Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Dark Sector

Review: Dark Sector

เขียนโดย iamloneliness   
จันทร์, 06 เมษายน 2009
Image
 
          สวัสดีครับเพื่อน ห่างหายกันไปนานมากครับกับบทความรีวิวเกมต่าง ก็ต้องยอมรับก่อนเลยว่าผมมัวแต่ไปเล่นเกมนี่นั่นโน่นที่ถาโถมในช่วงที่ผ่านมาอย่างเมามัน 555 ส่วนadminและทีมงานอีกคนช่วงนี้ยุ่งๆอยู่ครับ เหลือผมนี่แหละอยู่ว่างๆบ้าๆบอๆไร้แก่นสารไปวันๆ 555 คราวนี้ก็ได้ฤกษ์รีวิวกันสักที หลังจากข้ามเกมดีๆไปเยอะ ยังไงทีมงานก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดแล้วกันครับ สำหรับบทความนี้เป็นคิวของเกม Dark Sector ครับ เกมที่พอร์ตลงมาจากเครื่องคอนโซล จากทีมพัฒนาชื่อก้องของเหล่าสาวก Hardcore FPS นาม Digital Extremes กับเนื้อเรื่องที่ว่ากันด้วยเรื่องของการทดลองลับ ไวรัส การหักหลัง และการกอบกู้โลก ตัวเกมจะมีดีมากน้อยแค่ไหน ไปต่อกันเลยครับ

     ประเภท - Sci-Fi Shooter
     ผู้พัฒนา - Digital Extremes
     ผู้จัดจำหน่าย - Aspyr
     วันวางจำหน่าย - 24 มีนาคม 2009

     ความต้องการขั้นต่ำของระบบ
     - ระบบปฏิบัติการ Windows XP SP3 หรือ Vista SP1  
     - ต้องการ DirectX 9.0c
     - หน่วยประมวลผลระดับ Intel Dual Core 2.0 GHz หรือ AMD Athlon 4000+
     - หน่วยความจำ 1 GB แนะนำ 2 GB สำหรับ Vista   
     - การ์ดแสดงผลที่มีหน่วยความจำ 256 MB ขึ้นไป และรองรับ Shader Model 3.0
     - การ์ดเสียงที่รองรับ DirectX 9.0c
     - เนื้อที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ 6.1 GB และอีก 1 GB สำหรับ Swap File


          เนื่อเรื่องของ Dark Sector จะอยู่ที่เมือง Lasria ยุโรปตะวันออก (แถวๆโซเวียต) ที่ซึ่งเก็บซ่อนความลับของเทคโนโลยีทางการทหารเอาไว้ โดย Hayden Tenno (CIA หนุ่ม พระเอกของเรา) ได้ถูกส่งตัวไปทำภารกิจลับง่ายๆ เพียงแค่กำจัดสายลับอีกคนนาม Viktor เท่านั้น แต่เรื่องไม่ได้จบเพียงแค่นั้นเมื่อหัวหน้าได้สั่งให้ติดตามนักวิทยาศาสตร์ นาม Mezner ผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีชีวภาพที่ฝ่ายพระเอกต้องการ แต่ในระหว่างภารกิจนั้นพระเอกของเราได้ถูกจู่โจมโดยศัตรูที่ไม่รู้ที่มา ไม่ใช่มนุษย์ และได้รับเชื้อไวรัสบางอย่างเข้าไป และรู้ในภายหลังว่าสิ่งที่ได้รับเข้าไปคือเทคโนโลยี อาวุธชีวภาพ (Technocyte Virus)  ที่จะเปลี่ยนผู้ที่ได้รับเข้าไปให้กลายเป็นเครื่องจักรสังหารที่ยากจะควบคุม สำหรับ Hayden นั้นได้รับเชื้อเข้าไปไม่มาก จากบาดแผลที่แขนขวาเท่านั้น เขาจึงยังมีความเป็นมนุษย์อยู่ Hayden รู้สึกได้ถึงพลังอันมหาศาล และความสามารถเหนือมนุษย์ ที่เขาไม่เคยได้พบที่ไหนมาก่อน เขาจึงเริ่มเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน และพาตัวเองให้รอดพ้นจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ไปให้ได้

