Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Far Cry 2

Review: Far Cry 2

เขียนโดย iamloneliness   
ศุกร์, 31 ตุลาคม 2008
Image

          สวัสดีครับเพื่อนๆ ช่วงนี้เล่นเกมอะไรกันอยู่บ้างครับ? สำหรับพวกเราทีมงานกำลังโดนเกมแรงๆเบียดแซงกันเข้าฮาร์ดดิสก์ครับ ไม่รู้จะเล่นอะไรก่อนหลังดีแล้วตอนนี้ เหอๆ ไม่พูดมากละไหนๆผมก็เลือกเล่น Far Cry 2 มาละ ก็จะพาเพื่อนๆไปดูกันซิว่าเกมนี้มันมีดีแค่ไหน จะพอสูสีกับคู่ปรับอย่าง CRYSIS ได้รึไม่ ไปดูกันครับ

     ประเภท - Action First-person shooter Sandbox
     ผู้พัฒนา - Ubisoft Montreal
     ผู้จัดจำหน่าย - Ubisoft
     วันวางจำหน่าย - 21 ตุลาคม 2008 (ในอเมริกาเหนือ)

     ความต้องการขั้นต่ำของระบบ
     - ระบบปฏิบัติการ Windows XP หรือ Vista (สำหรับ Windows Vista แนะนำให้ติดตั้ง SP1 ด้วย)
     - ต้องการ DirectX 9.0c
     - หน่วยประมวลผลระดับ Pentium 4 @ 3.0GHz หรือ Athlon 64 ขึ้นไป
     - หน่วยความจำ 1GB
     - การ์ดแสดงผล GeForce 6800 หรือ Radeon X1300 ขึ้นไป
     - การ์ดเสียงที่รองรับ DirectX 9.0c
     - เนื้อที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ 12.5 GB

           ผมขอเกริ่นให้เพื่อนๆฟังว่าเกิดอะไรขึ้นในแอฟริกา ฉากหลังอันยิ่งใหญ่ของเกมที่จำลองมาได้อย่างสวยงามที่สุด ไม่มีแอฟริกาในเกมไหนสวยเท่านี้ เรารับบทเป็นตัวละคร 1 ใน 9 ซึ่งจะมีให้เราเลือกตอนต้นเกม พร้อมกับข้อสงสัยซึ่งเชื่อว่าคงเกิดกับหลายๆคนว่า แล้วตัวละครแต่ละตัวมันต่างกันยังไง? จากที่ทีมงานเราทดลองเล่นกันโดยเลือกไม่ซ้ำกันสักตัว ประกอบกับได้ไปพบบทสัมภา๋ษณ์ที่เวปไซต์playfuls ก็คงจะขอตอบเพื่อนๆให้หายสงสัยก่อนว่า มันไม่แตกต่างกัน นอกจากรูปลักษณ์ และเรื่องราวปูมหลัง ซึ่งจะมีผลตอนสนทนาบ้าง เหตุผลนั้น Alexandre Anacio ก็ให้ไว้ง่ายๆว่า เขาไม่อยากทำให้เกมนี้เป็นเกมสวมบทบาท ดังนั้นผมก็ิคิดว่าผู้เล่นเลือกตัวละครเพื่อ ให้ตัวละครนั้นบ่งบอกตัวตนของผู้เล่น ในลักษณะแบบ Avatar คือจะมีทั้งตัวละครที่เป็นชายหนุ่มมะกัน หนุ่มน้อยอาตี๋ สาวฝรั่งเศส ชายวัยกลางคน ชายชรา คนผิวสี เป็นต้นครับ เลือกเอาว่าตัวไหนใกล้เคียงกับบุคลิกของตน และตัวละครอื่นๆที่ไม่ถูกเลือกก็ไม่ได้หายไปไหน จะกลายมาเป็น NPC นั่นเอง ด้วยเวลาในการเล่นตั้งแต่ต้นยันจบกว่า 20 ชั่วโมง (ทำภารกิจย่อยให้ครบด้วยน่าจะไม่ต่ำกว่า 25) ผู้เล่นจะได้เข้าไปสัมผัสชีวิตในสงครามกลางเมืองอันป่าเถื่อนของแอฟริกา การหักเหลี่ยมกันระหว่างสองฝ่ายที่แย่งชิงอำนาจกันอย่าง UFLL และ APR จุดประสงค์หลักของเราคือ ตามล่า The Jackal ผู้ที่ขายอาวุธให้กับทั้งสองฝ่ายให้ได้ เราจึงต้องมือเปื้อนเลือด จำใจรับงานจากทั้งสองฝ่าย เพื่อใช้เป็นโอกาสในการสืบหาตัว The Jackal แน่นอนมันไม่ง่ายอย่างงั้น แถมตัวเอกเรายังป่วยเป็นโรคมาลาเรียอีก สุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะเป็นยังไง ติดตามกันได้ในตัวเกม แต่ขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่พลิกล็อคมากๆครับ

Image Image Image Image

Image Image Image Image

           Far Cry 2 เป็นอะไรที่เปลี่ยนไปจากเกมในภาคก่อนเยอะมากครับ ทั้งรูปแบบเกม, เนื้อหาที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันเลย และฉากหลังใหม่ในบรรยากาศร้อนระอุ ในภาคนี้รูปแบบเกมได้รับการผสมผสานเกมสไตล์ Free Roaming (เปิดกว้าง,อิสระในการกระทำ) เข้าไว้กับเกมแบบ FPS ดั้งเดิม โดยในส่วนของการเล่นแบบเปิดกว้างนั้น คือเปิดกว้างจริงๆสำหรับการกระทำใดๆของผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นการรับงาน จะทำหรือไม่ทำก็ได้ (แน่นอนว่าต้องมีภารกิจหลักอยู่แล้ว) ทำงานชิ้นไหนก่อนหรือหลังก็ได้ (รวมถึงภารกิจหลักด้วย จะทำก่อนหลังก็ได้ไม่เจาะจง) หรือท่องเที่ยวไปยังที่ใดในเกมๆ ต่างจากในภาคก่อนซึ่งเป็นพื้นที่กว้างๆ ไปไหนมาไหนได้ตามสะดวกก็จริง แต่ผู้เล่นย่อมต้องไปยังจุดหมายเดียวกันอยู่ดีตามเนื้อเรื่องที่ถูกขีดเส้นเอาไว้ สำหรับภารกิจใน Far Cry 2 นั้นผู้เล่นสามารถไปรับได้จากหลายที่ครับ ทั้งจากศูนย์บัญชาการกองกำลังของทั้งสองฝ่าย UFLL และ APR (เป็นภารกิจหลัก) และจากเพื่อน ร้านขายอาวุธ เสาสื่อสาร ผู้ลี้ภัย (เป็นภารกิจรอง ซึ่งเลือกที่จะไม่ทำได้ครับ รางวัลแต่ละภารกิจก็ให้ประโยชน์กับผู้เล่นแตกต่างกันไปเช่น อัพเกรดเซฟเฮ้าส์, ปลดล็อกปืนที่จะซื้อได้ เป็นต้น)

