Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Godfather II

Review: Godfather II

เขียนโดย OatVR   
อังคาร, 14 เมษายน 2009
Image
 
คำแนะนำ: เพื่อนำเสนอในสิ่งที่ผู้พัฒนาตั้งใจถ่ายทอดลงไปในผลงานเกม เนื้อหาบางส่วนที่ปรากฎใน ข้อเขียน ภาพ และวิดีโอของบทความนี้จึงไม่เหมาะสมสำหรับเด็กหรือเยาวชน เราขอเตือน สื่อที่ท่านรับอาจจะมีผลต่อวิธีคิดที่มีต่อสังคม และการดำรงชีิวิตประจำวันของท่าน โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม เราจะเสียใจเป็นอย่างยิ่งหากสิ่งที่ได้เสียเวลาทำลงไปมีส่วนทำให้เกิดผลร้ายต่อผู้รับชม ไม่ว่าท่านใดก็ตาม
 
สวัสดีครับ! กลับมาอีกครั้งกลับบทความรีวิว คราวนี้ผมคงไม่กล่าวนำอะไรมาก เพราะเดี๋ยวจะเข้าฟอร์มเดิมที่ผมเคยกล่าว 555+ เอาเป็นว่าเข้าเรื่องกันเลย The Godfather II วางจำหน่ายในต่างประเทศวันที่ 7 เมษายน ปี 2009 เป็นเกมมุมมองบุคคลที่ 3 ในแบบ Open World เน้นผู้เล่นเดี่ยวเป็นหลัก ผลงานจากค่าย Electronic Arts ทำเองขายเอง แน่นอนเกมนี้ก็เคยออกมาในภาคแรกมาแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรเมื่อเทียบกับเกมอย่าง GTA Vice City หรือ Mafia แต่ภาคนี้ผมหยิบมาเล่นได้จนจบนะครับ เอาเป็นว่าเชิญอ่านกันต่อด้านใน 
 

[
ความต้องการขั้นต่ำ

สำหรับระบบปฎิบัติการ WINDOWS XP (SP2) หรือ Vista
 • หน่วยประมวลผลความเร็ว 2.8 GHz หรือเทียบเท่า (Pentium 4 2.8 GHz หรือดีกว่า, AMD Athlon64 3000+ หรือดีกว่า, Athlon64 X2 หรือ Core Duo)
 • 1 GB RAM (XP), 2 GB RAM (Vista)
 • NVIDIA GeForce 6800 หรือดีกว่า (สำหรับ 6800 XT, 6800 LE, 7300, 7600 GS, และ 8500 ถือว่าต่ำกว่าความต้องการ)
 • ATI X1600 Pro หรือดีกว่า (สำหรับ X1300, X1300 Pro และ HD2400 ถือว่าต่ำกว่าความต้องการ)
 • การ์ดแสดงผลที่มีหน่วยความจำ 256MB และรองรับ Shader Model 3.0
 • DirectX 9.0c เวอร์ชั่นใหม่ (มาพร้อมกับเกม)
 • พื้นที่ 7.8 - 8 GB สำหรับติดตั้งเกม รวมทั้งเซฟเกม
 • ต้องการการยืนยันสิทธิ์การติดตั้งเกมผ่านระบบอินเตอร์เน็ต

การ์ดแสดงผลแบบออนบอร์ดอาจมีปัญหากับเกมThe Godfather II เป็นเกมจากภาพยนตร์ แต่ไม่ใช่ถอดมาจากภาพยนตร์ภาค 2 ทั้งหมดนะครับ ก็ถือว่ามีการเชื่อมโยงบางส่วนกันได้ อันที่จริงเกมนี้เราจะรับบทเป็นใครก็ไม่รู้ ที่มาเป็นลูกน้องคนสนิทของ Michael Corleone ลูกชายของ Vito Corleone โดยเรามีชื่อว่า Dominic ไม่ใช่ Aldo Trapani อย่างที่เป็นตัวเอกในเกมภาคแรก อ้าวแล้ว Aldo Trapani หายไปไหนหว่า ใครที่ได้ลองเล่นภาคใหม่นี้แล้ว ก็คงทราบว่าเขาโดนคนเขียนบทเกมสั่งให้สไนเปอร์ลอบยิงตายตั้งแต่ฉากแรก เป็นอันจบตำนานของพระเอกในภาคแรกไปอย่างดื้อๆ น่าใจหายที่สุด

วิดีโอเปิดเกม ใครเคยชมภาพยนตร์มาแล้วก็คงคุ้นเคยกับพวกนี้เป็นอย่างดี ถ้าไม่เคยก็ไม่เป็นไรเพราะคุณคือ Dominic คุณไม่มีตัวตนอยู่ในภาพยนตร์อยู่แล้ว สุดท้ายถ้าคิดว่าหน้าตา รูปร่าง ของ Dominic ที่ให้มาหล่อไม่พอ ก็สามารถปรับเปลี่ยนกันได้ครับ จะปั้นให้เป็นหน้าตนเองก็คงพอได้

 

