Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Brothers in Arms: Hell's Highway

Review: Brothers in Arms: Hell's Highway

เขียนโดย OatVR   
จันทร์, 13 ตุลาคม 2008
Image
 
คำเตือน: สกรีนช็อต และวิดีโอประกอบบทความบางส่วนมีการนำเสนอความรุนแรงในระดับสูง ซึ่งผมผู้เผยแพร่มีความตั้งใจให้เห็นถึงเทคโนโลยี และความสมจริงที่ใช้ในวิดีโอเกมเท่านั้น มิได้ต้องการ หรือสนับสุนให้เกิดขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริงแต่อย่างใด
 
ขอเชิญด้านในเลยครับ...

สวัสดีครับมิตรรักทุกท่าน บทความวิจารณ์เกมนี้จะมาบอกเล่าความรู้สึก และประสบการณ์จากที่ได้สัมผัสเกม Brothers in Arms: Hell's Highway เกมพัฒนาโดย Gearbox Software เผยแพร่และจัดจำหน่ายโดย Ubisoft เกมยิงต่อสู้ในมุมมองบุคคลที่ 1 บนฉากหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เช่นเคยไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม สำหรับผลงานนี้นับเป็นลำดับที่ 3 ของเกมในชุด Brothers in Arms ซึ่งคราวนี้ได้ยกเครื่องใหม่ทั้งหมด และมาพร้อมเทคโนโลยี Unreal Engine 3 การกลับมาอีกครั้งของตัวเอก จ่า Matthew Baker ที่จะก้าวสู่สมรภูมิในปฎิบัติการ Market Garden หนึ่งในเหตุการณ์ใหญ่แห่งสงครามโลกครั้งที่สอง โดยอยู่ในช่วงเดือนกันยายน ปี 1944 เป็นการระดมพลร่มของฝ่ายพันธมิตรลงสู่สมรภูมิครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์โลก เพื่อจัดการผลักดันกองทัพเยอรมันออกจากพื้นที่ฮอลแลนด์ให้ได้ก่อนวันคริสมาสต์ ท่ามกลางมิตรภาพ และความสูญเสีย เราคือจ่า Matt และเราต้องนำทหารกองพลพลร่ม 101 ในทีมฝ่าไฮเวย์นรกนี้ให้ได้


ความต้องการของระบบ

Supported OS: Windows® XP SP3/Windows Vista® (ที่ติดตั้ง SP 1 เท่านั้น)
Processor: 2.6 GHz dual-core (3 GHz หากเป็น Intel Pentium D 925)
RAM: 1 GB (แนะนำ 2 GB)
Video Card: 128 MB รองรับ DirectX® 9.0, ใช้งาน Shader Model 3.0 ได้ (โปรดดู Video Cards ที่สนับสนุน*)
Sound Card: รองรับ DirectX® 9.0 หรือ 10.0
DirectX Version: DirectX® 9.0 หรือ 10.0 (มาพร้อมกับเกม)
DVD-ROM: 4x dual-layer drive
Hard Drive Space: 8 GB
Multiplay: การเชื่อมต่ออินเตอร์เนท Broadband ที่มีอัตราการเร็วในการส่งข้อมูล (Upstream) ที่ 384 Kbps
Peripherals Supported: Keyboard, mouse หรืออุปกรณ์การควบคุมอื่นๆ (อื่นๆแนะนำ Xbox 360® Controller สำหรับ Windows)

*Video Cards ที่สนับสนุน (ในช่วงที่เกมออกจำหน่าย):
ATI® RADEON® ในรุ่นหรือซีรี่ส์ X1600/1650/1950/HD 2000/HD 3000
NVIDIA GeForce® ในรุ่นหรือซีรี่ส์ 6800/7/8/9


Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

สำหรับรูปแบบการเล่น เกมยังคงเอกลักษณ์ของ Brothers in Arms ไว้อยู่ สิ่งที่ Medal of Honor หรือสิ่งที่ Call of Duty ไม่มอบโอกาสให้เพื่อนๆทำได้ ก็คือเกมนี้เป็นเกมสงครามโลก ที่พวกเราสามารถสั่งการลูกทีมของเราได้นั่นเอง ในภาคนี้ทีมที่เราสามารถเลือกสั่งการได้ โดยการชี้ตำแหน่งด้วยเม้าส์ลงบนสมรภูมิจริง จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ทีม อันได้แก่ 1. ทีม Base of Fire เน้นอาวุธปืนไรเฟิล 2. ทีม Bazooka หรือ ทีม MG (ขึ้นกับฉาก) มีพลบาซูก้า หรือ พลปืนกลหนัก และสุดท้าย 3. ทีม Assault เน้นปืนกล เหมาะที่สุดสำหรับการสั่งเข้าตีระยะประชิด ทั้งสามทีมจะประกอบด้วยสมาชิกอย่างมากที่สุด 3 คน แล้วแต่ฉากจะกำหนด ว่าฉากนี้เพื่อนๆจะมีทีมไหนให้สั่งบ้าง เราไม่มีสิทธิ์กำหนด หรือเลือกสมาชิกคนใดๆ รวมทั้งไม่สามารถปรับแต่งการใช้อาวุธให้กับสมาชิกได้ การสั่งการพวกเขาอย่างชาญฉลาดจะนำมาซึ่งความง่ายขึ้นในการรบ โดยมีบทบาทสำคัญคือช่วยระดมยิงคุ้มกัน หรือ Suppressing Fire จนศัตรูเกิดอาการหวาดกลัว ซึ่งจะส่งผลให้พวกมันมีอาการยิงสะเปะสะปะเมื่อมันยิง หรือออกอาการหดหัวอยู่ในที่กำบัง เป็นการเปิดโอกาสให้เราโอบเข้าตีด้านข้างได้ตามยุทธวิธีที่เกมพร่ำสอน โดยจะมีไอคอนรูปวงกลมบนหัวของศัตรูทุกตัว ซึ่งวงกลมขณะที่เป็นสีแดงหมายถึงศัตรูนั้นยังฟิตอยู่ หากถูกยิงจนเปลี่ยนเป็นสีขาว ผมก็ขอเรียกว่า มันกำลังอยู่ในอาการหวาดกลัวเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม หากเราพลาดท่าเสียทีจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม จนขาดพวกเพื่อนๆไป ก็ไม่ถึงกับต้องยอมแพ้ แบบว่าต้องยอมกดโหลดใหม่ซะทีเดียว ในฉากต่อๆไปเขายังมีชีวิตสามารถกลับมาช่วยเราได้อยู่ และที่สำคัญลีลาการต่อสู้ของพวกเขาดูยังไม่เร้าใจนักถึงขนาดชี้เป็นชี้ตายได้ เราต้องวางตำแหน่งเพื่อนเราประชิดกับศัตรูแบบต่ำกว่าระยะ 10 เมตร ถึงจะมีการยิงกันตายเกิดขึ้น (ตรงนี้ส่วนมากเพื่อนเราจะตายเอง) หากไม่เป็นเช่นนั้น บรรยากาศการเล่นจะเป็นแบบยิงแลกกันไปแลกกันมาระหว่างที่กำบัง (ที่จะเข้าพิงหลบกันได้แบบเกม Gears of War, Rainbow Six: Vegas) ยิงแลกกันไป แลกกันมาระหว่าง AI สองฝ่าย ไม่ถูกหัวกบาลใครสักที แบบยิงกันเอาเท่ห์เหมือนหนังฝรั่ง ดังนั้นถึงแม้จะสั่งการลูกทีมได้ ผู้ลิขิตชี้ชะตาแทบทุกๆจุดในสนามรบเกมนี้ ผมก็รู้สึกว่าก็ยังเป็นตัวเราอยู่ดี ที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะว่าไม่สามารถสั่งการผ่าน GPS อย่างเกมเช่น Ghost Recon ได้  (คงเฮ้ย สมัยนั้นมันมีด้วยหรอ?!?) แต่เป็นการสั่งผ่านการ คลิกเมาส์ลงบนพื้นที่จริงเท่านั้น ทำให้เกิดจุดบอดในการสั่งการ เพราะจุดที่จะไป เราต้องมองเห็น พอมองไม่เห็นเราก็ต้องขยับตัวออกจากจุดที่พิงหลบอยู่ จนเกิดการถูกยิงจอแดงในที่สุด เลยต้องตัดสินใจบู๊เอง อย่างไรก็ตามหน่วยที่ผมประทับใจมากที่สุดคือ Bazooka เพราะเขาช่วยเราได้มากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการระเบิดกระสอบทรายพร้อมศัตรูที่หลบอยู่ให้เป็นจุล ระเบิดหอคอยที่มีสไนเปอร์ส่องมาอยู่ให้แตกออกเป็นเศษอิฐ กระสุนพวกเขาในทุกทีมมีไม่จำกัดครับ กระสุนเราก็ถือได้ว่าแทบไม่จำกัดเช่นกัน เพราะหาเก็บได้ง่ายจริงๆ แล้วเก็บทีปืนไรเฟิล ปืนกลส่วนใหญ่จะมีกันเป็น 10-20 แม็กกาซีน เผื่อว่าใช้ 1 ศพ ต่อ 1 แม็กกาซีนแล้วค่อยเก็บใหม่จากศัตรูก็ว่าได้ สำหรับเรื่องความเป็นความตาย เกมนี้ก็จะไม่มีระบบหลอดเลือด และกล่องปฐมพยาบาล แต่จะเปลี่ยนมาเป็นแบบพิมพ์นิยมในขณะนี้ คือเมื่อโดนยิงเข้ามา จะเกิดอาการตาแดง แล้วต้องรีบไปหาที่กำบังเพื่อฟื้นจากอาการตาแดงก่อน แล้วค่อยออกไปบู๊ต่อ ไม่งั้นตาย เริ่มใหม่ผ่านทางระบบโหลดเช็คพอยท์ โดยเกมนี้จะไม่มีควิกเซฟ

วิีดีโอโชว์การเล่น มีการสั่งการลูกทีมหน่วย Bazooka เพื่อจัดการกับศััตรูที่อยู่ในกำบัง
ในช่วงกลางๆจะแสดง glitch ซึ่งศีรษะของเราจะโผล่มาบังเป้าเล็ง

