Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Demigod

Review: Demigod

เขียนโดย iamloneliness   
อังคาร, 05 พฤษภาคม 2009

Image 

          สวัสดีครับเพื่อนๆ คราวนี้จะมารีวิวเกม Demigod กันซะหน่อย หลังจากที่ติดตามข่าวกันมาสักระยะใหญ่ๆ ในที่สุดก็ได้ออกมาให้เล่นกันเสียทีเมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยเป็นผลงานของ Gas Powered Games สตูดิโอที่พัฒนาเกม Supreme Commander ภาคหลัก และภาคเสริม Forged Alliance นั่นเอง มี Stardock รับหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายให้ทั้งในแบบ Digital Download ผ่านระบบ Impulse  และแบบเกมกล่อง (Retail Box) โดยตัวเกมว่ากันถึงเรื่องของยุคแห่งการล่มสลายของพระเจ้า และได้เกิดศึกแห่งการแย่งชิงอำนาจของเหล่าทวยเทพทั้งหลาย สุดท้ายใครจะได้เป็นผู้ที่ควรค่าแก่การยืนอยู่บน "แท่นสักการะ" (Pantheon) ก็ขึ้นอยู่กับความเทพของผู้เล่นเอง ไปต่อกันเลยครับ


     ประเภท - Team-Based Action/Strategy
     ผู้พัฒนา - Gas Powered Games
     ผู้จัดจำหน่าย - Stardock
     วันวางจำหน่าย - 14 เมษายน 2009

     ความต้องการขั้นต่ำของระบบ
     - ระบบปฏิบัติการ Windows XP SP3 หรือ Vista SP1  
     - ต้องการ DirectX 9.0c
     - หน่วยประมวลผลระดับ 2.4 GHz ขึ้นไป
     - หน่วยความจำ 512 MB ขึ้นไป
     - การ์ดแสดงผลที่มีหน่วยความจำ 128 MB ขึ้นไป (ATI Radeon X1600 หรือ Nvidia GeForce 6800 ขึ้นไป)
     - การ์ดเสียงที่รองรับ DirectX 9.0c
     - เนื้อที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ 8 GB
     - การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทระดับ Broadband ขึ้นไป (สำหรับเกมหลายผู้เล่น)
     - ระบบ Impulse เพื่อใช้ในการอัพเดทต่างๆ


*หมายเหตุ ในบทความผมขอใช้ DEMIGOD เรียกแทนเกมทั้งเกม และ demigod แทนตัวละคร (ฮีโร่) แต่ละตัวนะครับ

          DEMIGOD มีรูปแบบการเล่นและการควบคุมที่ผสมผสานกันระหว่างเกมวางแผน (RTS) และเกมแอ็คชั่นสวมบทบาท (Action RPG) ที่เน้นไปในรูปแบบของการเล่นเป็นทีม สำหรับใครที่ตามๆข่าวของ DEMIGOD มาก็คงจะรู้แล้วว่าเกมนี้มีรูปแบบการเล่นที่คล้ายคลึงกับ map สุดฮิตของเกม Warcraft 3 นามว่า Defence of the Ancients (DotA) ที่เพื่อนๆหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี และทางผู้พัฒนาเองก็ยอมรับด้วยว่าได้แรงบันดาลใจในการพัฒนามาจาก map ตัวนี้จริงๆ ซึ่งเมื่อมันออกมาแล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นจากการถูกเปรียบเทียบจากเหล่าเกมเมอร์แหงๆ มันก็เป็นเรื่องปรกติของวงการนี้ครับ อ่า.....ผมเป็นคนนึงที่จะเรียกว่าไม่เคยเล่น DotA เลยก็ว่าได้ (เพราะเคยครั้งเดียวเลยไม่เก็ตกับเกม) ยังไงซะบทความนี้ผมขอเขียนในมุมมองของผู้ที่เพิ่งได้สัมผัสกับเกมในรูปแบบนี้ครั้งแรกละกัน โดยบางส่วนก็จะมีความเห็นที่ได้จากการพูดคุยกับทีมงานของเราที่เคยเล่น DotA มาก่อน

          คอนเซ็ปท์ง่ายๆของ DEMIGOD คือการควบคุม demigod ตัวใดๆเพื่อนำพากองทัพของฝั่งตนเองไปทำลาย หรือพิชืตเงื่อนไขของชัยชนะให้ได้ก่อนฝั่งตรงข้าม กล่าวคือเกมในแต่ละรอบนั้นจะแบ่งฝ่ายของผู้เล่นหรือ AI ออกเป็นสองฝ่ายเหมือนๆ DotA คือกองกำลังด้านมืด และกองกำลังแห่งแสงสว่าง ทั้งสองฝ่ายเข้าห้ำหั่นกันโดยมี demigod เป็นผู้นำทัพนั่นเอง ซึ่งอันที่จริงทั้งสองฝ่ายนั้นก็สามารถเลือกตัว demigod ได้ทั้งหมดเหมือนกัน และลูกสมุนที่ออกมาจากทั้งสองฝ่ายก็ยังมีหน้าตาเหมือนกันหมดด้วย (ต่างแค่สี) แน่นอนว่าไม่มีการสร้างฐาน ไม่มีการบังคับลูกสมุนให้วุ่นวาย ทุกอย่างไหลไปตามกลไกของมันเอง เรามีหน้าที่ควบคุมตัว demigod ของเราให้ดีที่สุด พัฒนามันให้ดี วาดลวดลายผ่านสกิลต่างๆที่ได้รับการอัพอย่างถูกต้อง เลือกซื้อไอเท็มให้เหมาะสมกับเรา สำหรับ DotA เงื่อนไขที่จะชนะคือสามารถโค่นต้นไม้ของฝั่งตรงข้ามได้ ส่วน Demigod จะมีให้เลือก 4 แบบ อ่ะ เรามาดูว่ามีเงื่อนไขอะไรกันบ้าง...