เราในฐานะพระเอกนามว่า Dominic ก็ต้องทำงานรับใช้ Michael Corleone วัยหนุ่ม เพื่อไต่เต้าสู่การเป็น Don ในที่สุด แน่นอนว่าเราจะได้พบกับ Fredo Corleone ซึ่งเดี๋ยวพอเล่นไปจุดจบของเขาจะเหมือนกับในภาพยนตร์ (spoil ไปหรือป่าวเนี่ย - -' เอาเป็นว่าจะได้นึกออกว่ามันโยงกับหนังยังไง) จะได้พบกับ Tom Hagen ที่จะมาเป็นกุนซือคนสำคัญ โดยเขาจะมีส่วนช่วยในการเล่นของเราด้วยซึ่งจะกล่าวต่อไปทีหลัง และก็มีตัวประกอบสำคัญอย่าง Hyman Roth ด้วย เราคือพวก Corleone และเราต้องช่วงชิงอำนาจกับตระกูลอื่นทั้ง 4 คือ Almeidas, Granados, Manganos และ Rosato ผมใช้เวลาประมาณ 14 ชั่วโมง ในการจัดการพวกนี้ให้ราบคาบ ยึดนครทั้ง New York, Florida และ Cuba ให้กับนายใหญ่ได้ทั้งหมด 100% จากนั้นก็ไม่มีอะไรให้สำรวจต่อหรือเก็บเป็นโบนัสซึ่งน่าจะเป็นข้อเสียของเกมนี้

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image


 
เราจะควบคุมตัวละครของเราในแบบมุมมองบุคคลที่ 3 มุมกล้องของตัวละครเวลาอยู่ในอาคารนั้น ดูเหมือนเกม Dead Space เลยครับ ใครที่ไม่ชอบมุมกล้องของ Dead Space เจอเกมนี้อาจอึ้งได้! แต่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องการเลื่อนเมาส์นะ เรามีอิสระที่จะรับภารกิจเมื่อไหร่ก็ได้ ในรูปแบบของเกม Open World เราอยู่บนแผนที่ขนาดใหญ่สามารถไปไหนมาไหนได้โดยพาหนะหลักคือรถ แต่เมืองก็ไม่ใหญ่เลย ถือว่าเล็กไปเลยเมื่อเทียบกับเกม Open World อื่นๆ อย่าง GTA หรือแม้แต่ Saint Rows ก็เล็กถึงขนาดที่ว่าเอา New York, Florida, Cuba ของ Godfather II มารวมกันก็คงได้แค่ครึ่งนึงของ New York ใน GTA IV แต่รูปแบบที่เกมนี้นำมาปรับใช้ก็คือการวางแผน คือเราต้องบริหารจัดการแบบเจ้าพ่อ เราสามารถมีลูกน้องอยู่ใต้บังคับบัญชาของเราได้ทั้งหมดสูงสุด 7 คน (กว่าจะได้ครบ 7 ก็ช่วงท้ายๆ) เดี๋ยวไปลงรายละเอียดกันต่อในย่อหน้าถัดๆไปครับ
 
ในการพิชิตเกมเราต้องยึดกิจการต่างๆจากตระกูลอื่นๆให้หมด เมื่อตระกูลนั้นๆสูญเสียกิจการหมดแล้วพวกมันจะถอยไปรวมตัวกันที่คฤหาสน์ประจำตระกูล เมื่อนั้นเราก็นำทีมไปจัดการพวกมัน และระเบิดคฤหาสน์มันให้ราบคาบ (จะไปก่อนยึดกิจการไม่ได้ เกมมันปิดทาง) ทำอย่างนี้ 4-5 ครั้ง เกมก็จะจบครับ กิจการก็จะมีความแตกต่างกันไป และให้โบนัสที่แตกต่างกันไปด้วย เช่นถ้าคุณยึดซ่องได้ตามจำนวนแล้ว ค่าจ้างยาม (ยามจำเป็นมาก หลังจากเรายึดกิจการได้) ก็จะลดลงด้วย, ถ้ายึดโรงงานได้ครบตามจำนวน จำนวนกระสุนที่จุได้สูงสุดก็จะเพิ่มขึ้น ถ้ายึดร้านเพชรได้ครบ ก็จะได้เสื้อเกราะกันกระสุนมาใส่กันกันทั้งลูกพี่ลูกน้อง ถ้ายึดบาร์ได้ครบก็จะได้กระสุนเพลิงมาแทนกระสุนปกติ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์ต่อการเล่นพอสมควรเลยครับ กิจการที่เรายึดได้แล้วมีโอกาสที่จะถูกศัตรูยึดกลับด้วย พอโดนยึดกลับโบนัสก็จะหายไปนะ ต้องรีบยึดกลับคืนมา โดยการยึดกลับนั้น บอสจะส่งพวกมันมาตี แล้วเกมจะแจ้งเตือนเรา เราต้องเตรียมจ้างยามไว้รับมือให้พร้อม ถ้ามันมาเยอะดูท่าจะไม่ไหว ก็ต้องส่งลูกน้องที่เดินตามเราต้อยๆไปช่วยครับ โดยลูกน้อง 1 หรือ 2 คนอาจพลิกเกมมาให้เรามีโอกาสชนะเหนือกว่าได้ เพราะถือว่าตัวต่อตัวเก่งกว่ายาม กิจการที่ยึดได้แทบทั้งหมดจะสร้างรายได้ให้กับเราเพื่อเอาไปจ้างยาม และอัพเกรดตัวละครต่างๆ โดยในทุกวันของเกมจะมีสรุปรายได้และค่าใช้จ่ายให้
 
