Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Crysis Warhead

Review: Crysis Warhead

เขียนโดย OatVR   
พฤหัสบดี, 25 กันยายน 2008

Image

สวัสดีครับ มาพบกับบทความวิจารณ์ หรือรีวิวเกมภาคเสริมตัวแรกของ Crysis ซึ่งมาในชื่อ Crysis Warhead บทความรีวิวนี้คงไม่ยาวนัก เพราะผมจะไม่กล่าวซ้ำกับที่เคยปรากฎในบทความรีิวิว หรือบทความพิเศษก่อนๆของ Crysis ซึ่งจัดทำโดยทีมงานเราเช่นกันนะครับ คร่าวๆคือผมจะอาสามาเล่าประสบการณ์ ที่ได้มาจากการเล่นให้เพื่อนๆฟังเน้นการเปรียบเทียบกับประสบการณ์ที่ผมได้จากภาคดั้งเดิม เชิญไปชมกันต่อครับ


ความต้องการของระบบ

OS: Windows XP ติดตั้ง Service Pack 2 หรือ Windows Vista
ต้องการการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทเพื่อยินยันเกม

สำหรับ Windows XP:
CPU: Intel P4 2.8 GHz / AMD Athlon 2800+ / Intel Core 2 Duo 2.0 GHz หรือสูงกว่า
RAM: 1.0 GB
Hard Drive: 12 GB หรือมากกว่า
Video: NVIDIA 6800 GT 256 MB / ATI 9800 Pro 256 MB หรือดีกว่า
Sound: DirectX 9.0c compatible sound card

สำหรับ Windows Vista:
CPU: Intel P4 3.2 GHz / AMD Athlon 3200+ / Intel Core 2 Duo 2.2 GHz หรือดีกว่า
RAM: 1.5 GB
Hard Drive: 12 GB หรือมากกว่า
Video: NVIDIA 6800 GT 256 MB / ATI X800 Pro 256 MB หรือดีกว่า
Sound: DirectX 9.0c compatible sound card
โปรดมั่นใจว่าได้ติดตั้ง Windows Vista Hotfix "Windows6.0-KB940105-x86"

Note: การ์ดแสดงผลเหล่านี้มีประสิทธิภาพต่ำกว่าความต้องการขั้นต่ำ
nVidia 7100 series, 7200 series, 7300 series, 7500 series, 7600 GS,
8300 GS, 8400 GS, 8500 GT, ATI X1300, X1550.


Image Image Image Image  

Crysis Warhead พัฒนาโดย Crytek จากสตูดิโอใหม่ของพวกเขาที่เมือง Budapest นำทีมสร้างโดย 3 พี่น้อง Yerli ประกอบด้วย Cevat Yerli, Avni Yerli และ Faruk Yerli เช่นเคย เผยแพร่ และจัดจำหน่ายโดย Electronic Arts หรือ EA เกมภาคเสริมนี้เป็นภาคเสริมแบบ stand-alone ดังนั้นไม่ต้องการการติดตั้งภาคหลักแต่อย่างใด โดยตัวเกมจะมีสองแผ่น DVD ไม่จำเป็นต้องติดตั้งทั้งสองแผ่นเพื่อเล่น แผ่นแรกจะเป็นส่วนของผู้เล่นเดี่ยว ส่วนแผ่นที่สองจะเป็น Crysis Wars ซึ่งเป็นการแยกโหมดผู้เล่นหลายคนออกมานั่นเอง ในภาคดั้งเดิมจะมีแผ่นเดียว และรวมทั้งสองโหมดเข้าไว้ด้วย แต่สำหรับ Warhead ส่วนของผู้เล่นเดี่ยวนั้นก็ปาเข้าไป 7GB แล้ว และ Crysis Wars นั้นมีทุกอย่างที่โหมดผู้เล่นหลายคนของ Crysis ดั้งเดิมมี ไม่ว่าจะเป็นโหมดต่างๆ แผนที่เก่าทุกแผนที่ บวกด้วยแผนที่ใหม่ 7 แผนที่ และโหมดใหม่คือ Team Instant Action ดังนั้นจะแยกออกมาอีกก็เป็นแผ่น ก็สมเหตุสมผลดีครับ เกมนี้ก็เป็นอีกเกมนึงของ EA ที่ใช้ระบบ DRM ในการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ครับ ดังนั้นมันจะจำกัดจำนวนครั้งของการติดตั้ง และต้องการการเชื่อมต่ออินเตอร์เนท เพื่อนๆที่อยากอ่านรายละเอียดก็ลองค้นหาเวปไซต์นี้โดยใช้คีย์เวิร์ด DRM ก็ได้ครับ มีข่าวที่สอดแทรกข้อจำกัด ข้อดี ของมันอยู่ Crysis Warhead สนนราคาอยู่ที่ 29.99 เหรียญ ในต่างประเทศ ซึ่งมีราคาเพียงครึ่งนึงของภาคดั้งเดิมตอนออกจำหน่ายวันแรก ส่วนกล่องของไทยก็อยู่ที่ 499 บาทครับ