 

ถึงแม้เพื่อนเราจะเผชิญหน้าแพ้เขาบ่อยๆ และไม่ค่อยรู้จักหนีออกจากรัศมีระเบิดที่เราวาง เพื่อทำลายปืนใหญ่ หรือปืนแตกอากาศที่ปรากฎเป็น Objectives อยู่บ่อยๆ ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ของศัตรูนั้นดีทีเดียว มันจะไม่โผล่จากที่กำบังออกมายิงพวกเราด้วยจังหวะที่สม่ำเสมอ จนเราจับได้ง่ายๆ หลายครั้งเวลาเราโผล่ออกไปยิง เหมือนมันจะรู้ แล้วไม่ยอมโผล่หัวออกมา พอเรากลับเข้ามานั่ง มันจะโผล่ออกมาถล่มเพื่อนๆเราให้กลัวเล่น แล้วหลบเข้าไป พอเราโผล่ออกไปจะตั้งศูนย์ดักรอมัน คราวนี้มันโผล่ขึ้นมาจังหวะเดียวกับตอนเราเริ่มโผล่ และเหนี่ยวไกแลกกับเราจนตาแดง แบบนี้เป็นต้น นอกจากโผล่ขึ้นมาด้านบนของที่กำบังเตี้ย มันยังชอบสลับพลิกออกมายิงจากด้านข้างของที่กำบังได้เช่นกัน การย้ายหนีจากกำบังหนึ่งไปสู่กำบังหนึ้งมีให้เห็นบ้าง ข้อเสีย AI ยังไม่รู้จักปาระเบิด ถ้าปาได้ก็คิดว่าคงต้องใช้ระบบ Grenade Indicator ช่วยเพราะเกมนี้ระเบิดเห็นยากจริงๆ และเสียงตอนมันกระทบพื้นจับทิศได้ยากมาก

เกมนี้มีการนำเสนอความสมจริงอยู่หลายจุด การยกปืนขึ้นมาเล็งโดยทันทีจากที่กำบัง ศูนย์ปืนจะยังไม่นิ่งโดยทันที เราต้องรอสักพักให้เป้าเล็งบนจอหรือ Crosshair มันค่อยๆหดลงมาจนโฟกัสจุดที่จะยิง แล้วค่อยกดออกไปถึงจะแม่นยำ พอกดยิงออกไป เป้ามันจะกลับไปขยายอีก ก็ต้องรอจนมันนิ่งอีกเพื่อความแม่น ดังนั้นในเกมนี้การยิงเป็นชุดอย่างบ้าเลือดจะไม่ค่อยได้ผลนัก ตัวเราไม่สามารถกระโดดได้ หมดสิทธิ์กระโดดเด้งไปเด้งมา และจะรู้สึกว่าตัวเราหนักมากๆ เวลาเคลื่อนที่ไปไหนมาไหน เวลากดวิ่ง (Sprint) ตัวเราจะไม่สามารถเปลี่ยนทิศทางได้คล่องแคล่ว แต่จะเหมือนอาการล้อล็อค ดูเหมือนจะวิ่งไปแบบตรง เบี่ยงออกซ้ายขวาได้นิดหน่อยเท่านั้น การใช้ท่านั่งเล็ง หรือประทับปืน MG42 บนที่มั่น ก็จะช่วยให้ยิงได้แม่นยำขึ้นแบบเห็นได้ชัด สิ่งต่างๆเหล่านี้ผมคิดว่าช่วยให้อารมณ์ที่สมจริงดีมาก เสียที่ยังขาดท่าคลานต่ำให้เล่น นอกจากนี้ตัวเอกเราสามารถถือปืนได้สามกระบอก รวมปืนพก และจะมีระเบิดมือให้ใช้ด้วย ซึ่งมีอยู่เพียง 1 ชนิดเท่านั้น อาวุธปืนมีด้วยกันแทบทุกแบบที่จะนึกออกในสงครามโลกครั้งที่สอง ทั้งของฝ่ายเรา และเยอรมันซึ่งได้มาจากการเก็บเอาจากศพ ตัวอย่างอาวุธปืน M1-Garand, M1-Carbine, BAR, Thompson, Tommy, MP40, MP44, Kar98, MG42, M1911 และพวก Bazooka เป็นต้นครับ แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ทำให้ขัด จนจะเรียกว่าเป็นเกมสงครามที่สมจริงจริงๆไม่ได้ เช่นเราสามารถเปิดแผนที่ขึ้นมาเผื่อหาตำแหน่งศัตรูได้ทันทีแม้จะเป็นบนระดับ ความยาก Authentic เพื่อยุทธศาสตร์พวกสิ่งของสามารถทำลายได้ก็จริง แต่เฉพาะส่วนที่ถูกกำหนดว่าทำลายได้ เช่นรั้วไม้ กระสอบทราย และคิดว่าประเภทของสิ่งของที่ทำลายได้มันยังมีน้อยไปอยู่  หลายๆวัตถุที่ดูเหมือนทำลายได้ เช่นพวกกองฟาง โซฟา หรือเพิงไม้โทรมๆ ยังไม่สามารถถูกทำลายได้แม้จะด้วยระเบิดก็ตาม การยิงปืนสไนเปอร์เข้าใส่รั่วไม้เพื่อหวังให้ทะลุศัตรูที่อยู่ด้านหลัง ให้มันตายทันทีไม่สามารถทำได้ แต่ศัตรูก็ทำกับเราไม่ได้เช่นกัน ในเรื่องของการถูกยิงของศัตรู ศัตรูยังสามารถเดินวิ่งหนีได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หากมันไม่ถูกยิงจนตาย บรรยากาศของเกมนั้นมีตั้งแต่ทุ่งเขียวขจี สมรภูมิท่ามกลางห่าฝน การสู้รบบนสร้างปรักหักพังยามราตรี โรงพยาบาลร้าง ไปจนถึงถนนสายที่ลุกเป็นไฟสมชื่อ Hell's Highway