Image Image Image Image 

     Conquest - เรียกว่าเป็นโหมดมาตรฐานก็ว่าได้ เป็นโหมดที่แต่ละฝ่ายจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อทำลาย Citadel ของฝั่งตรงข้าม
                     ให้ได้ Citadel เปรียบเหมือนฐานแม่ของแต่ละฝ่าย และมักจะอยู่ในสุดของพื้นที่แต่ละฝ่าย โหมดนี้เลยต้องอาศัยการ
                     วางแผนอัพเกรดตัวละคร การใช้งานทรัพยากร และการร่วมมือกันของผู้เล่นค่อนข้างมาก เรียกว่าจะให้ดีก็วางแผนกันตั้งแต่
                     เลือกตัวกันเลยล่ะว่าคนไหนจะใช้ demigod ตัวไหนให้เอื้อประโยชน์ต่อกัน จากนั้นก็แบ่งว่าใครจะคุมฐานใครจะลุยอะไร
                     ทำนองนี้ เป็นโหมดที่อาศัยเวลาเล่นนานที่สุดและเป็นโหมดที่ผมชอบที่สุดแล้วครับ เป็นโหมดที่ให้อารมณ์เหมือนเล่น
                     DotA มากที่สุด

     Dominate - โหมดนี้เงื่อนไขการชนะคือ war point ครับ ซึ่งสามารถกำหนดได้ว่าจะให้มากน้อยเท่าไหร่ก่อนเริ่มเกม ทั้งสองฝ่ายจะ
                      มี war point เริ่มต้นที่ 0 เหมือนๆกันและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ตัวแปรสำคัญคือ ธงในแผนที่ครับ เมื่อยึดธงได้ก็จะได้
                      war point และอัตราการเพิ่มจะมากขึ้น ฝ่ายไหนที่มีคะแนนถึงกำหนดก่อนก็เป็นผู้ชนะไป ดังนั้นโหมดนี้ไฟสงครามก็มัก
                      จะอยู่บริเวณธงล่ะครับ ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องใส่ใจต่อการบุก ป้องกัน หรืออัพเกรด citadel มากนัก ส่วนใหญ่มักเล็งไปที่
                      การพัฒนาตัว demigod เสียมากกว่าเพื่อความเป็นต่อแต่ถ้ามีทรัพยากรเหลือกินเหลือใช้อยู่แล้ว การอัพเกรด citadel
                      ก็จะทำให้หลายๆอย่างง่ายขึ้น

     Slaughter - เป็นโหมดแห่งการไล่ล่าฆ่า demigod ฝ่ายตรงข้ามเพียงอย่างเดียวให้ครบตามจำนวนที่กำหนดไว้ โดยหลักแล้วโหมดนี้จะ
                     ใช้ความสามารถและความชำนาญในการใช้ demigod ของผู้เล่นเป็นหลัก เพราะเกมนี้จังหวะรุกจังหวะรับนั้นมีผลค่อนข้างมาก
                     ผู้เล่นไม่ต้องคอยพะวงกับอย่างอื่นเลยนอกจากช่วยกันควานหา demigod ฝ่ายตรงข้าม ส่วนอื่นๆเช่นพวกการอัพเกรด
                     citadel, อัพเกรดกองกำลัง (grunts) หรือยึดธงนั้เป็นเพียงส่วนช่วยส่งเสริมความได้เปรียบ โหมดนี้คงเหมาะสำหรับ
                     ผู้เล่น DotA ที่รักการคิลเป็นชีวิตจิตใจ

     Fortress   - ในโหมดนี้เงื่อนไขการชนะจะอยู่ที่การทำลายป้อมปราการ (fortress) ของฝ่ายตรงข้ามให้หมดซึ่งจะมีมากน้อยขึ้นอยู่กับ
                     แผนที่ที่เล่น โหมดนี้ก็คล้ายๆกับโหมด Conquest นั่นล่ะครับ เกือบเหมือนเลยก็ว่าได้ เพราะต้องวางแผนในทุกๆทางเช่นกัน
                     จะต่างกันก็ตรงที่เป้าหมายกระจายอยู่หลายที่ตามจุดที่ตั้งของป้อมปราการ ไม่ได้เป็นจุดที่เป็นเป้าหมายที่เดียวอย่าง Citadel
                     และการอัพเกรด Citadel ในส่วนของป้อมต่างๆก็จะทำให้ป้อมปราการนั้นแข็งแกร่ง มีอาวุธเสริม และทำลายได้ยากยิ่งขึ้น

Image Image Image Image

Image Image Image Image

          หมดแล้วสำหรับโหมดการเล่นทั้งหมดที่มี สำหรับค่าอย่างละเอียดของแต่ละโหมดนั้น ผู้เล่นสามารถกำหนดเองได้ครับ เยอะมาก ละเอียดดี อย่างเช่น เลเวลเริ่มต้นของ demigod, อัตราการเพิ่มของทอง, อัตราการเพิ่มประสบการณ์, เปิด-ปิดหมอกสงคราม, ความเร็วของเกม และอีกหลายๆตัวเลือก ซึ่งให้อิสระแก่ผู้เล่นที่จะปรับเปลี่ยนได้อย่างดี น่าชื่นชมครับ ทีนี้มาดูกันว่าตัวแผนที่ในเกมเป็นยังไง มีอะไรเป็นส่วนประกอบกันบ้าง

          แผนที่ในเกมก่อนเลย สำหรับ DEMIGOD นั้นจะมีแผนที่ที่เป็นแบบ "สมมาตร" คือครึ่งหนึ่งเป็นยังไง อีกครึ่งหนึ่งก็เป็นแบบนั้น เหมือนการพับกระดาษแล้วเอากรรไกรตัดเป็นรูปต่างๆแล้วคลี่กระดาษออก รวมถึงสิ่งที่อยู่ในแผนที่ก็เป็นแบบสมมาตรเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายไอเท็มทั่วไป, ตำแหน่งและจำนวนของป้อมต่างๆ, ธง, เหมืองทอง สิ่งต่างๆเหล่านี้ทั้งสองฝ่ายจะมีเหมือนๆกันทั้งสิ้นเพื่อความเสมอภาค แต่จะมีเพียงจุดกึ่งกลางซึ่งเป็นเส้นแบ่งของแผนที่เท่านั้นที่จะมีสิ่งต่างๆ เพียงหนึ่งจุด ซึ่งก็มักจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อฝ่ายที่ได้ครอบครองและมีผลต่อรูปเกมโดย รวมหากต้องสูญเสียมันไปเช่น ธงที่ให้โบนัสเป็นค่าประสบการณ์, ร้านขายไอเท็มชั้นสูง, เหมืองทอง หรือคริสตัลพลังชีวิต เป็นต้น และแผนที่ใน DEMIGOD นี้มีขนาดแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของจำนวนผู้เล่นเช่น 2x2 จนไปถึง 5x5 แต่ตัวเกมก็ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องมีจำนวนผู้เล่นเท่านั้นจริงๆถึงจะเริ่มเกม ได้ คือจะเล่นตัวต่อตัวในแผนที่แบบ 5x5 ก็ยังได้ เพียงแต่อาจจะเหมือนเล่นเกมวิ่งไล่จับอยู่ก็เท่านั้น สำหรับตรงนี้จะเห็นได้ว่าร้านไอเท็มพิเศษที่อยู่กลางฉาก จะต้องถูกยึดให้ได้ก่อนถึงจะซื้อได้