ในการต่อสู้ตัวเอกของเราสามารถหันหลังเข้ากำแพงแบบ Rainbow Six Vegas, Gears of War ได้เช่นกัน แต่มันไม่ค่อยมีประโยชน์มากนัก เพราะอุปสรรคบางอย่างทางด้านโปรแกรมมิ่งของเขา คือเพื่อนๆที่เล่นเกมยิงๆ คงเข้าใจว่าเวลาปากกระบอกปืนมันอยู่ใกล้ๆกำแพง จะมีโอกาสที่กระสุนที่เรายิงออกจะไปติดกำแพงบ้าง (ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ชี้เป้าเล็งไปที่กำแพงเลยก็ตาม) แต่ในเกม Godfather II นี้ โอกาสที่จะเกิดการยิงไปโดนกำแพงใกล้ตัวดังกล่าวไปนั้นสูงมาก แม้จะหันปากกระบอกปืนไปคนละทิศเลยก็ตาม แล้วยังมีที่แบบว่าศัตรูหลบอยู่หลังโต๊ะ หรือเก้าอี้ หรือรถเครนที่มีช่องว่างที่เรา(ควรจะ)ยิงลอดไปใส่มันได้ แต่เมื่อยิงไปกระสุนก็ไปติดกับอากาศใต้โต๊ะ ใต้เก้าอี้ ใต้รถเครน ซะอย่างงั้น ซึ่งเป็นจุดที่สร้างความรำคาญให้มาก บางครั้งผมต้องตัดสินใจเล่นแบบเดินยิงมันไปเลย มั่วๆ จบปัญหาไป ก็เล่นแบบสุขุมแล้วเกมไม่ค่อยอำนวยนัก ตัวละครในเกมจะไม่สามารถกระโดดได้ แต่ยังสามารถกดกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางได้(ในส่วนที่เกมมันทำไว้ให้เท่านั้น) สามารถสั่งเพื่อนให้ไปในที่ที่กำหนดได้ ใช้วิธีชี้เมาส์ แต่โอกาสสำเร็จก็ยังไม่ถือว่าดีเยี่ยม เพื่อนอาจมีปัญหาในการค้นหาเส้นทาง แต่เกมก็แก้ปัญหาโดยการวาร์ปเพื่อนมาให้เราได้
 
 
วิดีโอแสดงการบุกคฤหาสน์ของศัตรู หลังจากเคลียร์ศัตรูรอบคฤหาสน์เสร็จเรียบร้อยแล้วก็สั่งการให้ลูกน้องวางระเบิดเพื่อเข้าไปบู๊ต่อ
 
อีกจุดนึงที่น่าจะเป็นจุดเด่นของเกมคือการข่มขู่ จะว่าเป็นลักษณะของพวกเจ้าพ่อที่พึงกระทำหรือไม่แล้วแต่ เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นยึดกิจการ หรือเค้นข้อมูล เราต้องข่มขู่เหยื่อ จนกว่าแถบด้านขวาบนของเหยื่อจะเป็นสีเขียว แต่ถ้าข่มขู่มากไปจนกลายเป็นแถบแดง นั่นหมายความว่าเหยื่ออยู่ในอารมณ์แบบว่า "ตูยอมตายเสียดายกว่า ดีกว่าจะยกให้เมิง (หรือยอมบอกเมิง)" ดังนั้นเราก็ต้องคอยดูหลอดให้ดี เหยื่อแต่ละคนจะมีจุดอ่อน เช่น บางคนกลัวการโดนปืนจ่อ บางคนกลัวเวลาเราทำร้ายข้าวของภายในร้าน บางคนกลัวโดนซ้อม และบางคนกลัวที่สูง ถ้าเราลากมันไปริมระเบียงแถบเขียวมันก็จะขึ้นไวขึ้นครับ แต่ถ้าหาจุดอ่อนไม่เจอก็ไม่เป็นไร แค่กว่าหลอดจะเขียวก็ช้าหน่อยเท่านั้นเอง นอกจากข่มขู่แล้วยังมีการประหารอีก จะทำได้ก็ต่อเมื่อเหยื่อโดนอัดน่วม จนลงไปนั่งคุกเข่า เมื่อเราเลือก Execute ตัวเอกก็จะใช้อาวุธที่ถืออยู่ประหารเหยื่อ โดยจะมีท่าทางที่แสดงออกแตกต่างกันไป ถ้าเป็นปืนพกก็จ่อยิงหัวให้เห็นแบบจะๆ ถ้าเป็นปืนกลก็จะเอาปากกระบอกยัดปากแล้วกดรัว โหดจริงๆครับ เป็นจุดที่ผมคิดว่ามันโหดมากๆสำหรับเด็กและเยาวชน
 
ลูกน้องของเราแต่ละคนจะมีชื่อทักษะที่เชี่ยวชาญแตกต่างกันไป โดยเราสามารถกดใช้ความเชี่ยวชาญของเขาได้เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่เกมกำหนดไว้ ให้เล่ารายละเอียดก็คือ...
 
