Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Call of Duty: World at War

Review: Call of Duty: World at War

เขียนโดย iamloneliness   
พุธ, 12 พฤศจิกายน 2008
Image
 
           สวัสดีครับเพื่อนๆ รีวิวคราวนี้ขอลัดคิวหน่อยละกันครับ สำหรับ Red Alert 3, Fall Out 3 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ คาดว่าเพื่อนๆน่าจะได้ชมกัน แต่คราวนี้ขอ Call of Duty: World at war ก่อนแล้วกันครับ พอดีว่าตอนแรกผมก็แค่จะลองเข้าไปเล่นๆดูนิดหน่อย แต่ไปๆมาๆ แบบว่าเล่นไปแล้วก็เอาให้จบซะเลย ก็เลยได้ลัดคิวมารีวิวก่อนนี่ล่ะครับ ทีนี้ตัวเกมจะเป็นยังไง ดีมากน้อยแค่ไหนหากผู้พัฒนาไม่ใช่ Infinity Ward เหมือนเคย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยครับ

     ประเภท - First-Person Shooter
     ผู้พัฒนา - Treyarch
     ผู้จัดจำหน่าย - Activision Blizzard
     วันวางจำหน่าย - 11 พฤศจิกายน 2008

     ความต้องการขั้นต่ำของระบบ
     - ระบบปฏิบัติการ Windows XP หรือ Vista   
     - ต้องการ DirectX 9.0c
     - หน่วยประมวลผลระดับ Pentium 4 @ 3.0GHz หรือ Athlon 64 3200+ ขึ้นไป
     - หน่วยความจำ 512MB (สำหรับ Vista 1GB)    
     - การ์ดแสดงผล GeForce 6600 GT หรือ Radeon X1600 XT ที่มีหน่วยความจำ 256 MB ขึ้นไป
     - การ์ดเสียงที่รองรับ DirectX 9.0c
     - เนื้อที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ 8 GB
     - สำหรับการเล่นแบบออนไลน์ และแบบร่วมมือกันควรใช้หน่วยประมวลผลระดับ Core2 Duo ขึ้นไป


           Call of Duty: World at war หรือที่เราๆเรียกกันง่ายๆว่า COD5 นั้นถูกพัฒนาขึ้นโดยสตูดิโอ Treyarch ซึ่งรับหน้าที่มาแล้วในภาคที่ 3 ที่ลงเฉพาะเครื่องคอนโซล และ 007: Quantum of Solace ที่เพิ่งออกไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มาถึงภาคนี้เท่าที่ผมได้เล่นมา ก็ต้องบอกเลยว่าตัวเกมได้รับอิทธิพลของสิ่งที่เป็นความสำเร็จในภาค 4 (Modern Warfare) มาแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องในเกมผ่านตัวละครต่างๆ เกมการเล่นที่ให้มุมมองและความรู้สึกหลายๆแบบ เนื้อเรื่องที่สลับไปมาเพื่อเปลี่ยนอารมณ์ผู้เล่นและลดความน่าเบื่อลง หน้าจอโหลดเกมที่เป็นวิดิโอเล่าเหตุการณ์สั้นๆแทนการนั่งรอเฉยๆ รวมถึงรูปแบบของเกมหลายผู้เล่นซึ่งมีระบบที่ใกล้เคียงกัน และสิ่งที่เพิ่มเติมมาในภาคนี้ก็คือ การเล่นแบบร่วมมือกันของผู้เล่นผ่านเนื้อเรื่อง (Co-Operative) ซึ่งถือเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ในวงการเกมแนว FPS (เหมือนกับกรณีการเล่นแบบร่วมมือกันของ Red Alert 3 ซึ่งก็เป็นของใหม่ในวงการ RTS เช่นกัน) และน่าจะเป็นบรรทัดฐานที่ดีของเกมในยุคต่อๆไป

Image Image Image Image
Image Image Image Image
           โดยส่วนตัวผมแล้ว World at War ไม่ได้ทำให้ผมตื่นเต้นกับการมาของมันเท่าไหร่ ผมได้หลุดพ้นจากความพิศวาสในเกมสงครามโลกไปแล้ว กี่ครั้งกี่หนแล้วที่ประวัติศาสตร์หน้านั้นถูกจับมาทำเป็นเกม หลายค่าย หลายสตูดิโอ ต่างพากันเข็นเกมสงครามโลกของตัวเองออกมาให้ได้เล่นกันจน...แหม่ ยังไงดีล่ะ จนมันใกล้จะถึงจุดอิ่มตัวของมันจริงๆก็แล้วกัน ผมว่าเกมสงครามโลกในระยะหลังๆมานี่ มีจุดขายไม่กี่อย่างหรอกครับ ส่วนหนึ่งก็มาจากคุณภาพของกราฟิคและเสียง ซึ่งก็พัฒนาไปตามยุคสมัยนั่นแหละ อีกส่วนนึงก็คือการขายสคริปท์ ขายเหตุการณ์ ขายอารมณ์ร่วมของผู้เล่นในเกม จับเอาความโกลาหลมั่งล่ะ ความโดดเดี่ยว ความโหดร้าย ความเป็นดราม่า สหายร่วมรบ และวินาทีแห่งชัยชนะ สิ่งเหล่านี้แหละครับที่มันเป็นตัวยกระดับ และเป็นตัววัดคุณภาพของเกมประเภทนี้ ซึ่งถ้ามันไม่มี มันก็ไม่ต่างอะไรกับการเป็นแค่เกม FPS ธรรมดาๆเกมนึง แม้จะมีโหมดหลายผู้เล่นแสนสนุก มันก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมา แต่สำหรับ World at War นั้นสอบผ่านแน่นอนครับ ตัวเกมมีทุกอย่างที่ผู้เล่นต้องการ เนื้อเรื่องในเกมนั้นจับเอาเหตุการ์ที่เกิดขึ้นระหว่างสองฟากฝั่งทวีปมาให้ ได้สัมผัสกัน ทั้งเยอรมัน กับ รัสเซีย และ สหรัฐ กับ ญี่ปุ่น ผ่านเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าของพลทหารสองนาย มิลเลอร์และดิมิทรี ที่จะต้องฝ่าพันไปตามภารกิจต่างๆที่ได้รับคำสั่ง (สำหรับภารกิจฝั่งรัสเซียนั้น ดูเหมือนได้แรงบรรดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Enemy At The Gate) ผ่านสภาพภูมิประเทศมากมาย และไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย ซึ่งก็คือการกำชัยชนะเหนือศัตรูนั่นเอง ตลอดระเวลาในการเล่นราวๆ 7 ชั่วโมง กับ 15 ด่านของเกม (ในระดับความยากแบบ Regular) นั้น เพื่อนๆจะได้รับความสนุก ตื่นเต้น อลังการ และอารมณ์ร่วมที่หลากหลายแน่นอนครับ ตรงนี้ถือว่าเจริญรอยตามรุ่นพี่อย่าง Modern Warfare ได้อย่างใกล้เคียงที่สุด อ้อ แล้วอีก 1 ฉากพิเศษหลังดูเครดิตของเกมก็คือ เกมเอาตัวรอดจากกองทัพผีดิบนาซีครับ มีชีวิตอยู่ให้นานที่สุดเป็นพอ เหอๆ (คงไม่เป็นการสปอยล์นะครับเพราะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเนื้อเรื่อง)
 