Image Image Image Image

          ต่อมาก็มาถึงองค์ประกอบของแต่ละฝ่ายกันเริ่มที่ Citadel ก่อน อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า Citadel นั้นเปรียบเสมือนฐานแม่ของเกมวางแผนโดยทั่วไป มีหน้าที่เอาไว้ถูกโจมตี 555 ล้อเล่นครับ (แต่ก็จริงอ่ะ) และมีหน้าที่ไว้เป็นที่ให้เราจัดการอัพเกรดความแข็งแกร่งของกองทัพ ในทุกๆส่วนยกเว้นตัว demigod โดยขึ้นอยู่กับเลเวลของ Citadel เองด้วยซึ่งในเกมเรียกว่า War Rank ทุกๆส่วนที่ว่าก็เช่น การอัพเกรดพลังชีวิตและความรุนแรงในการโจมตีของพวกกองกำลัง ป้อมปราการ และหอคอยต่างๆ, การเพิ่มกองกำลังชนิดใหม่ๆเข้ามาเสริมทัพ เช่น angel, giant เป็นต้น, อัตราการเพิ่มของทองที่ได้จากเหมือง, เพิ่มอัตราการได้รับค่าประสบการณ์ของ demigod ฯลฯ และสุดท้ายก็เป็นเป้าหมายในโหมด Conquest นั่นเอง เรียกได้ว่าต้องมีผู้เสียสละคอยหยอดเงินเพื่อทำให้ฐานเราแข็งแกร่งขึ้น ลูกสมุนโหดขึ้นนั่นเอง

          ต่อมาก็คือประตูมิติ (Portal) มีหน้าที่ไว้ส่งกองกำลังลูกสมุนของฝ่ายที่ยึดมันได้ออกมา เพื่อให้ไปโจมตีฝ่ายตรงข้าม ในแผนที่หนึ่งๆนั้นมี Portal อยู่หลายจุดขึ้นอยู่กับขนาดของแผนที่ ส่วนใหญ่ก็จะอยู่บริเวณฐานของแต่ละฝ่ายและกระจายอยู่จุดอื่นๆบ้าง ยิ่งครอบครองได้มากเท่าไหร่ยิ่งมีกองกำลังออกมามากเท่านั้น รวมถึงที่ตั้งของ Portal ด้วย ยิ่งใกล้ฐานศัตรูเท่าไหร่ก็ยิ่งได้เปรียบ

          อะไรอีกดี เหมืองทองละกันครับ หน้าที่ของมันก็มีแค่สร้างรายได้ให้แก่ผู้เล่นเอาไปถลุงกับการอัพเกรดต่างๆ นาๆ ครับก็ไม่มีอะไรนอกจากนั้น สถานที่ตั้งของมันก็เช่นเดียวกับประตูมิติครับ จะมีให้อยู่แล้วส่วนหนึ่งบนพื้นที่ของแต่ละฝ่าย และก็มีเอาไว้ให้แย่งชิงกันบริเวณกลางแผนที่ ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่อเล่นๆไปรายได้หลักควรจะมาจากการเด็ดหัว demigod ฝ่ายตรงข้ามซะมากกว่า ผู้ที่ช่วยเพื่อนฆ่าฝ่ายตรงข้าม (Assist) ก็จะไ้ด้ทองเป็นส่วนแบ่งด้วย 

Image Image Image Image

          ต่อมาก็ร้านขายไอเท็มครับ ซึ่งร้านขายไอเท็มใน DEMIGOD นั้นก็จะมีอยู่ 2 ประเภทคือ ร้านขายไอเท็มธรรมดา กับร้านขายไอเท็มพิเศษ ส่วนความแตกต่างนั้นก็คงเดากันได้ไม่ยากอยู่แล้ว และที่สำคัญในเกมนี้เมื่อเทียบกับ DotA แล้วจะไม่มีระบบการผสมไอเท็มใดๆครับ อยากได้อันไหนก็เก็บทองให้ครบแล้วซื้อได้เลย มือใหม่ไม่ต้องมานั่งอ่าน จำ จับโยน ย้ายไปมาเพื่อให้ได้ไอเท็มเทพๆมาใช้


               ร้านขายไอเท็มธรรมดา (Item Shop) - พบได้ทันทีเมื่อเริ่มเกม จะอยู่ในบริเวณใกล้กับ Citadel ของแต่ละฝ่าย จะมีไอเท็มขายอยู่หลายประเภทเช่น ประเภทชุดเกราะในส่วนต่างๆ หัว ตัว แขนขา แต่ละส่วนก็จะมุ่งเน้นเพิ่มขีดความสามารถที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นเพิ่ม ค่าเกราะป้องกัน, ความรุนแรงในการโจมตี, อัตราการเพิ่มพลังชีวิตหรือพลังเวทย์, ความเร็วในการเคลื่อนที่ ฯลฯ ไอเท็มประเภทชุดเกราะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นไอเท็มแบบ มีผลถาวร (passive) คือแต่สวมใส่ก็จะเกิดผลทันที ที่เหลือก็จะเป็นประเภทลูกแก้วพลัง ส่วนใหญ่ก็จะให้ผลต่างๆแบบชุดเกราะแต่จะให้ในอัตราที่เยอะกว่ามาก แลกกับความที่ส่วนใหญ่เป็นไอเท็มแบบ ให้ผลเมื่อใช้ (active) คือผู้เล่นจะต้องกดใช้เมื่อต้องการและระยะเวลาที่เกิดผลนั้นมีจำกัด สุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุดก็คือไอเท็มประเภท ใช้แล้วหมดไป (scroll, potion) เกิดผลทันที มีราคาถูก ใช้แล้วหมดไป อีกหนึ่งประเภทสุดท้ายจริงๆละ เป็นไอเท็มพิเศษสุดสำหรับ demigod ที่อยู่ในสายผู้บังคับบัญชาเท่านั้น (general) เป็นไอเท็มที่เอาไว้ใช้เรียกลูกสมุนมาช่วยในสนามรบ (นอกเหนือไปจากกองกำลังที่ออกมาจากประตูมิติ) สามารถเลือกซื้อได้ 3 แบบพร้อมกันถ้าเงินถึง 1.ลูกสมุนที่ต่อสู้ระยะประชิด 2.ลูกสมุนที่ใช้อาวุธระยะไกล 3.ลูกสมุนที่ใช้เวทย์มนต์เพื่อเพิ่มพลังชีวิตและต่อสู้


               ร้านขายไอเท็มพิเศษ (Artifact Shop) - โดยปรกติจะตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางแผนที่เพื่อให้แย่งชิงกันเอาเอง แต่ก็ไม่เสมอไปเพราะในบางแผนที่ก็จะตั้งอยู่คู่กับร้านขายไอเท็ม ธรรมดาบริเวณฐานของแต่ละฝ่าย ส่วนไอเท็มที่มีขายนั้นก็จะเป็นพวกเครื่องประดับร่างกายเสียส่วนใหญ่ พวกสร้อย แหวน ผ้าคลุม อะไรทำนองนั้น ก็จะมีทั้งประเภท passive และ active ปนๆกันไป ส่วนผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเหมือนๆกันกับที่ขายในร้านธรรมดา แต่จะเป็นผลลัพธ์ที่ดีกว่ามากๆ เรียกว่าสวมใส่ทีเห็นผลชัดเจนจนอาจพลิกเกมเลยก็ว่าได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเม็ดเงินอันมหาศาลมากๆด้วยเช่นกัน ราคาเริ่มต้นก็ชิ้นละ 8000 ตำลึงทอง 55+ ก็ต้องคิดกันให้ดีๆล่ะครับว่าจะเอาเงินมาถลุงกับของพวกนี้หรือจะเสียสละเอา เงินไปอัพเกรด Citadel เพื่อความแข็งแกร่งของทีมในวงกว้าง

