สื่อสารด้วยเสียงผ่าน Teamspeak

เขียนโดย OatVR   
อังคาร, 31 มีนาคม 2009
Image
 
Teamspeak คือโปรแกรมที่จะทำให้ท่านและเพื่อนๆของท่าน สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ฉับไวโดยใช้ไมโครโฟน เสียงพูดจะส่งถึงกันได้ทั้งในขณะเล่นเกมหรือขณะอยู่ในวินโดวส์ ดังนั้นมันจึงเป็นโปรแกรมอีกโปรแกรมหนึ่งที่นักเล่นเกมควรมีไว้ข้างกาย เพราะต้องยอมรับว่าการสื่อสารกันด้วยเสียง เพื่อวางแผน, สั่งบุก, สั่งถอย หรือขอความช่วยเหลือนั้น เด็ดกว่าการด้วยการพิมพ์ keyboard ใส่ช่อง Chat เป็นไหนๆ ถึงแม้ว่าปัจจุบันเกมต่างๆจะมีฟังก์ชั่น Voice Chat มาให้พร้อม แต่การควบคุมการปิดเปิดไมโครโฟน การตั้งระดับเสียง ความลื่นไหล และคมชัดของเสียงที่ได้จากระบบ Voice Chat ที่ติดมากับหลายๆเกมที่ว่านั้น ถือว่ายังทำได้ไม่แจ่มเท่า Teamspeak
 
ท่านใดที่เคยเข้าไปเยี่ยมชม Downloads Zone คงได้พบเห็นไฟล์ของโปรแกรมนี้ไว้ให้บริการในโซนดังกล่าวแล้ว แต่ในเว็บ VR ก็ยังไม่มีบทความสอนการใช้งานของมันเต็มๆซะที ผมจึงตัดสินใจทำบทความพิเศษนี้ทิ้งไว้ โดยหวังว่ามันจะมีประโยชน์สำหรับท่านที่ยังไม่เคยใช้มันครับ บทความนี้ก็จะมาแนะนำิวิธีการใช้ Teamspeak ในการตั้ง Server ไว้เล่นกับเพื่อนเอง (จะได้ไม่ต้องไปรอ Join Server ใหญ่ๆ) และแนะนำการใช้ Teamspeak ในการ Join Server ที่เราหรือเพื่อนเราตั้งขึ้นไว้ พร้อมแนะนำวิธีการปรับแต่งค่าเท่าที่จำเป็น เชิญอ่านต่อด้านในครับ 

 

สิ่งที่ต้องมี (นอกเหนือจาก PC ตัวเก่งกับอินเตอร์เน็ต)

1. Teamspeak 2 Server ขนาดไฟล์ 1.58MB (เอาไว้ตั้ง Server คนที่จะ Join Server ของเพื่อนไม่ต้องใช้ไฟล์นี้ก็ได้ ใช้เฉพาะ Client ก็พอ)

2. Teamspeak 2 Client 5.59MB (คนตั้ง Server และคน Join ต้องใช้ทั้งคู่ นอกเสียจากว่าอยากจะตั้งให้คนมา Join อย่างเดียว ไม่ต้องการเข้าไปร่วมวง) 

3. ไมโครโฟน (หรือเฮดโฟน) แบบไหนก็ได้ครับขอให้ต่อกับ PC ได้ ราคาก็แล้วแต่กำลังทรัพย์ สำหรับผู้ที่ไม่มีไมโครโฟนจริงๆ ก็สามารถใช้โปรแกรมนี้เพื่อฟังเสียงเพื่อนอย่างเดียวได้ การเสียบไมโครโฟนนั้นโดยปกติจะเสียบเข้าช่องกลมสีชมพูด้านหลังซาวด์การ์ด หรือเมนบอร์ด (onboard SoundCard)

4. ในกรณีใช้ Router หากต้องการเป็นคนตั้ง Server ต้องทราบวิธีการ Forward Port (มิฉะนั้นจะต้องต่อผ่านไปยังโปรแกรมพวก hamachi) ไปดูตัวอย่างการทำได้ที่ http://www.portforward.com/ คลิกเข้าไปแล้วก็ไปหารุ่นที่ตรงกับ Router ของท่าน ถ้าตาลายหาไม่เจอก็ลองใช้ Search ในหน้านั้นดู อย่างของผมเป็น Billion Bipac 5102s ก็กด CTRL+F ขึ้นมาแล้วค้นเฉพาะชื่อรุ่น 5102s พอเจอแล้วก็คลิกเข้าไปอีก จะเจอรายการเต็มไปหมด ให้หา Teamspeak แล้วดูเป็นตัวอย่างครับ สำหรับ Teamspeak Server จะใช้ Port 8767 UDP อีกสองพอร์ต Optional คือ 14534 TCP และ 51234 TCP เปิดอันแรก 8767 UDP ก็พอ หรือเปิดไว้ให้หมดก็ได้ครับ ผมยังไม่แน่ใจว่าสองพอร์ตหลังสำคัญอย่างไร