Image Image Image Image

Image Image Image Image

ความประทับใจแรกคืออินเตอร์เฟซของเกมจะเปลี่ยนเป็นสีส้มทั้งหมด ซึ่งภาคเดิมจะเป็นสีเขียว จริงๆแล้วปรับกลับคืนก็ได้ หรือเปลี่ยนเป็น ขาว ฟ้า อื่นๆก็ได้ครับใน Option กลับเข้าประเด็นหลัก ในภาคนี้แน่นอนอย่างที่ติดตามกันมา เราจะเล่นเป็นจ่า Sykes หรือ Psycho ผมไม่แปลกใจเลยที่จ่าเมืองผู้ดี แต่กิริยาขัดกันนี้จะถูกเลือกให้เป็นตัวเอกของ Crysis Warhead เพราะแว่ปแรกที่ได้เห็นลีลาของเขาในภาคดั้งเดิม ต้องบอกว่าประทับใจ และเป็นตัวละครที่น่าจดจำที่สุดในความเห็นของผมในเกม Crysis เนื้อเรื่องที่เราจะได้ดำเนินไปนั้นจะเกิดขึ้นขนานไปกับเนื้อเรื่องของตัวเอก Nomad ของภาคดั้งเดิม เราจะได้จินตนาการประมาณว่า เออ ตอนที่ Nomad ทำอย่างงี้ แล้วฝั่ง Psycho เกิดอย่างงี้นะ แต่บางคนอาจจะผิดหวังเหมือนผมหน่อย คือเพื่อนๆจะไม่ได้เห็น Nomad วิ่งไปวิ่งมา หรือมีปฎิสัมพันธ์กับตัวเราซึ่งเป็น Psycho ในภาคนี้ให้เห็นว่ามันขนานกันชัดๆ  (ยกตัวอย่างเช่น แบบระบบเนื้อเรื่องขนานของเกม Resident Evil 2 ซึ่งส่วนตัวผมชอบระบบนี้มากๆ) อย่างไรก็ตาม มันน่าติดตามตลอดทั้งเกม เราจะได้รู้จักกับตัวละครใหม่, ศัตรูใหม่ ซึ่งฝั่งของ Nomad ไม่ได้รู้จักครับ ยังเป็นโอกาสที่เพื่อนๆจะได้รับรู้ความรู้สึกนึกคิดในของตัวละคร Psycho ในอีกแง่มุมนึงที่ซ่อนอยู่ด้วย แอบมีกลิ่นแบบหนังดราม่านิดๆนะเนี่ย

Image Image Image Image

ภารกิจของเราหลักๆก็ยังเกี่ยวข้องกับเรื่องของเอเลี่ยน และเกาหลีเหนือเช่นเคยครับ ไม่ได้แอบฉีกหนีภาคหลักออกไป แอบเสียดายว่าตัวเกมนั้นสั้นไปนิด เพราะเล่นรอบแรกผมกะประมาณว่าใช้ไป 6 ชั่วโมงนะครับ ส่วนรอบที่สองผมเล่นจบได้ในราว 4 ชั่วโมง ทั้งๆที่ชอบชมป่าเขาลำเนาไพร การจบของเกมไม่ได้จบในจุดเดียวกันที่จบของภาคหลัก และแอบมีอะไรให้เพื่อนๆไปคิดต่อเหมือนกัน ถึงแม้เกมจะดูสั้นไปหน่อย แต่ทว่าช่วงเวลาที่เล่นนั้นก็ให้ความรู้สึกที่ดีครับไม่แพ้ภาคหลักครับ เพื่อนๆอาจไม่มีโอกาสได้ทำอะไรบางอย่างที่ภาคหลักมี เช่นการขับเครื่องบินรบ VTOL หนีออกจากเกาะ, การบุกเข้าไปในยานเอเลี่ยนซึ่งมีสภาพไร้น้ำหนัก แต่ในเรื่องของการต่อสู้ และเหตุการณ์ที่เกมจัดเตรียมไว้รอนั้น ต้องขอบอกว่าทำได้ดีกว่าภาคดั้งเดิมครับ สนับสนุนให้เกิดการบู๊มากขึ้น ประการแรกต้องยกความดีให้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ได้รับการพัฒนา ไม่สิ ต้องเรียกว่าได้รับการแก้ไขในหลายๆจุดแล้วดีกว่า จะให้ผมยกตัวอย่างคือ ในภาคนี้เมื่อผมยิงเพื่อนมัน แล้วกดสูทล่องหนเข้าพุ่มไม้ มันจะไม่ทยอยมาล้อมพุ่มไม้ทีละตัว (แต่ดันมองไม่เห็น) แต่มันจะตัดสินใจปาระเบิดเข้ามาที่พุ่มไม้ที่ผมแอบอยู่, เมื่อมีการยิงต่อสู้เกิดขึ้น แล้วผมเปลี่ยนตำแหน่งที่ยิงไป มันจะไม่ทยอยกันมารุมจุดที่ผมเคยยืน ทั้งๆที่ผมจากไปนาน แต่มันจะพยายามกระจายกำลังค้นหา ถ้าพบมันก็จะมีบางส่วนป้องกันอยู่กับที่ บางส่วนพยายามตีออมล้อม ไม่ได้กรูเข้ามาหาทั้งหมด, มันจะไม่เดินมาตกจากที่สูงด้วยเหตุผลโง่ๆ, มันจะไม่ยกปืนไวยิงเราโดนแม่นเกินไปเหมือนก่อน จะมีการสะเปะสะปะให้เห็นชัดเจนขึ้น เมื่อเราเคลื่อนที่เข้ากำบังด้วยความเร็วสูงๆ อื่นๆที่ผมอาจยังไม่ได้สังเกต เอเลี่ยนของภาคนี้ก็ยังพัฒนา ถึงแม้จะอยู่บนพื้นฐานเดิม แต่จะมีการทำงานเป็นทีมมากขึ้น มีการชาร์จเกราะป้องกันให้กับอีกตัว ซึ่งตรงนี้ก็จะส่งผลต่อเทคนิคในการเล่น ก็เลือกเอาว่าจะใช้พวกระเบิด EMP ปาไปก่อน หรือยิงไปดื้อๆเลย จากการเล่นลักษณะของเกมในจุดอื่นก็ยังเป็นส่วนที่ถูกแก้ไขแล้วใน Patch ใหม่ของ Crysis เช่นเคยครับ ไม่มีอะไรมากวนใจนัก เว้นแต่เรื่องของถัง หรือตู้เหล็กต่างๆที่เด้งมาทับเราตายได้อย่างไม่ค่อยมีเหตุผลนัก เวลาเผลอเดินไปเกี่ยวมันล้มมาชน หรือฉากในเหมืองที่พอผมหยิบถังที่อุดรูอยู่ออกมาใบนึง อีกถังข้างๆที่เกยกันอยู่มันล้มมาทับผมตายซะอย่างงั้น สรุปคือชุดนาโนสูทมูลค่าล้านเหรียญยังแพ้ถังครับเพื่อนๆ