Image Image Image Image

          ต่อมาก็ ธง (Flag) ใน DEMIGOD นั้นธงค่อนข้างมีความสำคัญอันดับต้นๆเลย เพราะประโยชน์ที่ได้จากมันนั้นมีมากมาย ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่บ่งชี้ความได้เปรียบเสียเปรียบกันในสนามรบเลย ถ้าจะให้แยกประเภทของธงก็คงจะแยกได้อยู่ 2 ประเภทก็คือ 1.ธงสิ่งก่อสร้าง และ 2.ธงโบนัสพิเศษ...

              ธงสิ่งก่อสร้าง ก็คือ ธงที่ให้สิ่งก่อสร้างใดๆแก่ผู้ที่ครอบครองได้ ก็คือสิ่งก่อสร้างที่กล่าวมาด้านบนนั่นแหละครับไม่ว่าจะเป็น ประตูมิติ, เหมืองทอง, ร้านขายของ หรือ คริสตัลพลังชีวิต


              ธงโบนัสพิเศษ ก็คือ ธงที่ให้ค่าโบนัสพิเศษแก่ทีมที่ครอบครองทั้งทีม ตัวอย่างเช่น เพิ่มความรุนแรงในการโจมตีให้แก่กองกำลัง 30%, ลดระยะเวลาในการชาร์ตความสามารถพิเศษลง 15%, เพิ่มอัตราการได้รับค่าประสบการณ์ขึ้น 20% เป็นต้น

          ส่วนผลประโยชน์รวมที่จะได้จากการยึดธงได้ไม่ว่าจะเป็นธงสิ่งก่อสร้างหรือธง โบนัสพิเศษก็ได้แก่ ค่าประสบการณ์แก่ demigod ที่ยึดได้ และ War Point ที่เมื่อเพิ่มขึ้นถึงระดับหนึ่ง ค่า War Rank ของ Citadel ก็จะเพิ่มขึ้นนั่นเอง ทำให้ทีมสามารถอัพเกรดความแข็งแกร่งของ Citadel เพิ่มขึ้นได้ตามเลเวลที่มี

Image Image Image Image

          ต่อไปเป็นคริสตัลพลังชีวิต (Crystal of Life) เป็นจุดเติมพลังกายและพลังเวทย์ของ demigod อย่างเร่งด่วนนั่นเอง มีให้อยู่แล้วเมื่อเริ่มเกมทั้งสองฝ่าย และมีครอบครองให้บริเวณตรงกลางสำหรับบางแผนที่ด้วย ซึ่งจะช่วยลดระยะการเดินทางไปกลับของ demigod ได้มากสำหรับแผนที่ใหญ่ๆ

          สุดท้ายก็เป็นสิ่งก่อสร้างประเภทป้อมและคอหอย เอ๊ย! หอคอยต่างๆ ในแผนที่หนึ่งๆนั้นจะมีหอคอยที่สร้างไว้อยู่แล้วที่เป็นของแต่ละฝ่ายอยู่มาก มายพอสมควร โดยจะมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน...

               หอคอยแห่งแสง (Tower of light/Darkness) - จัดเป็นหอคอยหลักของแต่ละฝ่ายเลย เพราะมีเยอะที่สุดและพลังทำลายก็แรงใช่เล่น เป็นหอคอยที่ยิงแสงออกมาทำลายศัตรู พลังชีวิตและความรุนแรงขึ้นตรงต่อการอัพเกรดและเลเวลของ Citadel ใช้ป้องกันพื้นที่ได้เป็นอย่างดี พังแล้วพังเลยไม่มีสร้างใหม่


               หอยิงธนู (Archer Tower) - เป็นหอคอยเสริมความแข็งแกร่งให้กับบริเวณที่หอคอยแห่งแสงตั้งอยู่ โดยการยิงฝูงลูกธนูเป็นอาวุธ หอคอยธนูนั้นไม่ได้มีให้ตั้งแต่แรก ต้องรอจนกว่า War Rank ของ Citadel จะเพิ่มถึงจุดหนึ่งจึงจะมีให้ และมีเงื่อนไขเดียวกันคือ พลังชีวิตและความรุนแรงจะขึ้นตรงกับ Citadel


               ป้อมปราการ (Fort, Fortress) - เป็นสิ่งก่อสร้างที่ทรงพลังที่สุดทั้งในแง่ของพลังทำลายและพลังชีวิต ไม่ได้มีให้ตั้งแต่เริ่มเกมเช่นกัน ต้องรอ War Rank ของ Citadel ยกเว้นในโหมด Fortress ซึ่งต้องทำลายป้อมปราการนี้ ถึงจะมีมาให้แต่ต้น และพิเศษสุดคือป้อมปราการสามารถอัพเกรดเครื่องยิงหินได้เพื่อเสริมความร้ายกาจขึ้นไปอีก และแน่นอนเหมือนป้อมทุกแบบที่ผ่านมา พลังชีวิตและความรุนแรงจะขึ้นตรงกับ Citadel

          อ่า...หมดแล้วสำหรับสิ่งที่มีในภาพรวมๆของเกมการเล่นใน DEMIGOD นี้ ทีนี้ก็มาดูกันที่พระเอกกันหน่อย นั่นก็คือ demigod ที่เกมมีให้ผู้เล่นได้เลือกใช้กัน ณ ตอนนี้ก็ 8 ตัวครับ ส่วนในอนาคตนั้นทางผู้พัฒนาสัญญาแล้วว่าจะคอยอัพเดทและจะมี demigod รวมถึงไอเท็มต่างๆเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน (โม้ให้แล้ว อย่าทำผมหน้าแหกนะ Gas Pow) เอาล่ะสำหรับ 8 ตัวที่มีให้นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น demigod อยู่ 2 ประเภท ประเภท ละ 4 ตัวเท่าๆกันครับ หนึ่งคือ assassins demigod และสองคือ generals demigod ซึ่งรายละเอียดคร่าวๆก็ดังนี้...