หนึ่งในฉากอลังการและการแนะนำตัวครั้งแรกของปืนไฟ
 
Image Image Image Image
Image Image Image Image
           พวกอนิเมชั่นและการควบคุมนี่ก็ทำได้ดีไม่แพ้กันครับ ท่าทางตัวละครต่างๆทำได้ดีไม่แพ้เกมอื่นๆในแนวนี้ ทั้งแอคชั่นตามสคริปท์เช่น พวกฉากคัทซีนต่างๆ ท่าทางแสดงอาการของ AI ความเจ็บปวดจากการถูกยิง อาการล้มลงขาดใจ ตะโกนร้องเรียก โบกไม้โบกมือ ฯลฯ และอนิเมชั่นพิเศษของตัวผู้เล่นตามบท อีกแบบคือแอคชั่นทั่วไปตามการควบคุมเช่น การโพสท่า ยืนยิง ชันเข่ายิง นอนยิง วิ่งเร็ว วิ่งช้า วิ่งย่อตัว หมอบคลาน เอียงซ้าย เอียงขวา กระโดด ประทับเล็ง ต่อสู้ระยะประชิด ขว้างระเบิด ฯลฯ ซึ่งทุกอย่างสอดคล้องและเข้ากันได้ดีกับการควบคุมจากผู้เล่นเอง เป็นอีกหนึ่งเกมที่ทำการควบคุมมาได้ครบถ้วนตามมาตรฐาน เพียงแต่ไม่มีพวกมุมกล้องการเข้ามุม การเข้าที่กำบังทั้งหลายแหล่ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะถ้าพูดถึงเกม FPS แท้ๆแล้วเนี่ย การควบคุมแบบนั้นมันไม่มีหรอกครับ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเกมมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เพียงแต่หลังๆมาเริ่มกลายพันธุ์ตามสมัยนิยม แต่มันก็เป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีครับ และหลายเกมก็ทำได้ดี อันนี้ไม่ว่ากัน ส่วนอาวุธในเกมก็มีให้ใช้กันหลากหลายครับ ส่วนใหญ่ก็ยกโขยงกันมาหมดแหละครับพวกอาวุธท็อปฮิตที่คุนเคยกันดีจากเกม ประเภทสงครามโลกที่พวกเราได้เล่นกันมา แต่ที่เห็นเค้าว่าเป็นอาวุธพระเอกของเกมนี้ก็คงจะเป็นปืนไฟล่ะครับ ก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร เพราะผมก็เคยเห็นปืนไฟจากเกมอื่นแนวนี้มาแล้ว อาจจะเป็นเพราะความสวยสมจริงของเปลวไฟเวลาใช้งานและผลที่เกิดขึ้นกับผู้ เคราะห์ร้ายล่ะมั้งครับ ถึงได้ตำแหน่งนี้ไป
Image Image Image Image
Image Image Image Image
           ถ้าพูดถึงระบบปัญญาประดิษฐ์สำหรับ World at War แล้วก็ต้องบอกว่า ไม่ธรรมดาครับ ถือว่าท้าทายใช่เล่นเลยแม้ว่าผมจะเล่นแค่ระดับความยากแบบ Regular แต่แค่ระดับนี้แหละผมก็ได้เกิดใหม่หลายรอบละ โอ้...เกือบลืมเลย เกมนี้เซฟเกมเป็นแบบเช็คพอยท์ตามจุดที่เกมกำหนดครับ ไม่มีการเซฟและโหลดเกมหรือแม่แต่ควิกเซฟควิกโหลดก็ตาม คิดว่าคงจะเป็นความตั้งใจให้ผู้เล่นได้รับรู้ถึงความกดดันในเกมมากกว่าการทำ มาแบบชุ่ยๆตามสไตล์เกมหลายแพลทฟอร์ม (ก็หวังว่าผมจะคิดถูก 55) และอีกเรื่องที่ลืมบอกไปก็คือ เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่ไม่มีแถบพลังชีวิตบอก ใช้ระดับความแดงของหน้าจอและความพร่ามัวเข้าช่วยอีกแล้ว แต่ก็เป็นการดีครับเพราะเราจะได้ไม่ต้องสาละวนกับการหากล่องพยาบาล เพราะสถานการณ์ในเกมก็ยุ่งเหยิงมากพออยู่แล้ว เอาล่ะ วกกลับมาเรื่อง AI ต่อ สำหรับเกมนี้หลังเล่นแล้วผมมีความรู้สึกว่า อืม...นี่ถ้าผมอยู่ในสงครามตอนนั้นจริงๆ คงยากที่จะได้กลับมาบ้านแน่ๆ เพราะเหตุการณ์ในเกมที่พาไป บวกกับ AI ที่เข้าขั้นนั่นเองทำให้รู้สึกอย่างนี้ ความแม่นของศัตรูอยู่ในขั้นที่ใช้ได้เลย แถมไม่ค่อยได้วิ่งออกมาให้ยิงฟรีด้วย (ส่วนใหญ่จะเป็นผมมากกว่าที่เดินไปให้ยิง) มีการหลบหาที่กำบัง การปาระเบิดที่ค่อนข้างแม่นยำ และ AI ฝ่ายเราสามารถปาระเบิดกลับไปได้ด้วย ถ้าอยู่ในจังหวะที่พอดี แต่ถ้าระเบิดตกนานเกินไปก็จะเลือกที่จะวิ่งหนีมากกว่า การบรรลุเป้าหมายก็ไม่ใช่ว่าเราจะต้องเป็นคนทำเสมอไป บางครั้งภารกิจที่ต้องทำลายรถถัง บางทีเพื่อนของเราที่มีบาซูก้าอยู่ก็ช่วยยิงได้ หรือบางครั้งการเข้ายึดพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ผมยังวิ่งอยู่รั้งท้ายอยู่เลย แต่เพื่อนเรายึดไปเรียบร้อยแล้ว ศัตรูมีอยู่ด้วยกันสองฝ่ายคือ เยอรมันกับ ญี่ปุ่น ฝั่งเยอรมันไม่เท่าไหร่ครับ ฝั่งญี่ปุ่นนี่ลีลาสุดๆ มีทั้งการวิ่งเข้าชาร์ต การหลบอยู่ในหลุมรอจังหวะโผล่มายิง หรือการแฝงตัวเองอยู่บนต้นไม้สูงเพื่อซุ่มยิง มองยากมากๆครับ ผมโดนยิงเป็นว่าเล่นเลย ดีนะมันเป็นเกม แถมเล่นความยากธรรมดาๆด้วย ถ้าเป็นของจริงก็คงเรียบร้อยไปนานละ แต่บางที AI ก็มีเอ๋อๆบ้าง ในช่วงชุลมุนกันบางทีสองฝ่ายอยู่ใกล้กันแต่เหมือนทำอะไรไม่ถูก (แต่ถ้าเป็นของจริง ความชุลมุน เสียงปืน ความกลัว หลายอย่างผสมกัน บางที่ยืนหันหลังให้กันแท้ๆยังไม่รู้เรื่องเลยครับ แต่สำหรับกรณีนี้ผมว่า AI เอ๋อนั่นแหละ คงไม่ใช่ความตั้งใจของผู้พัฒนาหรอก 555)
Image Image Image Image
Image Image Image Image
            กราฟิคและการสร้างบรรยากาศในเกมด้วยภาพนั้น จัดว่ายอดเยี่ยมครับ ตัวเกมมีการจัดวางองค์ประกอบต่างๆที่ทำให้มันดูแล้ว "อลังการ" พร้อมทั้งสร้างอารมณ์ร่วมในเกมได้อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อรวมเข้ากับคุณภาพกราฟิคจาก Engine อันยอดเยี่ยมจาก Modern Warfare แล้วไม่ต้องพูดถึงเลยครับ ภาพรวมนั้นสวยงามจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกาย หน้าตาตัวละคร สภาพภูมิประเทศ ต้นไม้ใบหญ้า โมเดลอาวุธ การให้แสงเงาต่อองค์ประกอบทุกๆอย่างในเกม น้ำทะเลที่ใสและเป็นคลื่นสวยงาม (แต่น้อยกว่า Crysis) ต่างจากหนองน้ำในป่าที่ขุ่นและนิ่ง (วัตถุที่จมลงในน้ำตรงนี้ทำสวยมากครับ) และที่สวยสุดๆคงหนีไม่พ้นพวกหมอกตามสภาพพื้นที่ พวกควันจากแหล่งกำเนิดต่างๆซึ่งได้ใจผมจริงๆ (ทำให้ระเบิดควันสมกับเป็นระเบิดควันจริงๆ) กับระบบความเสียหายตามร่างกาย พวกอวัยวะฉีกขาดอะไรพวกนี้ ก็ทำได้ดีระดับนึงครับ แต่ที่รับไม่ค่อยได้คือพวกเอฟเฟคระเบิดครับ พวกระเบิดที่มีเปลวไฟออกมาด้วยส่วนใหญ่ดูไม่ค่อยดีนัก มันดูไม่รุนแรง คือมองไปแล้วความรู้สึกมัน "เบาๆ" ไม่หนักแน่นพอที่จะทำลายอะไรได้ประมาณนั้นครับ กับอีกอย่างที่ผมรู้สึกว่าถ้ามีมันก็คงจะดีกว่านี้ ก็คือพวกความสามารถในการทำลายสภาพแวดล้อมที่เกมสมัยใหม่นิยมกันนั้น เกมนี้ไม่ค่อยมีครับ มีก็เฉพาะกับพวกวัตถุเล็กน้อยเท่านั้น พวกฉากหรือ วัตถุที่มันควรจะพังได้ มันก็ไม่สามารถครับ แต่มันก็ไม่สำคัญเท่าไหร่กับเกมที่เน้นการเล่าเรื่อง ขายบรรยากาศและการเข้าถึงอารมณ์แบบนี้ อยากรู้ว่าสวยและได้ฟิลขนาดไหนกดชมสกรีนช็อตดูได้เลยครับ อ่า...สำหรับสเปกเครื่องที่ใช้รีวิวนี้ก็ Core2Duo E6400 @ 2.13 GHz, RAM 2 GB, 8800 GTX 768 MB ครับ ปรับภาพที่ความละเอียด 1280*960 และปรับตัวเลือกสูงสุดดังภาพครับ เล่นได้ลื่นไหลดีไม่มีสะดุด fps ไมส่วนมากจะอยู่ที่ 40 ขึ้นไปจนถึง 90 กว่าบางช่วง
Image Image Image Image
Image Image Image Image
           ระบบเสียงสำหรับเกมแนวๆนี้เป็นสิ่งที่จะละเลยไม่ได้อย่างยิ่งครับ ถ้าเป็นเกม FPS แบบเล่นเอามันอย่าง QUAKE หรือ Unreal พวกนั้นเสียงคงมีส่วนสำคัญในการบอกทิศทางของศัตรูหรือผู้เล่นอื่นเท่านั้น แต่คงใช้ในการดึงอารมณ์ร่วมน้อยกว่าอยู่แล้ว แล้วตกลงเสียงใน World at War มันดีมั้ย?...ไม่ค่อยดีครับ ตัวเกมมีการรองรับกับระบบลำโพงที่ดีพร้อม จะกี่ช่องสัญญาณก็รับได้หมด (แล้วแต่ว่าตั้งระบบลำโพงใน Windows ไว้อย่างไร เพราะเกมยึดถือเอาตรงนั้น) แต่คุณภาพของเสียงในเกมนั้นไม่ค่อยเวิร์คนัก ผมรู้สึกว่าเสียงอาวุธปืนในเกมมันแปลกๆ จะไม่ค่อยได้อารมณ์เหมือนเกมสงครามโลกอื่นๆ มันฟังแล้วป๋องแป๋งไปหน่อย ดูเบาๆ ไม่ค่อยรุนแรงนัก (ยกเว้นปืนไฟ อันนั้นใช้ได้) เสียงระเบิดต่างๆยิ่งแล้วใหญ่ เบาหวิวเหลือเกิน ยกตัวอย่างฉากหนึ่งในเกมซึ่งเราจะต้องใช้ปืนสไนเปอร์ยิงทหารตรงหน้าให้พอดี จังหวะที่เครื่องบินทิ้งระเบิดลงมาเพื่อให้เสียงระเบิดกลบเสียงปืน