Image Image Image Image

เหตุการณ์ของเกมนั้นมีการบรรจงออกแบบมาอย่างดี เล่นไปก็ได้รับความรู้สึกราวชมภาพยนตร์แอ๊คชั่นมันส์ๆไปได้ แต่อันนี้เราได้เล่นเองด้วย นอกจากการเล่าเรื่องผ่านคัทซีนที่ดีอันจะมีมาให้ชมกันบ่อยๆแล้ว การออกแบบฉากต่อสู้ในเหตุการณ์ต่างๆนั้น ก็ดูจะไม่ซ้ำซากจำเจเท่าไหร่ แต่ละครั้งก็จะเหมาะกับเทคนิค และอาวุธที่ใช้ต่างๆกันไป มี AI เพื่อนร่วมทีมเข้ามาสร้างบรรยากาศในการรบให้ได้ครื้นเครง และดูเท่ห์แบบไม่เป็นตัวถ่วงกันอยู่บ้าง ในเรื่องบรรยากาศของฉากนั้น อาจจะกลัวว่ามันจะไปซ้ำกับภาคหลักหรือป่าว แต่ผู้พัฒนาก็พยายามปรับแต่งฉากให้มีความแตกต่างจากภาคหลัก ทั้งการให้แสง สี ที่แตกต่าง และยังนำเสนอฉากอลังการซึ่งพื้นที่ส่วนนึงของเกาะ รวมถึงน้ำทะเลต่างๆแข็งเป็นน้ำแข็ง สิ่งมีชีวิต เรือขนาดใหญ่ต่างๆ แม้แต่คลื่น ก็ถูกแช่แน่นิ่ง ดูสวยงามมากๆบนค่าปรับแต่งกราฟฟิคสูง ซึ่งตรงนี้ก็ถือเป็นจุดขายของเกมครับ คือในเรื่องความงามของภาพ ยานพาหนะสำหรับท่องเที่ยวไปใหม่ๆ ก็มีให้เลือกคือ ASV ลักษณะคล้ายรถจิ๊ปแต่ดูไฮเทคกว่า ซึ่งคงได้เห็นในสกรีนช็อตกันไปแล้ว มันจะมีอาวุธสองแบบคือ แบบที่เป็นปืนกล และแบบที่ยิงเป็นกระสุนปืนใหญ่ แล้วแต่ว่าจะเจอคันไหนนะ ไม่ได้ติดตั้งอาุวุธทั้งสองแบบในคันเดียวกัน และก็พาหนะที่สองคือ Hovercraft ซึ่งเป็นยานพาหนะไม่ติดอาวุธครับ ขับเอาเร้าใจ อย่างแรกจะมีให้ไปขึ้นขับกันในหลายๆฉาก อย่างที่สองผมรู้สึกว่าจะมีฉากเดียว คือฉากที่เป็นทุ่งน้ำแข็งที่ผมได้กล่าวไป