           มีอาวุธยุทโธปกรณ์ และเครื่องทุ่นแรงต่างๆมากมายที่ผู้เล่นสามารถใช้ได้ครับ โดยพวกอาวุธชนิดต่างๆในเกมจะมีความเสื่อมด้วยครับ เมื่อใช้ไปนานๆก็จะมีพวกฝุ่นคราบต่างๆติดอยู่ ซึ่งจะทำให้อาวุธเสื่อมคุณภาพลง และอาจเกิดอาการผิดปรกติขึ้นได้เช่น ปืนขัดลำกล้อง หรือหนักหน่อยก็ปืนแตกคามือ ซึ่งถ้าเป็นจรวดก็อาจยิงไม่ตรงเป้าหมายหรืออาจจะเลี้ยวเข้ามาหาตัวได้ ส่วนใหญ่อาการแบบนี้จะเป็นพวกอาวุธที่เก็บจากศัตรู (เสียดายที่ไม่มีระบบซ่อมแซมอาวุธซะนี่ กลายเป็นว่าพังก็คือพัง) ยังมีระบบการซื้อ และอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆในเกมด้วย จริงๆผมไม่อยากเรียกว่าการซื้อ เพราะมันเหมือนเป็นการปลดล็อกมากกว่า คือเมื่อผู้เล่นซื้อปืนจากร้านขายอาวุธแล้ว อาวุธที่ซื้อมาก็จะเข้าไปอยู่ที่คลังแสงของผู้เล่น ซึ่งเป็นอาคารเก็บอาวุธที่อยู่ข้างๆร้านขายอาวุธนั่นเอง (มีทุกที่ที่มีร้านขายอาวุธ) และข้างในก็บรรจุเต็มไปด้วยอาวุธที่เราซื้อ ผู้เล่นสามารถหยิบไปใช้ได้โดยไม่ต้องกลัวหมด แต่จะเอาออกไปใช้ตามภารกิจได้เท่าที่ตัวเกมกำหนดได้เท่านั้น ทั้งนี้ก็ยังมีอุปกรณ์อื่นที่สามารถซื้อและอัพเกรดได้เช่นกันเช่น พวกกระเป๋าสำรองกระสุน ลูกระเบิด เพื่อที่จะแบกไปทำภารกิจได้มากขึ้น หรือกล่องเก็บอาวุธที่จะมีให้ตามเซฟเฮ้าส์ของผู้เล่น เพื่อเก็บสำรองอาวุธต่างๆไว้ใช้ได้ คู่มือในการอัพเกรดอาวุธต่างๆให้มีความ ทนทาน แม่นยำ กรณียานพาหนะก็มีคู่มือที่ทำให้ซ่อมเร็วได้ขึ้นจากเดิม รวมถึงมีการอัพเกรดจำนวนยารักษาอาการบาดเจ็บที่พกได้ อัพเกรดชุดพรางตัวทำให้ศัตรูมองเห็นเราได้ยากในพุ่มไม้ และอีกหลายอย่างที่อัพเกรดได้ เพื่อสวัสดิภาพของชีวิตบนผืนดินแอฟริกาแห่งนี้ อ่อ ลืมบอกไปครับ ในเกมนี้ตัวละครเราจะใช้เพชรในการซื้อของต่างๆที่ผมได้กล่าวไป และเพชรนั้นจะได้มาจากการปฎิบัติภารกิจ เสาะหาตามที่ต่างๆด้วย อุปกรณ์ตรวจจับเพชร (เดี๋ยวมีวิดีโอประกอบ) อย่างที่กล่าวไปอาุุวุธใหม่ๆที่จะมีมาให้ซื้อได้นั้น เราต้องปฎิบัติภารกิจให้ร้านขายปืน ฟังดูก็เข้าท่าดี แต่เล่นไปเล่นมาจะพบว่ามันซ้ำกันทุกภารกิจ ก็คือให้เราไปจัดการกับรถบรรทุกที่กำลังขนอาวุธมาขายแข่ง ว่างั้นเถอะ ส่วนวิธีหาเพชรอีกวิธีซึ่งน่าจะเร็วกว่าหวังเก็บเอาตามทาง ก็คือรับภารกิจจากเสาสื่อสารมาทำครับ ซึ่งมันจะมีกระจัดกระจายอยู่บนแผนที่ เราจะรับได้เมื่อเราไม่ได้ปฎิบัติภารกิจหลักอยู่ แต่มันก็ยังมีความซ้ำ คือให้เราไปสังหารคนเหมือนๆกันทุกเสาไปนั่นเอง แรกๆก็สนุกตื่นเต้นดี สักพักรู้สึกเริ่มเบื่อ

Image Image Image Image

Image Image Image Image    

           อาวุธที่จะใช้ในการอยู่รอดของเกมนี้ก็มีมากมายหลายชนิดครับ นอกจากระเบิดมือ และระเบิดขวดอย่างละ 3 หรือ 4 หน่วย ผู้เล่นจะสามารถพกพาอาวุธติดตัวไปได้แค่ 4 ชิ้นเท่านั้น คือ 1. มีด (มีแบบเดียวในเกม และเปลี่ยนไปถืออย่างอื่นไม่ได้) 2. อาวุธสำรอง (มักเป็นพวกปืนพก) 3. อาวุธหลัก (มักเป็นปืนไรเฟิ่ลและสไนเปอร์ไรเฟิ่ลทั้งหลาย) 4. อาวุธพิเศษ (มักเป็นเป็นพวกอาวุธทำลายล้างสูงทั้งหลาย เช่น จรวด, ระเบิด ฯลฯ) ที่ผมใช้คำว่ามักจะก็เพราะว่า เมื่อเล่นไปเรื่อยๆแล้วเราจะพบว่าอาวุธที่ซื้อได้ตอนหลังๆนั้น บางอันเป็นปืนยิงลูกระเบิดอย่าง M79 แต่กลับไปอยู่ช่อง 2 ปืนยิงระเบิดแบบคนเหล็ก 2029 คือปืน MGL-140 กลับไปอยู่ช่อง 3 ปืน M249 กลับไปอยู่ช่อง 4 สไนเปอร์ไรเฟิลแบบลูกดอกเก็บเพื่อการเก็บเงียบ ซึ่งแตกต่างจากพี่น้องมันที่เป็นพวกระเบิดล้างผลาญอย่างสิ้นเ้ชิงก็ไปอยู่ช่อง 4 ตอนแรกอาจจะคิดว่า เอ๊ะทำอย่างงี้ทำไม แต่ผมว่ามันให้ความรู้สึกท้าทายดี ที่เราต้องมานั่งพิจารณาอาุุวุธที่เราจะขนไปให้เหมาะสมอีกที หลังจากเลือกใช้ปืนที่มันเสียบมาแปลกๆ เช่น เกิดอยากจะใช้ MGL ยิงบู๊ยิงถล่ม เราก็ต้องหาปืนกลคู่กายสักกระบอก ทีนี้ก็ไปดูว่าช่อง 4 กับช่อง 2 เราพกปืนอะไรได้บ้างที่เป็นปืนกล หรือถ้าอยากมีสไนเปอร์ไรเฟิลคู่กาย แต่ว่าช่อง 2 โดน MGL เอาไปแทนแล้ว เราก็ยังสามารถพก Dart Rifle ได้ ก็สนุกไปอีกแบบครับ เหมือนได้โอกาสสร้าง Class ด้วยตัวเองประมาณนั้น อาวุธแต่ละรุ่นแต่ละแบบก็มีความรุนแรง ความแม่นยำ และวิธีการใช้แตกต่างกันไป ก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่นล่ะครับว่าต้องการให้เป็นแบบไหน คือชอบรบแบบไหนก็เลือกหาซื้ออาวุธเอาตามถนัด ถ้าชอบรวดเร็วว่องไวก็เลือกอาวุธหนักดีๆสักหน่อย เอาไว้ทำหน้ากลอง ถ้าชอบเงียบๆเนิบๆไม่กระโตกกระตากก็เน้นพวก สไนเปอร์กับพวกเก็บเสียงเอาไว้หน่อยก็ดี แล้วก็อย่าลืมฝึกเทคนิคจาก Sam Fisher ด้วย อิอิ แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก็ควรใช้อย่างระมัดระวังนะครับ เพราะกระสุนนั้นเหมือนจะหาง่าย แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย เวลาออกไปทำภารกิจนั้นหนทางมันแสนยาวไกลครับ จะหาเก็บตามทางบางทีถ้าโชคดีก็มีให้ แต่ถ้าไม่ก็ต้องหาเก็บเอาจากปืนศัตรูแหละครับ แลัวไม่ใช่ว่าจะได้เยอะนะครับ ได้มาทีละไม่กี่นัด รับรองได้ว่าถ้าใช้เรื่อยเปื่อย งานง่ายๆจะกลายเป็นงานยากได้ในพริบตา ยกเว้นโชคดีอยู่ใกล้ร้านค้าและคลังอาวุธของผู้เล่น ส่วนยานพาหนะในเกมนั้นก็มีหลายแบบเช่นเดียวกันแต่ก็ไม่ได้มากมายนัก ส่วนใหญ่เน้นการใช้งานมากกว่า จะเป็นพวกรถจี้ปธรรมดา จี้ปติดอาวุธหนักประเภทต่างๆ และเรืออีกสองสามแบบ อ้อ ยังมีเครื่องร่อนด้วยครับ แต่เท่าที่เล่นมาผมยังหาประโยชน์จากมันไม่ได้เลยนอกจากไปเป็นเป้ากลางอากาศ ให้เขายิงเล่น คงเอาไว้ร่อนชมดอยเท่านั้นล่ะครับ เหอๆ