ไม่ให้ทหารนายอื่นได้ยิน ผมก็รอแล้วรอเล่า ได้ยินเสียงเครื่องบินแล้ว แล้วไหนอ่ะเสียงระเบิด??? คือมันมีเสียงอึมครึมหลายๆอย่างรอบตัว ก็ตามสไตล์เสียงสงคราม แต่ แล้วเสียงไหนเสียงระเบิด งงครับ ผมงงมาก ไอ้ NPC ที่อยู่ข้างๆก็บอกให้ "ยิงเลย ตอนนี้แหละ ก่อนที่ระเบิดจะเงียบ" เอ๊า ก็แล้วตู ไม่ได้ยินนี่หว่า เอาๆ บอกให้ยิงก็ยิง สรุปแล้ว ผมยิงตามคำสั่งมันครับ ไม่ได้ตามเสียงระเบิดเลย นี่แหละครับหนักสุด ส่วนระเบิดมือก็ฟังดูเบาแต่รัศมีกว้างได้ใจเหลือเกิน ระเบิดจากกระสุนรถถัง ฯลฯ นั้นยังพอรับได้ ส่วนพวกเสียงสภาพแวดล้อม ในเมือง ในป่า กลางคืน เสียงประกอบเหล่านั้นฟังดูดีครับ ได้บรรยากาศดีมาก แล้วถ้าเอาทุกอย่างมารวมกันล่ะ? พอเอามารวมกันแล้ว บางครั้งมีปัญหา เสียงแต่ละอย่างดังค่อยไม่เท่ากันครับ บางทีนะครับบางที ไม่ใช่ทุกครั้ง เดี๋ยวจะว่ากล่าวหากันเกินไป คือบางครั้งเสียงบรรยากาศดัง แต่ปืนเบา ทั้งที่ปืนคือมันถืออยู่กับตัว บางทีเพื่อนเราก็เสียงแปดหลอด อยู่ตั้งไกล ทำไมอย่างกับมาตะโกนใส่หู อะไรทำนองนั้นครับ (หรือว่ามันเป็นเอฟเฟคหูอื้ออัตโนมัติ 555 ไม่ใช่หรอกครับ มุขๆ เอฟเฟคหูอื้อมีอยู่แล้วในเกมครับ อันนี้เรียกทำมาไม่ดีครับ) โดยรวมแล้ว เสียงทำลายบรรยากาศลงไปบ้างพอสมควรครับ แต่ไม่เท่าไหร่ เพราะเกมสร้างอารมณ์จากส่วนอื่นๆในเกมไว้เหลือเฟืออยู่แล้ว
Image Image Image Image
Image Image Image Image
           โหมดออนไลน์และโหมดใหม่ คือ โหมดร่วมมือกัน (co-operative) ในรีวิวนี้ผมคงต้องขอยกเว้นเกมการเล่นในโหมด ออนไลน์หลายผู้เล่นไว้นะครับ สาเหตนั้นเพื่อนๆคงจะรู้กันดีว่าทำไม ก็คงต้องรอแผ่นแท้เข้าไทยกันก่อนล่ะครับ แต่ยังไงผมก็แว๊บๆเข้าไปดูมาแล้วว่ารูปแบบโดยรวมของโหมดออนไลน์เป็นยังไง ก็คือถอดรูปแบบของโหมดออนไลน์ของ Modern Warfare ออกมายังไงยังงั้นเลยครับ เวลาเล่นออนไลน์หรือในโหมด ร่วมมือกันตามภารกิจนั้น ผู้เล่นจะได้รับค่าประสบการณ์จากการฆ่าศัตรูบ้างล่ะ จากการยึดพื้นที่ จากการทำภารกิจพิเศษต่างๆในเกม การช่วยเหลือผู้เล่นที่บาดเจ็บ หรือการยิงช่วยเหลือผู้เล่นอื่น คือแทบทุกอย่างจะมีการได้ค่าประสบการณ์เก็บไว้ครับ แล้วค่านี้จะนำมาคิดเป็นคะแนนในภายหลังจากการจบเกมการเล่นเพื่อเพิ่ม "ยศ" ทางทหารของเรา ก็ไล่ตั้งแต่ชั้นต๊อกต๋อยไปจนเป็นผู้บัญชาการล่ะครับ แล้วยศที่ได้ก็จะเอาไว้ปลดล็อก อาวุธต่างๆที่จะนำไปใช้ได้ในการเล่นแบบออนไลน์ ถ้ายศน้อยๆก็ใช้อาวุธที่ไม่รุนแรงนัก ยิ่งอาวุธดีๆก็ยิ่งต้องใช้ยศสูงๆในการปลดล็อกครับ และยศก็ใช้ในการปลดล็อก "ข้อแม้ท้าทายความสามารถ" ที่มีอยู่นับร้อยๆแบบด้วยซึ่งยิ่งยศสูงก็จะปลดล็อกได้เยอะ เช่น ข้อแม้ว่าต้องฆ่าศัตรูให้ได้ 3 คนใน 5 วินาทีจึงจะสำเร็จ หรือ ต้องยิงศัตรูที่หัวเท่านั้นจำนวน 50 คน หรือถ้าเป็นการท้าทายทางอาวุธก็ เช่น ต้องใช้อาวุธปืนกลเบาทอมสัน ฆ่าศัตรูให้ได้ครบ 100 คน อะไรทำนองนี้ครับ ซึ่งอย่างที่บอกไปว่ามีเป็นร้อยๆข้อแม้เลยทีเดียว แล้วทำแล้วได้อะไร? ทำแล้วผู้เล่นจะได้พวกอุปกรณ์พิเศษๆที่นอกเหนือไปจากอาวุธครับ เช่นพวก สโคปเล็ง ระเบิดพิเศษ สีหรือลายของอาวุธ หรือ PERK ต่างๆ (PERK คือ ความสามารถพิเศษเฉพาะตัวของผู้เล่น มีให้เลือกมากมาย เอาไว้ใช้เวลาเล่นแบบผู้เล่นหลายคนเพื่อตอบสนองตามสไตล์การเล่นของตัวเอง ครับ เช่น ความสามารถในการกลั้นหายใจเวลาเล็งปืนสไนเปอร์ได้นานกว่าปรกติ, ความสามารถในการวิ่งได้เร็วกว่าชาวบ้าน, ยิงปืนได้เร็วกว่าสองเท่า และอีกนับไม่ถ้วนครับ ทำให้มีความหลากหลายเกิดขึ้นในการเล่นออนไลน์ครับ เป็นสิ่งที่ดี) ก็ประมาณนี้ครับสำหรับทัวร์ดูภาพรวมของโหมดออนไลน์ ที่เจริญรอยตามความสำเร็จของภาคที่แล้ว
Image Image Image Image
Image Image Image Image
 