          ตัวเกมมีรูปแบบเป็น เกมแอ็คชั่นเดินยิงมุมมองบุคคลที่สาม (TPS) แบบเดียวกับเกมอย่าง Hitman, Lost Planet, Gears of War, Dead Space ประมาณนั้น ผ่านสถานที่ต่างๆที่หลากหลาย ทั้งในตัวเมือง (ร้าง) , ท่าเรือ, อุโมงค์ใต้ดิน, ท่อน้ำ, โกดังเก็บอาวุธ, บนเรือขนสินค้า, สุสาน ฯลฯ เพื่อทำภารกิจของเขาให้ลุล่วงและพาตัวเองกลับออกมาให้ได้ โดยใช้เพื่อนใหม่ที่เพิ่งรู้จักกันมาให้เป็นประโยชน์ นั่นคือแขนขวาฟ้าประทานนั่นเอง เอิ๊กๆ ผู้เล่นจะได้ใช้อาวุธ Glaive ซึ่งเป็นอาวุธรูปร่างคล้ายกงจักรสามแฉกทรงกลมที่งอกออกมาได้จากมือของตัวเอก ในการต่อสู้กับศัตรูและไขปริศนาเล็กๆน้อยๆที่ตัวเกมพยายามใส่เข้าไป ซึ่งมีไม่มากและไม่ต้องใช้หัวคิดมากเท่าไหร่ แต่ก็เข้าท่าดี การดำเนินเรื่องในเกมนั้นเป็นแบบเส้นตรง ไม่ต้องลุ้นไม่ต้องคิดไม่ต้องเลือก เล่นไปเพื่อเสพเนื้อเรื่องที่ผู้พัฒนาอยากนำเสนอเท่านั้น ในเกมมีทั้งหมด 10 เลเวลใหญ่ให้ได้ฟันฝ่า เหมือนจะดูน้อย แต่ในหนึ่งเลเวลนั้นมีหลายช่วงอยู่ ซึ่งก็ทำให้ใช้เวลาในการเล่นจบนั้นนานพอดู ประมาณ 7-8 ชม. ในแบบนันสต๊อป ระบบการเซฟเกมก็เป็นแบบเซฟตามจุดเช็คพอยท์ที่เกมได้กำหนดไว้ ตามสมัยนิยมของเกมหลายแพลทฟอร์ม ซึ่งก็มีไม่ถี่เท่าไหร่ ถ้าเผอิญตาย หรือมีอันต้องออกจากเกมก่อน ก็ต้องเริ่มเล่นกันใหม่ที่จุดซึ่งไกลพอดู

Image Image Image Image

Image Image Image Image

          ระดับความยากของเกมมีอยู่สองระดับ คือ Normal และ Brutal โดยปรกติเมื่อเริ่มเล่นจะไม่มีระดับความยากให้เลือก ซึ่งนั่นคือระดับ Normal และจะปลดล็อคระดับ Brutal ในการเล่นครั้งต่อไปเมื่อได้จบเกมในระดับปรกติแล้ว ความแตกต่างจากระดับปรกติก็คือ ตัวผู้เล่นจะได้รับบาดเจ็บและตายได้ง่ายกว่าเดิม ศัตรูจะมีเพิ่มมากขึ้นจากระดับปรกติในพื้นที่เดิม และกระสุนมีน้อยและจำกัดจำนวนขึ้น ระบบแสดงผลข้อมูลในเกม (HUD) นั้นเกือบจะไม่มีโดยสมบูรณ์ มีก็เพียงตัวเลขแสดงจำนวนกระสุนที่เหลืออยู่ และจะโผล่มาให้เห็นเฉพาะตอนบรรจุกระสุนใหม่เท่านั้น ส่วนพลังชีวิตนั้นก็ตามสมัยนิยมอีก โดยไม่มีแถบพลังชีวิต แต่ใช้การแสดงเอฟเฟคบนหน้าจอแทนโดยหน้าจอจะเป็นสีแดงกระพริบเมื่อได้รับบาด เจ็บ และจะมีเสียงหัวใจเต้นรัวเพิ่มขึ้นอีกเมื่อได้รับบาดเจ็บหนักถึงขั้นใกล้ตาย

          รูปแบบการควบคุมในเกมก็ธรรมดาง่ายๆตามแบบฉบับของเกม TPS ครับเพียงแต่ถ้าจะให้บอกว่าคล้ายเกมไหนมากที่สุดก็คงต้องบอกว่า Gears of War เพราะนอกจากการควบคุมทิศทางปรกติแล้วสิ่งที่คล้ายกันก็คือ กระโดดไม่ได้ การจะกระโดดขึ้น หรือลง หรือใช้บันไดนั้นต้องเป็นจุดที่เกมกำหนดเท่านั้นโดยการกดปุ่มแอคชั่น สิ่งที่คล้ายกันในลำดับต่อมาก็คือการ วิ่งอย่างเร็ว (Sprint) นั่นเอง ทั้งรูปแบบการวิ่ง (ที่วิ่งแล้วบังคับทิศทางได้ยาก) และมุมกล้องนั้นคล้ายกันมาก มีการเข้าที่กำบังตามเสาหรือจุดที่เอื้ออำนวยต่างๆได้ และสามารถย้ายที่กำบังแบบรวดเร็วได้เหมือนกัน  เสียดายอยู่จุดนึงคือไม่สามารถยิงปืนหรือขว้างกงจักรแบบไม่เล็งได้ (blind fire) แต่ข้อดีคือสามารถถืออาวุธสองมือได้ คือมือขวาแน่นอนอยู่แล้วต้องเป็นกงจักร ส่วนมือซ้ายก็จะยังสามารถถืออาวุธปืนที่เป็นประเภทถือมือเดียวได้ เช่นพวกปืนพก ปืนกลเบา หรือลูกซองสั้นเป็นต้น ซึ่งตรงนี้ก็สามารถใช้งานได้ดีและมีอิสระในการใช้แก่ผู้เล่นอยู่พอควร แต่ถ้าถืออาวุธที่ต้องใช้สองมืออย่างปืนไรเฟิ่ลต่างๆนั้นก็จะไม่สามารถใช้ ความสามารถต่างๆของแขนขวาได้ ส่วนการเข้าต่อสู้ระยะประชิดนั้นใช้ปุ่มเดียวในการใช้สิ่งที่ถืออยู่ในมือ ฟาดฟันศัตรู ขึ้นอยู่กับว่าจะถืออะไรระหว่างกงจักรสังหารหรือปืนชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการใช้ขาเตะด้วย แต่ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่นอกเสียจากเอาไว้เก็บไอเทมที่วางอยู่กับพื้น สุดท้ายคือ finishing move เป็นท่าสังหารศัตรูสุดโหดของตัวเอก ซึ่งจะสามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อศัตรูได้รับบาดเจ็บขั้นรุนแรงแล้ว หรือการลอบเข้าไปสังหารโดยที่ศัตรูไม่รู้ตัวนั่นเอง โดยมีหลายท่าแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับลักษณะการเข้าประชิดและชนิดของศัตรู ตัวอย่างเช่น จับหักคอ (แบบไม่ธรรมดา), ล็อคแขนแล้วตัดแขนตัดคอ, เตะตัดขาแล้วเสียบเข้าท้อง, กงจักรปักหัวแล้วกระชาก ฯลฯ พอดีกว่าเดี๋ยวโดนเซ็นเซอร์ 555 ข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือการเก็บไอเทมต่างๆที่อยู่ตามพื้นนั้นผู้เล่นต้องหัน หน้าไปให้ตรงทิศทางนั้นๆด้วย คือไม่ใช่แค่อยู่ใกล้แล้วจะเก็บได้ง่ายๆ ยังต้องหันหน้าให้ตรงไอเทมด้วย ตรงนี้น่าจะเป็นปัญหาที่จะทำให้หงุดหงิดได้ง่ายๆและจะเป็นปัญหามากหากผู้ เล่นกำลังอยู่ในภาวะคับขัน