Image Image Image Image

Image Image Image Image

           สำหรับ Far Cry 2 นั้นผู้เล่นจะได้พบกับโลกในเกมที่กว้างใหญ่ไพศาลมากๆ มากชนิดที่ว่าถ้าใช้การเดินเอาในเกม ก็ทำให้คนเล่นเหนื่อยใจได้เลย แม้จะแค่นั่งบังคับอยู่กับที่ แต่ถ้าเทียบกับเกมอย่าง Oblivion แล้วก็คิดว่ามีพื้นที่น้อยกว่าอยู่ เกมจะมีสองแผนที่ใหญ่ ส่วนบรรยากาศและความเป็นธรรมชาตินั้นหายห่วงได้เลยครับ ได้รับความรู้สึกถึงใบหญ้าถูหน้า เศษฝุ่นเศษดิน และบรรยากาศร้อนแทบไหม้แถวๆทะเลทรายแน่นอน การสร้างบรรยากาศในเกมทำได้ดีพอๆกับเกมอย่าง Crysis เลยครับ เพียงแต่สภาพบรรยากาศและเขตพื้นที่นั้นต่างกันเท่านั้น แต่เกมทั้งคู่ก็สามารถดึงอารมณ์ผู้เล่นเข้าหาได้ดีพอๆกัน ส่วนตัวแล้วผมทึ่งทีมออกแบบฉากของทั้งสองเกมเลย ประมาณว่า ทำได้ยังไง พื่นที่ตั้งกว้าง และไม่ใช่ดีแต่กว้างใหญ่ ในเรื่องของรายละเอียดเล็กน้อยก็ยังใส่ใจ เอาอะไรมาเป็นแบบ ประมาณนั้นครับ (ดูเหมือนเชียร์ไปหน่อย แต่คงไม่มีใครปฏิเสธ) เราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่จำลองออกมาได้ดีมากๆ ทุ่งหญ้าสวยงาม ขับเรือผ่านช่องแคบที่มีหินผางดงาม น้ำตกบนเขาสูง อื่นๆสาธยายอีกย่อหน้าก็คงไม่หมด เสียดายสัตว์นั้นน้อยไปหน่อย ตอนแรกคาดว่าจะได้พบเห็นกับฝูงสัตว์มากกว่านี้

           เซฟเฮ้าส์ (บ้านแสนสุข) ใน Far Cry 2 นี้มีระบบเซฟเฮ้าส์ไว้ให้ผู้เล่นได้มีจุดพักยก ผมขอเรียกอย่างนั้นแล้วกันครับ เพราะผมเชื่อว่าใครที่ได้เล่นมาแล้วน่าจะคิดแบบเดียวกับผม ก็ตามชื่อมันน่ะครับ เป็นจุดที่ปลอดภัยที่สุดในเกมก็ว่าได้ (แต่ก่อนจะได้มาต้องต่อสู้แย่งชิงกับพวกที่ยึดอยู่ก่อนแล้วสักเล็กน้อยนะ ครับ) เข้ามาแล้วจะรู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก 55 ก็เนื่องมาจากความรุนแรงป่าเถื่อนภายนอกนั่นแหละครับ แทบไม่มีที่ไหนเลยจะปลอดภัย 100% แม้แต่กะจะเที่ยวชมวิวชมสวนซะหน่อยเกิดดวงซวยเจอกองกำลังติดอาวุธขับผ่านมา เจอก็เป็นอันสิ้นสุดทัวร์นั้นเลย เซฟเฮ้าส์เป็นที่เก็บอาวุธและอุปกรณ์ดำรงชิพขนาดย่อมรองลงมาจากคลังอาวุธ เป็นที่ไว้เตรียมตัววางแผนจัดเตรียมข้าวของก่อนออกไปปฏิบัติภารกิจภายนอก และเป็นที่พักผ่อนของผู้เล่นเพื่อรอ หรือเลือกช่วงเวลาออกปฏิบัติการด้วย ข้อเสียที่เป็นความเห็นส่วนตัวของผมคือ นาฬิกาบอกเวลาของเรานั้น ทำไมครับ ทำไมต้องดูได้แต่ในบ้านเท่านั้น จะพกออกไปดูเวลาขณะทำภารกิจไม่ได้หรือไงกัน คือบางครั้งมันอยากดูอ่ะ จะได้รู้ว่าใช้เวลาไปเท่าไหร่แล้ว ได้เวลาแม่เรียกทานข้าวรึยัง (ฮา...มุขครับมุข)

Image Image Image Image

            เพื่อนนั้นสำคัญไฉน... ครับในภาคนี้ผู้เล่นจะไม่รู้สึกว่าโดดเดี่ยวเท่าไหร่ แล้วเพราะเราจะมีเพื่อนคอยช่วยเหลืออยู่ห่างๆครับ เราจะได้เพื่อนมาจากการช่วยเหลือพวกเขาในขณะที่เขาถูกจับกุมตามภารกิจนั่น เอง หลังจากนั้นเราก็จะได้พวกเขามาเป็นเพื่อน ซึ่งต่อไปพวกเขาจะเป็นทั้งผู้ให้ความช่วยเหลือ และผู้ขอความช่วยเหลือจากเรา (เอ่ จะดีมั้ยเนี่ย) กรณีให้ความช่วยเหลือได้แก่การที่พวกเขาช่วยเหลือเราออกจากสถานการณ์คับขัน ในตอนที่เราเพลี่ยงพล้ำเสียท่าให้กับศัตรู และช่วยเหลือเราอยู่บริเวนพื้นที่นั้นจนทุกอย่างคลี่คลาย การจะได้รับความช่วยเหลือแบบนี้ผู้เล่นต้องไปพบและขอให้เพื่อนคอยช่วยเราที่ เซฟเฮ้าส์ครับ ซึ่งเซฟเฮ้าส์ในเกมก็มีมากมายหลายที่ครับ เราก็ต้องเดาเอาล่ะครับว่าเพื่อนของเราจะไปพักอยู่หลังไหน บางทีมาหาเราเองก็มี ถือว่าโชคดีไป หากเพื่อนเรามาช่วยเราแล้วครั้งหลังๆมันจะไม่มา เราต้องกลับไปนอนที่บ้านก่อนสักตื่น แล้วมั้นจะขึ้นว่า Buddy is rescued ประมาณนั้น พอเราพลาดครั้งต่อไป เพื่อนก็จะมา่ช่วยเรา ส่วนกรณีที่เพื่อนขอความช่วยเหลือเรานั้น ก็คือเมื่อตอนที่เราได้รับภารกิจสำคัญๆมา เพื่อนเราทั้งหลายก็จัดการโทรฯมาหาเราเพื่อที่จะขอมีส่วนร่วม โดยอยากให้เราไปทำภารกิจอื่นๆให้ก่อนแล้วค่อยกลับไปทำภารกิจหลักนั่นเอง แต่ประโยชน์ของการให้ความช่วยเหลือเพื่อนของเรา ก็คือการได้รางวัลเป็นการอัพเกรดเซฟเฮ้าส์ของเรานั่นเอง โดยจะได้อุปกรณ์สิ่งของดำรงชีพต่างๆเพิ่มขึ้น ให้เราสามารถนำไปใช้ได้ ยกตัวอย่างเช่น อัพเกรดครั้งแรกได้ชุดรักษาพยาบาลประจำบ้าน ต่อไปได้ ลังกระสุนปืน ต่อด้วยน้ำมัน, วัตถุระเบิด, Assault Truck แบบยิงกระสุนระเบิด เป็นต้นครับ สรุปคือยิ่งเราทำภารกิจร่วมกับเพื่อนมากชีวิตเราก็ยิ่งสะดวกสบายขึ้น และมีค่า Reputation ที่ขึ้นเร็วด้วยครับ ค่า Reputation นั้นยิ่งสูงศัตรูจะยิ่งกลัวเรา ไม่ค่อยกล้าบุกเข้ามาโจมตีตรงๆ และจะมีการหนีเมื่อเผชิญหน้าตัวๆ โดยเฉพาะเมื่อถึงเลเวล 5