Image Image Image Image

               assassins demigod - จัดเป็น demigod ประเภทโชว์ออฟ ประมาณว่าข้ามาคนเดียวอะไรทำนองนี้ โดยพื้นฐานแล้วมีความแข็งแกร่งในตัวเองสูงกว่าประเภท generals อยู่พอสมควร (กรณีตัวต่อตัว) ทั้งมีความรุนแรงในเรื่องของสกิลด้านการโจมตีที่สูง เหมาะจะเป็นแนวหน้าให้กับทีมไปทะลวงฝ่ายตรงข้าม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สามารถเล่นได้ในหลากหลายรูปแบบตามแต่ผู้เล่นต้องการ เพราะ demigod ทั้ง 8 ตัวต่างก็มีสกิลความสามารถทั้งรุกและรับหรือเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ทีมให้ได้เลือกอัพกัน รวมทั้งไอเท็มต่างๆที่มีให้เลือกซื้อเลือกหาต่างก็ให้ผลต่างๆกันไปด้วย ดังนั้นก็ไม่จำเป็นว่าถ้าเลือก assassins แล้วจะต้องอยู่แนวหน้าเสมอไป เพียงแต่โดยพื้นฐานแล้วเท่านั้น ประกอบด้วย 1. Torch Bearer เน้นการโจมตีอย่างรุนแรงด้วยเวทย์สายไฟ และการสตันศัตรูด้วยเวทย์สายน้ำแข็ง 2. Unclean Beast เน้นการโจมตีระยะประชิดอย่างบ้าคลั่ง 3. Regulas - เน้นสอยระยะไกล 4. The Rook - เน้นความอึด ถึก ทน เสมือนป้อมปราการเคลื่อนที่  

               generals demigod - จัดเป็น demigod ประเภทผู้มีอำนาจบารมี มีลูกน้องล้อมหน้าล้อมหลังประมาณนั้น ฝ่ายตรงข้ามมักเข้าถึงตัวได้ยาก สามารถมีลูกน้องเป็นของตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งกองกำลังจากประตูมิติ ในการดวลกันกับประเภท assassins โดยที่ไม่มีลูกน้องมักตกเป็นรองเนื่องจากสกิลความสามารถด้านการโจมตีนั้นมีน้อยและด้อยกว่า ส่วนมากจะเป็นสกิลเสริมการโจมตีโดยทางอ้อมและเพิ่มความแข็งแกร่งแก่กองทัพโดยรวม แต่ถ้าวิ่งมาเป็นหมู่คณะนี่อย่าได้แหยมเข้าไปกลางดงเด็ดขาดไม่งั้นชีวาจะหาไม่ และเช่นเดียวกับ assassins ครับ เส้นทางในการอัพเลเวลตัวละครนั้นก็ไม่ได้เจาะจงนัก พวก generals นักบู้ก็เจอมาแล้ว ดังนั้นส่วนใหญ่ก็จะขึ้นอยู่กับผู้เล่นล่ะครับว่าจะรักจะชอบ demigod ตัวไหนและเล่นกันไปในแนวทางไหน ประกอบด้วย 1. Oak มีเวทย์คุ้มกันทำให้ไม่ได้รับอันตราย มีเวทย์อื่นๆที่เน้นสร้างความเก่งให้กับฝ่ายเรา 2. Queen of Thorns เน้นทำความเสียหายในวงกว้าง สร้างเกาะคุ้มกันการโจมตี อย่างอึด 3. Sedna มีเวทย์รักษา และเวทย์ใบ้ (ทำให้ศัตรูใช้เวทย์มนตร์ไม่ได้ชั่วขณะ) 4. Lord Erebus เน้นความคล่องตัวในการจู่โจม และหลบหนี 

Image Image Image Image

          อีกนิด สำหรับ demigod นั้นจะมีเลเวลสูงสุดอยู่ที่ 20 ครับ ไม่มีมากกว่านั้น แต่สกิลความสามารถที่จะอัพได้นั้นมีเยอะกว่าจำนวนเลเวลอยู่เยอะครับ ดังนั้นเลือกกันให้ดีว่าจะเทพกันด้านไหน เพราะผู้เล่นไม่สามารถเทพได้ในทุกด้าน ผิดกับ DotA ที่พอเลเวล 25 ก็เท่ากับเราจะอัพได้ทุกสกิล หลายๆอย่างที่กล่าวมาข้างต้นไม่ว่าจะเป็นสายสกิล ไอเท็ม หรือการจำกัดเลเวลนั้นผมชอบมาก ถือเป็นจุดดีจริงๆที่สุดท้ายแล้วแม้จะใช้ demigod ตัวเดียวกันแต่ก็ไม่ได้เหมือนกันอยู่ดี ทำให้ผมมีความรู้สึกว่าแม้ ณ ตอนนี้จะมี demigod ให้เลือกแค่ 8 ตัว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีรูปแบบและสไตล์การเล่นแค่ 8 แบบเท่านั้น นี่คงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สามารถเลือกยูนิตซ้ำได้ระหว่างสองทีมนั่นเอง

          กับส่วนดีๆอีกหนึ่งส่วนนั่นคือ Archievememt ในเกมครับ เป็นรางวัลต่างๆจากการที่ผู้เล่นได้เล่น demigod แต่ละตัวครับและเหมือนเป็นความท้าทายเล็กๆเอาไว้ให้ผู้เล่นพยายามทำให้ได้ตามเงื่อนไขต่างๆ เช่น ฆ่า demigod อื่นๆ 5000 ตัว, ฆ่า demigod อื่นโดยใช้สกิลต่างๆได้ครบ 30 ตัว, ฆ่า demigod อื่น 25 ตัวต่อรอบการเล่นรอบเดียว อะไรทำนองนี้ครับ และรางวัลที่จะได้ก็คือ Favor Point ซึ่งจะได้มากน้อยนั้นก็แล้วแต่เงื่อนไข แล้วเอาไว้ทำอะไร? เอาไว้ซื้อไอเท็มพิเศษครับ เป็นไอเท็มที่ให้ผลพิเศษต่างๆ แต่ก็ไม่ได้ต่างจากไอเท็มตามร้านทั่วไปนัก เป็นเหมือนไอเท็มเสริมสำหรับผู้เล่นเพราะใช้ได้เรื่อยๆแต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำหรือได้เปรียบกว่าผู้ที่ไม่มีสักเท่าไหร่ การจะได้มาจะต้องมี Favor Point เพียงพอต่อการปลดล็อคซึ่งแต่ละชิ้นก็ต้องการมากน้อยต่างกันไป เมื่อปลดล็อคแล้วผู้เล่นก็จะสามารถซื้อหาได้ในราคาถูก ด้วยทองที่มี ตั้งแต่เริ่มเกมในคราวต่อๆไป ทั้งนี้ทั้งนั้น Favor Point จะได้จากการเล่นในเกมปรกติด้วย ไม่ว่าแพ้หรือชนะ หลายๆการกระทำจะมีแต้มให้ด้วยเช่น เป็นผู้ที่อัพเกรด Citadel มากที่สุด, เป็นผู้ที่ตายน้อยที่สุด, ฆ่าได้มากที่สุด, ทำลายสิ่งก่อสร้างได้มากที่สุด เป็นต้น และเป็นกุศโลบายที่ดีที่จะทำให้ผู้เล่นมีใจอยากจะเล่นเกมด้วยส่วนหนึ่งเพื่อการได้มาซึ่ง Favor Point นี้ ซึ่งในอนาคตอาจจะมีไอเท็มพิเศษเหล่านี้เพิ่มขึ้นมาให้ได้ปลดล็อคกันอีก