Image Image Image Image

Image Image Image Image

          พัฒนาการความสามารถต่างๆของแขนฟ้าประทานกับกงจักรพิฆาตนั้นมีอยู่อย่างต่อ เนื่อง โดยจะมีการบอกเล่าผ่านทางคัทซีนในเกมเสมอๆตลอดการเล่น และตัวเกมมีการแทรกฉากหรือปริศนาที่เอาไว้ทดสอบความสามารถที่เพิ่งปลดล็อค ได้อย่างดี ตัวอย่างความสามารถที่มีก็เช่น ความสามารถในการเก็บไอเทมหรืออาวุธที่อยู่ในที่ไกลๆมาได้โดยใช้กงจักรสังหาร , ความสามารถในการบังคับกงจักรให้ไปตามทิศทางที่ผู้เล่นกำหนดได้, สามารถสร้างเกาะสนามพลังเพื่อป้องกันการโจมตี หรือความสามารถในการหายตัวได้เป็นต้น (แต่ที่ผมฮาที่สุดคือใช้กงจักรเป็นไฟฉายได้นี่แหละ กร๊ากๆ) สภาพแวดล้อมที่เอื้อประโยชน์ในเกมการเล่นก็ได้แก่ เปลวเพลิง ไฟฟ้า ความเย็น โดยใช้ประโยชน์ได้จากการปากงจักรไปที่สิ่งเหล่านี้ กงจักรก็จะเเปลี่ยนสถานะตามไปด้วยกลายเป็นกงจักรเพลิง กงจักรไฟฟ้า และกงจักรน้ำแข็ง ซึ่งนอกจากจะเพิ่มพลังโจมตีศัตรูแล้วยังเอาไว้ใช้ไขปริศนาที่เกมออกแบบไว้ อีกด้วย เช่นใช้กงจักรเพลิงเผาสิ่งกีดขวาง หรือใช้กงจักรน้ำแข็งปาลงน้ำเพื่อให้กลายเป็นน้ำแข็งแล้วเดินผ่านไปได้เป็น ต้น พวกถังเชื้อเพลิงระเบิดได้ต่างๆก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งแวดล้อมที่เป็นประโยชน์ ต่อผู้เล่น