 

วิดีโอโชว์การใช้ปืนกล MG42 เพื่อต่อต้านการบุกจู่โจมของฝ่ายศัตรู และโชว์ความสามารถในการทำลายวัตถุ เช่น รั้วไม้ของเกม

 

เกมมีความยาวประมาณ 7-8 ชั่วโมงในการเล่นครั้งแรกของผม จบพร้อมทิ้งท้ายด้วยข้อความที่จะบ่งบอกว่า เกมนี้จะมีภาคต่อแน่นอน 100% ส่วนรอบสองจะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง กดข้ามคัทซีนเกินครึ่ง เชื่อว่ายาวกำลังดีใช่มั้ยครับ และเชื่อว่าเกมนี้มีฉากจบเพียงแบบเดียว คัทซีนของเกมจะมีมาให้ชมกันทุกๆฉาก และให้อารมณ์เหมือนดูภาพยนตร์สงคราม แนวดราม่า คืออารมณ์ของเกมนี้จะไม่ได้นำเสนอฉากแอ๊คชั่นตื่นเต้นเร้าใจ แบบบุกเข้าไปทำภารกิจอย่างเท่ห์พร้อมอาวุธครบมือ และกลับออกมาพร้อมเสียงระเบิดไล่หลัง แต่จะแต่จะเน้นการนำเสนอความโหดร้ายของสงคราม มิตรภาพ และความลำบากทั้งกายและใจของทหารในสมรภูมิ มีฉากที่มีบรรยากาศชวนให้ขนลุกอยู่ส่วนหนึ่งด้วย และในขณะเล่นเพื่อนๆจะได้เห็นภาพการฉีกขาดของส่วนต่างๆของร่างกาย เมื่อถูกแรงระเบิด ภาพใบหน้าถูกเจาะทะลุ-เละ เมื่อถูกคมกระสุน ในข้อหลังจะไม่เกิดขึ้นทุกๆครั้งที่มีการยิง แต่จะเกิดแบบสุ่มขึ้นตามช่วงเวลาครับ คือจะไม่เกิดติดๆกัน เมื่อเกิดมันจะซูมเข้าไปและทำภาพช้าให้ดูเอง โดยในเกมเรียกว่า Action Cam พอพูดถึงเรื่องศพแล้ว อาจมีคนนึกสนุกอยากทำอย่างเกม Soldier of Fortune คือพยายามใช้ปืนยิงชำแหละศพให้แตกเป็นชิ้นๆด้วยความอยากรู้อยากเห็น แต่ในเกมนี้จะไม่เปิดโอกาสให้ทำได้ เมื่อศพลงไปนอนแล้ว ต่อให้ยิงไปยังไง หรือเอาระเบิดปาอัดเข้าไปกี่ลูก ก็จะไม่เกิดการฉีกขาดของร่างกายต่อครับ ไม่แม้แต่จะมีการกระดิกของศพ ซึ่งตรงนี้ผมก็เห็นด้วยในจุดประสงค์ที่เขาทำ ไม่ถือว่าเป็นความละเลยในเรื่องความสมจริงเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าไม่ต้องการเห็นภาพฉีกขาดเหล่านี้ เพื่อนๆก็สามารถเข้าไปปิดตัวเลือก Gore กันได้ใน Option ครับ หากไม่ชอบคำสบถก็สามารถปิด Mature Language ได้ นอกจากเดินเท้ายิง ก็จะมีพาหนะให้ขับเล่นอีก 1 ชนิดคือรถถัง เมื่ออยู่บนรถถังโอกาสที่จะได้เห็นความโหดร้ายของการฉีกขาดจากแรงระเบิดของ ปืนใหญ่ ก็มีสูงขึ้นเป็นธรรมดา และมีลูกเล่นน่าสนใจ ซึ่งเราสามารถสั่งให้พลปืนกลกลับเข้ามาในตัวรถถังได้ครับ ซึ่งพลปืนกลนั้นก็คือตัวเอกในฉากนั้น ห้ามตาย แต่เมื่อพลปืนกลกลับเข้ามา แน่นอนก็จะยิงปืนกลไม่ได้ แต่ยิงปืนใหญ่ได้เหมือนเดิม หากเพื่อนๆบางคนเป็นนักเล่นเกมที่รักการสำรวจพื้นที่ เกมก็มี Recon Point และ Kilroys รอให้ผู้เล่นได้ค้นหาอยู่ในเกือบทุกๆด่านครับ รางวัลที่ได้คือข้อมูลทางประวัติศาสตร์พร้อมภาพประกอบ ที่เกี่ยวข้องกับจุดที่เราได้ค้นพบให้อ่านเพิ่มพูนความรู้ทางประวัติศาสตร์สงครามนั่นเอง