Image Image Image Image

สำหรับนาโนสูทของตัวเอก Psycho นั้นมีความเหมือนกับของ Nomad ครับ สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้มีฟังก์ชั่นใดๆเพิ่มเติม นอกจากอาวุธที่ขนมาจากภาคเก่าทั้งหมด ซึ่งให้เลือกใช้แทบไม่ถูก (ใครสำรวจเก่งๆ หรือพอมีเวลาสำรวจก็จะมีอาวุธให้เลือกใช้เหลือเฟือ ใครจะเก็บเอาตามสถานการณ์ก็พอเอาชีวิตรอดไปได้) ภาคนี้ก็ยังมีอาวุธมาใหม่ให้เลือกเก็บ 2 ชนิด ไม่รวมอาวุธลับที่ได้ตอนหลังนะครับ ก็คือ AY69 และ FGL40 สำหรับ AY69 เป็นปืนกลมือขนาดเล็ก บรรจุ 40+1 นัด ที่เห็นๆกันตามสกรีนช็อต เก็บสองกระบอกแล้วมันจะกลายเป็นปืนคู่ให้เองอัติโนมัติ เราสามารถยิงได้ทั้งสองกระบอกพร้อมกัน โดยคลิกเมาส์ ซ้ายขวาพร้อมกัน หรือเลือกยิงกระบอกใดกระบอกหนึ่งได้ครับ สำหรับปืนนี้มีประโยชน์กับผมมาก มันมีอัตรายิงที่สูง เสียงรัวน่าฟังดี สามารถจัดการกับศัตรูในระยะประชิดได้ดีเยี่ยม และการใช้งานซ้ายขวาของมันยังน่าสนใจครับ เวลาเก็บมันจะไม่ไปแย่งช่องปืนหลัก แต่มันจะมาแทนที่ปืนพก แล้วเพื่อนๆจะลืมปืนพกไปเลย ส่วน FGL40 เป็น Grenade Laucher คือปืนที่ทำหน้าที่ยิงกระสุนระเบิด บรรจุ 6 นัด เป็นลูกโม่ เป็นปืนที่น่าสนใจอีกปืนหนึ่งครับ ใครชอบแนวแบบ M203 คงถูกใจแน่นอน เพราะนอกจากกระสุนระเบิดที่ให้ความรุนแรงประมาณลูกระเบิดมือ Grenade แล้ว มันยังสลับไปใช้กระสุนแบบ EMP ได้ ซึ่งกระสุนนี้จะทำให้เกราะของศัตรูหยุดทำงาน (ทั้งเอเลี่ยนและนาโนสูทก็อปของเกาหลี ให้ผลเหมือน ระเบิด Disruptor) ปืนนี้ก็จะมีให้เก็บแทบทุกฉากใหญ่ๆของเกม เหมือนจงใจให้ใช้ ก็เชื่อว่าเพื่อนๆจะได้สนุกกับปืนนี้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยนเรื่องกระสุน เสียอย่างเดียวไม่แน่ใจว่าเป็น bug หรือป่าว คือผมไม่สามารถถือปืนนี้ขึ้นมาเล็งผ่านศูนย์ได้ ทั้งที่ปืนมันมีศูนย์เล็งอยู่ที่ปลาย ถ้าระดับ hard ลงไปจะไม่มีปัญหา เพราะปืนมันจะมีเป้าเล็งให้ที่หน้าจออยู่แล้ว แต่ก็ไม่เป็นไร ใช้กะเอากลางจอก็พอได้ครับ

Image Image Image Image

ผมชอบในระบบการปรับแต่งความยากของเกมนี้ มันมีเหตุผลบนพื้นฐานความเป็นจริง ที่ระดับความยากสูงสุด มันไม่ได้ไปตั้งให้ AI อึดเป็นช้างเป็นวัว ไม่ได้ไปเพิ่มปริมาณ AI ไม่ได้ทำให้ AI ไหลมาเรื่อยๆ แต่ในระดับความยากสูงสุดหรือ Delta ผู้เล่นจะต้องเก็บกระสุนด้วยมือ วิ่งเอาเท้าไปเขี่ยๆให้กระสุนเด้งขึ้นมาใส่จอเองไม่ได้, ศัตรูจะยิงเข้าจุดสำคัญมากขึ้น (หรือมองในมุมว่าเกราะตัวเราอ่อนลง), ไม่สามารถแปลภาษาเกาหลีเป็นภาษาอังกฤษ, ไม่มีเป้าเล็งบนจอ หรือ Crosshair ต้องใช้วิธียกปืนขึ้นมาเล็งผ่านศูนย์ ซึ่งผมคิดว่ามันสมจริงดี (หรือใครจะเอาปากกาเมจิกไปจุดกลางจอก็คงได้มั้ง เหอๆ)

Image Image Image Image

พระเอกในส่วนของเทคโนโลยียังเป็น CryEngine 2 เช่นเดิมครับ ความประทับใจแรกแน่นอนครับ เพื่อนๆที่ใช้ Windows XP ซึ่งรองรับ DirectX 9 ไม่ต้องไปหาตัวปลดล็อคอะไรให้วุ่นวายเพื่อจะปรับภาพของเกมเป็น Very High อีกแล้ว ซึ่งผู้พัฒนาก็ออกมายอมรับครับว่าเขาตั้งใจปลดล็อคให้ใช้ได้จริงๆ ส่วนเหตุผลที่เมื่อตอนนั้นล็อคเพราะอะไร ก็ลองใช้วิจารณญาณกันเอาเอง ในภาคนี้คำว่า Very High ในเรื่องของกราฟิค จะเปลี่ยนเป็น Enthusiast, High จะเป็น Gamer, Medium จะเป็น Mainstream เนื่องจากผมยังไม่มีกระตังค์เหลือพอไปซื้อจอ LCD พวกที่ใช้ Panel ที่ตรงตามความต้องการ ผมก็เลยยังเล่นด้วยจอ CRT ที่ 1024*768 ซึ่งก็นับเป็นข้อดีอยู่เหมือนกัน ที่ทำให้ผมเล่นเกมนี้ที่ Enthusiast ทั้งหมดได้ตลอดทั้งเกม ด้วย Geforce 8800GT กับ CPU E6300 ที่ 2.8Ghz เพราะ Resolution ที่ต้องเรนเดอร์ให้เหมาะสมกับจอมันไม่สูงมากนัก ตั้งแต่ต้นจนจบผมรู้สึกว่า Warhead มันลื่นขึ้นนะครับ คือเฟรมเรทจะไม่ตกไปต่ำกว่า 30 เฟรม บ่อยเท่าตอนที่ผมเล่น Very High ในภาคดั้งเดิม สรุปแล้วก็เชื่อว่าเกมมันจะลื่นขึ้นในระบบเดิมครับ ไม่มีเหตุการณ์ใดของเกมที่จะมาฉุดให้ร่วงลงไปจนต้องอัพเกรดอะไรเพิ่ม หากเพื่อนๆเล่นภาคดั้งเดิมได้ ภาคนี้ก็ต้องเล่นได้ แต่อาจจะไม่ลื่นขึ้นในระดับที่ทำให้การ์ดจอที่เคยเล่นไม่ได้ มาเล่นได้นะครับ สำหรับเหตุผลที่มันลื่นขึ้นจากการสังเกตผมเชื่อว่าประเด็นหลักน่าจะมาจากการปรับแต่งเรื่องของระยะการเรนเดอร์ของวัตถุต่างๆ คือจะเห็นว่าในภาคนี้เราต้องเข้าใกล้วัตถุขึ้นไปอีกเพื่อที่จะเห็นมันถูกเรนเดอร์อย่างสมบูรณ์ชัดเจน วัตถุในระยะไกลๆจะไม่ถูกเรนเดอร์อย่างสมบูรณ์เท่าภาคหลัก คือไม่ได้หายไปจากฉากเลยนะครับ อันนี้ก็เป็นการจัดสรรทรัพยากร ซึ่งก็แล้วแต่คนจะคิดว่าดีกว่าหรือไม่ และที่ผมเสนอไปอาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เกมลื่นขึ้น อาจมีเหตุผลอื่นอีกครับ ซึ่งผมยังไม่ทราบครับ เอฟเฟ็คของภาคนี้ในเรื่องของแรงระเบิดจะสวยงาม แจ่มแจ้ง แสบตามากกว่าภาคก่อนอย่างเห็นได้ชัด และภาคนี้ก็มีการใส่วัตถุระเบิดต่างๆอย่างถังเชื้อเพลิงขนาดใหญ่-เล็ก ให้เพื่อนๆสร้างความวินาศกันถี่ซะด้วยสิ สำหรับเสียงนั้นก็ยอดเยี่ยมเช่นเคย พร้อมด้วยดนตรีประกอบ ที่ขึ้นมาได้ถูกจังหวะจะโคนตลอดเกม ให้ความรู้สึกดีด้วย soundtrack บรรเลงอย่างยิ่งใหญ่ เรียบเรียงใหม่บ้าง, แต่งใหม่บ้าง ไม่ได้เอาของเก่ามาใช้ทั้งหมดครับ ไอ้เรื่องการแยกทิศทางของเสียงก็ดีเหมือนเดิมครับ