ตัวอย่างความช่วยเหลือของเพื่อนและการขับรถชมสวน

           พื้นที่ข้าใครอย่าแตะ...ใน Far Cry 2 นี้อย่างที่บอกไปแล้วว่ามีกองกำลังทรงอิทธิพลอยู่สองฝ่ายคือ UFLL และ APR แต่ละฝ่ายก็จะมีลูกน้องของตัวเองกระจัดกระจายอยู่ทั่วไปทั่วทั้งพื้นที่ และจะไปจับกลุ่มกันตั้งเป็นกองกำลังเล็กๆอยู่ทั่วไปตามเส้นทางและพื้นที่ ต่างๆ ส่วนมากจะเป็นทางแยก (เรียกว่า guard post) ซึ่งเวลาผู้เล่นได้รับภารกิจมาพวกนั้นจะบอกกับเราเสมอว่าเป็นภารกิจลับ ไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามหรือพวกเดียวกันก็จะไม่รู้จักเราและอาจยิงตอบโต้ได้เสมอ ให้เราระวังไว้ด้วย (อาจเหรอ...เห็นแค่เส้นผมตูเอ็งก็สาดไม่ยั้งแล้วเนี่ยนะ) ทีนี้ผู้เล่นก็จะต้องปะทะกับกลุ่มคนพวกนี้ตลอดเส้นทางก่อนไปถึงเป้าหมาย จะเจอมากเจอน้อยขึ้นอยู่กับการเลือกเส้นทางของผู้เล่นเองครับ บางครั้งสามารถไปถึงเป้าหมายได้โดยไม่ต้องปะทะกับใครก่อนเลย แต่โดยส่วนมากเจอตลอด บางทีไปถึงเป้าหมายแล้วอาวุธหมด เพราะหมดไปกับการต่อสู้กับกลุ่มพวกนี้ก็มี ข้อเสียซึ่งผมมองมันเป็นข้อเสียก็คือการที่ตัวเกมสร้างกลุ่มคนพวกนั้นมาแทน ที่ในพื้นที่เดิมที่เราเพิ่งถล่มเป็นเสร็จนั้นเร็วไปหน่อย มันเร็วเกินไปจริงๆจนน่ารำคาญ ทีมงานของเราไปเจอกับเหตุการณ์แบบนี้เข้าคือเขาขับรถไปเจอ guard post ที่นึงเข้า หลังจากยิงถล่มไปเรียบร้อยก็ขับรถจากมาแล้วเจอ guard post อีกที่หนึ่งใกล้ๆนั่นเอง แต่คราวนี้เพลี่ยงพล้ำจนต้องล่าถอยกลับไปเส้นทางเดิม แต่โอ้ว ไอ้พวกที่จัดการไปเมื่อประมาณ 3 นาทีที่แล้วกลับมาอีกแล้วครับ เขาว่าหนีเสือปะจระเข้แท้ๆ นั่นล่ะครับ คือก็เข้าใจอ่ะนะว่าถ้าล้างบางไปแล้วไม่มีการแทนที่อาจทำให้เกมไม่สนุกเพราะ ไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคอีก แต่ก็นะ ถี่ขนาดนี้มันดูไม่ค่อยสมจริงเท่าไหร่แถมเป็นปัญหาอีก น่าจะแบบว่าถ้าถล่มไปแล้วต้องใช้เวลา 1 คืนในเกมแล้วถึงจะมีคนมาแทนที่ตรงนั้น เออ อะไรแบบเนี๊ยะมันค่อยดูมีความเป็นไปได้หน่อย แล้วก็ไม่ถี่จนเกินไปด้วย ตรงนี้ใครเจอบ่อยๆอาจทำให้เบื่อได้เลยครับ

Image Image Image Image

           อนิเมชั่นและการควบคุมในเกมมีทั้งส่วนดีและไม่ดีเท่าไหร่ครับ ส่วนที่ดีคืออนิเมชั่นการเคลื่อนไหวต่างๆในเกมครับ ทำได้ยอดเยี่ยม ทั้งส่วนของตัวผู้เล่นเองและส่วนของ AI มีการเดินการวิ่งที่เป็นธรรมชาติดี และแอ็คชั่นต่างๆของ AI ขณะที่อยู่ในเหตุการณ์สงบกับขณะกำลังตื่นตัวก็จะไม่เหมือนกัน การสูบบุหรี่, การนั่งเก้าอี้หย่อนอารมณ์, การลาดตระเวน, รูปแบบการช่วยเหลือเพื่อน AI ในส่วนของผู้เล่นก็จะเป็นพวกการขึ้นลงยานพาหนะที่เหมือนจริง ไม่ใช่แค่การหายตัวเข้าไปในรถ การเปลี่ยนตำแหน่งในรถ, การใช้แผนที่ การเดินวิ่งที่ไม่เร็วเกินมนุษย์ และกระโดดของตัวผู้เล่นจะรู้สึกถึงการมีน้ำหนัก การใช้อาวุธต่างๆ อาการเหนื่อยหอบ รวมถึงอนิเมชั่นการซ่อมอาวุธที่ขัดลำแต่ละชนิด และสคริปการรักษาอาการบาดเจ็บขั้นรุนแรง และการใช้โทรศัพท์ของตัวผู้เล่นด้วย ทุกอย่างทำได้ดีมากครับ เวลาเราบาดเจ็บจนใกล้ตายจากสาเหตุต่างๆ เมื่อกดรักษาตัวเองจะแสดงท่าทางการรักษาที่ตรงกับสาเหตุนั้นๆ เช่น หากถูกยิงจนใกล้ตาย ก็จะรักษาด้วยการควักหัวกระสุนออก การควักก็จะมีทั้งการเอามีดแทงเข้าไปควัก การใช้คีมดึง ใช้ไฟปิดปากแผล หรือแม้แต่เอานิ้วจิ้มเข้าไปล้วงก็มี ส่วนถ้าโดนแรงระเบิดก็จะทำการย้ายกระดูกตัวเองเข้าที่เดิม เป็นต้น เรียกได้ว่ามีให้ดูกันมากมาย เสียวไส้ แต่ส่วนที่ธรรมดาไปก็คือส่วนของการควบคุมของตัวผู้เล่นครับ มีจุดที่ต้องติหน่อยก็คือการที่ไม่สามารถเอียงซ้ายเอียงขวา และหมอบคลานได้ ได้เพียงการย่อตัวลงระดับหนึ่งเท่านั้น ทำให้เกิดปัญหาในการแอบและการเข้าใกล้ศัตรูอยู่พอสมควรครับ ปืนก็ไม่สามารถเปลี่ยนโหมดการยิงได้