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

เมื่อพิชิตระดับ ความท้าทาย Casual หรือ Vetaran แล้ว เราจะได้ปลดล็อคความท้าทายในระดับ Authentic ซึ่งในระดับนี้ อินเตอร์เฟซทุกอย่างบนหน้าจอจะถูกบังคับให้ไม่แสดง แน่นอนว่านั่นรวมถึงจำนวนกระสุน และเป้าเล็งบนหน้าจอในทุกกรณีด้วยครับ คราวนี้อยากเล็งแม่นก็ต้องยกปืนขึ้นมาเล็งผ่านศูนย์อย่างเดียวเท่านั้น เว้นเสียแต่เพื่อนๆจะจับความรู้สึกที่กลางจอได้แล้วกะเอา แต่ผมว่ามันยังขาดความสมบูรณ์เนื่องจากขณะที่เราโผล่ออกจากที่กำบัง เพื่อยิงต่อสู้กับศัตรู เราจะไม่สามารถเล็งผ่านศูนย์ได้ ทั้งที่ภาพในเกม เรายกปืนขึ้นมาเล็งผ่านศูนย์อยู่ ตรงนี้จะทำให้เล่นได้ลำบากมาก ต้องถอยออกจากที่กำบัง เพื่อให้เราสามารถยกปืนขึ้นมาเล็งผ่านศูนย์ได้ แลกกับอาการตาแดง หรืออาจถึงตายเลยก็มีถ้าพลาด ปัญหาอีกปัญหาหนึ่งที่จะตามมาจากการถูกบังคับใช้การยกปืนเล็งผ่านศูนย์นี้ ก็คือเมื่อมีการเล็งผ่านศูนย์ จะมีการใส่เอฟเฟ็ค Dept of Field คือระยะชัดนั่นเอง มีทุกระดับความยากอยู่แล้วนะครับ จุดที่ศูนย์ปืนเราชี้ไปจะชัด แต่ส่วนอื่นๆที่อยู่ข้างหน้าจะเบลอ ซึ่งผมไม่เห็นด้วยกับการใช้เอฟเฟ็คนี้เข้ามาในระดับนี้ มันพร่ำเพรื่อเกินไป การที่ผู้เล่นถือปืนขึ้นมาเล็งในเกม ผมเชื่อว่าส่วนมากต้องการขยายมุมมองนั้นขึ้นมาให้ชัดก่อน แล้วค่อยเอาศูนย์ไปประทับ แต่เมื่อเป็นเช่นนี้ ถ้ายกมาแล้วศูนย์ไม่ประทับอยู่ที่เป้าทันที เราจะหาเป้าไม่ค่อยเจอเพราะเป้าอาจจะอยู่คนละระยะชัด แล้วเบลอไปก่อน หรืออาจจะคิดในแง่ที่ว่าคนอาจถือปืนขึ้นมาประทับก่อน แต่ตาเขาจะมองโฟกัสไปที่ไหนมันก็อีกเรื่อง พอจะยิงค่อยมาเพ่ง ตรงนี้ผมก็เลยคิดว่า มันทำให้เกมเล่นยากขึ้นอีกโดยไม่จำเป็นครับ ส่วนรางวัลที่ได้จากการชนะโหมด Authentic คือเหรียญที่จะประดับอยู่บนภาพของแต่ละ Chapter ที่ให้เรากดเลือกเล่นอีกครั้งในเมนู หากอยากชมคัทซีนหลักต่างๆอีกครั้งก็ไปเลือกกดดูได้ที่เมนูนี้เช่นกัน

 

วิีดีโอโชว์การเล่นของโหมด Authentic ความท้าทายสำคัญในโหมดนี้ คือการที่อินเตอร์เฟซทุกอย่างจะถูกบังคับปิด
ส่วนศัตรูยิงแม่นยำขึ้นไม่มากนัก ในเรื่องความอึดและปริมาณของศัตรูก็ยังคงเดิม

 