5. ควรทราบวิธีการเปิดใช้งานไมโครโฟน รวมไปถึงปรับระดับเสียงไมโครโฟนใน Volume Control, Surround Mixer (แล้วแต่ Soundcard ของท่านจะเรียก) ซึ่งปกติมันจะอยู่ทางขวาล่างของวินโดวส์ ที่เ็ป็นไอคอนรูปลำโพงครับ ดับเบิ้ลคลิกมันขึ้นมา ถ้ายังไม่เจอส่วนที่มันให้ปรับใช้ Microphone ก็ไป Enable มันใน Advanced Control ถ้าเป็นการ์ด Creative ก็ให้เปลี่ยนจาก What U Hear เป็น Microphone หรือถ้าเป็น Sound Onboard มันมักจะเรียกว่า Stereo Mix ก็ให้เปลี่ยนตัวเลือกนี้เป็น Microphone หรือ Mic. ก่อนครับ ไม่งั้นต่อให้พูดใส่ไมโครโฟนยังไงก็ไม่ดังในโปรแกรม

6. หากเปิดใช้งาน Firewall อย่าลืม Add โปรแกรมเข้าสู่ Exceptions ในกรณีที่มันไม่เด้งขึ้นมาถามตอนรันครั้งแรก


 

เริ่มกันเลย!

 

การตั้ง Server ส่วนตัว ด้วย Teamspeak 2 Server

1. ติดตั้งทั้ง Teamspeak 2 Server ให้เรียบร้อย

2. รัน Teamspeak 2 Server ขึ้นมา มันจะให้ user และ password ของ super admin ในครั้งแรกที่รัน ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ก็ได้ถ้าไม่ได้ซีเรียสถึงขนาดจะเอาไปตั้งเป็น Server ที่เป็นกิจจะ แต่ถ้าลืมจดไว้แล้วอยากหามาใช้ตอนหลังก็ไปค้นได้ที่ server.ini ในโฟลเดอร์ที่เราลง Teamspeak

3. เมื่อจัดการกับกล่องข้อความที่เด้งขึ้นมาเสร็จ คราวนี้ให้สังเกตที่ขวาล่างของวินโดวส์จะมี ไอคอนของ Teamspeak ตามภาพ...

Image

 

ให้คลิกขวาที่มัน จะพบ 3 ตัวเลือก ตัวเลือกแรกคือ Administration ตรงนี้พอคลิกแล้วมันจะเปิดหน้าปรับแต่งขึ้นมาผ่าน Web Browser โดยเราต้อง login เข้าไปโดยใช้ user/password ในข้อ 2 แต่เรายังไม่จำเป็นต้องใช้มันครับ ทุกอย่างปรับไว้พร้อมสำหรับการใช้งานทั่วๆไปแล้ว ต่อข้อต่อไปครับ

4. เอาเมาส์ไปวางเฉยๆ หน้าตัวเลือก Your IP's ตามภาพ เพื่อดูว่ามันแสดง Public IP หรือที่คนไทยชอบเรียกติดปากว่าไอพีจริง ให้แล้วหรือยัง...

Image

 

ตามปกติตรงนี้มันจะแสดง IP adress ให้เพื่อนๆทั้งหมด 2 ชุด คือ 1. IP ปลอมซึ่งได้จากการต่อ LAN/Router เราจะไม่ได้ใช้ 2. IP จริง ที่ได้จากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต เราใช้ตัวนี้ และ 3. ในกรณีที่บางท่านอาจได้ IP ที่ขึ้นต้นด้วย 5.XXX มาด้วย นั่นแสดงว่ามีการติดตั้งโปรแกรม Hamachi อันนี้เก็บไว้สำรองได้ในกรณีทำ Forward port ไม่เป็น

สำหรับท่านที่ส่งสัยว่าแล้วจะรู้ได้ไงว่า IP ไหนจริงไหนปลอม

คือปลอมจะอยู่ในช่วงดังนี้...