          ศัตรูในเกมนั้นมีสองประเภทก็คือ ทหารที่เป็นมนุษย์และพวกกลายพันธุ์ ความหลากหลายก็มีพอสมควรครับ พวกทหารธรรมดาก็ใช้อาวุธได้หลายประเภท เรียกว่าแทบทุกชนิดที่เกมมีให้เลย ความพิเศษของอาวุธของเหล่าทหารพวกนี้คือ มีการติดตั้งระบบทำลายตัวเองอัตโนมัติเมื่อพบผู้ใช้ที่ไม่ใช่มนุษย์ ความซวยจึงมาตกอยู่ที่พระเอกของเราที่ไม่สามารถใช้งานปืนที่เก็บได้จากศพ ทหารเหล่านี้ได้นานนัก สุดท้ายมันก็จะทำลายตัวเองไปเพราะดันกลายเป็นพวกกลายพันธุ์ไปซะแล้ว แม้จะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของร่างกาย ส่วนตัวแล้วผมชอบไอเดียนี้เอามากๆ อย่างนึงคือมันมีเหตุมีผลดี และอีกอย่างคือมันเป็นตัวบอกถึงความสำคัญของ ตลาดมืด (Black Market) ซึ่งจะกล่าวต่อไป ต่อไปก็เป็นพวกทหารแบบพิเศษ เช่นพวกทหารต่อสู้ระยะประชิด พวกนี้จะมีโล่กำบังกายซะมิดเลยครับ หมดโอกาสขว้างจักรไปเจื๋อนแน่นอน อีกแบบก็คือทหารใส่เกราะพิเศษ พวกนี้มาทีเล่นเอาเหนื่อยครับ เพราะนอกจากเกราะที่หนาและมีจุดอ่อนเพียงน้อยนิดแล้วยังพกเอาโคตรปืน minigun ที่สามารถยิงจรวดออกมาได้อีก ส่วนพวกกลายพันธุ์นั้นก็มีอยู่หลายแบบ มีทั้งแบบที่เปลี่ยนแปลงไปแบบสมบูรณ์และไม่สมบูรณ์ พวกที่ไม่สมบูรณ์ก็จะมีลักษณะคล้ายๆพวกซอมบี้หรือพวกติด T ไวรัสในภาพยนตร์ Resident Evil (พวกแขนปูดไหล่โตน่าเกลียดๆอะไรประมาณนั้น) การโจมตีของพวกนี้ก็เป็นแบบระยะประชิดโดยใช้เครื่องทุ่นแรงประเภทไม้หน้าสาม ท่อแป๊ป เป็นต้น ต่อมาก็เป็นพวกเปลี่ยนแปลงไปแบบสมบูรณ์แบบ พวกนี้รูปร่างจะเข้ารูป ดูดีและเท่กว่าแบบแรก มีลายกล้ามเนื้อที่สวยงาม โจมตีได้ทั้งใกล้ไกลโดยใช้อ่า...เรียกว่าอะไรดี น่าจะเป็นชิ้นส่วนของร่างกายที่สามารถสลัดออกมาโจมตีได้ และพวกที่พัฒนาขึ้นไปอีกก็จะสามารถหายตัวได้ด้วย บอสในเกมก็จะเป็นพวกที่เปลี่ยนแปลงไปแบบสมบูรณ์สุดยอด บางทีตัวก็เท่าๆกัน บางตัวก็ใหญ่ซะ การโจมตีของพวกบอสก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และผู้เล่นต้องพยายามหาจุดอ่อนและวิธีเอาชนะในแบบต่างๆนานา ซึ่งทางผู้พัฒนาก็ทำได้ดีตรงจุดนี้ ทำให้การสู้กับบอสแต่ละครั้งไม่น่าเบื่อกับวิธีการเดิมๆ

Image Image Image Image

Image Image Image Image

บรรยากาศการเผชิญหน้ากับหนึ่งในบอสของเกมเล็กน้อยครับ

          มาต่อกันด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) กัน จัดว่าดีใช้ได้ครับ ในส่วนของพวกทหารมีการใช้ที่กำบังเหมือนผู้เล่น มีการย้ายที่กำบังและพยายามรุกคืบเข้ามาหาผู้เล่นเสมอๆเมื่อมีโอกาส สามารถใช้ระเบิดขว้างได้และรู้จักหลบระเบิดที่ผู้เล่นขว้างไปด้วย ส่วนพวกที่แข็งแกร่งอยู่แล้วเช่นทหารระยะประชิดและพวกใส่เกราะพิเศษจะพยายาม ดาหน้ามากดดันผู้เล่นในขณะที่พวกของมันยิงคุมเชิงอยู่ไกลๆ ทางด้านพวกกลายพันธุ์แบบไม่สมบูรณ์นั้นไม่มีระบบอะไรซับซ้อนนอกเสียจากการดา หน้ามาให้ผู้เล่นฆ่าอย่างเดียว ด้วยการโจมตีที่เชื่องช้าทำให้การเผชิญหน้ากับพวกนี้ผู้เล่นสามารถจะออกลีลา ได้อย่างสบายใจ ส่วนพวกสมบูรณ์แบบนั้น ค่อนข้างจะเป็นปัญหาพอควร เพราะมีการโจมตีที่เป็นรูปแบบ มีการหลบมีการถอย ในพวกที่หายตัวได้ก็จะมีการก่อกวน แว๊บไปแว๊บมาแล้วโจมตี คือได้อารมณ์เหมือนสู้กับพวกทหารแต่การโจมตีนั้นรุนแรงและรวดเร็วกว่า ข้อเสียของ AI ก็คือมันยังมีอาการเอ๋ออยู่เป็นพักๆ เช่นศัตรูยืนเฉยๆไม่โจมตีผู้เล่นทั้งๆที่มีทำเลที่ดีกว่า และการตอบสนองต่อผู้เล่นที่บางทีมันดูช้าเกินไปหน่อย

          อาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีให้ใช้ในเกมก็เป็นพวกอาวุธปืนประเภทต่างๆ ทั้งอาวุธมือเดียวและสองมือ อาวุธมือเดียวก็มีพวก ปืนพกธรรมดา, ปืนพกอัตโนมัติ, ปืนกลเล็ก, ปืนลูกซองสั้น และปืนลูกโม่ ส่วนอาวุธสองมือก็มี ปืนไรเฟิ่ลจู่โจมและปืนลูกซองยาวแบบต่างๆ ต่างกันที่ความรุนแรง อัตราการยิง ความแม่นยำและจำนวนกระสุน ระเบิดขว้างและอีกชนิดคือปืนสไนเปอร์ ทั้งหมดนี้หาซื้อได้จาก ตลาดมืด อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้ว ประโยชน์ของตลาดมืดโดยพื้นๆก็คือซื้อขายปืนนั่นเอง ผู้เล่นสามารถซื้อขายปืนและระเบิดได้อย่างอิสระ (แต่ราคาซื้อกับราคาขายนี่มัน...จริงๆเล้ย) ยกเว้นก็แต่ชุดอัพเกรดอาวุธที่สามารถขายได้อย่างเดียวไม่สามารถหาซื้อได้ ครับ ต้องหาเก็บเอาตามฉากในเกมเท่านั้น เป็นหนึ่งในไอเทมหายากในเกม มันจะอยู่ในจุดที่ต้องสังเกตดีๆกันอยู่สักหน่อย มีไว้อัพเกรดความสามารถของปืนได้ทุกชนิดที่เรามี ตามจำนวนช่องที่สามารถอัพเกรดได้ (มากน้อยแล้วแต่ชนิดอาวุธ) อัพเกรดแล้วอยู่ถาวรแกะออกไม่ได้ (ต้องคิดให้ดีก่อน เหอๆ) และอัพเกรดได้ที่ตลาดมืดเท่านั้น (เป็นถึงหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษแต่อัพเกรดเองไม่เป็น - -') ตัวอย่างชุดอัพเกรดที่มีก็เช่น เพิ่มอัตราการยิง, เพิ่มขนาดบรรจุในหนึ่งซองกระสุน, เพิ่มความแม่นยำ, เพิ่มอำนาจทะลุทะลวงหรือเคลือบสารต่อต้านพวกกลายพันธุ์เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอาวุธอื่นๆที่ไม่สามารถหาซื้อได้อีกอย่าง เครื่องยิงจรวด มักมีให้เก็บใช้ตามภารกิจที่สมควรได้ใช้ แต่ก็สามารถพกเอาไว้ใช้ได้ จนกว่ากระสุนมันจะหมด ต่อมาก็โคตรปืน minigun ที่หาเก็บได้จากซากของทหารระดับสูง ใช้ได้ดีอย่าบอกใคร แถมกระสุนไม่หมดด้วย(เฉพาะในความยากระดับปรกติ) แต่แลกมาด้วยการเคลื่อนที่ที่เชื่องช้า ต่อมาก็เห็นจะเป็น ป้อมปืนกลตั้งฐาน อันนี้หาใช้เอาตามฉากเลยครับ ย้ายที่ไม่ได้อยู่แล้วและต้องแย่งมาจากเหล่าศัตรูที่ใช้อยู่ สุดท้ายก็เห็นจะเป็น The Jackal หุ่นยนต์ที่ใช้คนบังคับรูปร่างและลักษณะการเดินคล้ายลิงยักษ์ มีแผ่นเกราะหนาป้องกัน ยิงได้ทั้งปืนกลหนักและปืนใหญ่ระยะไกล แถมมีพลุไฟไว้ป้องกันการโจมตีจากจรวดทั้งหลายอีกต่างหาก เรียกว่าเทพที่สุดแล้วในบรรดาอาวุธที่ใช้ได้ และแน่นอน เนื่องจากความเทพของมันจึงมีให้ใช้เฉพาะในบางโอกาสเท่านั้น

Image Image Image Image

Image Image Image Image

          อนิเมชั่นการเคลื่อนไหวใน Dark Sector นี้ผมจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดียังไม่ถึงดีมาก คือสำหรับบางคนแล้วมันอาจจะดีมาก แต่เผอิญผมได้ผ่านเกมหลายต่อหลายเกมที่มีอนิเมชั่นที่เข้าขั้นเทพมาแล้อย่าง ซีรี่ Splinter Cell, Assassin's Creed หรือ Gears of War มันก็เลยได้จากผมไปแค่คำว่าดีครับ การเคลื่อนไหวบางส่วนดีมาก บางส่วนก็ยังไม่โดนใจ อย่างพวกท่า finishing move นี่อืม...โอเคเยี่ยมเลยดูเป็นธรรมชาติและก็ดูดีด้วย และก็พวกลักษณะการเคลื่อนไหวของพวกบอสแต่ละฉาก นั่นก็ดูดี แต่กับพระเอกของเราในการเคลื่อนที่ปรกตินั้นมันดูแข็งๆไปหน่อย และความต่อเนื่องของการเคลื่อนไหวยังธรรมดาไป อาการพวกนี้รวมไปถึงพวกศัตรูที่เป็นทหารธรรมดาด้วย ส่วนคัทซีนในเกมที่ใช้กราฟิคเอ็นจิ้นเป็นตัวขับเคลื่อนนั้น การเคลื่อนไหวไร้ที่ติครับ ยังไงก็ตามโดยรวมแล้วไม่มีผลต่ออารมณ์ในการเล่นเกมครับ เพราะมันเป็นเรื่องเล็กน้อยและมีส่วนอื่นๆที่มีความสำคัญต่อการเล่นมากกว่า