          คงจะได้รู้ความเป็น DEMIGOD ไปแล้วนะครับสำหรับรายละเอียดต่างๆพอสังเขป ทีนี้ความรู้สึกมันเป็นไง สนุกสนานมั้ย สำหรับผมก็ขอตอบว่าสนุกมากๆ ได้อารมณ์ในการเล่นแข่งกับผู้อื่นดีจริงๆ คือตัวเกมนั้นมีลักษณะของเกมไปในแบบ e-sport ซะมากกว่า คือเหมือนเป็นเกมกีฬา หรือเกมที่เหมาะจะเอาไว้จัดแข่งขันกันระหว่างผู้เล่นตามรายการต่างๆ เพราะระบบการเล่นมันไม่ได้มีอะไรนอกเหนือไปจากที่กล่าวมาจริงๆ อีกทั้งเนื้อเรื่องสำหรับเกมผู้เล่นเดี่ยวก็ไม่ได้มีให้เล่น (ออกแนว e-sport เต็มตัวอย่างซีรี่ Unreal Tournament แต่ขานั้นต้องชมว่ายังพยายามหาเนื้อเรื่องมาใส่ให้มันดูมีเนื้อเรื่องจนได้ 555) ทีนี้ข้อเสียอย่างใหญ่หลวงของ DEMIGOD คือนอกจากไม่มีเนื้อเรื่องให้เล่นแล้วเนี่ย ยังไม่มีในส่วนของ tutorial แนะนำการเล่นสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ในเกมสไตล์นี้อีกด้วย ถึงแม้ในความเป็นจริงผู้เล่นเองสามารถศึกษาวิธีเล่นได้ง่ายๆไม่น่าจะใช้เวลาเกินครึ่งชั่วโมง แต่ก็ไม่น่าจะเอามาเป็นเหตุผลสำหรับการไม่ใส่ใจในตรงจุดนี้ เกมควรจะมี tutorial อาจจะเป็นฉากพิเศษเอาไว้สอนโดยเฉพาะว่า ประตูมิติไว้ทำอะไร ค่า War Rank ของ Citadel จะเพิ่มขึ้นได้ยังไง มีการให้ผู้เล่นได้ทดลองสวมใส่ไอเท็มและชี้ให้เห็นความแตกต่าง อะไรทำนองนี้ เพราะสำหรับคนที่ไม่เคยเล่นจริงๆเนี่ย คิดว่าส่วนนี้มันมีความสำคัญมากๆครับ หรืออย่างน้อยๆ ทำเป็นคลิปวิดีโอสอนก็ยังดี อย่างในเกม Red Alert 3 อะไรแบบนั้น ยิ่งถ้าได้แนะนำที่มาที่ไปและความสามารถหลักๆของ demigod แต่ละตัวได้ยิ่งดี (แต่ก็เข้าใจ ถ้าอีกหน่อยมี demigod เพิ่มขึ้นมากๆอาจเปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุ) และด้วยความที่มันไม่ได้มีอะไรต่างๆที่กล่าวมา ผมก็เลยรู้สึกว่ามันไม่ค่อยคุ้มกับราคาค่าตัวของมันเท่าไหร่ คือราคาระดับ 39.99$ หรือ 49.99$ สำหรับ Collector's Edition นี้มันก็สูงเท่าๆกับเกมอื่นๆ ที่เขามีสิ่งต่างๆครบถ้วนอย่างที่เกมๆนึงควรจะมีเป็นมาตรฐานนั่นเอง

Image Image Image Image

          ในส่วนของระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) และระดับความยากของเกมนั้นมีอยู่ 4 ระดับคือ ง่าย, ปานกลาง, ยาก และยากมาก ในแต่ละระดับมีความแตกต่างทางความคิดความฉลาดของศัตรูอยู่อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและเหมาะมากสำหรับการฝึกฝีมือของผู้เล่นตั้งแต่เริ่มต้น สำหรับในความยากระดับสุดท้ายนั้น ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายดีสำหรับผู้เล่นโดยส่วนใหญ่ เพราะจะรู้จักการรุก การถอย หาจังหวะโจมตีและอัพเกรดสิ่งต่างๆอยู่เสมอ แต่สำหรับผู้ที่เล่นจริงๆจังเข้าขั้นเทพนั้นก็จะมองว่าระดับยากสุดนั้นก็แค่เด็กๆไป บัคในส่วนของ AI นั้นมีอยู่บ้างในเรื่องของการค้นหาเส้นทาง บางครั้งมีการเดินอ้อม บางครั้งจะยืนให้อัดนิ่งๆไม่ตอบสนองต่อคำสั่ง (สงสัยคิดไม่ออก) และบางครั้งมีการเดินติดฉากด้วย แต่โดยรวมแล้วถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ ใช้ได้เลย

          อนิเมชั่นในเกมก็ดูโอเคได้มาตรฐานดีนะสำหรับผม ลักษณะการเคลื่อนไหวต่างๆของ demigod นั้นดูดี แต่สำหรับพวกสมุนกองกำลัง (Grunts) แล้วดูจะแข็งๆเล็กน้อย โดยรวมแล้วยังเทียบไม่ได้กับเกมอย่าง Red Alert 3 หรือตระกูล Company of Heroes แต่มันก็เป็นเพียงส่วนประกอบเล็กน้อย ยังไงซะความสนุกก็อยู่ที่ระบบและรูปแบบการเล่นอยู่แล้วครับ ระบบควบคุมและมุมกล้องนั้นก็ทำได้ดีครับ การควบคุมไม่มีอะไรมากก็เหมือนๆกับเกม RTS ทั่วไป มีระบบปุ่ม shortcut ที่ดี ใ้ช้ F1-F4 และปุ่ม 1-4 โดยไม่ต้องไปยุ่งกับ Numpad ให้วุ่นวาย สามารถเปลี่ยนมุมมองและองศาได้จากเม้าส์ ซูมเข้าได้ยันติดดิน และซูมออกได้จนเห็นตัว demigod เล็กเท่ามด ซึ่งทำให้การควบคุมตัว demigod และสังเกตการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นในแผนที่นั้นทำได้สะดวกกว่า DotA มาก ข้อเสียของเกมนี้ที่ผมไม่ค่อยชอบเลยก็คือ การเกิดการซ้อนทับกันของยูนิตที่มันดูน่าเกลียดไปหน่อย คือถ้าแบบว่าเผอิญว่างแขนขาของยูนิตมีการทับกลืนกันไปบ้าง มันก็ยังโอเคเพราะเรื่องแบบนี้มันมีอยู่เป็นประจำอยู่แล้วสำหรับเกม RTS แต่นี่เล่นทับกันไปทั้งตัวเลยนี่ผมว่ามันดูจะเกินไปหน่อยยิ่งช่วงตะลุมบอนกันจะยิ่งเห็นได้ชัด ก็เป็นข้อเสียที่ผมไม่ชอบเลยล่ะครับแต่ถ้าใครรับได้มันก็โอเค