          โหมดร่วมมือกัน (co-operative) เป็นยังไงบ้าง? ในเกมการเล่นเดี่ยวนั้นตัวเกมจะมีรางวัลเล็กๆน้อยๆให้คนที่ยังพอมีเวลาสำรวจ ฉากในเกมอ่ะนะครับ ได้ดีใจกัน (จะมีเวลามั้ยนั่น) คือในเกมจะซ่อนสิ่งที่เรียกว่า DEAD CARD ซึ่งเป็นเหมือนการเก็บพวกเหรียญหรือคอนเทนต์พิเศษแบเกมอื่นๆชอบใช้กันแหละ ครับ DEAD CARD จะมีลักษณะเป็นป้ายหลุมศพที่พวกทหารชอบทำกันคือ ปักปืนไรเฟิลลงกับพื้นแล้วเอาหมวกเหล็กครอบไว้อย่างที่เห็นกันบ่อยๆตาม ภาพยนตร์น่ะครับ เมื่อผู้เล่นเก็บแล้วจะปลดล็อกข้อแม้พิเศษ ที่จะเอาไว้ใช้สำหรับการเล่นแบบร่วมมือกันเท่านั้น ไม่ได้เอาไว้เล่นออนไลน์นะครับ ข้อแม้ที่ว่าจะแตกต่างกันไปตาม DEAD CARD ที่ได้ เช่น ศัตรูจะได้รับความเสียหายจากกระสุนน้อยลง, ศัตรูจะไม่ทิ้งปืนไว้ให้เวลาตาย, ศัตรูจะทนต่อระเบิด (ดูๆไปแล้วเหมือน mod เพิ่มความยากซะมากกว่าแฮะ) แต่ที่ดีๆก็มีครับ เช่นปืนพกจะยิงกระสุนระเบิดออกมา อะไรทำนองนี้ครับ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแห่งความท้าทายในการเล่นแบบร่วมมือกันของเพื่อนๆครับ โดย DEAD CARD นั้นจะกระจายอยู่ที่ไหนไม่รู้ ในฉากนั้นๆแหละครับ มีทุกฉาก ก็ถ้าว่างก็ไปหาสะสมกันไว้ละกันครับ 555 และหลังจากที่ได้ลองเข้าไปเล่นในแบบร่วมมือกันแล้วก็ขอบอกว่า ก็ดีครับ แบบว่าโอเคเลย แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแตกต่างมากเท่าไหร่นัก เพราะปรกติเราก็ไม่ได้รบคนเดียวอยู่แล้ว AI ฝั่งเราก็เก่งใช้ได้ แต่เติมเต็มอารมณ์ว่าได้เล่นกับเพื่อนที่เป็นคนจริงๆนั่นแหละครับ แถมเพิ่มห่วงแห่งภาระมาอีกหนึ่งอย่างคือเราต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถ้ามีใครโดนยิงจนสาหัส (กรณีเล่นคนเดียวคือตาย) เพื่อนที่เหลือจะต้องคอยมารักษาอาการบาดเจ็บให้ทันเวลา เพราะถ้าใครคนใดคนหนึ่งตายก็คือภารกิจล้มเหลวทันทีครับ พอเล่นจบหนึ่งฉากก็จะมีการนับคะแนน เพิ่มยศ เพิ่มเลเวล เหมือนกับส่วนของออนไลน์ครับ จะเล่นแบบไหนยศก็เพิ่มทั้งนั้น เพราะใช้ยศเดียวกันในการเล่นทั้งสองโหมด ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการเก็บยศในเกม โดยไม่ต้องเล่นแบบออนไลน์ครับ
Image Image Image Image
Image Image Image Image
 