          เกือบลืมไป ในเกมยังมี Achievement ไว้ให้ผู้เล่นสะสมเพื่อความภูมิใจเล่นๆด้วย รางวัลต่างๆส่วนใหญ่ก็จะได้มาจากการเคลียร์เลเวลต่างๆในเกม การล้มบอสต่างๆ หรือพฤติกรรมการเล่นของผู้เล่น ตัวอย่างเช่น สังหารศัตรูโดยการแช่แข็งเป็นจำนวน 30 ชีวิต หรือสังหารศัตรูโดยใช้อาศัยความสามารถในการล่องหนเป็นต้น สำหรับ PC แล้วคงไม่มีผลอะไรนอกจากเอาไว้ภูมิใจ แต่สำหรับฝั่งคอนโซลคือคะแนนการเล่นเกมและการประกาศความสามารถสู่สาธารณะชน

Image Image Image Image

Image Image Image Image

          ในแง่ของกราฟิคนั้น แว่บแรกที่เห็นเลยผมว่าหลายๆคนอาจจะมีความคิดเหมือนผมว่ามันคล้ายกับภาพที่ ได้จาก Unreal Engine เลย ซึ่งถ้าจะให้เห็นภาพคงต้องให้นึกถึงเกมอย่าง Gears of War (อีกละ) เพราะสีสัน บรรยากาศ และเท็กซ์เจอร์ มาแนวเดียวกันเลย เหอๆ แต่ไม่ใช่ครับ Dark Sector ได้ใช้ Evolution Engine ลิขสิทธิ์จาก Digital Extremes ในการพัฒนา (อย่างที่บอกครับ สาวก FPS รู้จักกันดีเพราะเขาพัฒนาเกม Unreal ในซีรี่ที่เป็น Tournament ทั้งหลาย ไม่สงสัยแล้วว่าทำไมมันดูคล้าย 555) ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังครับ กราฟิคในเกมดูดีจนรู้ได้แต่แรกเห็นเลยว่าเป็นเกม next-gen แน่ๆ คือสวยได้มาตรฐานว่างั้นดีกว่า ฉากและสถานที่ต่างๆนั้นสร้างออกมาได้อย่างดีและได้บรรยากาศอย่างที่เกมต้อง การจะให้เป็น เช่น หมอกเอื่อยๆ ควันจางๆ ลมที่พัดเอาฝุ่นมา เศษกระดาษปลิวว่อน การให้แสงในเวลาต่างๆ บรรยากาศฟ้าฝนอะไรเหล่านี้สร้างบรรยากาศในการเล่นได้ดีทีเดียว เท็กซ์เจอร์โดยส่วนใหญ่มีความคมชัดละเอียดและสวยงาม ที่ต้องใช้คำว่าส่วนใหญ่ ก็เพราะไม่ใช่ว่าเท็กซ์เจอร์ทุกส่วนจะดีเสมอไป เพราะมันจะดูดีและสวยงามได้มันต้องอยู่ที่งานศิลป์ด้วย ผมบอกได้เลยว่ามันยังมีความเนียนและกลมกลืนได้ดีไม่เท่าเกมอย่าง Gears of War ตัวอย่างเช่นบางครั้งผมเห็นเท็กซ์เจอร์บนเสาต่างๆในเกมทั้ง 4 ด้าน ตรงรอยต่อระหว่างมุมทั้ง 4 นั้นไม่ได้ดูกลมกลืนกันเลย รู้ได้เลยว่าเป็นเท็กซ์เจอร์คนละชิ้นกัน คือถ้ามันอยู่ไกลๆหรือเป็นจุดที่ผู้เล่นไปไม่ถึงมันก็ยังโอเค แต่นี่คือเห็นตำตามันก็เลยต้องขอบ่นกันหน่อย ส่วนวัตถุอื่นๆก็มีบ้างเช่นกันแต่ผมยกตัวอย่างเสาเพราะมันอธิบายง่ายกว่า ส่วนเรื่องเอฟเฟคและเทคนิคภาพต่างๆนั้นหายห่วงได้เลย อัดมาเต็มความสามารถของเอ็นจิ้นแน่นอน เท่าที่สังเกตุก็น่าจะมีพวก motion blur, depth of field, post processing, volumetric fox, soft shadow, dynamic light, bump mapping และก็พวกเอฟเฟคการบิดผันของภาพจากไอความร้อนหรือจากการระเบิดอะไรพวกนี้ แต่สงสัยว่าตั้งใจมากไปรึเปล่า บางอย่างผมว่ามันเวอร์เกินไปหน่อย อย่างการสะท้อนแสงในบางจุดบางวัตถุนั้นสว่างเวอร์ไปทั้งที่บรรยากาศโดยรวม แล้วมันไม่ขนาดนั้น แต่เอาเถอะยังไงความสวยงามก็เรียกว่ามีพร้อมล่ะครับ ถ้าจะแพ้ชาวบ้านเค้าก็คงแค่ความปราณีตเท่านั้นแหละ ในส่วนของระบบฟิสิกส์ในเกม พวกการแตกหัก ตกหล่น ของวัตถุต่างๆก็ทำได้ดี เป็นธรรมชาติมากกว่าหลายๆเกมที่ผมรู้จัก ยกเว้นอยู่อย่างเดียวคือผลจากการระเบิดนั้น เวอร์มาก เล่นเอาตัวศัตรูกระเด็นไปไกลเกินกว่าความเป็นจริง บางทีลอยหลุดฉากไปเลยก็เคยเห็นมาแล้ว ตัวเกมไม่ได้รับประทานสเปกอะไรมากมายครับ น้อยกว่า Unreal Engine 3 อยู่พอควร ดังนั้นไม่น่าจะเป็นปัญหาต่อผู้เล่นโดยส่วนใหญ่ สำหรับสเปกเครื่องที่ใช้รีวิวคือ Core2Duo E6400 @ 2.13 GHz, RAM 2 GB, nVIDIA 8800 GTX 768 MB รันที่ความละเอียด 1280*1024 ปรับกราฟิึคสูงสุด (สำหรับ เทคนิคลบรอยหยักนั้นเกมนี้ไม่สามารถเปิดได้ครับ) ได้เฟรมเรตที่นิ่งมาก แทบจะ 60 fps ตลอดเวลา