           ระบบการรักษาอาการบาดเจ็บของเกมนี้จะเป็นแบบลูกผสม ระหว่างระบบที่เลือดเพิ่มขึ้นเองโดยอัตโนมัติ กับระบบปฐมพยาบาล ให้ผมยกตัวอย่างคือ เลือดจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 ช่องเลือด เมื่อเราเลือดลดหากลดไปเหลือ 3 ช่องครึ่ง ไปหลบสักพักเลือดจะเด้งไปเต็ม 4 ช่องเอง (แต่จะหยุดอยู่เท่านี้) หากต้องการให้เลือดเต็ม 5 ช่องเหมือนเดิมก็จะต้องฉีดยา ซึ่งพกได้ 4 เข็ม อัพเกรดได้มากสุดแล้วจะพกได้ 6 เข็ม กรณีเมื่อเราถูกโจมตีจนใกล้ตาย คือปริมาณเลือดเหลือต่ำกว่า 1 ช่อง นั่นแสดงว่าตัวเอกกำลังเลือดไหลไม่หยุด เลือดจะลดลงเรื่อยๆ ถ้าเราไม่รีบกดรักษาเราจะตายในที่สุด ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้การรักษาจะเป็นไปตามสคริปอย่างที่กล่าวไปในย่อหน้าที่แล้ว เมื่อเสร็จกระบวนการรักษาเลือดจะฟื้นขึ้นมาเป็น 2 ช่อง รอดตายนั่นเองครับ หากต้องการให้เลือดเต็ม 5 ช่องก็ยอมเสีย 1 เข็มจัดการฉีดยาเข้าไปต่อ ตรงนี้ผมคิดว่าเป็นระบบที่เพิ่มความตื่นเต้นได้ดี และไม่ทำให้เกมอยู่ในกรณีคลาสสิคแบบว่าเล่นๆไปจนเลือดเหลือ 5-10% ไปสะดุดเท้าศัตรูแล้วตาย จำใจต้องโหลดเซฟใหม่มาเล่นตั้งแต่ต้นฉาก หรืออาจดูง่ายในแบบว่าเลือดเพิ่มได้ตลอด เวลาโดนยิงเจ็บ ตาแดง ก็เข้าที่กำบังให้มันเพิ่มเอง หายเจ็บก็ออกไปยิงใหม่แบบนี้ไม่รู้จบ อย่างที่นิยมใช้ในหลายๆเกม อย่างไรก็ตามวิธีนั้นก็อาจจะเหมาะสมกับรูปแบบของเกมนั้นๆไปครับ แต่อารมณ์แบบว่ากำลังเจ็บปางตาย ลุ้นว่าเมื่อไหร่จะดึงกระสุนออกเสร็จสักที มันกำลังเข้ามาล้อมแล้ว จะไม่ดึงก็ไม่ได้ เป็นอะไรที่ตื่นเต้นจริงๆ

Image Image Image Image

           ระบบสภาพอากาศใน Far Cry 2 เป็นอะไรที่ผมชอบมากครับ เป็นระบบสภาพอากาศแบบเรียลไทม์ มีกลางวัน, กลางคืน, ฝนตก, ลมแรง สภาพของแสงในช่วงเวลาต่างๆของวันมีการเปลี่ยนแปลงที่สมจริง และช่วงของเวลานั้นเดินไปอย่างช้าๆพอที่จะมีเวลาให้ผู้เล่นได้ทำอะไรต่างๆ นานาได้โดยไม่ต้องรีบนัก (ส่วนตัวแล้วชอบครับเวลาเดินช้าดี ถ้าเร็วแบบ Oblivion ผมมักทำอะไรไม่ค่อยทัน อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะครับ) และช่วงเวลาก็มีผลต่อเกมการเล่นด้วย อย่างที่ทุกคนเข้าใจ ช่วงเวลากลางคืนนั้นความสามารถในการมองเห็นนั้นลดลง ก็เป็นการดีที่ผู้เล่นที่ชอบปฏิบัติการแบบเงียบๆนั้นใช้เป็นเวลาในการทำ ภารกิจ เพราะศัตรูจะมองไม่ค่อยเห็นเช่นกันตามความเป็นจริง ยิ่งถ้าผู้เล่นซื้อชุดพรางตัวมาใส่ด้วยแล้ว ยิ่งจะทำงานได้ง่ายขึ้นมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้เล่นจะได้เปรียบสักเท่าไหร่ครับ ความมืดปรกติของเกมนี้เล่นเอาผมปวดตามาก และคิดว่าหลายๆคนคงจะเกิดอาการแบบเดียวกันคือเหมือนมองไม่ค่อยเห็น พร่าๆมัวๆยังไงก็ไม่รู้ ถ้าเป็นช่วงเที่ยงคืนยังไม่เท่าไหร่ ยังมีแสงจันทร์สาดส่องมามองง่ายหน่อย แต่ถ้าเป็นช่วงเริ่มค่ำใหม่ๆหรือใกล้ๆสว่างนี่ไม่ต้องพูดถึงเลย มองยากมากๆครับ จนบางครั้งคิดว่าปฏิบัติการตอนกลางวันซะจะดีกว่า เดี๋ยวเล่นไปสายตาเสียเอาเปล่าๆ แต่ช่วงเวลาที่ผมชอบที่สุดคือช่วงที่เริ่มมีลมพัดแรง ต้นไม้ใบหญ้าโยกพริ้วไปตามลม สักพักเริ่มมีเม็ดฝนปรอยๆลงมาเล็กน้อยและมากขึ้นๆตามลำดับ สุดท้ายรอบกายก็มีแต่หมอกแห่งสายฝน เป็นอะไรที่สุดยอดมากครับ ผมชอบจริงๆ

ระบบเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ(ตัวอย่างเฉพาะครึ่งวันเช้า)

           ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใน FarCry 2 นั้นไม่ธรรมดาครับ ถือว่าทำออกมาได้ดี เรียกว่าฉลาดเลยก็ได้ AI มีการตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวอย่างที่ได้โฆษณาไว้จริง ศัตรูที่อยู่เป็นกลุ่มมีการพยายามโอบล้อมเพื่อโจมตีผู้เล่น และพยายามช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยการตะโกนบอกกันเช่น บอกตำแหน่งที่อยู่ของผู้เล่นให้เพื่อนรู้ ร้องเรียกให้เพื่อนช่วยเหลือเวลาถูกผู้เล่นยิงได้รับบาดเจ็บ แล้วเพื่อนก็มาช่วยจริงๆ ไม่ว่าจะแบก จะลาก จะประคองไป มีการใช้อาวุธที่เป็นมืออาชีพมากๆ การยิงที่แม่น และไกลพอๆกับผู้เล่น มีการใช้ระเบิดมือได้อย่างดีและเหมาะสมกับสถานการณ์ การใช้ยานพาหนะติดอาวุธอย่างชำนาญ (แต่มีเอ๋อบ้างบางครั้ง) บางทีรู้ตัวว่าสู้ไม่ได้ขับรถหนีไปตั้งหลักก็มี และถ้าถูกซุ่มยิงอยู่ไกลๆ พวกที่เหลือก็จะไม่อยู่เป็นเป้าอีกต่อไป จะพยายามวิ่งหาที่กำบังกันอย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าถ้าไม่เร็วพอก็จะจัดการได้แค่ 2-3 คนเท่านั้น ที่เหลือก็นั่งส่องรอกันไปอีกนานเลยครับ แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้ดูเกินความเป็นจริงดีครับ มียิงไม่โดนบ้างตามสมควร (แต่น้อย) ข้อเสียของ AI มีบ้างครับ ค่อนข้างจะเกิดบ่อยครั้งเวลาอยู่ในระยะประชิดตัว บางครั้งมีอาการทำอะไรไม่ถูก กลายเป็นเป้าให้ผู้เล่นบิงอย่างง่ายๆ บางครั้งการตอบสนองต่อการมองเห็นตัวผู้เล่นก็ช้าเกินความเป็นจริงในระยะ ประชิด หรือบางทีก็วิ่งเข้าใส่โดยที่ไม่ยิง ดังนั้นใครที่ชอบรบระยะประชิดอาจเจอบ่อยครับ แต่ก็ถือว่า AI ทำได้ยอดเยี่ยมอยู่ดีในความคิดผม เพราะโดยส่วนมากแล้วแค่เห็นกันไกลๆก็เล่นกันซะแล้ว ไม่ทันได้เข้าใกล้กันมากนักครับ