 • Asonist - สามารถวางเพลิงได้ (โดยส่วนตัวคิดว่ามีประโยชน์น้อยสุด หาที่ใช้ไม่ค่อยได้) สัญลักษณ์ที่เรากดใช้ความสามารถของเขาได้จะมีไอคอนรูป เปลวไฟ
 • Demolition  - สามารถวางระเบิดได้ มีประโยชน์มาก เพราะระเบิดของเขาจะทำให้เราเข้าตีศัตรูจากทางด้านหลังได้ สามารถระเบิดด้านหลังของธนาคารเพื่อเข้าไปโกยเงินในตู้เซฟได้ (แล้วสักพักตำรวจก็แห่มา ได้อารมณ์โจรมากก) หรือบางฉากเราไม่สามารถเข้าได้เลยยกเว้นแต่ว่าจะมีเขามาระเบิดทางให้เท่านั้น แนะนำครับต้องมีไว้ด่วน สัญลักษณ์ที่เรากดใช้ความสามารถของเขาได้จะมีไอคอนรูป ระเบิดเวลา
 • Medic - สามารถรักษาเราหรือเพื่อนเราที่ลงไปนอนแล้วได้ หรือพูดตามภาษา RPG ไปเลยว่า สามารถชุบได้ ลูกน้องที่มีความสามารถนี้จะทำให้เกมเราง่ายขึ้นมาก ยิ่งมี 2 คนอยู่ในหน่วย จะยิ่งทำให้ดูเหมือนเป็นอมตะเวลาไปออกรบ เขาจะใช้ความสามารถของเขาเองเมื่อมีคนในทีมตาย
 • Engineer - สามารถตัดสายไฟ รวมทั้งสายโทรศัพท์ เพื่อป้องกันไม่ให้พวกศัตรูโทรออกไปขอความช่วยเหลือ สามารถสร้างทางลัด หรือทางผ่านให้กับเราด้วยการตัดกรงเหล็กที่ขวางทาง สัญลักษณ์ที่เรากดใช้ความสามารถของเขาได้จะมีไอคอนรูป คีม
 • Bruiser - สามารถพังประตูได้ เป็นสายที่ผมว่าไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าใด เพราะมีอะไรในโลกนี้ที่ระเบิดมันพังไม่ได้แต่หมัดต่อยพังได้(มั่งว้าาา) แต่ก็มีประโยชน์แบบขมขื่นใจ เพราะว่าบางฉากจะมีประตูไม้ที่เราต้องพึ่งเขาเท่านั้นถึงผ่านเข้าไปได้ สัญลักษณ์ที่เรากดใช้ความสามารถของเขาได้จะมีไอคอนรูป กำปั้น
 • Safe Cracker - สามารถเปิดตู้เซฟได้ทุกใบในเกม ช่วยเหลือการเงินของเราได้มาก มีไว้ก็ดี เพราะมีประตูลับบางที่ต้องใช้เขาเปิด สัญลักษณ์ที่เรากดใช้ความสามารถของเขาได้จะมีไอคอนรูป ตู้นิรภัยหรือเซฟ
 
พอเล่นๆไปเราสามารถเกณฑ์คนมาเป็นลูกน้องได้เพิ่มขึ้น และเลื่อนขั้นลูกน้องได้ โดยเมื่อสั่งเลื่อนขั้น เกมจะให้เราเลือกความสามารถใหม่ให้กับเขา โดยจะเอาไปรวมกับความสามารถเดิม ก็จะทำให้ลูกน้องที่ถูกเลื่อนขั้นนั้นทำได้ 2 อย่างในคนเดียวครับ เรียกว่าขั้น Capo สูงสุดทำได้ 3 อย่าง เรียกว่าขั้น Underboss นอกจากนี้ลูกน้องแต่ละคนก็จะมีค่า Weapon License ที่แตกต่างกันไปคือ Basic, Advanced, Expert อะไรแบบนี้ ซึ่งค่าตรงนี้จะบอกว่าลูกน้องคนนั้นสามารถถือปืนสูงสุดได้เลเวลใด เช่นถ้าเป็นตอนหลังๆเรามี AK47 แล้ว เราต้องไปหาลูกน้องที่มีค่า Expert เท่านั้น เขาถึงจะใช้ปืนรุ่นนี้ได้ครับ ดังนั้นต้องมีการไล่พวกเก่าๆออกกันแน่นอน เกมก็เปิดโอกาสให้สามารถทำได้ โดยเลือกที่ Mark for Death จากนั้นเมื่อลูกน้องคนนี้ตายมันก็จะหายไปจากทีม (จะลงมือฆ่าเองเลยก็ได้นะ) นอกจากที่เราสามารถเลือกปืนให้กับลูกน้องถือได้ เราก็ยังสามารถแต่งตัวให้พวกเขาได้ และที่สำคัญอีกคือ สามารถอัพเกรดพวกการฟื้นเลือด, ความแม่นยำ, ความเร็วในการใช้ทักษะ เป็นต้นให้กับพวกเขาได้ครับ เหมือนๆที่เราอัพเกรดให้ตนเองเลย ก็เรียกว่าเป็นเกม Open World ที่เปิดโอกาสให้เราจัดการลูกน้องได้อย่างดีมาก 
 

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

 
 
ในการยึดกิจการนั้นเราไม่จำเป็นต้องตระเวนไปสถานที่จริงเพื่อยึดเองก็ได้ครับ แหม... ว่าที่ Don ซะอย่าง! เราสามารถส่งลูกน้องไปจัดการทุกอย่างให้เราเองได้เลยตั้งแต่การบุกฆ่า แล้วก็ข่มขู่เจ้าของกิจการให้ยอม ทุกอย่างจะถูกทำให้อัตโนมัติ โดยจะใช้เวลาสักพัก เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับจำนวนศัตรูของมันเทียบกับจำนวนและระดับของลูกน้องที่เราส่งไป แต่ถ้าเราส่งพวกเขาไปแล้วเกิดเปลี่ยนใจอยากเข้าไปช่วยทีหลัง เราก็สามารถบึ่งรถไปยังสถานที่ที่เราส่งเขาไปได้เลยครับ เราก็จะได้เห็นพวกเขาเหล่านั้นกำลังปฎิบัติการกันอยู่อย่างสดๆ เราลงจากรถเข้าไปช่วยเขาได้ทันที เรียกว่าเกมทำตรงนี้ได้ดีอีกเช่นกัน การส่งลูกน้องไปก่อนตรงนี้ก็มีข้อดีอีกอย่าง เพราะว่าหากเราเผลอไปข่มขู่เจ้าของกิจการจนหลอดแตก แต่ก็ยังสามารถยึดกิจการได้อยู่ครับ (สักพักมันก็เด้งเป็นของเราเอง เพราะเกมถือว่าลูกน้องกำลังปฎิบัติหน้าที่อยู่ แล้วศัตรูในฉากตายหมดแล้ว แต่ผู้พัฒนาอาจไม่ได้จงใจก็ได้ เดี๋ยวอาจถูกแก้ใน Patch ทีหลัง) หากคิดว่ากำลังไม่พอ ยึดไม่ไหว ก็สามารถส่งคนไประเบิดได้ เพื่อตัดกำลังของศัตรูไปสักพักนึง เพราะว่าการแอบไประเบิดให้สำเร็จจะใช้คนน้อยกว่าการยึดให้สำเร็จครับ อ่อที่น่าสนใจอีกอย่างคือ เมื่อเราได้นาย Tom Hagen มาร่วมทีมแล้ว การส่งลูกน้องไปทำงานแต่ละครั้ง Tom จะเป็นผู้ประเมินโอกาสที่จะสำเร็จให้เราครับ ทำให้สะดวกขึ้นมากถ้าเขาบอกว่ามีโอกาสสำเร็จ 50/50 หรือ Bad ก็เพิ่มกำลังคนเข้าไปอีกแล้วค่อยส่ง จนกว่าพี่เขาจะบอกว่าคุณชนะชัวร์
 
