Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Mercenaries 2: World in Flame

Review: Mercenaries 2: World in Flame

เขียนโดย SAWATDEEKRAB   
พุธ, 17 กันยายน 2008

Image

Mercenaries 2: World in Flame เกมแอคชั่นมุมมองบุคคลที่สาม สวมบทบาทเป็นทหารรับจ้างมืออาชีพในประเทศ Venezuela บนโลกของเกมแบบ Open World เชื่อว่าหลายท่านคงเคยเล่นกันไปแล้ว แต่สำหรับท่านที่ยังไม่ได้เล่นและลังเลว่าจะเล่นดีหรือไม่ ก็ขอเชิญเข้ามาชมบทความรีวิวนี้ประกอบการตัดสินใจได้เลยครับ


ความต้องการขั้นต่ำของระบบ
 • OS: Windows Vista - SP1 หรือ Windows XP - SP3
 • Processor: Pentium 4 รองรับ hyperthreading หรือ AMD Athlon X2 (AMD Athlon 64 X2 สำหรับ Vista)
 • Memory : 1GB (2GB สำหรับ Vista)
 • GPU: Nvidia GeForce 6800 GT หรือ ATI Radeon ATI X1600 ที่มีหน่วยความจำบนการ์ด 256MB พร้อมรองรับ Shader model: 3.0
 • Media: 8x Dual layer DVD-Rom
 • Hard Drive: 10GB install + save data
 • Sound: DX 9.0c compatible

ระบบที่แนะนำ
 • OS: Windows XP - SP3 หรือ Windows Vista - SP1
 • Processor: Pentium Core 2 Duo 2.66 GHz หรือ AMD X2 4600+ 2.4 GHz
 • Memory : 2.0GB dual channel DDR RAM
 • GPU: Nvidia GeForce 8600 หรือ ATI Radeon HD2600 ที่มีหน่วยความจำบนการ์ด 512MB พร้อมรองรับ Shader model: 3.0
 • Media: 8x Dual layer DVD-Rom
 • Hard Drive: 10GB install + save data
 • Sound: DX 9.0c compatible

ภายในเกมเราจะรับบทเป็นทหารรับจ้างหัวหน้ากลุ่ม PMC (Private Military Company) เรามีลูกน้องในกลุ่มอีก 4 คน กลุ่ม PMC ของเราจัดตั้งขึ้นมาเพื่อหารายได้จากวิกฤตการณ์ และความขัดแย้งในการครองครองน้ำมันภายในประเทศ Venezuela ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันปิโตรเลียม และเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งโอเปค นายจ้างของเราจะมีอยู่หลายฝ่าย ได้แก่บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่, โจรสลัด, กลุ่มนักปฏิวัติหัวรุนแรง, กองทัพที่เกมทำล้อเลียนสหประชาชาตินำโดยสหรัฐฯ, กองทัพจีน และนายทุนผู้มีอิทธิพลใน Venezuela ชื่อ Ramon Solano เขามีกองทัพขนาดใหญ่อยู่ภายใต้บังคับบัญชา ทุกฝ่ายต่างก็หวังกอบโกยน้ำมันในประเทศนี้ ในเวลาต่อมาเราก็ถูก Solano หักหลังทำให้เป้าหมายหลักของเราในครั้งนี้คือการล้างแค้น...

Image Image Image Image

เมื่อเริ่มเกมเราจะต้องเลือกตัวละครที่เราจะนำมาใช้เล่นในเกม ซึ่งมีทั้งหมด 3 คน ได้แก่

 • Mattias Nilsson ตัวละครชายผู้มีความสามารถพิเศษ เขาสามารถฟื้นพลังชีวิตหลังจากบาดเจ็บได้ไวกว่าคนอื่น
 • Chris Jacobs ตัวละครชายอีกตัวความสามารถพิเศษของเขาก็คือการพกกระสุนติดตัวไปได้มากกว่าคนอื่น
 • Jennifer Mui ตัวละครหญิงที่มีความสามารถพิเศษคือเธอวิ่งได้ไวกว่าตัวละครชายทั้งสอง