          
           ก็เป็นอันว่า Call of Duty: World at War เป็นอีกภาคของซีรี่นี้ที่สาวกหรือผู้ที่ยังหลงไหลมนต์เสน่ห์แห่งสงครามโลกจะ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ และจะรู้สึกดีกว่าเกมสงครามโลกครั้งไหนๆ (เหอๆ มันก็ควรจะเป็นอย่างนั้น) สำหรับผมแล้วให้ไปเลยครับ 7.5/10 เหตุผลก็อย่างที่บอกครับ ผมหลุดพ้นจากเสน่ห์แห่งสงครามโลกไปแล้ว มันเลยไม่ดึงดูดผมเท่าไหร่ แต่มันเป็นเกมที่ดีมากสำหรับคนที่ยังชอบแนวนี้อยู่ซึ่งถ้ามองในมุมคนที่ยัง ชอบอยู่ คงได้คะแนนไป 8-8.5 คะแนนล่ะครับเกมนี้ ก็เอาไว้เป็นข้อมูลในการเลือกเล่นกันนะครับเพื่อนๆ แต่ไม่ควรจะพลาด อิอิ แล้วเจอกันใหม่ครับ ไปหาเกมเล่นต่อ สวัสดีครับ
 
เกมการเล่นทั่วไปกับอีกหนึ่งในหลายๆฉากที่สวยงามครับ
 
 
สกรีนช็อตที่เหลือด้านล่างเลยครับ (ขยันไปหน่อย)
 
Image Image Image Image
Image Image Image Image
Image Image Image Image
Image Image Image Image
Image Image Image Image
Image Image Image Image
Image Image Image Image
Image Image Image Image
Image Image Image Image
Image
 
มี 29 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
สุดยอดครับเกมนี้

เคีลยแล้ว

เล่นไป เซฟภาพไป

ก็ภาพมันสวยจริงๆ อะ
Posted 2008-11-12 09:27:43
2. ไม่ระบุหัวข้อ
h, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขยันจริงๆเดียว
Posted 2008-11-12 11:52:45
3. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ปรับเอฟเฟคยังไงอะ ปรบตงไหนอะ

ปรับไม่ได้อะเเรคดีจริงอะทำไงดีอะครับ
Posted 2008-11-12 16:19:45
4. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เบื่องะแนวสงครามโลก แต่เกมนี้ก็น่าหนุกดี ผมเล่นแล้วเบื่อๆเลยให้ 5.0 คะแนนเต็ม 10
Posted 2008-11-12 17:18:16
5. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เดือนนี่เกมส์ใหม่ๆเยอะDนะครับ
Posted 2008-11-12 17:28:02
6. ไม่ระบุหัวข้อ
EyE-SpY, Registered
เบื่อแนวสงครามโลกครั้งที่สองจังเลย ชอบภาค 4 มากกว่า
Posted 2008-11-12 18:10:39
7. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
อยากเล่นภาคนี้เพราะโหมด Zombie อย่างเดียวเนี่ยแหละ
Posted 2008-11-12 18:53:03
8. ไม่ระบุหัวข้อ
ปีเตอร์, ไม่ได้ลงทะเบียน
โทดนะครับ คุณโอ็ต ซื้อแผ่นแท้ ตอนนี้ได้ที่ไหน ครับ ผมจะไปซื้อมาเล่นบ้างครับ รบกวนด้วยนะครับ
Posted 2008-11-12 21:14:04
9. Re:
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน

ทำไมในรูปไม่สวยอะครับไม่สวยเลยครับ
Posted 2008-11-12 21:20:05
10. Re: ปีเตอร์
OatVR, ไม่ได้ลงทะเบียน
โทดนะครับ คุณโอ็ต ซื้อแผ่นแท้ ตอนนี้ได้ที่ไหน ครับ ผมจะไปซื้อมาเล่นบ้างครับ รบกวนด้วยนะครับ
— ปีเตอร์
เอ่อ คือผมไม่ใช่คนเขียนบทความนี้น่ะครับ ตอบแทนละกัน คือเกมค่ายนี้ของไทยคงต้องรอ New Era อ่ะครับคุณปีเตอร์ ตอนนี้ก็เล่นผีเหมือนกันครับ
Posted 2008-11-12 21:58:12
11. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณมากครับ คุณโอีต ยังไงก็ขอให้มีผลงานการ Review มาเรื่อยๆนะครับ ผมขอชม Website นี้คำเดียว "สุดยอด"