***ปล.*** ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอาวุธและความสามารถของ AI ที่ผมได้กล่าวไปนั้นเอามาจากประสบการณ์จากการเล่นในระดับยากสุดในเกม (Infamous) ดังนั้นมันอาจไม่ตรงกับระดับความยากอื่นๆนะครับ

Image Image Image Image

           คงต้องยกความดีความชอบให้แก่ DUNIA engine กันล่ะครับ สำหรับคุณภาพกราฟิคภายใน Far Cry 2 นี้ ตอนแรกที่ผมได้เห็นนั้นเหมือนไม่เท่าไหร่ แต่ไปๆมาๆด้วยองค์ประกอบหลายๆอย่างในตัวเกมมันก็ทำให้ผมต้องเปลี่ยนใจ ด้วยความละเอียดของเท็กซ์เจอร์ที่สูงมากโดยเฉพาะเสื้อผ้าอาภรณ์และใบหน้าของ ตัวละคร รองลงมาก็จะเป็นพวกรายละเอียดตัวอาวุธ ยานพาหนะ และสภาพแวดล้อมโดยทั่วไป ฝุ่นควันต่างๆได้บรรยากาศ โดยเฉพาะเรื่องของไฟ ซึ่งเป็นจุดขายและจุดเด่นของเกมมาตั้งแต่ประชาสัมพันธ์แรกๆแล้ว ที่ไฟสามารถลุกลามไปยังสิ่งของต่างๆที่สามารถติดไฟได้ การที่ต้นไม้ต้นใหญ่ๆไฟลุกในตอนกลางคืนนั้นเป็นอะไรที่สวยงามมาก เศษขี้เถ้าปลิวไปตามแรงลม แสงอาทิตย์สาดส่อง (sun splatter) ลงมาตามช่องใบไม้หรือเมฆที่บดบังอยู่ รายละเอียดของสิ่งของต่างๆในเกม ความสกปรกเลอะเทอะทุกอย่างทำได้ดี เงาของสิ่งต่างๆที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาตามสภาพแหล่งกำเนิดแสง มันเป็นสิ่งที่คาบเกี่ยวกันระหว่างคุณภาพของกราฟิคกับการสร้างบรรยากาศในเกม สำหรับ DUNIA กับ Cry Engine 2 นั้นถูกเหล่าเกมเมอร์จับมาเปรียบมวยกันตั้งแต่แรกแล้ว โดยในความเป็นจริง DUNIA นั้นยังห่างชั้นจาก Cry Engine 2 อยู่พอสมควรเลย ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดและความคมชัดต่างๆ ทั้งในเรื่องของน้ำ ที่เรียกว่าสู้ CRYSIS ไม่ได้เลย และการใช้ Shader กับพื้นผิวร่างกายมนุษย์ ที่ CRYSIS ทำได้สมจริงกว่ามาก ของ Far Cry 2 ยังติดความมันแผลบเหมือนภาคแรกไม่มีผิด จะมีอย่างนึงที่ Far Cry 2 ได้ใจผมไปมากกว่าคือการใช้ระบบกลางวันกลางคืนจริงๆในเกม ส่วนของ CRYSIS นั้นเป็นสคริปของเกมในบางช่วงเท่านั้น ซึ่งเวลาเล่นจริงเวลาในเกมก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลง ทั้งที่จริงๆแล้วตัว Cry Engine 2 นั้นสามารถทำได้ ดีด้วย แต่ CRYSIS ก็เลือกที่จะไม่ใช้มัน แต่โดยภาพรวมทั้งหมดเรียกว่า DUNIA เป็นรองแค่ไม่กี่ก้าว และแน่นอน ไม่รับประทานสเปกเครื่องเท่า Cry Engine 2 ครับ (CPU ที่ใช้รีวิวคือ core 2 duo E6400 @ 2.13GHz VGA 8800GTX 768MB ปรับภาพที่res 1280*1024 และเปิดตัวเลือก Ultra high แต่ไม่เปิด anti aliasting ครับ) ยังไงซะก็เป็นอีกหนึ่งใน Engine ที่น่าจับตามองอยู่ดี

           ทำไมจะต้องมาตกม้าตายอะไรง่ายๆแบบนี้ด้วยก็ไม่รู้ครับ สำหรับในเรื่องของการรองรับระบบลำโพงของเกม ไม่เกี่ยวกับเสียงนะครับ ถ้าพูดถึงเสียงประกอบต่างๆนั้นต้องบอกว่าคุณภาพดีเยี่ยม เช่น เสียงปืนที่หนักแน่น เสียงระเบิด, เสียงลม, เสียงฝน, ใบไม้สีกัน, เสียงฝีเท้าบนใบหญ้าเวลาเดินลัดทุ่งม เสียงสัตว์และแมลงต่างๆเวลากลางคืน, บทสนทนาต่างๆของตัวละครที่มีปฏิสัมพันธ์กับตัวผู้เล่น แทบทุกอย่างทำได้ดีครับ แต่ถ้าพูดถึงเกมเดินหน้ายิง (FPS) ที่ดีในสมัยนี้แล้วล่ะก็ ที่ขาดไม่ได้เลย คือการรองรับระบบลำโพงแบบ 4.1, 5.1, 7.1 อะไรก็ว่าไป ทุกเกมที่ออกมารองรับหมด เพื่อความสมจริงและเอื้อประโยชน์ในการเล่น แต่ Far Cry 2 กลับไม่รองรับครับ มาแค่ระบบสเตอริโอ 2 ช่อง ซ้ายขวาแค่นั้นเอง จะให้ได้อารมณ์หน่อยก็มีลำโพงซับวูฟเฟอร์อีกตัวเพื่อเพิ่มความหนักแน่น แค่นั้นครับ ทีมงานของเราทดสอบมาหมดทุกวิธีแล้ว ส่วนตัวผมลองกับ Soundcard Creative XtremeMusic ยืนยันได้เลยครับว่ามันรองรับแค่ 2.1 ซึ่งใน Option ของเกมจะมีตัวเลือก amBX ที่ชวนให้สงสัยว่าจะเกี่ยวข้องมั้ย แต่่เท่าที่หาข้อมูล มันเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศในการเล่นเกม ให้แสงสีที่สอดคล้องกับฉากในเกมจากหลอดไฟสองตัวด้านข้าง และมีลมตีหน้าจากพัดลมตัวเล็กๆเวลาในเกมมีลมพัดแรงๆ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ ขอเผื่อไว้ละกันว่า ถึงแม้จะต้องการฮาร์ดแวร์มาต่อเพิ่มจริงๆ ถ้ามีความจริงใจต่อผู้บริโภค อย่างน้อยก็น่าจะทำให้รองรับ เพราะทีเกมอื่นยังทำได้ เสียเงินซื้อต่อเพิ่มแล้วจะดีกว่าแบบไม่ต่ออย่างไรก็ว่ากันอีกที เพราะเมื่อมันไม่มีในทุกกรณีแล้ว มันเป็นปัญหากับผู้เล่นในการที่จะรู้ทิศทางของศัตรูอย่างมาก ตรงนี้เลยเป็นข้อเสียอย่างรุนแรงที่น่าเสียดายที่สุดที่เกิดขึ้นกับเกมฟอร์มยักษ์ขนาดนี้ แต่ถ้าใครไม่คิดมากในจุดนี้หรือคุ้นเคยกับลำโพง 2.1 อยู่แล้ว ก็คงมองข้ามไปได้ไม่ยากครับ