กราฟิคจาก Unreal Engine 3 ที่ปรากฎในเกมนี้น่าประทับใจทีเดียว เป็นหนึ่งในเกมที่นำเอนจิ้นนี้มาพัฒนา และถูกใจผมในด้านภาพที่สุด โดยเฉพาะในส่วนของรายละเอียดบนใบหน้านั้น เกมทำมาได้ดีมาก ใส่เท็กซ์เจอร์ความละเอียดสูงมาก เห็นถึงผิวหน้าดูสมจริงชัดเจน แววตาใสแจ๋ว ผิวหมวก-เนื้อผ้าของชุดทหารก็ดูสมจริง จนกล้าที่จะใช้มุมกล้องระยะประชิดแทบทุกๆคัทซีน แสงเงาทำดีเช่นกัน มี Ragdoll ที่ดี ในฉากที่มีฝนตกเราจะเห็นน้ำฝนไหลตามกำแพง หมวก-เครื่องแต่งกายของตัวละคร หรือขังอยู่บนฝาถัง ดูสวยงามให้อารมณ์ที่สมจริงทีเดียว ถ้าจะให้กล่าวถึงข้อด้อยหน่อยก็คือ ระบบฟิสิกส์ที่ยังใส่มาน้อยไป จนเหมือนไม่มีอะไรให้เล่นเกี่ยวกับมันนัก การปรับ Opton ของกราฟิคนั้นมีน้อยเกินไป คือปรับได้แค่ ความละเอียด และก็ Texture quality, Shadow Texture Quality และ Shadow Quality เท่านั้น สำหรับการใช้ทรัพยากรก็อยู่ในระดับปานกลางค่อนไปทางสูง เอาเป็นว่า 8800GT ที่ตอนนี้ราคาตกมาเหลือ 4 พันกว่าบาท พร้อมกับ CPU แรงพอประมาณสักตัว สามารถเล่นบนค่ากราฟิคสูงสุดได้ตลอดทั้งเกมโดยที่ไม่มีการตกต่ำมาแตะ 20 กว่าเฟรม ในส่วนของเสียงนั้นรองรับระบบเสียงรอบทิศทางเต็มรูปแบบ เสียงเพื่อนที่ตะโกนโหวกเหวก หรือเสียงปืนที่ยิงมาจากด้านหลังของเรา เพื่อกดศัตรูให้หมอบ แยกเข้าสู่ลำโพงหลังได้ยังแจ่มแจ้งชัดเจน ข้อด้อย เสียงปืนให้อารมณ์ที่ฟังดูไม่รุนแรงเท่าที่ควร แต่จริงๆยิงแล้วแรง เกมไม่มีดนตรีเปิดคลอตามอารมณ์ของฉาก ซึ่งตรงนี้อาจเป็นประสงค์ของผู้พัฒนาเพื่อให้เข้ากับอารมณ์ของเกมก็ได้

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

การกลับมาอีกครั้งของเกมสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากเป็นฉากหลังที่ปรากฎอยู่ในหลายๆเกมครั้งแล้วครั้งเล่านี้ เป็นการกลับมาที่ดูคุ้มค่า และไม่ทำให้ผิดหวัง ตัวเกมนั้นให้ประสบการณ์ในการเล่นที่แตกต่างจากที่ผมวาดไว้ในตอนแรกพอสมควร ผู้พัฒนาตีโจทย์แตกที่สามารถนำเสนอสงครามโลกครั้งที่สองอีกครั้ง โดยไม่ให้มันถูกยกไปเปรียบเทียบกับอารมณ์ที่ได้ในเกมจ้าวอื่น แต่กลับดูน่าสนใจ มีอารมณ์ของเกมที่เหมือนชมภาพยนตร์สงครามดราม่า ผมจึงอยากแนะนำเกมนี้ให้เพื่อนๆที่ลังเลอยู่ได้ไว้ลองเล่นกัน ถึงแม้จะยังไม่ใช่เกมที่สมบูรณ์แบบในความรู้สึกนัก แต่เพื่อสัมผัสอารมณ์การยิงต่อสู้ที่แตกต่าง การนำเสนอความสมจริงในสิ่งที่ดูขาดหายไปจากเกมอื่น จึงเชื่อว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ ขอบคุณสำหรับการติดตาม ถ้ามีเวลาคงได้พบกันใหม่ในบทความแบบนี้ในโอกาสหน้าครับ สวัสดีครับผม

 

วิดีโอโชว์คัทซีนส่วนหนึ่งของเกม แสดงออกถึงความโหดร้ายของสงคราม และความกล้าหาญของเหล่าทหาร

 

 

วิดีโอโชว์การเล่นอีีกหนึ่งตัวส่งท้ายกับการต่อสู้ภายในอาคารครับ

มี 27 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เกมนี้ผมชอบทีมบาซูก้ามากสุดแล้วเพราะมันโกง เรื่องเวลาเล็งยิงแล้วเกมบังคับให้ใช้ DOF ผมมองว่า เป็นเรื่องดีนะ เพราะเวลาเราเล็งปืนจริงๆ เราก็คงมองแต่จุดโฟกัสอยู่แล้ว
Posted 2008-10-13 19:28:50
2. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
cpu AMD 3000+ เลงได้ใหม่ครับ
Posted 2008-10-13 19:30:50
3. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เลงได้ครับ กดคลิกเมาสกลางเพื่อเลงครับ หุหุ
Posted 2008-10-13 19:43:08
4. ไม่ระบุหัวข้อ
ปีเตอร์, ไม่ได้ลงทะเบียน
เป็น Review ที่เยียม อีก Review หนี่งเลยครับ ตอนนี้ของแท้ ในไทยขายหรือยังครับ หรือว่า ผมจะสั่งจาก website ไหน ได้บ้างครับที่เป็นของแท้ครับ รบกวนบอกหน่อยนะครับคุณโอ๊ต VR