Image Image Image Image

Image Image Image Image

          ทางด้านเสียงต้องยกให้เลยครับ ได้ใจผมไปมากกว่ากราฟิคอีก ทางผู้พัฒนามีการเก็บรายละเอียดเสียงได้ดีมาก เนื้อเสียงมีความใสและชัดเจน ทั้งเสียงบรรยากาศโดยรวม ลม ฟ้าฝน เสียงไอน้ำ เสียงน้ำแข็ง (ปิดตาแล้วฟังก็ยังรู้เลยว่าน้ำแข็ง ไม่ได้โม้นา อิอิ) เสียงสปาร์คไฟฟ้า เสียงร้องโหยหวนของทหาร เสียงกระแทกฝีเท้าของศัตรูตัวโตๆ และสำหรับเสียงคำรามเสียงหายใจของพวกกลายพันธุ์นั้นผมยอมรับเลยว่ามันทำให้ ขนลุกได้ แม้ตัวเลือกของเสียงในเกมนั้นไม่ได้มีให้ปรับอะไรมาก แต่เกมก็รองรับระบบลำโพง 5.1 ของเครื่องที่ใช้รีวิวได้อย่างดีเยี่ยม และมีการแยกทิศทางของเสียงได้อย่างชัดเจน (เพิ่มความเสียวสันหลังในช่วงที่โดนล้อมในที่มืดๆได้อย่างมาก) บทพูดตัวละครที่ใส่อารมณ์ลงไปได้ดีแม้จะฟังไม่ค่อยออก ส่วนเพลงประกอบต่างๆนั้น ซาวด์ล้ำจริงๆครับ ทำนองระทึกดีและมีความแปลกในเรื่องของเครื่องดนตรีบางชิ้นด้วย ก็ถือว่าเยี่ยมยอดมากๆครับสำหรับทางด้านของเสียงใน Dark Sector นี้

          มาดูเรื่องของระบบหลายผู้เล่นเป็นเรื่องสุดท้ายกันหน่อยครับ สำหรับ Dark Sector นี้ไม่มีการเล่นหลายคนผ่านอินเตอร์เน็ทครับ มีเพียงการเล่นผ่านเครือข่ายท้องถิ่น (LAN) ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างแปลกสักหน่อยสำหรับเกมสมัยนี้ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร อย่างน้อยก็ยังดีที่มีช่องทางให้พวกเราได้เล่นด้วยกันได้ เอาล่ะครับสำหรับเกมหลายผู้เล่นนั้นมีอยู่ด้วยกันเพียง 2 โหมดเท่านั้นคือ INFECTION และ EPIDEMIC

          INFECTION - สำหรับโหมดนี้ผู้เล่นทุกคนในรอบจะถูกสุ่มขึ้นมาหนึ่งคน ให้เป็นพระเอกของเรา Hayden Tenno ในรูปสมบูรณ์แบบ 100% มีความสามารถพิเศษทุกอย่างพร้อมชุดไบโอสูทเต็มตัว ส่วนผู้เล่นที่เหลือจะเกิดเป็นทหารฝ่ายศัตรูทั้งหมด พร้อมกับอาวุธที่สุ่มมาให้ อิงจากอาวุธที่ศัตรูในเกมผู้เล่นเดี่ยวใช้ และเพิ่มความสามารถพิเศษในการวางกับระเบิด Proximity mine และสามารถส่งสัญญาณระบุตำแหน่งศัตรูให้เพื่อนๆได้ แล้วทั้งหมดจะต้องร่วมมือกันสังหารผู้เล่นที่เป็น Hayden และในทางกลับกัน Hayden ก็ต้องหาทางเอาตัวรอดพร้อมทั้งไล่ล่าเหล่าทหารที่เป็นศัตรูด้วยเช่นกัน