เกมนี้ผมคิดว่าไม่ใช่เกมที่จะเล่นสนุกมากนักในตอนแรกๆของเกมครับ ใครที่เล่นช่วงแรกๆอยู่ถ้าเบื่อ อาจจะต้องลองเล่นไปก่อนสักนิดนึง พอไปถึง Florida แล้วจะมีอะไรให้เล่นมากกว่านี้ แผนที่ใหญ่กว่า แล้วเมืองก็ดูสวยงามกว่า New York โขเลย พูดถึงแผนที่แล้วก็ต้องพูดถึง 3d map ในเกมนี้ซะหน่อย แปลตรงตัว แผนที่ 3 มิติ เพราะว่าเราสามารถหมุนเข้า ซูมออก ดูพื้นที่ได้อย่างอิสระมากๆ โดยเฉพาะพวกตึก อาคารต่างๆ ทำให้เราวางแผนได้ดีว่าควรจะเอาตัวเองไปอยู่ตรงไหนในสนามรบ ถึงจะได้เปรียบ ผิดกับแผนที่ 2 มิติ ที่จะแบนๆ บอกรายละเอียดของตัวอาคารสถานที่ไม่ได้มากนัก
 
จริงๆแล้วใน Godfather II นอกจากทำภารกิจ-ยึดกิจการ เราก็แทบไม่มีอะไรให้ทำในเมืองเลย มันไม่เหมือน GTA ที่คุณสามารถไปเก็บรายละเอียดนู่นนี้ได้ เช่น ทำภารกิจรองต่างๆ เข้าบาร์ เล่นมินิเกม จีบสาว ดูโชว์ ใช้บริการขนส่งมวลชน จุดชมวิวในเกมก็แทบไม่มี เอาเป็นว่าเกมนี้ เน้นการตระเวนบุกยึดกิจการอย่างเดียว ฆ่าล้างโคตะระ แล้วพอจบแล้วก็จบกันไป บรรยากาศโดยเฉพาะใน Florida มีความเป็นยุคปี 50-60 อย่างเต็มตัว มันดูสดใสสบายตากว่าแร็ปโย่วฮิปฮอป ผู้คนในเกมนี้ดูสวยงามครับ ผู้หญิงก็แต่งตัวได้เข้ากับยุค และพวกเธอก็มีท่าเดินที่ดูสวยสง่า และเย้ายวนใจซะเหลือเกิน เราสามารถมีปฎิสัมพันธ์กับพวกเขาได้โดยเป็นการพูดคุยสั้นๆ บางคนจะมีไอคอนอยู่บนหัว ก็คือคนนั้นจะมีภารกิจเล็กๆให้เราทำเพื่อผลตอบแทน อาจจะเป็นเงิน หรือเป็นสินบนที่เก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน อย่างการสั่งยกเลิกการไล่ล่าของตำรวจ การนำเพื่อนที่พลาดท่าให้กับศัตรู ออกจากโรงพยาบาลโดยทันที เป็นต้น ที่น่าสนใจที่สุดคือ ไอคอนรูปกุญแจ เพราะเมื่อเราทำตามใบสั่งแล้ว เขาจะให้ผลตอบแทนเป็นที่ซ่อนของคนสำคัญในตระกูลของศัตรูครับ พร้อมบอกวิธีการฆ่าที่ถูกต้อง เช่นบางคนต้องโดนรัดคอจนตาย บางคนต้องโดนซ้อมจนตาย บางคนต้องโดนยิง บางคนต้องโดนรถชนตาย ถ้าเราไม่ทำตามวิธีการฆ่าที่มันบอก เราก็ฆ่ามันได้นะ แต่เดี๋ยวมันก็กลับมามีชีิวิตใหม่ซะอย่างงั้น อย่างไรก็ตาม ถ้าเราสามารถยึดกิจการของตระกูลศัตรูได้หมดแล้วตามไประเบิดคฤหาสน์ได้ พวกมันก็ตายกันหมดอยู่ดีครับ ดังนั้นการตามล่าภารกิจที่เป็นรูปไอคอนกุญแจจากคนในเมืองก็ไม่จำเป็นเลย ยกเว้นเสียแต่ว่าเกมสั่งให้เราทำในตอนแรกๆ

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

 
 