          มาถึงบทสรุปกันดีกว่า สำหรับ Far Cry 2 นี้ โดยส่วนตัวผมชอบมากครับ กับเกมการเล่นเปิดกว้างแนว GTA แบบนี้ และทุกสิ่งทุกอย่างโดยรวมภายในเกมอย่างที่กล่าวไป แม้จะมีข้อเสียในเรื่องการรองรับระบบเสียง (ณ ตอนนี้ได้มีpatch ออกมาแก้ไขเรื่องนี้กันแล้ว ที่นี่เลย ) และข้อผิดพลาดอันน่ากวนใจบางเรื่องของเกมรวมกับความซ้ำซากของเควสรองที่ได้จากร้านขายปืน และเสาวิทยุก็ตาม แต่ส่วนดีของเกมสำหรับผมแล้วมันมีมากกว่า ดังนั้นผมให้ไป 8.5/10 ครับสำหรับ Far Cry 2 นี้ เพื่อนๆก็เอาไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจจะเล่นนะครับ เพราะช่วงนี้ก็อย่างที่รู้ๆกันว่าเกมออกมาชนหัวชนท้ายกันจนไม่รู้ว่าจะเล่น เกมไหนก่อนดีแล้ว เผื่อว่าแนวเกมมันไม่โดนก็จะได้หันไปเล่นเกมอื่นๆแทน ยังไงก็ขอให้ได้เล่นเกมกันอย่างมีความสุขนะครับ สำหรับผมก็ขอตัวไปมีความสุขกับเขาบ้างล่ะ สวัสดีครับ

ปิดท้ายด้วยตัวอย่างการเล่นเล็กน้อย

มี 44 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมไม่เจอแผ่นแท้เลยอะพี่ไ VRช่วยหให้หน่อยนะงับแผ่นแท้นะครับในไทยจำหน่อยยางงะ
Posted 2008-11-02 09:53:45
2. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
สุดยอดอะ เกมนี้
Posted 2008-11-02 10:17:15
3. ไม่ระบุหัวข้อ
Kills.. Max-Wall, Registered
ผมก็ชอบนะครับเกมนี้เปิดกว้างดี แต่ไปอ่านตามบอร์ดต่างๆทำไมคนผิดหวังกันเยอะจัง
Posted 2008-11-02 11:17:37
4. ไม่ระบุหัวข้อ
hoomupoo, Registered
ผมเองก็ชอบเหมือนกันนะ Farcry2 ส่วนตัว 9 คะเเนนเลยถือว่าเป็นอีกเกมนึงที่เล่นเเล้วสนุก เล่นได้หลายรอบ (เเต่ถ้าเทียบกับ Crysis Warhead อาจตามหลังอยู่เเบบเห็นฝุ่นนิดๆนะ )
Posted 2008-11-02 12:40:12
5. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
สเปกเครื่องที่ทดสอบไม่บอกหรอครับ
Posted 2008-11-02 12:52:49
6. ไม่ระบุหัวข้อ
ninemark, Registered
ยังไม่จบเลยครับ
Posted 2008-11-02 14:21:35
7. ไม่ระบุหัวข้อ
sheegor, ไม่ได้ลงทะเบียน
-ข้อเสียอีกอย่าง คือ ฟันลังแล้วแตกเป็นขนเป็ดเลยยย
ไม่สมจริง
-เวลาขับรถแล้วเหยียบเบรค รู้สึกทำไมมันหยุดกะทันหัน เบรคดีมากๆ
Posted 2008-11-02 15:14:29
8. ไม่ระบุหัวข้อ
เดอะจิ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ของแท้ มันมีขายในไทนไหมคับ ผมดู app soft ยังไม่มีอ่ะ
Posted 2008-11-02 16:06:55
9. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ไม่สมจริงตรงที่เล่นแบบลอบฆ่าไม่ค่อยได้ขนาดย่องไปใช้มีดเชือดยังรู้กันทั้งฐาน แล้วอยู่ดีๆ พวกโจรขับรถมาโผล่ข้างหลังจากไหนก็ไม่รู้โผล่มายังกับผี แต่โดยรวมผมก็ชอบนะ บรรยากาศสภาพแวดล้อมในเกมส์ชอบมากกว่า crysis และเปิด High หมดก็ยังลื่นแต่ถ้าเปิด AA เมื่อไหร่ก็ Frame ตกทันที
Posted 2008-11-02 16:14:53
10. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
สิ่งที่อยากให้มีในรีวิวคือ สเปคเครื่อง กับวิดีโอที่ชัดกว่านี้หน่อยหนะครับ
Posted 2008-11-02 18:34:03
11. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, ไม่ได้ลงทะเบียน
มาช่วยตอบคำถามนะครับ

- แผ่นแท้ไทยได้ข่าวว่า New Era กำลังนำเข้ามาจำหน่ายเร็วๆนี้ครับ อดใจรอกัน

- ผู้เขียนลืมระบุการ์ดแสดงผลกับ cpu การปรับแต่งค่าและเฟรมเรทที่วิ่งได้ไปครับ เดี๋ยวเขาเข้ามาแก้ไขเพิ่มเติมครับผม จะใส่ไว้ในย่อหน้ากราฟิค ซึ่งขึ้นต้นด้วย "คงต้องยกความดีความชอบให้แก่ DUNIA engine กันล่ะครับ"

- วิดีโอยิ่งคุณภาพสูงยิ่งกินพื้นที่ของเวป และมีค่าใช้แบนด์วิทมากครับ ค่าใช้จ่ายของเวปก็สูงขึ้นๆเ็ป็นเงาตามตัวครับ คือพูดตรงๆว่า ค่า kbps ที่ใส่ให้เพื่อนๆชมนี่ สูงกว่าวิดีโอสตีมจากหลายๆเวปอีกนะครับ (ไม่นับพวกกรณีที่ทำแบบโซน HD)แต่โหลดกันได้เร็วเพราะเซิฟเวอร์อยู่ในไทย เราก็เลยชอบใส่วิดีโอให้เพื่อนๆชมกันที่นี่ตั้งแต่ทำเวปช่วงแรกๆ
Posted 2008-11-02 19:42:38
12. Re:
iamloneliness, Publisher
สิ่งที่อยากให้มีในรีวิวคือ สเปคเครื่อง กับวิดีโอที่ชัดกว่านี้หน่อยหนะครับ
— ไม่ระบุชื่อ

เรียบร้อยแล้วนะครับ
Posted 2008-11-02 19:43:17
13. ไม่ระบุหัวข้อ
ThaiAnime, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นแล้ว สนุกดี แต่ค่อยข้างซ้ำซากจำเจ
รีวิวละเอียดมากคะ เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยเล่น และจะตัดสินใจซื้อเกมนี้มากเลย

รอรีวิวของ Fallout 4, RA3, ต่อ... หุหุ
Posted 2008-11-02 20:36:45
14. Re:
SAWATDEEKRAB, Publisher
เล่นแล้ว สนุกดี แต่ค่อยข้างซ้ำซากจำเจ
รีวิวละเอียดมากคะ เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยเล่น และจะตัดสินใจซื้อเกมนี้มากเลย

รอรีวิวของ Fallout 4, RA3, ต่อ... หุหุ
— ThaiAnime

Fallout 4 เลยหรอครับ
Posted 2008-11-02 23:26:11
15. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุนนะคับพี่ชาวๆVRงัฟ
Posted 2008-11-03 17:17:25
16. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุนมากนะครับพี่ๆทุกคนเพราะผมกลัวว่ามานไม่มีแผ่นแท้อะ เด็กดีครับเล่นของแท้อิอิอิ
Posted 2008-11-03 17:23:43
17. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
อือลืมไปกะจะถามพี่ๆทุกคนว่าผมจะเล่นไครซิสปรับสูงสุดทุกอย่างเปิด1680*1050
Posted 2008-11-03 17:26:07
18. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
ระหว่างGF8800GTSกับHD4850อันไหนลื่นกว่าครับบบบบบบบคำถามสุดท้ายแล้วพี่ๆๆใจดีๆทุกคนมาตอบนหน่อยนะคับราคาด้วยน้า
Posted 2008-11-03 17:27:17
19. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
ตอบให้หน่อยนะงับ
Posted 2008-11-03 17:29:46
20. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, ไม่ได้ลงทะเบียน
HD4850 ลื่นกว่าครับ อ้างอิงจากผลทดสอบครับ ลองชมได้ใน forum hardware