ลูกทีมของเราจะมีทั้งหมด 4 คน ได้แก่

 • Fiona ตัวละครหญิงทำหน้าที่เป็นโอเปอเรเตอร์ คอยติดต่อประสานงานกับนางจ้างฝ่ายต่างๆภายในเกม และคอยอำนวยความสะดวก แนะนำแนวทางการเล่นขั้นพื้นฐาน
 • Ewan ตัวละครชายเป็นนักบินเครื่องเฮลิคอปเตอร์ มีหน้าที่คอยรับส่งเราไปยังสถานที่ต่างๆ หรือส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ในขณะที่เราทำภารกิจ
 • Misha ตัวละครชายอีกตัวรับหน้าที่เป็นนักบินเครื่องบินรบของทีม มีหน้าที่คอยทิ้งระเบิดใส่เป้าหมายที่เราต้องการ
 • Eva ตัวละครหญิงตัวนี้มีบทบาทน้อยที่สุดในเกม เธอมีหน้าที่สร้างยานพาหนะหรืออาวุธแบบแปลกๆ เอาไว้ให้เราใช้
ImageImage Image Image

ภารกิจหลักของเราคือการตามล่า Solano แต่มันก็ไม่ง่ายนักในการจะหาตัว Solano เราต้องไปรับจ้างทำงานให้กับนายจ้างฝ่ายต่างๆเพื่อแลกกับข้อมูลของ Solano เกมนี้เป็นเกมแบบ Open World ดังนั้นเราจะไปไหนก็ได้ภายในฉากที่เกมสร้างขึ้นมา รับภารกิจและทำภารกิจไหนก่อนก็ได้ แต่เมื่อเริ่มเล่นเกม ตัวเกมเองจะไม่เปิดฉากทั้งหมดให้เราเล่น ฉากในเกมจะค่อยๆเปิดให้เล่นก็ต่อเมื่อเราได้ทำภารกิจหลักในเกมผ่านไปทีละอย่าง ส่วนภารกิจรองจะเป็นการรับจ้างทำงานง่ายๆ เช่น ทำลายสิ่งปลูกสร้างที่นายจ้างของเราสั่งมา, จับหรือสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เป็นศัตรูของนายจ้าง หากเลือกวิธีสังหารก็ต้องถ่ายรูปยืนยันการเสียชีวิต, ขับรถฝ่าดงกระสุนเพื่อส่งพัสดุ เป็นต้น ภารกิจย่อยหลายภารกิจน่าเบื่อบ้างสนุกบ้างสลับกันไป  ค่าตอบแทนที่เราจะได้ในการทำภารกิจหลักและภารกิจรองคือเงิน และความเชื่อใจที่จะขายอาวุธให้กับเรา แน่นอนว่ารายได้ที่เป็นจำนวนเงินต่อหนึ่งภารกิจนั้น หากทำภารกิจหลักจะมีเงินค่าจ้างมากกว่าทำภารกิจรอง แต่ภารกิจรองของเกมนั้นมีให้ทำเป็นจำนวนมาก สุดท้ายแล้วรายได้ที่เป็นเงินของเราเกินครึ่งจะมาจากการทำภารกิจรอง แล้วในแต่ละภารกิจหลักและรองส่วนใหญ่ จะมีภารกิจย่อยๆให้ทำด้วยหากทำสำเร็จเราจะได้เงินโบนัสเพิ่มขึ้น ทำให้มีเงินยอดรวมในแต่ละภารกิจเพิ่มขึ้น เงินในเกมนี้จะเอาไว้ใช้ซื้ออาวุธและยานพาหนะต่างๆ เพื่อนำมาใช้ในการทำภารกิจอื่นๆต่อไป นอกจากเงินแล้วเรายังต้องมีคลังเก็บน้ำมันส่วนตัว น้ำมันในเกมนี้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กับจำนวนเงินที่เป็นรายรับ-รายจ่ายของเรา เพราะมันเอาไว้เติมให้เครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ที่เราเรียกใช้ให้มาทิ้งระเบิดหรือบินมาส่งของขณะทำภารกิจ น้ำมันภายในเกมเราจะหาได้จากถังเก็บน้ำมันขนาดใหญ่ที่อยู่ตามศูนย์บัญชาการย่อยของฝ่ายต่างๆในเกม โดยการเรียกใช้ Ewan เพื่อนเราขับเฮลิคอปเตอร์มาเก็บ

Image Image Image Image

เนื่องจากเราเป็นทหารรับจ้าง และทำงานให้กับทุกฝ่าย ความเชื่อใจจากทุกฝ่ายในเกมจึงมีผลต่อการเล่นของเรา ในเหตุการณ์ที่จะทำให้ฝ่ายใดๆไม่เชื่อใจเรา ก็คือการสังหารทหารคนใดคนหนึ่งของฝ่ายนั้น แล้วถูกเพื่อนทหารอีกคนในบริเวณใกล้เคียงรายงานกลับไปฐานบัญชาการว่าเราเป็นมือสังหาร ความเชื่อใจของฝ่ายนั้นกับเราจะลดลงทันที กรณีร้ายแรงที่สุดคือจากเพื่อนจะกลายเป็นศัตรู
ทำให้เราไม่สามารถทำการกิจหลัก และภารกิจรองบางอย่างกับฝ่ายนั้นได้ วิธีแก้ไขเมื่อมีฝ่ายใดๆไม่เชื่อใจเราก็คือ พยายามยามทำภารกิจรองของฝ่ายที่ไม่เชื่อใจเราในบางภารกิจ ตัวอย่างเช่น ทำลายสิ่งก่อสร้าง แต่ถ้าไม่มีภารกิจรองให้ทำแล้วก็ต้องใช้วิธีสุดท้ายคือ เข้าไปคุยกับ Fiona ลูกน้องของเรา เพื่อให้เธอติดต่อกับฝ่ายนั้นๆแล้วขอโทษด้วยการโอนเงินให้ ซึ่งจำนวนเงินก็ไม่ได้น้อยๆซะด้วย สาเหตุหลักที่จะทำให้ไม่เชื่อใจกันเกิดขึ้น ก็คือการทำภารกิจรองในการตามจับหรือสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เป็นศัตรูของนายจ้าง แต่คนที่เราจะไปจับหรือไปสังหารนั้นเป็นเพื่อนกับเรา ส่วนตัวแล้วผมใช้วิธีขับเฮลิคอปเตอร์ไปยิงเจ้าหน้าที่คนนั้น แล้วหนีออกมาเพื่อไม่ให้ทหารบริเวณนั้นไม่รู้ว่าเราเป็นมือสังหาร
แล้วค่อยค่อยกลับเข้าไปถ่ายรูปยืนยันทีหลัง

Image Image Image Image 

ยานพาหนะและอาวุธภายในเกมนี้มีให้เราได้เลือกซื้อใช้อยู่มากมายหลายชนิด ขนาดผมเล่นเกมจบไปแล้วในภารกิจหลัก แต่ภารกิจรองทำไม่ครบ 100% อันเนื่องมาจากตัวเกมเองออกแบบลำดับขั้นตอนการทำภารกิจหลักและรองมาได้ไม่ดีนัก หลายภารกิจยังไม่ได้เล่นและไม่สามารถเล่นได้หากไม่เริ่มเล่นเกมใหม่ ส่งผลให้อาวุธบางชนิดและยานพาหนะบางชนิดเราไม่สามารถซื้อได้จากฝ่ายที่เรายังทำภารกิจรองไม่สำเร็จ แต่ต้องยอมรับว่าขนาดเล่นเกมจบแล้ว ผมยังไม่ได้ลองใช้ยานพาหนะทุกคัน หรืออาวุธทุกชนิดที่มีในเกมเลย
แต่ละฝ่ายต่างมียานพาหนะและอาวุธเป็นของตัวเอง โดยยานพาหนะในเกมนี้ถูกแบ่งออกเป็น 5 ประเภทได้แก่ ยานยนต์ที่เป็นของประชาชนไม่ติดอาวุธ, ยานยนต์ขนาดเบาที่ใช้ในการรบ เช่น รถจิ๊บติดปืนกล หรือมอเตอร์ไซค์ เป็นต้น, ยานยนต์ขนาดหนักที่ใช้ในการรบ ได้แก่รถถังชนิดต่างๆ, เฮลิคอปเตอร์ และเรือ ยานพาหนะเหล่านี้หาซื้อได้จากฝ่ายที่มีความเชื่อใจเรา, ซื้อจากลูกน้องของเรา Eva, บางคันจอดอยู่เฉยๆก็เอามาขับได้ และสุดท้าย Hi-Jack มาใช้ การ Hi-Jack ยานพาหนะเป็นอีกหนึ่งวิธีการเล่นที่ต้องใช้ตลอดทั้งเกม เราจำเป็นต้องใช้ต่อเมื่อเราต้องแย่งเฮลิคอปเตอร์ หรือรถถังจากฝ่ายต่างๆ มาใช้ขณะทำภารกิจ เฮลิคอปเตอร์ที่บินอยู่สามารถขึ้นไป Hi-Jack ได้ด้วยการยิงปืนสลิงใส่เฮลิคอปเตอร์ลำที่ต้องการแล้วดึงตัวตามขึ้นไป ส่วนรถถังนั้นต้องวิ่งเข้าไปใกล้ๆในมุมของตัวรถที่ถูกต้องแล้วกดปุ่มเพื่อ Hi-Jack (ปุ่ม E) ขณะที่ Hi-Jack จะมี ICON สัญลักษณ์ขึ้นมาให้กดตามไปเรื่อยๆ ซึ่งสัญลักษณ์พวกนี้ตอนที่ผม Hi-Jack ครั้งแรกก็งมอยู่นานพอสมควรเพราะไม่รู้ว่ามันแต่ละสัญลักษณ์หมายความว่าอะไรแล้วต้องกดปุ่มอะไร