เกมนี้ไม่มีมอเตอร์ไซค์ ไม่มีเครื่องบิน ไม่มีเรือ และตัวเอกว่ายน้ำไม่ได้ครับ ยานพาหนะมีเพียงแต่รถยนต์เท่านั้น เราเดินทางไประหว่าง 3 เมืองด้วยบริการของสายการบิน (มันพาวาร์ปไปเลยโหลดแป๊ปเดียว) รถยนต์ในเกมก็มีหลายแบบอยู่ เรียกว่าครบทุกคลาส ตั้งแต่ กระบะ เก๋ง เก๋งหรู สปอร์ต โลว์ไรเดอร์ ไปยัน รถก๊าซ (ห้ามเอาไปจอดใกล้แฟลทนะ!) ระบบฟิสิกส์ในระหว่างขับรถ จะให้เปรียบเทียบก็เรียกว่าพอใช้ คือไม่แย่อย่าง Saint Rows แต่ก็ไม่ดีเทียบกับ GTA IV เราสามารถทำ Power Slide ได้ กลับตัว 180 องศา รถสปอร์ตในเกมสามารถเร่งได้แรงมาก พอความเร็วสูงจะมีเอฟเฟ็คจอสั่น ภาพเบลอ ได้อารมณ์ดีเหมือนกัน ที่สังเกตได้อย่างคือ แตรของเกมนี้ใช้ได้ผลจริงๆ ผิดกับเกมอื่นที่กดก็เหมือนไม่กด ในเกมนี้ ถ้าไปกดแตรใกล้ๆคนก็จะทำท่าทางหนวกหู กร่นด่า ไม่ก็กระโดดหลบ ถ้าเราอยู่หลังรถคันอื่น เขาก็จะขับชิดข้างทางเพื่อหลบให้ เป็นที่น่าพอใจดีครับ ในส่วนของมุมกล้องนั้นน้อยไป เพราะมีแต่แบบมองเห็นรถเต็มคันเท่านั้น และถึงจะสามารถกด Z เพื่อปรับมุมกล้องได้ก็จริง แต่มันก็ได้แค่ปรับไปเป็นมุมที่ซูมออกมาหน่อย และก็แบบที่เป็นเงยประมาณ 15 องศา ในรถก็มีเพลงให้ฟังครับ แต่ไม่มากและหลากหลายนัก มองในแง่ที่ว่ามันเป็นยุค 60 ก็พออนุโลมได้ครับ จะให้มาหลากหลายก็คงขัดๆ
 
 
วิดีโอแสดงฉากการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ฉ้อฉล!?! อันที่จริงสิ่งที่ผมอยากให้ดูคือ อาวุธต่างๆของเกม คือ ปืนพก แม็กนั่ม ลูกซอง ปืนกล ระเบิด ฉากในเกม ฉากการขับรถ ภาพการประหาร โหดน่าดูครับ เราเตือนท่านแล้ว ในทุกแผนที่เราจะมี Safe House ซึ่งสามารถเข้าไปหลบเพื่อรถระดับการไล่ล่าจากตำรวจ และศัตรู หรือแวะเติมกระสุนได้ฟรี ก็เหมือนๆเกมอย่าง GTA
 
เกมนี้ใช้เอนจิ้นเดียวกันกับ Dead Space ครับ (แต่เอนจิ้นใน Dead Space ก็พัฒนามาจาก Godfather ภาคแรก ก็ยังเรียก Godfather Engine อยู่) ในขณะเล่นนั้นแทบไม่รู้สึกว่ามีการโหลดเลย ส่วนในด้านภาพที่ออกมา สิ่งที่ผมประทับใจคือเวลาเกิดการระเบิดมันดูสมจริงดี พวกเปลวไฟต่างๆก็ด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นๆ และแสงเงาของฉากคงจะไม่ยุติธรรมหากหยิบไปเทียบกันกับ Dead Space ครับ เพราะว่านี้คือเกม Open World ส่วนระบบกลางวันกลางคืนนั้นก็มีครับ โดยรวมถือว่าน่าพอใจ เพราะเกมไม่กินเสป็กสูงนักสามารถเล่นได้สูงเกิน 60 เฟรมตลอดทีเดียว ต่ำมาที่ 30-40 ก็มีบ้างเวลายิงกันเยอะๆ ปรับค่าสูงสุดหมดบนความละเอียด 1024*768 สเปกที่ผมใช้ยังเหมือนเดิม (ซึ่งเรียกได้ว่าใช้มันคุ้มจริงๆ) คือ Intel E6300 @ 2.8Ghz, Geforce 8800GT, RAM 2GB จุดสังเกตอีกอย่างนึงคือเกมนี้ไม่สามารถเปิดลบรอยหยักได้สมบูรณ์ ถึงเปิดไปแล้วก็ยังมีรอยหยักอยู่ ก็คงกรณีเดียวกันกับในเกม Dead Space ครับ เกมรองรับการใช้งาน ALT+TAB ได้อย่างดีเยี่ยมครับ มีวันนึงผมเคยเปิดเกมนี้ทิ้งไว้เกือบทั้งวัน แล้วก็เล่นบ้าง ALT+TAB ไปทำอย่างอื่นบ้าง แวะกลับมาเล่นบ้าง มันยังทำงานได้ดีเสมอ และก็เรียกกลับไปกลับมาได้อย่างรวดเร็วไม่ติดขัด ไม่มีปัญหาทางด้านภาพ ระบบเสียงนั้นก็รองรับแบบ 5.1 ไม่มีปัญหาใดๆ คุณภาพของเสียงประกอบโดยทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ดี
 