Image Image Image Image

นอกจากฉากและเหตุการณ์ที่น่าติดตามราวดูภาพยนตร์ ผมคิดว่าอรรถรสจริงๆของเกมนี้อาจจะไม่ได้อยู่ที่เกมการเล่น แต่อยู่กราฟิค ซึ่งจะกลับมามีผลต่อเกมการเล่นของมันอีกที คือผมจับความรู้สึกนี้ได้เวลาเล่นเกมที่ค่าปรับแต่งกลางๆ ซึ่งผมจะใช้เวลาเล่นออนไลน์ เนื่องจากอุปสรรคในการต่อสู้หลายครั้งเกิดจากการความสมจริงของภาพมันนั่นเองครับ แล้วมันทำให้ผมเสียเปรียบเพราะคนอื่นๆเท่าที่สอบถามปรับ Low หมดเลยก็มี เช่น เมื่อผมหันมองย้อนแสง หรือกำลังออกจากอุโมงค์ หรืออาคาร จะเกิดความจ้า ซึ่งทำให้มองเห็นศัตรูลำบาก, ความสมจริงของแสงเงา ทำให้ผมแยกแยะศัตรูที่ซ่อนอยู่ในพุ่มไม้ได้ลำบาก, การยิง RPG จะทำให้เกิดควันฟุ้งที่ปลายกระบอก และบดบังการมองเห็นเพื่อบังคับให้จรวดไปโดนเป้าหมาย, การยิงต่อสู้ด้วยปืนกลในระยะประชิดจะทำให้เกิดการสั่นการเบลอ ประกายไฟซึ่งรบกวนการต่อสู้ ทำให้ยิงศัตรูได้โดนยากขึ้น, อารมณ์ของแสงและพื้นผิวเวลาคลานต่ำเพื่อหลบไปตามพุ่มไม้ อันนี้ยกตัวอย่างเท่าที่นึกออกครับ สิ่งต่างๆเหล่านี้จะเกิดขึ้นชัดเจนเมื่อเล่นเกมนี้ที่ค่าปรับแต่งสูงสุด และผมเชื่อว่านี่คือจุดเด่นของเกม และทำให้เกิดช่องว่างๆซึ่งทำให้หลายๆคนเกลียดเกมนี้ เพราะคนที่เครื่องรับภาระหนักๆไม่ไหว ก็จะไม่ทราบว่าเกมมันมีข้อดีในเรื่องความสมจริงของภาพอย่างไร พอมันกินสเปกเกินก็อาจเป็นเหตุผลให้เกลียดไป สุดท้ายผมก็แนะนำครับว่าใครที่ชอบเกมนี้อยู่แล้วก็อย่าพลาดที่จะลอง Crysis Warhead ครับ มันสั้นแต่เร้าใจกว่าเดิม ส่วนใครที่ตอนนี้อาจยังไม่มีโอกาสได้เล่น Crysis ที่ค่าปรับแต่งสูงๆก็รอจังหวะโอกาสที่เหมาะสม ฮาร์ดแวร์มันก็ถูกลงๆทุกวัน เมื่อถึงตอนนั้นคุณอาจจะหลงเสน่ห์กับมันก็ได้ สวัสดี ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ อากาศเปลี่ยนแปลงรักษาสุขภาพกันด้วยครับ ก็เล่นเกมให้สนุกนะครับ สำหรับน้องๆมัธยมปิดเทอมกันยังอ่ะครับ พักผ่อนให้เต็มที่ ใครกำลังจะสอบแอดมิชชั่นก็ขอให้โชคดีครับ