สัญลักษณ์พวกนี้ได้แก่

 • ลูกศร ขึ้น ลง ซ้าย ขวา แทนปุ่ม W S A D ตามลำดับ
 • รูปเท้ากระโดด แทนปุ่ม Spacebar
 • รูปกำมือ แทนปุ่ม F
 • รูปมือคว้าจับ แทนปุ่ม E
 • รูปซองกระสุน แทนปุ่ม R
 • ในการเล่นจริงอาจต้องกดปุ่มใดปุ่มหนึ่งรัวๆ แล้วแต่ชนิดและรุ่นของรถถังหรือเฮลิคอปเตอร์

สาธิตการ Hi-Jack รถถัง

ขณะเล่นเกมจริงเมื่อเราอยู่ในยานพาหนะของฝ่ายใดๆ เราจะสามารถปลอมตัวเป็นคนของฝ่ายนั้นได้ชั่วขณะ ยกตัวอย่างเช่น เรากำลังคับรถจิ๊บทหารฝ่าย Solano คู่แค้นของเรา เมื่อเราขับไปเจอด่านตรวจของกลุ่มทหาร Solano ในช่วงเวลาหนึ่งทหารพวกนั้นจะนึกว่าเราเป็นฝ่าย Solano เหมือนกัน ทำให้เราสามารถลับลอบขับผ่านด่านสกัดกันของกลุ่มทหารได้ โดยที่พวกมันไม่รู้ตัว แต่ถ้าอยู่นานเกิดกว่าช่วงเวลาที่กำหนดไว้ โดยแสดงเป็นแถบอยู่ทางซ้ายล่างของจอ จะทำให้ทหารเหล่านั้นรู้ว่าเราไม่ใช่พวกเดียวกับมัน และโจมตีเราทันที แต่ถ้าหากเราขับรถของฝ่าย Solano เข้าไปในเขตพื้นที่ของฝ่ายที่เป็นเพื่อนเรา เราจำเป็นต้องกดแตร (ปุ่ม F) เพื่อให้รู้ว่าเราคือใคร ถ้าไม่กดแตรทหารฝ่ายเพื่อนเราจะนึกว่าคนในรถคือทหารของ Solano แล้วโจมตีเราทันที พาหนะชนิดเดียวที่จะไม่มีใครยิงเราก็คือ ยานยนต์และเรือที่เป็นของประชาชน

Image Image Image Image

อาวุธในเกมก็มีหลายชนิดเช่นกันแบ่งเป็นประเภทออกได้เป็น ปืกพก, ปืนกล, ปืนติดลำกล้อง, จรวด RPG, จรวดต่อต้านรถถัง, จรวดต่อต้านอากาศยาน, ระเบิดมือ และ C4 ภายในเกมเราสามารถพกปืนได้สูงสุด 2 กระบอก ระเบิด C4 และ ระเบิดมือ อาวุธเหล่านี้สามารถซื้อจากฝ่ายที่มีความเชื่อใจเรา หรือ เก็บเอาจากศพของเพื่อนและศัตรูที่ตายแล้ว น่าเสียดายที่เกมนี้ไม่มีคลังอาวุธให้เราได้เดินเข้าไปหยิบมาใช้ ในระหว่างการเล่นหากตัวละครเราตาย เราจะกลับมาเกิดที่กองบัญชาการ PCM ของเราอาวุธทุกอย่างที่พกติดตัวก่อนตายหายหมดเหลือแค่ปืนพกกระบอกเดียว ดังนั้นหากไม่ต้องการบุกไปสังหารศัตรูเพื่อเก็บอาวุธมาใช้แล้ว ก็ต้องเรียก Ewan เพื่อนของเราให้ขับเฮลิคอปเตอร์มาส่งอาวุธ เฮลิคอปเตอร์จะมาส่งอาวุธได้ทีละหนึ่งอย่างเท่านั้นหากต้องการอาวุธ 2 ชนิด ก็ต้องเรียกเฮลิคอปเตอร์ 2 ครั้ง ทำให้เล่นแล้วเกิดความรำคาญเอามากๆ