ฉากจบของเกมนั้นก็ดีพอใช้ครับ มันจะทำให้เรารู้สึกถึงผลตอบแทนที่ Dominic ควรได้รับพร้อมกับ Michael เกมนี้ทำให้ผมอยากหยิบภาพยนตร์ Godfather ไล่ตั้งแต่ Part I, II, III กลับมาชมอีกครั้ง เพื่อทบทวนว่า Michael Corleone ที่วางมาดได้อย่างหล่อระเบิดในเกมนั้น มีที่มาที่ไปยังไง (แต่ท้ายที่สุดชีวิตในช่วงท้ายของเจ้าพ่อเป็นยังไงหลายคนคงทราบกัน) ในแง่ของเกม Open World เกมนี้คงไม่สามารถเทียบชั้นกับเกมอย่าง GTA ได้เลย ก็ต้องลองพิจารณาดูว่ารับกับข้อเสียที่ผมเล่าไปได้หรือป่าว ถ้ารับไม่ได้ก็ดูจะเหนื่อยหน่อย ผมอยากให้เพื่อนๆมีความสุขกับเกมนี้ในฐานะที่ว่า มันคลาสสิค มันดูเป็นผู้ใหญ่ มันคือ Godfather มันมีระบบบริหารลูกน้องที่เจ๋ง และมันมีกลิ่นอายของเกมวางแผนเข้ามาผสมผสานอยู่ สำหรับบทความรีวิว Godfather II คงมีเพียงเท่านี้ ไว้วันหลังหยิบเกมอื่นมาเล่าต่อ ขอบคุณที่ติดตามและอ่านกันจนจบครับ สวัสดีครับ 
 

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

 
มี 22 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เย้ EMPIRE เรวๆนะ
Posted 2009-04-15 09:30:11
2. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
มีแผ่นแท้ไหมรับเกมๆนี้
Posted 2009-04-15 09:38:50
3. ไม่ระบุหัวข้อ
หนูจุง, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นไปเล่นมา งง 5555555+
Posted 2009-04-15 18:39:53
4. ไม่ระบุหัวข้อ
EyE-SpY, Registered
ขอบคุณมากมายเลยคร๊าบบบบบบบ
Posted 2009-04-15 22:04:23
5. Re:
ทีมงาน, ไม่ได้ลงทะเบียน
มีแผ่นแท้ไหมรับเกมๆนี้
— ไม่ระบุชื่อ
แผ่นแท้ของไทยยังไม่มีครับ
Posted 2009-04-16 00:12:35
6. ไม่ระบุหัวข้อ
denistrY, Registered
ขอบคณสำหรับ รีวิว ครับ
Posted 2009-04-16 11:07:12
7. ไม่ระบุหัวข้อ
เต้, ไม่ได้ลงทะเบียน
ฮาตรงรถ gas ครับ review ดีมากๆครับ อยากเล่นขึ้นมาเลย ขอบคุณครับ
Posted 2009-04-16 11:15:21
8. ไม่ระบุหัวข้อ
puchoang, ไม่ได้ลงทะเบียน
เคยเล่นภาคแรกติดใจ เดี๋ยวลองไปหาภาค II มาลองเล่นดูก่องคับ อ่านรีวิวแล้วอยากเล่นๆ ขอบคุณสำหรับบทความรีวิวเกมดีๆ คับป๋ม
Posted 2009-04-16 13:42:51
9. ไม่ระบุหัวข้อ
weivSG90, Registered
อิอิ เป็นน้อยเกมนักที่ปรับสูงสุดแล้วลื๊นลื่น

เกมนี้เล่นไม่ถึง 10 ชั่วโมงก็จบแล้วอ่ะ ผมเองเล่นแค่ 8 ชั่วโมงเอง
Posted 2009-04-17 19:24:08
10. Re: Re:
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
มีแผ่นแท้ไหมรับเกมๆนี้
— ทีมงาน
แผ่นแท้ของไทยยังไม่มีครับ
— ไม่ระบุชื่อ
พี่ๆผมกำลังซื่อ PCใหม่เดือนนี่ มี Q9400+GTX260BLACK Edition+P5Q PRO+RAM4GB DD2 (กำลังเลือกว่า XFX 4890+GTX260Black Edition อันไหนดีกว่าอ่ะ+เพาเวอร์ประมาณไหน
Posted 2009-04-18 10:55:50
11. Re:
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมเอาไว้เล่นเกมหนักๆ+GTA4+CRYSIS2+3 FAR CRY2 เล่นแบบ 1680+1080+very high Dx 10
Posted 2009-04-18 10:58:56
12. ไม่ระบุหัวข้อ
งง, ไม่ได้ลงทะเบียน
GTX 260 Black ก็ดีแล้ว+XFX HD 4890 มีแล้วหรอ?เพาเวอร์ถามทีมงานเอาละกาน
Posted 2009-04-18 11:52:41
13. ไม่ระบุหัวข้อ
delete, ไม่ได้ลงทะเบียน
โดยรวมถ้าไม่สนภาพ ผมว่าโอเคเลยคับ

(อย่าเอาไปเทียบกับ GTA IV นะ ไม่งั้นหมดสนุก)