          EPIDEMIC - สำหรับโหมดนี้จะเป็นในรูปแบบ team base คือจะแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองทีม โดยแต่ละทีมจะมีหนึ่งคนที่เป็น Hayden ส่วนที่เหลือก็เป็นทหารนั่นเอง ทั้งสองฝ่ายต้องเข้าห้ำหั่นกัน พยายามรักษาชีวิตไว้ ทำภารกิจของทีมตนเองให้ได้ พยายามขัดขวางการทำภารกิจของฝั่งตรงข้าม หรือพยายามฆ่า Hayden ของอีกฝ่าย  

Image Image Image Image

Image Image Image Image

          ก็คงมีเท่านี้ครับสำหรับ Dark Sector เกมแอ็คชั่น ไซ-ไฟ เนื้อเรื่องประมาณภาพยนตร์ Resident Evil เกมนี้ สำหรับผมแล้วมันก็เป็นเกมที่ดีและเล่นสนุกเกมนึงเลย ถึงแม้มันอาจจะดูมีรูปแบบการเล่นที่ซ้ำๆหรือคล้ายๆกับหลายๆเกมในแนวนี้ แต่สำหรับคนที่ยังไม่เบื่อแนวนี้ก็ยังคงสนุกกับมันได้อย่างไม่ต้องสงสัย ตัวเกมมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย และส่วนใหญ่ข้อเสียก็จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆที่มองข้ามไปได้ ดังนั้นถ้าใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเล่นเกมอะไรดีในช่วงนี้ผมก็ขอแนะนำเลยละกัน ครับ เกมนี้ผมให้ไป 8/10 ละกันครับ พอดีว่าตัวผมยังไม่เบื่อกับเกมแนวนี้ ส่วนใครที่เบื่อๆกับแนวนี้มันก็อาจจะเหลือแค่ 7 กระมัง ยังไงก็ลองเอาไปเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเล่นดูนะครับเพื่อนๆ ตอนนี้ผมขอตัวไปเล่นเกมอื่นๆต่อละครับ แล้วพบกันใหม่ครับ สวัสดีครับ ^^

Image Image Image Image

Image Image Image

มี 10 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
ศรัณย์, Registered
เคลียแล้ว ครับ โย่วๆ

ก้ถือว่าสนุกใช้ได้เลย เกมนี้
Posted 2009-04-06 10:13:14
2. ไม่ระบุหัวข้อ
หนูจุง, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่น จบ แว้วววว แบบ ง่ายนะ แบบ ปานกลางกับยาก ยังไม่ได้เล่น เพราะขี้เกียดละ

Posted 2009-04-06 13:26:40
3. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ยังไงก็ขอรบกวนทีมงานช่วยรีวิวเกมTOTAL ภาคEMPIERด้วยครับ
Posted 2009-04-10 10:13:39
4. Re:
Oat, ไม่ได้ลงทะเบียน
ยังไงก็ขอรบกวนทีมงานช่วยรีวิวเกมTOTAL ภาคEMPIERด้วยครับ
— ไม่ระบุชื่อ
หาเวลาเล่นให้จบอยู่ครับ ใจเย็นนะๆครับ ไม่ขอสัญญา แต่ขอขอบคุณที่ติดตาม อิอิ อาจจะมีรีวิว godfather ออกมาให้ชมก่อน ไม่ทราบว่าสนใจกันหรือป่าว
Posted 2009-04-10 22:21:05
5. Re: Re:
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ยังไงก็ขอรบกวนทีมงานช่วยรีวิวเกมTOTAL ภาคEMPIERด้วยครับ
— Oat
หาเวลาเล่นให้จบอยู่ครับ ใจเย็นนะๆครับ ไม่ขอสัญญา แต่ขอขอบคุณที่ติดตาม อิอิ อาจจะมีรีวิว godfather ออกมาให้ชมก่อน ไม่ทราบว่าสนใจกันหรือป่าว
— ไม่ระบุชื่อ
ขอเกม DAWN O WAR 2ด้วยอิอิอิอิอิอิ
Posted 2009-04-11 20:25:36
6. ไม่ระบุหัวข้อ
LATEDOG, Registered
โอเคเลยครับ ฮ่าๆ แต่พวกซอมบี้นี่สิชอบรุม
Posted 2009-04-16 20:39:37
7. ไม่ระบุหัวข้อ
LATEDOG, Registered
โอเคเลยครับ ฮ่าๆ แต่พวกซอมบี้นี่สิชอบรุม
Posted 2009-04-16 20:39:39
8. ไม่ระบุหัวข้อ
เชนนี่, Registered
ของผมเล่นไปได้หน่อยเดียวเองครับเด้งออกที่เดิมตลอดเลย เสียดายเกมส์ดีๆแบบนี้มากเลยครับตอนนี้ลบออกไปแล้ว...ลงวินโดว์ใหม่ก็ไม่หายแย่จัง....
Posted 2009-09-10 21:49:49
9. ไม่ระบุหัวข้อ
เชนนี่, Registered
เล่นได้แล้วครับ..โย่ว...ๆๆ..
Posted 2009-10-06 00:34:11
10. ไม่ระบุหัวข้อ
เชนนี่, Registered
เล่นได้แล้วครับ..โย่ว...ๆๆ..
Posted 2009-10-06 00:34:26
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 12 มกราคม 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search