Image Image Image Image

Image Image Image Image
 
 
 
การอัดวิดีโอเกมนี้ทำไ้ด้ทุลักทุเลมากครับ มีแข็งไปเลยเป็นช่วงๆ เสียอารมณ์หน่อย
อันนี้ให้เืผื่อให้ชมปืนยิงลูกระเบิด แล้วก็การใช้ EMP เพื่อสลายเกราะเอเลี่ยนครับผม ขอลงตัวเดียวละกันครับ
 
สุดท้ายก็ขอทดแทนด้วย Soundtrack จากเกม 2 Track
เดี๋ยวใครได้ลิขสิทธิ์มา อย่าเพิ่งรีบจับนะครับ Smile
 
Track 1
 
Track 2
 
มี 27 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
denistrY, Registered
Posted 2008-09-26 03:09:35
2. ไม่ระบุหัวข้อ
puchoang, ไม่ได้ลงทะเบียน
สุดยอดครับ ผมกำลังเล่นอยู่พอดี รู้สึกว่าภาคนี้เล่นได้ลื่นไหลขึ้นนะครับ (สเป็คคอมที่เล่น Warhead เหมือนใน Crysis เป๊ะเลย) ตอนแรกก็คิดว่าตัวเองคิดไปเองว่ามันลื่นขึ้น แต่พอได้อ่านบทความชิ้นนี้แล้ว ก็รู้สึกได้ว่าเราไม่ได้คิดไปคนเดียว5555
ขอบคุณสำหรับบทความรีวิวเกมค้าบ
เป็นกำลังใจให้ทีมงานทุกคนค้าบ
Posted 2008-09-26 09:10:15
3. Fan VR ครับ
Big เชียงใหม่, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมเล่นภาคนี้มันมาก ภาพสวยมาก ภาพพอๆกับ ultra higt ในภาคเเรก
Posted 2008-09-26 11:11:24
4. Fan VR ครับ
Big เชียงใหม่, ไม่ได้ลงทะเบียน
ถามอะไรอย่างได้ใหม พี่ๆๆชาว VR ทำใม ผมปรับภาพเกมส์ GriD ใน resolution ที่ 1680*1050 ไม่ได้อะครับ พอปรับมันก็กลับมาที่ภาพ1280*960 อะครับใครรู้ช่วยตอบทีได้โปรดช่วยผมด้วย ผมใช้ จอ 22นิ้ว อะครับเป็น DVI ใช้ ATI 4850 มันเกี่ยวใหมครับมันปรับเป็น 1680*1050 ไม่ได้
Posted 2008-09-26 11:16:43
5. ไม่ระบุหัวข้อ
l2el3irtl4, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมว่าภาคนี้บู้มันส์กว่าภาคที่แล้วเยอะเลย
แต่เสียดายสั้นไปหน่อย ได้ของมาตอนกลางวัน ตอนกลางคืนเล่นจบและ - -
Posted 2008-09-26 12:26:44
6. ไม่ระบุหัวข้อ
geniusxxx, ไม่ได้ลงทะเบียน
คุณ oat ใช้การ์ดจอะไรเล่นครับ?
Posted 2008-09-26 14:14:45
7. Re:
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
คุณ oat ใช้การ์ดจอะไรเล่นครับ?
— geniusxxx

8800gt นี่เอง อ่านพลาดไป
Posted 2008-09-26 14:18:10
8. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
vga รุนไหนครับพี่
Posted 2008-09-26 14:28:07
9. ไม่ระบุหัวข้อ
manooder, ไม่ได้ลงทะเบียน
หลังจากจบ warhead แล้วเรื่องจะไปต่อที่Nomad บนเรือใช่ มั้ยคับ ผมก็ยังงงอยู่ เพราะมันจบถึงแค่ Psycho ตีกะ ท่านนายพลอะไรไม่รู้ (ที่ใส่ชุด นาโนของปลอมอะคับ ติดยศเยอะๆ)แล้วก็ขึ้น Credit เลย แต่มันสนุกมากครับ
Posted 2008-09-26 16:43:37
10. Re: Fan VR ครับ
iamloneliness, Publisher
ถามอะไรอย่างได้ใหม พี่ๆๆชาว VR ทำใม ผมปรับภาพเกมส์ GriD ใน resolution ที่ 1680*1050 ไม่ได้อะครับ พอปรับมันก็กลับมาที่ภาพ1280*960 อะครับใครรู้ช่วยตอบทีได้โปรดช่วยผมด้วย ผมใช้ จอ 22นิ้ว อะครับเป็น DVI ใช้ ATI 4850 มันเกี่ยวใหมครับมันปรับเป็น 1680*1050 ไม่ได้
— Big เชียงใหม่