 • 10.0.0.0 ถึง 10.255.255.255
 • 172.16.0.0 ถึง 172.31.255.255
 • 192.168.0.0 ถึง 192.168.255.255

IP ในช่วงด้านบน ไม่สามารถใช้เชื่อมต่อ teamspeak ผ่านอินเตอร์เน็ตได้ครับ เราต้องใช้ IP จริงเท่านั้น

มีหลายวิธีที่จะดู IP ของเรา ทางเลือกหนึ่งสำหรับมือใหม่คือ ใช้บริการ http://www.whatismyip.com/ เข้าไปแล้ว ส่วนที่มันโชว์ด้านบน Your IP Address Is... ชุดตัวเลขตามหลังนั่นล่ะ คือ IP จริงๆของท่าน หรือจะดับเบิ้ลคลิกที่ Connection ของท่านด้านขวาล่างถ้ามี แล้วเลือกแถบ Details แล้วดูที่ Client IP Address ก็ได้ตามภาพ...

Image

 

5. เมื่อมันสามารถเห็น และแสดง IP จริงของท่าน ก็จบแล้วครับ สำหรับส่วนของการตั้ง Server เพราะตอนนี้ Server Teamspeak ของท่านได้มีตัวตนอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตแล้ว หากมีเพื่อนๆของท่านใช้ IP จริงของท่านไปกรอกใน Teamspeak Client แล้วกด Connect เข้ามา เขาก็จะเข้ามาในห้องใหญ่ที่ท่านสร้างโดยทันที เอาล่ะเราไปดูกันว่า จะต่อเข้าไปใน Server หรือห้องใหญ่ที่ท่านสร้างไว้อย่างไร เพราะจริงๆแล้วตอนนี้ท่านก็ไม่ได้อยู่ในห้องที่พร้อมพูดคุย เพียงแต่ตั้งมันขึ้นมาไว้ให้คนเข้ามาใช้งานได้แล้วเฉยๆ


 

การต่อเข้า Server ที่ตั้งไว้แล้ว ด้วย Teamspeak 2 Client

1. ติดตั้ง Teamspeak 2 Client ให้เรียบร้อย

2. ดับเบิลคลิก Shorcut Teamspeak RC2 (Client) เพื่อรันโปรแกรมขึ้นมา

3. ด้านบนของโปรแกรมจะมีเมนู ให้เลือก Connection > Quick Connect ตามภาพ

Image 

 

จากนั้นกรอก IP ของ Server ที่ได้มา เข้าไปในช่องบนสุด ตรง Nickname ก็ตั้งได้ตามใจ เสร็จแล้วกด Connect ได้เลยตามภาพ

Image 

 

(ส่วน 2 ช่องสุดท้ายก็เกี่ยวกับ account ที่เป็น admin หรือ ได้ถูกตั้งสิทธิ์ในการดูแลห้องโดย admin ไม่จำเป็นครับ เว้นไว้ได้เลย)

4. ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดจะเข้ามาในห้องพร้อมแสดงชื่อ Nickname ของท่านทางซ้าย ปกติแล้วค่า Default ของโปรแกรมคือจะให้ท่านพูดใส่ไมโครโฟนไปได้เลย แล้วโปรแกรมมันจะตรวจสอบเองว่า ที่ระดับความดังเสียงเท่าไหร่ มันจึงถือว่าเป็นเสียงที่เราตั้งใจพูด แล้วจึงจะส่งเสียงนั้นไปให้เพื่อนคนอื่นๆในห้อง ซึ่งจากที่ผมลองมา วิธีนี้ไม่เวิร์คครับ จึงแนะนำให้ใช้วิธีแบบกดเปิดไมโครโฟนค้างไว้ด้วยตนเอง แล้วพูดจะดีกว่า ดูได้ที่ข้อต่อไป

5. การตั้งเปิดไมโครโฟนเอง ไปที่  Settings > Sound Input/Output Settings คลิกเลือกขึ้นมาตามภาพ

Image

 

ให้ทำการติ๊กหน้าตัวเลือก Push To Talk จากนั้นตั้งคีย์ที่ต้องกดเพื่อเปิดไมค์ โดยการคลิกที่ Set จะเด้งกล่องข้อความว่า Press a key ตรงนี้ให้เรากดกดคีย์ที่ต้องการลงไป แนะนำว่าเป็นปุ่ม ALT หรือปุ่มพิเศษบนตัวเมาส์ก็จะสะดวกดีครับ หรืออื่นๆตามแต่ใจท่านเลย ภาพประกอบด้านล่าง

Image

 

6. ลองทดสอบดูด้วยการกดปุ่มที่เลือกค้างไว้ ขอย้ำว่าต้องกดค้างไว้ หากเพื่อนเราสามารถได้ยินที่พูดก็เป็นเสร็จพิธี ตอนนี้ท่านสามารถตั้ง Server ส่วนตัวของท่านเองได้ สามารถให้เพื่อนเข้ามา Join ได้ และสามารถตั้งไมค์เองได้แล้วครับ!