เสียอย่างเดียวคับ ตรงที่ยึึดกิจการแล้วได้เกราะ กับเข็มขัดกระสุนอ่ะ

มันใส่ทับสูทเท่ๆขมผมหมดเลยอ่า
Posted 2009-04-18 12:06:22
14. คุณ OatVR สุดยอดมาก
The Godfather fanclub, ไม่ได้ลงทะเบียน
คุณอธิบายเกมส์ได้อย่างดีเยี่ยม มีอรรธรสในการรับชมได้อย่างดี ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูล พรีวิวที่นำเสนอ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับชมผลงานของคุณ OatVR ในชิ้นต่อๆไปครับ [smiley=wink]
Posted 2009-04-25 17:24:00
15. ไม่ระบุหัวข้อ
Oat, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณครับ
Posted 2009-04-26 14:14:20
16. Re: Re: Re:
Oat, ไม่ได้ลงทะเบียน
มีแผ่นแท้ไหมรับเกมๆนี้
— ไม่ระบุชื่อ
แผ่นแท้ของไทยยังไม่มีครับ
— ทีมงาน
พี่ๆผมกำลังซื่อ PCใหม่เดือนนี่ มี Q9400+GTX260BLACK Edition+P5Q PRO+RAM4GB DD2 (กำลังเลือกว่า XFX 4890+GTX260Black Edition อันไหนดีกว่าอ่ะ+เพาเวอร์ประมาณไหน
— ไม่ระบุชื่อ


ผมไม่ทราบว่างบเท่าไหร่ ถ้างบไม่สูงเน้นคุ้ม อย่างต่ำผมว่าควรเป็น enermax 500 watt หรือ coolermaster Real Power Pro 550W ก็คิดว่าดูเหมาะสม กลางๆไม่แพงเท่าไหร่ หรือถูกเกินไป เพราะเสปกคุณดูดีทีเดียว ราคาประมาณ 3000 ต้นๆครับ หรือจะลองดูยี่ห้ออื่นก็ได้เช่น tagan, silverstone อื่นๆ แต่ส่วนใหญ่ถ้าราคาต่ำกว่า 2000-2500 แต่ watt เขียน 500+ มักจะเป็นวัตต์หนักไปทาง 5v มี rail น้อย หรือคุณภาพวงจรที่ต่ำกว่าครับ ซึ่งไม่แนะนำครับ เอาเป็นว่าดูพวกราคา 3-4 พันไว้ก่อนก็ดีน่ะครับ

ขออภัยที่มาตอบช้าครับ
Posted 2009-04-26 14:32:25
17. ไม่ระบุหัวข้อ
JJ, ไม่ได้ลงทะเบียน
มีคำถามหน่อยค้าบ
มุมมอง Don view มีประโยชน์ช่วยเหลือในด้านใดบ้าง
ข้อความ Find someone who has intel on Carmine's family หมายถึง
ข้อความ find and kill carmine's made man ues the kill condittion....หมายถึง
เมื่อเพื่อนเราตายชุบชีวิตได้อย่างไร
อัพเกรดเพื่อนที่ไหน ซื้อเพื่อนเพิ่มที่ไหน
ขอบคุณมากค้าบ
Posted 2009-05-06 16:33:34
18. รัยว๊ะ
bang clash, ไม่ได้ลงทะเบียน
สุดยอดใครเล่น

เจงมักๆๆๆ
Posted 2009-05-06 20:25:05
19. ใครอยาก
bang clash, ไม่ได้ลงทะเบียน
ใครอยากจะได้

..........

เพลงชีวิต มิตภาพ ความรัก

เขามาที่

อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
Posted 2009-05-06 20:28:48
20. Re:
aungza, ไม่ได้ลงทะเบียน
มีคำถามหน่อยค้าบ
มุมมอง Don view มีประโยชน์ช่วยเหลือในด้านใดบ้าง
ข้อความ Find someone who has intel on Carmine's family หมายถึง
ข้อความ find and kill carmine's made man ues the kill condittion....หมายถึง
เมื่อเพื่อนเราตายชุบชีวิตได้อย่างไร
อัพเกรดเพื่อนที่ไหน ซื้อเพื่อนเพิ่มที่ไหน
ขอบคุณมากค้าบ
— JJ

เมื่อเพื่อนเราตายชุบชีวิตได้อย่างไร-- เกิดเองมีเวลาบอก
อัพเกรดเพื่อนที่ไหน -- Don viwe family เรา ดูที่ลูกน้องเรา มีคำสั่ง อัพเดตอยู่
ซื้อเพื่อนเพิ่มที่ไหน ตามเลเวลมันไปตามเนื้อเรื่อง มีมากสุด ที่ตามเรา 3 คน
Posted 2009-06-09 19:59:00
21. Re:
aungza, ไม่ได้ลงทะเบียน
มีคำถามหน่อยค้าบ
มุมมอง Don view มีประโยชน์ช่วยเหลือในด้านใดบ้าง
ข้อความ Find someone who has intel on Carmine's family หมายถึง
ข้อความ find and kill carmine's made man ues the kill condittion....หมายถึง
เมื่อเพื่อนเราตายชุบชีวิตได้อย่างไร
อัพเกรดเพื่อนที่ไหน ซื้อเพื่อนเพิ่มที่ไหน
ขอบคุณมากค้าบ
— JJ

เมื่อเพื่อนเราตายชุบชีวิตได้อย่างไร-- เกิดเองมีเวลาบอก
อัพเกรดเพื่อนที่ไหน -- Don viwe family เรา ดูที่ลูกน้องเรา มีคำสั่ง อัพเดตอยู่
ซื้อเพื่อนเพิ่มที่ไหน ตามเลเวลมันไปตามเนื้อเรื่อง มีมากสุด ที่ตามเรา 3 คน
Posted 2009-06-09 19:59:09
22. ไม่ระบุหัวข้อ
Yongyud, Registered
ขอบคุณครับ
Posted 2013-05-11 01:21:27
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 12 มกราคม 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search