Image Image Image Image

          ส่วนกราฟิคใน DEMIGOD นั้นไม่ได้จัดว่าเลิศหรูดูดี แต่ถ้าเทียบในแวดวงของเกมที่มีมุมมองประเภทนี้ส่วนใหญ่ (Real-time strategy, Turn-base strategy, Action role-playing เป็นต้น) แล้วก็ต้องบอกว่างดงามไม่ใช่น้อย ขุมพลังพลังที่ใช้ขับเคลื่อนนั้นก็เป็นเอ็นจิ้นที่ใช้พัฒนาเกม Supreme Commander นั่นเอง แต่ได้ปรับเปลี่ยนแก้ไขเพิ่มเติมสำหรับเกมนี้ เท็กซ์เจอร์มีความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากในระดับมุมกล้องมาตรฐาน และจะลดลงเรื่อยๆเมื่อมีการซูมเข้า แต่ถึงแม้จะอยู่ติดดินความคมชัดก็ยังจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ทั้งในส่วนของตัว demigod, แผนที่ และฉากหลัง เอฟเฟคต่างๆนั้นสวยงามดีครับทั้งเอฟเฟคต่างที่เกิดจากเวทย์มนต์, เปลวไฟ, น้ำ, การสะท้อนแสงของพื้นผิวต่างๆ รวมถึงหมอกควันต่างๆด้วย ผมชอบหมอกสงคราม (Fog of War) เกมนี้ที่สุดแล้วตั้งแต่ที่เคยเห็นมา มันมีลีลาและศิลปะในตัวมันเอง คือเวลา demigod ของเราเดินเข้าไปหา Fog of War มันจะแตกออกเป็นสายอย่างสวยงามเหมือนเดินเข้าไปชนหมอกควันจริงๆ ส่วนเงาต่างๆนั้นมีความคมชัดและละเอียดดีแต่มีอาการแตก หยาบเป็นเหลี่ยมๆให้เห็นบ้างเวลามีการเปลี่ยนองศาของมุมกล้องในบางมุม โดยรวมแล้วเอ็นจิ้นตัวนี้ค่อนข้างที่จะรับประทานทรัพยากรระบบอยู่พอสมควร (เดาได้ไม่ยากหากเคยเล่น Supreme Commander มาก่อนแล้ว) ในการรีวิวได้ใช้สเปกเครื่อง Core2Duo E6400 @ 2.13 GHz, RAM 2 GB, nVIDIA 8800 GTX 768 MB รันที่ความละเอียด 1280*1024 ปรับกราฟิึคสูงสุด เปิด aa 4x และปิด V-Sync สามารถรันได้ที่ FPS ราวๆ 50+ ในช่วงต้นเกม แต่จะลดลงจนถึงขั้นหนืดอย่างเห็นได้ชัดในช่วงปลายๆเกมซึ่งมียูนิตต่างๆอยู่ในแผนที่เยอะและช่วงเข้าปะทะกันแบบอุดตลุด ดังนั้นเพื่อนๆคนไหนสเปกเทพกว่าเครื่องที่ใช้รีวิวนี้ก็อัดกราฟิคกันได้อย่างสบายๆครับ ส่วนถ้าน้อยกว่านี้ก็ลองปรับลดๆกันลงบ้างเพื่อความไหลลื่นของอารมณ์ในการเล่นครับ

          ในเรื่องของเสียง DEMIGOD นั้นก็ทำได้ดีไม่แพ้เรื่องกราฟิคครับ รองรับระบบลำโพงของผู้ใช้ได้อย่างดี ครบทุกช่องสัญญาณเสียง แม้ว่าตัวเลือกตั้งค่าด้านเสียงจะไม่ได้มีอะไรให้เลือกนัก เสียงประกอบในเกมนั้นกระหึ่มได้ใจไม่ว่าจะเสียงเอฟเฟคต่างๆ เสียงยูนิต เสียงผู้บรรยายเกมและเสียงดนตรีประกอบที่ฟังแล้วให้ความรู้สึก GOD มากๆ คือฟังแล้วรู้เลยว่าเป็นเพลงในแนวๆ Gothic ออกแนวพระเจ้าๆเทพๆอะไรทำนองนั้น ซึ่งก็ให้ทั้งอารมณ์เพราะไปยันอารมณ์คึก เมื่อเป็นเพลงที่จังหวะเร็วขึ้นๆในช่วงท้ายๆเกมอย่างลงตัว

Image Image Image Image

          เอาล่ะครับ คงจะหมดแค่นี้แล้วสำหรับ DEMIGOD เกมซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก map ชื่อดัง DotA สำหรับผมแล้วถือว่าเป็นเกมที่เล่นได้สนุกสนานมากๆเกมนึงเลย เหมาะจะเอาไว้เล่นด้วยกันกับหมู่เพื่อนฝูง แข่งขันกัน ถากถางซ้ำเติมกันได้อย่างเมามันส์มาก อารมณ์ประมาณตอนเล่น Winning Eleven กับเพื่อนๆก๊วนเดียวกันน่ะครับ (ถากถางกันเฉพาะหมู่เพื่อนสนิทนะครับ อย่าไปเสียมารยาทกับผู้เล่นอื่นล่ะ) มีกราฟิคที่ดูดี เส้นเสียงเยี่ยมยอด พร้อมรูปแบบการเล่นที่ซี๊ดซ๊าด เพียงแต่ไม่คุ้มค่ากับเงินที่จะต้องเสียไปด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานั่นเอง ดังนั้นเอาจากผมไปเลยปริ่มๆ 8/10 จะให้น้อยกว่านั้นก็ไม่ดี มากกว่านี้ก็ไม่ได้ เกมไม่ได้เน้นการเล่นคนเดียว และไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่น่าจดจำอย่าง Half Life หรือ BioShock เมื่อเกมเลือกที่จะเดินมาในเส้นทางนี้แล้ว หากขาดการสนับสนุนจากผู้พัฒนาทั้งในทางเทคนิคหรือส่วนเพิ่มเติมต่างๆในเกมแล้วล่ะก็ กระแสความนิยมและชีวิตที่เหลืออยู่ของ DEMIGOD บนฮาร์ดดิสก์ของผู้เล่นก็คงจะสั้นลงเรื่อยๆครับ จากกันไปเพียงเท่านี้ ขอให้มีความสุขในการเล่นเกมครับผม แล้วเจอกันใหม่ สวัสดีครับ