Peter
Posted 2008-10-13 20:04:24
5. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นแล้วครับ ส่วนตัวผมว่า ไม่สนุกครับ - -*
เกมส์ ทำออกมาได้ดีแต่รายละเอียดบางอย่างไม่ดีพออย่างเช่น ตอน ขึ้นลงบันไดครับ จอจะสั่น ไม่เป็นธรรมชาติเลยครับ แต่อย่างไรมันก็เป็นความเห็นส่วนตัวที่เอามาแชร์กันครับ
Posted 2008-10-13 20:58:15
6. ไม่ระบุหัวข้อ
Divinity, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นๆไปมีผีหลอกด้วย5555
Posted 2008-10-14 01:22:44
7. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นไปนานๆ รู้สึกว่า อยากจะอาเจียน เวียนหัวนิดหน่อย แต่ก็ทนเล่นต่อ อิอิอิ.... มันดี
เวลาระเบิดลง ตัวขาด แขนขาขาดขาขาด สมจริง รู้สึกว่า ตัวเอกของเกม จะ หลอนนะ เห็นผีด้วย 5555. อิอิอิ สยอง
Posted 2008-10-14 09:18:26
8. ไม่ระบุหัวข้อ
hotpc, ไม่ได้ลงทะเบียน
อยากเล่นๆๆๆ
Posted 2008-10-14 09:52:47
9. ไม่ระบุหัวข้อ
supwat, ไม่ได้ลงทะเบียน
Windows® XP SP3 เล่นได้เปล่าครับ
Posted 2008-10-14 09:55:00
10. Re:
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
Windows® XP SP2 เล่นได้เปล่าครับ
— supwat
Posted 2008-10-14 09:55:58
11. ไม่ระบุหัวข้อ
Mrshadow, Registered
sp2 เล่นได้ครับ sp3 ก็ได้เหมือนกัน ผมเล่นจาก HDD ที่ลงไว้ สลับกันเล่นสองเครื่องระหว่างเครื่องที่บ้านกับที่ทำงาน ยังไม่เจอปัญหาใดๆครับ
Posted 2008-10-14 12:12:03
12. ไม่ระบุหัวข้อ
Project_Man, Registered
คุณ Mrshadow ลงผ่าน HDD external เหรอครับ แล้วมันเล่นได้ใช่ไหมครับ
Posted 2008-10-14 16:57:33
13. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ตอบคุณ ปีเตอร์ ร้าน i27 ที่มาบุญครองมีขายครับ

เพื่อนๆคนอื่นก็ขอให้สนุกกับเกมครับ 20 ตุลานี้ dead space ครับ รอดู กระแส-คะแนนรีวิว ตปท. ดีมากครับ

Posted 2008-10-14 17:46:55
14. ไม่ระบุหัวข้อ
exboy, Registered
ไม่ค่อยชอบฉากที่อยู่ในที่แคบๆ เช่นตอนอยู่ในบ้าน เล่นแล้วเวียนหัวชอบกล

ขึ้นลงับนไดก็ดูแปลกๆไปหน่อย แต่รวมๆแล้วก็สนุกดีครับ

ปล.บาซูก้ายิงยังไงครับ เล่นมาตั้งไกลแล้วยังยิงไม่เป็นเลย
Posted 2008-10-14 18:41:09
15. Re:
OatVR, Administrator
ไม่ค่อยชอบฉากที่อยู่ในที่แคบๆ เช่นตอนอยู่ในบ้าน เล่นแล้วเวียนหัวชอบกล