Posted 2008-11-12 22:56:28
12. Re: Re:
iamloneliness, Publisher

ทำไมในรูปไม่สวยอะครับไม่สวยเลยครับ
— ไม่ระบุชื่อ

^
^
สวยครับ ต้องลองเล่นเอง ภาพนิ่งบอกอะไรไม่ค่อยได้ บรรยากาศรอบตัวมันสุดยอดจริงๆครับ ถ้าอยู่ในเกมอ่ะนะ
Posted 2008-11-12 23:06:55
13. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
มี กี่คะแนน ก็เทให้หมด อะ

เล่นไม่เคยเบื่อ
Posted 2008-11-13 00:21:29
14. ไม่ระบุหัวข้อ
cocoamix, ไม่ได้ลงทะเบียน
คือเกมส์ดูสั้นลงนะคัปจากที่เล่นมา

แต่ว่าคุณภาพนี้ คับแก้วเลยคัปขอบอก
Posted 2008-11-13 02:43:50
15. ไม่ระบุหัวข้อ
denistrY, Registered
ขอบคุณสำหรับ รีวิว ครับ
Posted 2008-11-13 13:30:19
16. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
คุณโอ๊ดคุณได้ปิดลบลอยหยักภาพรึป่าวครับหรือตัวเกมมีดีแค่นี่
Posted 2008-11-13 18:09:30
17. Re:
iamloneliness, Publisher
คุณโอ๊ดคุณได้ปิดลบลอยหยักภาพรึป่าวครับหรือตัวเกมมีดีแค่นี่
— ไม่ระบุชื่อ

^
^
"ปรับภาพที่ความละเอียด 1280*960 และปรับตัวเลือกสูงสุดดังภาพครับ" คลิกที่ลิ้งค์คำว่า ดังภาพ จากในบทความดูเลยครับ ปรับสุดหมด
Posted 2008-11-13 18:14:08
18. Re:
OatVR, ไม่ได้ลงทะเบียน
คุณโอ๊ดคุณได้ปิดลบลอยหยักภาพรึป่าวครับหรือตัวเกมมีดีแค่นี่
— ไม่ระบุชื่อ

เอ่ ทำไมบทความนี้มีคนเข้าใจผิดว่าผมเป็นคนเขียน ชื่อทางซ้ายก็ขึ้น iamloneliness สงสัยเริ่มจากคุณปีเตอร์ อิอิ (แซวน่ะครับ อย่าคิดมาก)

คุณไม่ระบุชื่อ ขอบวัตถุต่างๆเรียบตรงเป็นแนวเดียวกันขนาดนี้ ทำไมคิดว่าไม่ได้เปิดลบรอยหยักล่ะครับ แต่ผมไม่อยากให้เอามาเป็นตัวตัดสิน เพราะสกรีนช็อตอย่างเช่นในเกม crysis warhead, far cry 2 หรือเกมกินสเปกโหดๆบางเกม เราก็เปิดลบรอยหยักไปเล่นไปกันไม่ไหวครับ และเชื่อว่าหลายคนก็ไม่ได้เปิด แต่ก็ชอบใจในภาพของมัน เพราะคงต้องเป็นการ์ดระดับ GTX280, hd4870x2 แต่มันก็ออกมาสวยใช่มั้ยครับ คือแบบว่าค่ากราฟิคอื่นๆต้องถูกเปิด max สุดจริงๆ แล้วมีแรงเหลือ ค่อยเอาไปใส่ให้กับ anti aliasing ทีหลัง ซึ่งเกม cod5 นี้สามารถทำได้ครับ เพราะอานิสงค์ความไม่กินสเปกของ engine เดิมนั่นเอง

ตามความเห็นผมเห็นสกรีนช็อตกับวิดีโอแล้วก็รู้สึกอยากเล่นดีครับ (ตอนนี้ยังไม่ได้เล่น ไม่ค่อยว่าง ถ้าว่างก็ขอจับ red alert 3 คิดว่าจะรีวิวครับผม) ในใจผมคิดว่าภาพดูดีไม่แพ้ modern warfare เพียงแต่เป็นอารมณ์ของสงครามที่แน่นกว่า สีสันอาจไม่สดใสเท่า เป็นความตั้งใจของผู้พัฒนา แต่คิดว่า texture นั้นทำได้ละเอียดกว่าชัดเจนครับ ดูอย่างเนื้อผ้าชุดทหาร แล้วก็มือของคนอะไรแบบนี้ ยังไงถ้ายังไม่ได้ลอง ก็อยากให้สัมผัสตัวเกมจริงด้วยอีกทีครับ ก็แค่ความเห็นนึงครับ จริงๆผมก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องมาปกป้องเกม แค่ไม่อยากให้เข้าใจผิืด เลยต้องขอออกตัวก่อน คะแนนคุณ iamloneliness ก็ให้ในใจไป 7.5 ไม่สูงมากมายนัก จะเอาไปบวกเพิ่ม หรือลดลงเหลือเท่าไหร่ สุดท้ายแล้วมันก็อยู่ที่เพื่อนๆนั่นเองครับผม ก็ขอให้มีความสุขกับการเล่น
Posted 2008-11-13 22:03:55
19. ไม่ระบุหัวข้อ
F_1412, ไม่ได้ลงทะเบียน
ยังไม่ได้เล่น ไม่ว่างเลย งือๆ.. ToT
Posted 2008-11-13 23:32:50
20. Re:
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
มี กี่คะแนน ก็เทให้หมด อะ

เล่นไม่เคยเบื่อ
— ไม่ระบุชื่อ
เด๋วคุณก็เบื่องับอิอิอิอิอิ
Posted 2008-11-14 06:42:15
21. ไม่ระบุหัวข้อ
denistrY, Registered
ขอตอบว่าไม่เบื่อนะครับ ..
ตอนแรกผมคิดว่า มาอีกแล้ว ..สงคราม ยิงๆๆ .. แต่แล้วในที่สุดต้องมาเล่นแล้วติดงอมแงม ครับ
ต้องลองเองครับ แนวนี้แนว สมัยก่อนๆ ที่เราเกิดไม่ทันกัน