Image Image

บรรยากาศและความโกลาหลภายในเกมครับ

มี 12 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
vuthkav, ไม่ได้ลงทะเบียน
รีวิวได้เยี่ยมครับ แต่อยากให้เพิ่มการรีวิวตรงส่วนที่เล่น multiplayer หน่อย

ว่าเล่นแล้วเป็นไงบ้าง สนุกคุ้มค่ากับการลงทุนรึเปล่า
Posted 2009-05-05 20:23:25
2. Re:
ทีมงาน, ไม่ได้ลงทะเบียน
รีวิวได้เยี่ยมครับ แต่อยากให้เพิ่มการรีวิวตรงส่วนที่เล่น multiplayer หน่อย

ว่าเล่นแล้วเป็นไงบ้าง สนุกคุ้มค่ากับการลงทุนรึเปล่า
— vuthkav
ผู้เีขียนได้รีวิวในฐานะที่เกมนี้เป็น multiplayer แล้วครับ อันที่จริงแทบแยกกันไม่ออกระหว่าง 2 โหมดนี้ ใน มัลติท่านก็สามารถเรียกบอทมาใช้ได้เหมือนกัน โหมดทุกโหมด ตัวละครทุกตัว ไอเท็มทุกแบบ แผนที่ทุกแผนที่ มีเหมือนกับที่ได้อธิบายไป ส่วนถ้าหมายถึงระบบ Online ในการค้นหาผู้เล่นของเกม เรายังไม่มีประสบการณ์ครับ เพราะเราเล่นมัลติผ่าน Hamachi ทาง Local Area Network ของเกมครับ

ขอบคุณครับ
Posted 2009-05-05 21:36:30
3. ไม่ระบุหัวข้อ
witchking, ไม่ได้ลงทะเบียน
น่าจะเอา DotA มาทำกราฟิกแบบนี้ เกมแห่งปีแน่นอน
Posted 2009-05-05 21:38:59
4. ไม่ระบุหัวข้อ
ศรัณย์, Registered
สำหรับผม ก็ ถือว่าสนุกนะ แต่รูปแบบการเล่น เดิมๆ ไปหน่อย

เลยเล่นได้แปปเดียว แล้วก็ลบไป


โดยรวมก็ถือว่า ใช้ได้ ถ้าเล่น แลนกันอะนะครับ
Posted 2009-05-07 17:00:58
5. ไม่ระบุหัวข้อ
chasha555, Registered
ไม่มีให้คะแนนเหรอ แบบจะได้เห็นว่าเต็ม 10 หรือ เต็ม 100 ได้เท่าไหร่ควรค่าแก่การเล่นเหรือเปล่า ประมาณเนี้ย
Posted 2009-05-21 14:52:52
6. ไม่ระบุหัวข้อ
chasha555, Registered
ไม่มีให้คะแนนเหรอ แบบจะได้เห็นว่าเต็ม 10 หรือ เต็ม 100 ได้เท่าไหร่ควรค่าแก่การเล่นเหรือเปล่า ประมาณเนี้ย
Posted 2009-05-21 14:53:00
7. ไม่ระบุหัวข้อ
davdev, ไม่ได้ลงทะเบียน
^
อ่านดีๆก่อนครับ เค้าให้ 8/10 ตรงย่อหน้าสุดท้ายน่ะครับ
Posted 2009-05-30 11:13:57
8. มาเล่นเกมส์ Demigod ออนไลน์ ผ่านโปรแกรมนี้กันคับ gameranger
เอก, ไม่ได้ลงทะเบียน
มาเล่นเกมส์ Demigod ออนไลน์ ผ่านโปรแกรมนี้กันคับ gameranger
(เล่นแผ่นก็อปได้คับ)

http://www.hulashare.com/view.php?file=6cf193090961938fe345ab54e85b6e71 <<โหลดตัวนี้หรือลิ้ง
ล้างก็ได้คับ>>http://www.gameranger.com/download/?GameRanger
ลิ้งรูปสำหรับคนไม่รู้จักเกมส์นี้คับ http://www.online-station.net/news/views.php?id=15988

โหลดเส็จ ลง ผ่าน เมล์ด้วยนะคับ แล้วรันโปรแกรม เข้ามา สร้างห้องรอคนจอยได้เลย คับ หรือมองหาชื่อห้องของคนไทย ถ้าจะสร้างห้องให้เป็นภาษาไทยนะคับ ไม่งั้นต่างชาติจะเข้ามาจอย อาจมีการแลคได้ใส่พบอกพาสให้รู้ด้วยเช่น

>> ห้องไทย 1 พาส thai นะคับ <<


มาเจอกันคับ...หนุกหนาน
Posted 2009-06-19 04:44:46
9. มาเล่นเกมส์ Demigod ออนไลน์ ผ่านโปรแกรมนี้กันคับ gameranger
เอก, ไม่ได้ลงทะเบียน
มาเล่นเกมส์ Demigod ออนไลน์ ผ่านโปรแกรมนี้กันคับ gameranger
(เล่นแผ่นก็อปได้คับ)

http://www.hulashare.com/view.php?file=6cf193090961938fe345ab54e85b6e71 <<โหลดตัวนี้หรือลิ้ง
ล้างก็ได้คับ>>http://www.gameranger.com/download/?GameRanger
ลิ้งรูปสำหรับคนไม่รู้จักเกมส์นี้คับ http://www.online-station.net/news/views.php?id=15988

โหลดเส็จ ลง ผ่าน เมล์ด้วยนะคับ แล้วรันโปรแกรม เข้ามา สร้างห้องรอคนจอยได้เลย คับ หรือมองหาชื่อห้องของคนไทย ถ้าจะสร้างห้องให้เป็นภาษาไทยนะคับ ไม่งั้นต่างชาติจะเข้ามาจอย อาจมีการแลคได้ใส่พบอกพาสให้รู้ด้วยเช่น

>> ห้องไทย 1 พาส thai นะคับ <<


มาเจอกันคับ...หนุกหนาน
Posted 2009-06-19 04:45:00
10. ไม่ระบุหัวข้อ
x, ไม่ได้ลงทะเบียน
http://thdemigod.forumotion.net/forum-f2/topic-t7.htm#10
Posted 2009-08-24 07:47:25
11. ไม่ระบุหัวข้อ
gameranger, ไม่ได้ลงทะเบียน
ไม่มี invite code อ่ะครับ
Posted 2010-02-24 21:24:39
12. ไม่ระบุหัวข้อ
gameranger, ไม่ได้ลงทะเบียน
ไม่มี invite code อ่ะครับ
Posted 2010-02-24 21:25:13
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 12 มกราคม 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


▼ ใกล้ออกวางขาย

RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg


Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search