^
^
คาดว่าน่าจะเป็นที่ตัวจอ 22 นิ้วแหละครับ ต้องดูด้วยว่า nature resolution คือความละเอียดตามธรรมชาติแท้ๆของจอเรามีเท่าไหร่น่ะครับ มันจะปรับเกินนั้นไม่ได้อยู่แล้วครับ 1280*960 ในที่นี้คือจอแบบ 4:3 น่ะครับ ยิ่งต่อแบบ DVI นี่เลิกพูดเลย เลือกไม่ได้อยู่แล้วครับ ส่วนใหญ่พวกที่จะปรับได้นี่จะเป็นจออ้วนครับ CRT ธรรมดาๆ พวกนั้นส่วนใหญ่รองรับ res ได้กว้างมากครับ (จอของผม 17นิ้ว แบบ 5:4 ต่อแบบ DVI เหมือนกัน ก็จะปรับภาพได้เต็มที่ 1280*1024 ครับ มากกว่าคุณนิดเดียว)
อ้อ อีกอย่าง ผมเดาว่าจอคุณเป็นแบบ4:3 ธรรมดาใช่มั้ยครับ แล้ว res ที่ 1680*1050 มันคือ res ของจอไวด์สกรีนแบบ 16:10 ครับ แค่รูปร่างจอก็ไม่เหมือนกันแล้วครับ (ลองเอา 1680หารด้วย 16 ได้เท่าไหร่เอาไปคูณ 10 ดูครับผลที่ออกมาถ้าเท่ากับเลขตัวหลัง ในที่นี้คือ 1050 ก็แปลว่าเป็นจอแบบ 16:10)
เอางี้ครับ ลองหา option ในเกม GRID ดูว่ามี resที่ 1680*1260 มั้ย ถ้ามีลองเลือกดูครับเพราะค่านี้คือจอแบบ 4:3
Posted 2008-09-26 18:07:41
11. Re: Re: Fan VR ครับ
SAWATDEEKRAB, Publisher
ถามอะไรอย่างได้ใหม พี่ๆๆชาว VR ทำใม ผมปรับภาพเกมส์ GriD ใน resolution ที่ 1680*1050 ไม่ได้อะครับ พอปรับมันก็กลับมาที่ภาพ1280*960 อะครับใครรู้ช่วยตอบทีได้โปรดช่วยผมด้วย ผมใช้ จอ 22นิ้ว อะครับเป็น DVI ใช้ ATI 4850 มันเกี่ยวใหมครับมันปรับเป็น 1680*1050 ไม่ได้
— iamloneliness

^
^
คาดว่าน่าจะเป็นที่ตัวจอ 22 นิ้วแหละครับ ต้องดูด้วยว่า nature resolution คือความละเอียดตามธรรมชาติแท้ๆของจอเรามีเท่าไหร่น่ะครับ มันจะปรับเกินนั้นไม่ได้อยู่แล้วครับ 1280*960 ในที่นี้คือจอแบบ 4:3 น่ะครับ ยิ่งต่อแบบ DVI นี่เลิกพูดเลย เลือกไม่ได้อยู่แล้วครับ ส่วนใหญ่พวกที่จะปรับได้นี่จะเป็นจออ้วนครับ CRT ธรรมดาๆ พวกนั้นส่วนใหญ่รองรับ res ได้กว้างมากครับ (จอของผม 17นิ้ว แบบ 5:4 ต่อแบบ DVI เหมือนกัน ก็จะปรับภาพได้เต็มที่ 1280*1024 ครับ มากกว่าคุณนิดเดียว)
อ้อ อีกอย่าง ผมเดาว่าจอคุณเป็นแบบ4:3 ธรรมดาใช่มั้ยครับ แล้ว res ที่ 1680*1050 มันคือ res ของจอไวด์สกรีนแบบ 16:10 ครับ แค่รูปร่างจอก็ไม่เหมือนกันแล้วครับ (ลองเอา 1680หารด้วย 16 ได้เท่าไหร่เอาไปคูณ 10 ดูครับผลที่ออกมาถ้าเท่ากับเลขตัวหลัง ในที่นี้คือ 1050 ก็แปลว่าเป็นจอแบบ 16:10)
เอางี้ครับ ลองหา option ในเกม GRID ดูว่ามี resที่ 1680*1260 มั้ย ถ้ามีลองเลือกดูครับเพราะค่านี้คือจอแบบ 4:3
— Big เชียงใหม่


คุณ Big เชียงใหม่ น่าจะหมายถึง จอไวด์ 22 นิ้วมากกว่านะครับ

ผมใช้จอ 22 เหมือนกัน 1680*1050 แต่เป็นการ์ด 8800gts มันก็ปรับได้นะครับไม่มีไรผิดปกติ
--ตอนคุณ Big เชียงใหม่ แก้ res แล้ว อาจจะต้องกดอะไรสักอย่างเป็นการยืนยันการแก้ไข ซึ่งผมจำไม่ได้แล้ว แหะๆ---

แต่ถ้ายังเด้งกลับค่าเดิมอยู่ ลองโหลดไดร์เวอร์ATI ใหม่
http://ati.amd.com/support/driver.HTML
และโหลด PATCH เกม GRID
http://games.on.net/file/18913/Race_Driver_GRID_v1.2_Patch

โชคดีครับ
Posted 2008-09-26 19:16:03
12. ไม่ระบุหัวข้อ
Jefferson, Registered
เสียดายน่าจะมีบรรยายไทย จากคนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของภาษา English
Posted 2008-09-26 20:25:12
13. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ที่เคยบอกไว้ว่า "การกระทำของเราจะมีผลต่อเนื้อเรื่อง" ตกลงมันมีผลจริงๆ รึป่าว ครับ เล่นจบ 2 ครั้งแล้ว แบบทำ และไม่ทำภารกิจรอง ก็ยังเห็น movie เหมือนๆ เดิม
Posted 2008-09-26 20:29:18
14. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ที่เคยบอกไว้ว่า "การกระทำของเราจะมีผลต่อเนื้อเรื่อง" ตกลงมันมีผลจริงๆ รึป่าว ครับ เล่นจบ 2 ครั้งแล้ว แบบทำ และไม่ทำภารกิจรอง ก็ยังเห็น movie เหมือนๆ เดิม
— ไม่ระบุชื่อ