7. นอกจากนี้ท่านและเพื่อนๆสามารถสร้างห้องย่อยได้เอง โดยไปที่ Channels > Create Channel ในนี้ท่านสามารถตั้งชื่อห้อง ตั้งรหัสผ่าน กำหนดคุณภาพเสียง (Kbit ยิ่งมากคุณภาพเสียงยิ่งดี แต่ก็ต้องการการส่งค่ามากขึ้นด้วย อาจทำให้คุณภาพการเชื่อมต่อเกมผ่านอินเตอร์เน็ตแย่ลง แนะนำ Speex9.3 หรือ Speex12.3) ภาพประกอบด้านล่าง

Image

 

ทั้งนี้อย่าลืมว่าการหลุดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตทั้งจงใจหรือไม่จง ใจ เมื่อต่อเข้ามาใหม่เรามักได้ IP ใหม่ ดังนั้นอย่าลืมว่าเวลา Quick Connect ก็ต้องเปลี่ยน IP ตามด้วยครับ ส่วนท่านที่มีปัญหาในการ Forward Port สามารถใช้บริการ hamachi เป็นตัวแทนในการเชื่อมต่อแก้ขัดไปก่อนได้ครับ Hamachi 1.0.2.5 โดยลงโปรแกรมให้เรียบร้อย แล้วนำหมายเลข IP ชุดที่ขึ้นต้นด้วย 5. (ดูใน Your IP's ของ Server หรือ Hamachi) ไปใช้ Connect ใน Teamspeak แทน และสุดท้ายหากเกมใดๆมันเปิดฟังก์ชั่น Voice Chat เป็น Default อยู่แล้วใน Option ให้เราปิดการใช้งานมันเสียก่อนครับ

VR-PCGames อยากให้ท่านมีความสุข ได้ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆจากการเล่นเกมครับ โชคดี! Laughing

มี 8 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
exboy, ไม่ได้ลงทะเบียน
ปกติเล่นเกมกับเพื่อนก็ใช้แต่ skype นะครับ คุยพร้อมกันหลายคนก็ได้ ไม่ต้องกดปุ่มไรเวลาคุยด้วย
Posted 2009-04-01 01:48:22
2. ไม่ระบุหัวข้อ
SAWATDEEKRAB, Publisher
ถ้าใช้แบบไม่กดปุ่มตอนคุย เสียงจากลำโพงเราเวลามันดังๆเสียงมันจะวิ่งเข้าไมค์หน่ะสิครับ แล้ววิ่งไปออกลำโพงของเพื่อนอู๊อี๊น่าดู

Teamspeak ก็ตั้งค่าแบบไม่ต้องกดปุ่มได้ครับ(ค่าปกติหลังจากลงโปรแกรมเสร็จ) แต่แนะนำสำหรับท่านที่ใช้หูฟังมากกว่า
Posted 2009-04-01 04:25:24
3. ไม่ระบุหัวข้อ
TK, ไม่ได้ลงทะเบียน
มันต่างจาก เวลาพูดในเกม ยังไง
Posted 2009-04-01 10:00:19
4. ไม่ระบุหัวข้อ
tlandlek, Registered
ขอบคุณครับ มีแต่ join คราวนี้ลองตั้งเป็น server บ้าง
Posted 2009-04-01 12:35:52
5. ไม่ระบุหัวข้อ
เด็กดีคุง, ไม่ได้ลงทะเบียน
เมื่อไรจะรีวิวTOTLA WAR ละคับรอนานแล้ว
Posted 2009-04-01 18:50:28
6. ไม่ระบุหัวข้อ
Osky, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณสำหรับ Review ครับ =)
Posted 2009-04-04 00:20:07
7. ไม่ระบุหัวข้อ
คนที่พุดเป็นแต่ขอบคุณ 555+, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณมากๆๆๆๆ ครับ

ผมหามาตั้งนาย ขอบคุณจิงๆคัฟ
Posted 2009-05-31 15:27:31
8. AMRwITAIWwWfuB
River, ไม่ได้ลงทะเบียน
Haha. I woke up down today. You’ve cehreed me up!
Posted 2011-05-05 13:28:44
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( อังคาร, 31 มีนาคม 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search