เล่นได้ครึ่งเกม ผมให้ไป 8/10 ครับ
Posted 2008-11-14 23:32:20
22. ไม่ระบุหัวข้อ
Jefferson, Registered
เกมนี่ทุกภาค ผมเบื่อระเบิดมากๆ ไม่ว่าจะแอบอยู่ที่ใหน มันจะตามไปทุกที่ ทั้งๆที่แถวนั้นไม่มีศัตรูหรอก เลยไม่ต้องทำอะไรวิ่งหนีมันแต่ลูกระเบิด
Posted 2008-11-16 22:33:08
23. ไม่ระบุหัวข้อ
eddygararo, Registered
น่าสนุกดีนะคับสำหรับภาคนี้ แม้ภาคนี้จะกลับมาเเป็นแนวสงครามโลกครั้งที่ 2 (เหมือนเดิม)แต่ผมก็ชอบคับ เพราะมันคลาสสิคดีคับ และกราฟฟิกก็สวยขึ้นด้วยคับ ผมเล่น call of duty ตั้งแต่ภาค 2 คับซึ่งจะเป็นสงครามโลกครั้งที่ 2 เหมือนภาคนี้ แม้ภาค 2 จะมีข้อบกพร่องก็ตาม และไม่ดังเท่าภาคแรก แต่ผมว่าก็สนุกดีคับ ส่วนภาค 4 ที่กลับลำเป็นสงครามปัจจุบันก็สนุกดีคับ แม้เกมจะสั้นไปหน่อย และการเล่นไม่ค่อยอิสระเท่าไหร่ ส่วนภาคแรกผมยังไม่เล่นเลยคับ เห็นว่าเป็นเกมชูตติ้งที่ดังมากและมีภาคเสริมด้วยคับ และได้รับรางวัลมากมาย แต่ที่ผมไม่ได้เล่นเพราะสมัยนั้นผมยังไม่มีคอมคับ ได้แต่อ่านจากหนังสือเกม PC ชื่อดังของไทย(คงรู้นะคับว่านิตยสารอะไร)ภาคแรกผมอยากเล่นมากคับ แต่หาไม่ได้ซักที (ใครมีก็บอกหน่อยนะคับ)ขอบคุณสำหรับรีวิวมากนะคับ อยากบอกคำเดียวว่าสุดยอดคับ
สุดท้ายนี้ผมขอให้ vr-pcgames รีวิวเกมดีดีอย่างนี้ตลอดไปนะคับ
Posted 2008-11-19 18:54:32
24. ไม่ระบุหัวข้อ
exboy, ไม่ได้ลงทะเบียน
กำ สั้นจัง เล่นกำลังมันเลย จบซะแล้ว

สนุกดีครับ แต่เหมือนมันยังขาดอะไรไปก็ไม่รู้ รู้สึกไม่ค่อยเหมือนอยู่ในสงครามจริงๆซะเท่าไหร่ เหมือนเล่นเกมยิงเป้าที่มีศัตรูวิ่งมาให้ยิงไม่หมดซักที ป้อมปืนนี่ก็ยิงแต่เราอยู่นั่นแหละ คนอื่นมีเยอะแยะ ยิงแต่เราไม่ได้ลืมหูลืมตาเลย เหอๆๆ มันส์แบบมั่วๆดี ชอบแบบนี้แหละ สนุกแบบไม่ต้องใช้ความคิด 555
Posted 2008-11-22 01:55:02
25. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอCD-LEYหน่อยงับ
Posted 2008-11-22 17:23:32
26. ไม่ระบุหัวข้อ
Victor, ไม่ได้ลงทะเบียน
อยากอธิบายให้เข้าใจนิดนึงนะครับ อย่างที่ผู้เขียนบอกว่าระบบเสียงไม่ดีอย่างที่ควรนั้นเห็นด้วยนะครับ แต่ตรงที่บอกว่า ให้ยิงสไนเปอร์ตอนเครื่องบินทิ้งระเบิดนั้นไม่ใช่นะครับ ในเกมส์ใช้คำว่า "bombers" หมายถึงเครื่องบินที่มีหน้าที่ทิ้งระเบิดครับ ดังนั้นในเกมส์เค้าบอกว่าให้ยิงตอนที่เครื่องบินทิ้งระเบิดบินผ่าน เสียงเครื่องยนต์จะกลบเสียงปืนของเราครับ
Posted 2009-01-13 17:51:26
27. ไม่ระบุหัวข้อ
karas100, Registered
มันเป้นอะไรที่ห่วยกว่าที่คิดเลย ซอมบี้ก็งั้นๆอะครับไม่มีไรมากน่าเบื่อแถมฉากก็ไม่ค่อยงามกราฟิอลังการก็จริงแต่การเล่นและระบบต่างๆทำออกมาได้ไม่ดีเท่าเท่าที่ควรเลยผมให้6ก็หรูแล้วนะจริงๆน่ะ-0-
Posted 2009-03-26 15:24:49
28. ไม่ระบุหัวข้อ
Suntinal, ไม่ได้ลงทะเบียน
Call of Duty ผมเล่นทุกภาคแล้วครับ สุดยอดจริงๆ
Posted 2012-10-02 19:27:41
29. ไม่ระบุหัวข้อ
Suntinal, ไม่ได้ลงทะเบียน
Call of Duty ผมเล่นทุกภาคแล้วครับ สุดยอดจริงๆ
Posted 2012-10-02 19:28:07
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro


 
แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 12 มกราคม 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search