เอ่ อันนี้ไม่ทราบว่าหมายถึงคำกล่าวของท่านใด ที่ไหนหรอครับ คือผมลอง search ค้นในเวปเพื่อดูว่าทีมงานได้เขียนไปหรือป่าว ก็ยังไม่เจอนะครับ ยังไงถ้ามีช่วยเตือนหน่อยครับ แต่เท่าที่ผมเล่นนั้น ภารกิจรองก็ทำเอามันส์ครับ ไม่ส่งผลต่อฉากจบ แต่จะแบบว่าได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากการที่เราได้ไปทำ เช่น เหมือนกับเป็น hint บอกว่าเกิดอะไรขึ้นบนเกาะประมาณนั้น
Posted 2008-09-26 22:58:27
15. ไม่ระบุหัวข้อ
CrazyMan, ไม่ได้ลงทะเบียน
VDO น่าจะรันโปรแกรมที่โชว์ FSB หน่อยนะครับ เป็นประโยชน์ในการอัพเกรด HW
แต่โดยรวมเวปฯนี่ทำรีวิวดีมากๆ สุดยอด
Posted 2008-09-26 23:22:55
16. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณคุณ puchoang ครับ เราอาจไม่ได้ตอบโต้กลับเท่าไหร่ แต่ที่ผ่านมานั้นทีมงานเรารับทราบ และขอบคุณทุกกำลังใจทุกคนโพสต์ให้มาจริงๆครับ

ตอบคุณ manooder ใช่ครับ คือผมสังเกตจากยานแม่ของมันที่เพิ่งออกจากฉากสุดท้ายของ Warhead ซึ่งยานนี้จะไปเป็นบอสใน Crysis แรก แล้วก็ VTOL ที่ Psycho จะต้องขับไปเพื่อช่วย Nomad ครับในฉากสุดท้ายของ Crysis แรกครับ

คุณ CrazyMan เวลาอัดวิดีโอ เฟรมเรทจะดร็อปลงไปจากการเล่นจริงอีกมากเลยครับ
Posted 2008-09-26 23:31:32
17. ไม่ระบุหัวข้อ
Divinity, ไม่ได้ลงทะเบียน
เพิ่งได้เล่น อิอิ หนุก ดี
Posted 2008-09-27 15:52:08
18. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
รีวิวเกมเวปนี้ อ่านเพลินดี คราวหน้าถ้าทำได้ขอ stalker clear sky นะครับ
Posted 2008-09-28 08:28:36
19. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อIbra, ไม่ได้ลงทะเบียน
review ได้เยี่ยมากครับ เห็นด้วยครับ ที่ เกมนี้ ความสนุก ของเกมามาจาก กราฟฟิคเยอะเหมือนกัน แต่หลายคนก้บอกว่าเป็นแค่เกม fps ดาดๆ เกมนึง้าไม่มี nano suit แต่ผมว่าไม่มนะ ผมว่าผมเล่นแล้วสนุกใช้ได้ทีเดียวเกมนี้ แต่ยังไงถ้าเทียบกับ GOW แล้วผมยังให้ GOW เจ๋งกว่านะ
Posted 2008-09-28 15:00:18
20. ไม่ระบุหัวข้อ
SAWATDEEKRAB, Publisher
เพิ่งรู้ว่า VTOL ย่อมาจาก Vertical Take-Off/Landing
Posted 2008-09-30 01:27:59
21. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
คีรัดพลังกดไรบ้างคราบ พมใช้เเต่เม้า
Posted 2008-09-30 11:38:50
22. คีย์ลัด
Oat, ไม่ได้ลงทะเบียน
คีย์ลัดเชิญที่บทความพิเศษเก่าของเราครับ อยู่ข้อแรกๆเลย ขออภัยมาตอบเมื่ออาจช้าไปแล้ว

http://www.vr-pcgames.com/index.php?option=com_content&task=view&id=379
Posted 2008-10-07 16:41:49
23. ไม่ระบุหัวข้อ
joey เหอๆ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เคยเล่นภาคแรกมาแล้ว ครับ แต่ภาคนี้จะมีภาพที่สวย และ เนื้อหาเกมเข้มข้น รับรอง สนุกแน่
Posted 2008-10-15 20:13:31
24. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมเล่นจบทั้งสองภาคเลย55+อ่อนๆทั้งหลาย
Posted 2008-11-08 10:39:02
25. ไม่ระบุหัวข้อ
)_TeDDyz-m0z4rd, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมเล่นจบทางสองภาคเเล้ว

ภาคเเรกมานโหดมากเลยเสปกสูงผมปรับได้เต่highx2


เเต่ภาคนี้เครื่องผมเล่นสบาย5555+
Posted 2009-03-28 05:54:00
26. ไม่ระบุหัวข้อ
grace, ไม่ได้ลงทะเบียน
เราโหลดเกมส์มาเสร็จหมดแล้วอ่าค่ะแต่ว่าพอกดเข้าไปเล่นเนี่ยมันกลับเดินไม่ได้ อ่า ทำไงดีอยากเล่นมากเลย T^T
Posted 2012-03-09 15:43:04
27. ไม่ระบุหัวข้อ
grace, ไม่ได้ลงทะเบียน
เราโหลดเกมส์มาเสร็จหมดแล้วอ่าค่ะแต่ว่าพอกดเข้าไปเล่นเนี่ยมันกลับเดินไม่ได้ อ่า ทำไงดีอยากเล่นมากเลย T^T
Posted 2012-03-09 15:43:14
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 12 มกราคม 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search