ขึ้นลงับนไดก็ดูแปลกๆไปหน่อย แต่รวมๆแล้วก็สนุกดีครับ

ปล.บาซูก้ายิงยังไงครับ เล่นมาตั้งไกลแล้วยังยิงไม่เป็นเลย
— exboy


เลือก Bazooka team โดยกด 2 แล้ว คลิกสั่งไปให้มันขึ้นรูปไอคอนแบบในวิดีโอน่ะครับ team นี้จะมีเฉพาะบางด่านนะครับ แต่ถ้าหมายถึงบาซูก้าแบบเก็บแล้วเรายิงเอง ก็มีให้เก็บเฉพาะด่านช่วงกลางๆ-หลังๆ ครับ
Posted 2008-10-14 19:01:07
16. ไม่ระบุหัวข้อ
Pornthep Thatprasertsin, Registered
ขอบคุณ คุณโอ๊ต มากครับในการสละเวลา มาตอบคำถามซื้อที่ไหน ครับ
หากท่านใด เพิ่งมาเยี่ยมชม ผมก็ขอบอกว่า website นี้เป็นwebsite gamespot เมืองไทยนะครับ ดีมากครับ ช่วยเหลือ และ ตอบคำถามต่าง ทุกคำถาม ผมขอชมจากใจจริง ครับ
ปีเตอร์
Posted 2008-10-14 19:22:02
17. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
พี่ครับ 1.6 เหิด ของ AMD เท่ากับ 3.00ของ เพนเทียมโฟป่าวคราบ อยากรู้เลงไม่ได้อาจจะไม่หวังคราบ
Posted 2008-10-15 13:23:20
18. ไม่ระบุหัวข้อ
อยากรู้, ไม่ได้ลงทะเบียน
เลงเเบบขั้นตำ ใช้ AMD ได้ป่าวครับ
Posted 2008-10-15 13:30:34
19. ไม่ระบุหัวข้อ
ปีเตอร์, ไม่ได้ลงทะเบียน
สนุกมากครับ มีเนื้อเรืองให้ติดตาม เล่นแล้วรู้เลยว่า สงครามมีแต่สูญเสีย คิดว่าต้องเล่นสองรอบแน่ๆ เพราะรอบแรกยังงงๆ กับปุ่มต่างๆ สนุกครับเกมส์นี้ ซื้อมาเล่นได้เลย
Posted 2008-10-30 21:50:02
20. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อIbra, ไม่ได้ลงทะเบียน
รีวิว ละเอียดยิบ เยี่ยมครับ เล่นตอนนี้ผมมีแอบเบื่อเหมือนกันนะ เพราะไม่เคยเล่น fps ที่สั่งการลูกน้องได้เลยงง ปุ่นไปนิดนึง เช่น ปุ่น คลิกขวา ปกติเอาไว้ซุม ต้องมาเปลี่ยนเป็น mouse 3 แต่พอชินแล้วก็หนุกดีครับ ใช้ได้เลย
Posted 2008-11-01 23:05:35
21. ไม่ระบุหัวข้อ
finnor69, Registered
ใช้สูตร อมตะ ได้มะคับ
ใช้สูตร ล่องหน ได้มะครับ
อยากจะย่องไปเขกกะบาลเยอรมัน เจง เจง ยิงแม่น ชิไห
Posted 2008-11-07 13:50:20
22. ไม่ระบุหัวข้อ
เชนนี่, Registered
มาเป็นกำลังใจให้ทีมงานครับ..
Posted 2009-09-12 21:29:39
23. ไม่ระบุหัวข้อ
อาบูดาบีแมน, ไม่ได้ลงทะเบียน
มันเก็บปืนไงอะครับผมเล่นมาอะ
เก็บปืนไม่เป็นแต่เล่นจบด้วยนะเจอรถถังถ้าไม่มีทีมบาซูก้าผมต้องวิ่งไปแปะTNTเองบางทีเห็นบาซูก้าคนไอเยอรมันที่เรายิงไปตกอยู่แต่เก็บไม่เป็น-.-วิ่งไปเจอรถถังPANZERยิงตาม+.+
Posted 2009-09-25 16:35:33
24. ไม่ระบุหัวข้อ
อาบูดาบีแมน, ไม่ได้ลงทะเบียน
มันเก็บปืนไงอะครับผมเล่นมาอะ
เก็บปืนไม่เป็นแต่เล่นจบด้วยนะเจอรถถังถ้าไม่มีทีมบาซูก้าผมต้องวิ่งไปแปะTNTเองบางทีเห็นบาซูก้าคนไอเยอรมันที่เรายิงไปตกอยู่แต่เก็บไม่เป็น-.-วิ่งไปเจอรถถังPANZERยิงตาม+.+
Posted 2009-09-25 16:35:47
25. ไม่ระบุหัวข้อ
Max Dutor, ไม่ได้ลงทะเบียน
เกมนี้ผมว่าดีมากเลยนะครับ ติดอย่างเดียวหน้าตาตัวละครไร้อารมณ์มาก ดีใจก็เฉย เสียใจก็เฉย เหมือนจ่าเฉยไงก็ไม่รู้ แต่ผมงงตอนสุดท้ายครับว่า เรดตายจริงหรือ? เป็นอะไรตาย? เราพูดกับมันแล้วร้องให้ งงๆ
Posted 2012-10-15 09:23:01
26. ไม่ระบุหัวข้อ
Max Dutor, ไม่ได้ลงทะเบียน
เกมนี้ผมว่าดีมากเลยนะครับ ติดอย่างเดียวหน้าตาตัวละครไร้อารมณ์มาก ดีใจก็เฉย เสียใจก็เฉย เหมือนจ่าเฉยไงก็ไม่รู้ แต่ผมงงตอนสุดท้ายครับว่า เรดตายจริงหรือ? เป็นอะไรตาย? เราพูดกับมันแล้วร้องให้ งงๆ
Posted 2012-10-15 09:23:05
27. ไม่ระบุหัวข้อ
Max Dutor, ไม่ได้ลงทะเบียน
เกมนี้ผมว่าดีมากเลยนะครับ ติดอย่างเดียวหน้าตาตัวละครไร้อารมณ์มาก ดีใจก็เฉย เสียใจก็เฉย เหมือนจ่าเฉยไงก็ไม่รู้ แต่ผมงงตอนสุดท้ายครับว่า เรดตายจริงหรือ? เป็นอะไรตาย? เราพูดกับมันแล้วร้องให้ งงๆ
Posted 2012-10-15 09:23:14
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พฤหัสบดี, 24 กุมภาพันธ์ 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


▼ ใกล้ออกวางขาย

Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg


Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search