http://www.vr-pcgames.com/forum/index.php?board=3.0
Posted 2008-11-03 18:30:37
21. ไม่ระบุหัวข้อ
denistrY, Registered
รอ รีวิว Fallout 4 เหมือนกันครับ
Posted 2008-11-03 20:08:33
22. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
fallout 3 ไม่ใช่เหรอ
Posted 2008-11-03 21:05:40
23. ไม่ระบุหัวข้อ
SSS, ไม่ได้ลงทะเบียน
8800GTSนี่G92นะงับเปงไปม่ายยยยยยดั๊ยยยยยยยย
Posted 2008-11-04 17:35:26
24. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอโทดนะครับผมถามมากไปป่าวงับขอโทดคับขอบคุนมากมายนะงับที่พี่VRมาตอบหั๊ย
Posted 2008-11-04 17:39:09
25. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
โทดนะงับที่ถามอีกดูด้านล่างนะงับผมไม่ชอบรกๆงิงิ
Posted 2008-11-04 17:52:56
26. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
อยากรุว่า HD4850ได้เฟรมเรตทะไรงับและ8800GTS G92 และ9800GTX+หห
Posted 2008-11-04 17:54:05
27. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
แล้วXFX8800GTเหมือนเดิมนะงับ 1680*1050 ภาพเวรี่ไฮขอบคุงมากๆก๊าบบบบบบบบบบบบบบ
Posted 2008-11-04 17:56:12
28. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
CRYSISนะครับม่ายช่ายFAR CAY2อิอิอิอิอิอิอิอิ
Posted 2008-11-04 17:57:12
29. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
กำผิมผิดงะ
Posted 2008-11-04 17:57:35
30. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
ข้อสุดท้ายแร้วคับ HD4850เล่น1680/1050เวรี่ไฮลบรอยหยัก*2กับ8800*600ลองวัตรเฟรมเรตให้หน่อยจิงับ
Posted 2008-11-04 18:04:19
31. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
เย้ย800*600
Posted 2008-11-04 18:04:59
32. ไม่ระบุหัวข้อ
sss, ไม่ได้ลงทะเบียน
อย่ารำคาญนะ
Posted 2008-11-04 20:44:58
33. ไม่ระบุหัวข้อ
puchoang, ไม่ได้ลงทะเบียน
ทำไมสำนักงานของ UFLL และ APR ถึงอยู่ใกล้กันครับ เวลาไปรับภารกิจ แต่ทั้งสองฝ่ายก็เป็นศัตรูกันค้าบ หรือว่าผมเข้าใจผิดไปเองป่าวคับ ช่วยแนะนำหน่อยนะคับ
Posted 2008-11-11 09:52:35
34. ไม่ระบุหัวข้อ
dv, ไม่ได้ลงทะเบียน
4850กินขาดหมดทั้งสองตัวครับตอนนี้atiของเขาแรงครับ
Posted 2009-01-19 20:27:15
35. ไม่ระบุหัวข้อ
ปิปปิป, ไม่ได้ลงทะเบียน
เกมส์นี้ผมว่ามันต่างกันไปเลย กับ ภาคแรก ภาคนี้เล่นแล้วรู้สึกนานเกิน นานมาก ผมกะว่าจะเดินชมป่าแอฟริกาซะหน่อย เดินไปเดินมา ขึ้นรถดีกว่า ว่างๆ ไม่มีไรทำก้อเผาป่าเล่น
เรียกว่า เซ็งล่ะคับ ต่างจากภาคแรกเลยตรง มีภาระกิจ สั้น กระชับ รู้จุดจบ เล่นเกมส์ยาวนานพอดีๆ แต่ภาคนี้มันกว้างไป

ผมเลยท้อ และไปเล่นเกมส์ FEAR2 ดีกว่า อิ อิ ไปไล่ยิงผีเดก มันสืดี หลอนดี
Posted 2009-05-22 00:34:52
36. ไม่ระบุหัวข้อ
Fast Sun, Registered
เกมนี้ต้องเล่นนานๆ ใจเย็นแล้วทานจะรู้ว่าสุดยอดเกมมันเป็นอย่างไร ส่วนตัวผมผมเล่นจบไปสองรอบแล้วเล่นกำลังเล่นร่อบที่สามอยู่

Posted 2010-01-31 21:07:55
37. ไม่ระบุหัวข้อ
ผู้เล่นเกม, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมขอเซฟหน่อยครับ คือ ผมเล่นแล้วหลุดอะ พอมาตอนแรกก้อนั่ง บนรถ จี๊บ ใช่ไหมครับแล้วมันนาน เลยยังไม่ทันเล่น มันก้อหลุดแล้ว ช่วยหน่อยนะครับ
Posted 2010-02-21 17:29:50
38. ไม่ระบุหัวข้อ
Pvt.Allen, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมว่าใครไมเคยเล่นนี้น่าเสียดายน่ะครับแต่ผมขอติซักข้อหน่อยในเรื่องของการแสดงชื่ออาวุธมันไม่ค่อยตรงกันเท่าไรนะครับแต่กอสนุกระดับเทพเลยครับ
Posted 2010-04-28 18:28:21
39. ไม่ระบุหัวข้อ
Pvt.Allen, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมว่าใครไมเคยเล่นนี้น่าเสียดายน่ะครับแต่ผมขอติซักข้อหน่อยในเรื่องของการแสดงชื่ออาวุธมันไม่ค่อยตรงกันเท่าไรนะครับแต่กอสนุกระดับเทพเลยครับ
Posted 2010-04-28 18:29:34
40. ไม่ระบุหัวข้อ
Pvt.Allen, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมว่าใครไมเคยเล่นนี้น่าเสียดายน่ะครับแต่ผมขอติซักข้อหน่อยในเรื่องของการแสดงชื่ออาวุธมันไม่ค่อยตรงกันเท่าไรนะครับแต่กอสนุกระดับเทพเลยครับ
Posted 2010-04-28 18:46:34
41. ไม่ระบุหัวข้อ
FPS อยู่ในสายเลือด, ไม่ได้ลงทะเบียน
เป็นเกมที่มีระบบการต่อสู้ดีที่สุดในเกม FPS ในปัจจุบันแล้ว ถึงจะมีข้อเสียที่รบกวนใจอยู่บ้างเช่น เรื่องจุดตรวจที่มีศัตรูมาใหม่เร็วเกิน, ต้องยิงหัวทุกครั้งที่ลอบฆ่าไม่งั้นศัตรูรู้ตัว, ระบบยานพาหนะที่ไม่สมจริงและการออกแบบภารกิจที่ควรบังคับผู้เล่นบ้างเช่นเวลาหรือการขับรถไล่ล่ารวมถึงการให้คู่หูรวมทำภารกิจได้... แต่ข้อเสียเหล่านั้นก็โดนข้อดีของเกมนี้ระเบิดทิ้งแบบไม่มีชิ้นดีจากระบบการต่อสู้สุดมันและเร้าใจ อิสระในการทำภารกิจ อาวุธที่มีให้ใช้หลากหลายมากมายและโลกแบบเปิดกว้าง... สำหรับผมมันคือเกม FPS ที่ดีที่สุดในปัจจุบันแล้ว(เฉพาะโหมด SP ถ้า MP ยังเป็นลอง MW2 อยู่หลายช่วง)ผมให้ 9.3/10 ครับสำหรับเกมนี้
Posted 2010-06-23 12:15:31
42. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ประสงค์ออกชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณครับ
[url=www.google.com/]กดเลย[/url]
Posted 2011-10-24 12:39:28
43. ไม่ระบุหัวข้อ
FKS, ไม่ได้ลงทะเบียน
มันคือ Call Of Duty ฉบับลุยป่า มากกว่าที่จะเป็น GTA ฉบับลุยป่า
Posted 2011-11-22 11:53:33
44. ไม่ระบุหัวข้อ
FKS, ไม่ได้ลงทะเบียน
มันคือ Call Of Duty ฉบับลุยป่า มากกว่าที่จะเป็น GTA ฉบับลุยป่า
Posted 2011-11-22 11:53:45
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 12 มกราคม 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search