Image Image Image Image

Airstrikes ระเบิดสนับสนุนทางอากาศพวกนี้หาซื้อได้ เช่นเดียวกับการซื้อพาหนะและอาวุธปืนในเกม Airstrikes หลายๆชนิดมีวางทิ้งให้เก็บตามสถานที่ต่างๆภายในเกม โดยสามารถเก็บได้โดยเรียกให้ Ewan ขับเฮลิคอปเตอร์มาเก็บเหมือนการเก็บถังน้ำมัน การชี้เป้า Airstrikes ในเกมนี้มี 4 วิธีเดียวกันครับ แล้วแต่ชนิดของมัน ได้แก่ การชี้เป้าด้วยดาวเทียม, ชี้เป้าด้วยเลเซอร์, ชี้เป้าด้วยเครื่องส่งสัญญาณ และ ใช้ควันในการชี้เป้า
การชี้เป้าด้วยดาวเทียมจะเซฟพลังชีวิตของเราได้มากที่สุด เพราะเราไม่ต้องเข้าไปประชิดกับเป้าหมายมากนัก และเป้าหมายไม่จะเป็นต้องอยู่ในเส้นทางที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง รองลงมาคือการชี้เป้าด้วยเลเซอร์เราไม่จำเป็นต้องเข้าไปประชิดเป้าหมายเช่นกัน แต่ว่าเราจำเป็นต้องอยู่ในตำแหน่งที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง สามารถมองเห็นเป้าหมายได้ด้วยตาเปล่า (Line of Sight)  ต่อมาคือการชี้เป้าด้วยเครื่องส่งสัญญาณวิธีนี้เราอาจจะวิ่งเข้าไปใกล้กันเป้าหมายก็ได้ หรือไม่ก็ได้ถ้าหากไม่อยากเข้าไปประชิดเป้าหมายเราต้องติดตั้งตัวส่งสัญญาณไว้ที่ยานพาหนะ ขับยานพาหนะเข้าไปใกล้เป้าในระยะหนึ่ง แล้วกระโดดหนีออกมาปล่อยให้ยานพาหนะมันวิ่งไปหาเป้าหมายเองด้วยแรงเฉื่อย สุดท้ายวิธีที่อันตรายที่สุดคือการชี้เป้าโดยใช้ควัน ซึ่งผู้เล่นจำเป็นต้องเข้าไปประชิดเป้าหมายเท่านั้น

Image Image Image Image

เทกเจอร์เกมนี้ดูหยาบไปนิดถ้าเทียบกับเกมอื่นๆสมัยนี้ เด่นๆก็แค่ตัวละครหลักไม่กี่ตัวที่ดูละเอียดสวยงาม ระยะการเรนเดอร์ภาพต่ำไปหน่อยถึงแม้จะเป็นเกม Open World ก็ไม่ควรจะต่ำขนาดนี้ นอกจากจะทำให้ดูไม่สวยแล้วยังมีผลต่อการเล่นอีกด้วย อย่างเช่น มีผลต่อเมื่อเราต้องการโจมที่เป้าหมายในระยะไกลๆ ส่วนข้อดีของกราฟฟิคเกมนี้ก็มีอยู่ และเป็นข้อดีที่ทำให้เกมดูน่าเล่นขึ้นเยอะเลยด้วย ก็คือฉากการระเบิดที่มีความอลังการ เปลวไฟที่สวยงาม หรือสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ที่พังทลายลงมาด้วย Airstrikes วัตถุต่างๆภายในเกมเกือบทุกชิ้นสามารถทำลายได้ และวัตถุแต่ละชิ้นมีความแข็งแกร่งแตกต่างกัน เช่น คนวิ่งชนต้นไม้เล็กไม่หัก รถวิ่งชนต้นไม้เล็กหักได้แต่ชนต้นไม้ใหญ่ไม่หัก แรงระเบิดจาก Airstrikes สามารถโค่นต้นไม้ใหญ่ได้ อนิเมชั่นตัวละครบางท่าทางทำได้ดูเท่ และเป็นธรรมชาติ อย่างอนิเมชั่นตอน Hi-Jack รถถังหรือเฮลิคอปเตอร์  แต่ในบางท่าทางของตัวละครไม่ว่าใครก็ตามที่เห็นแล้วคงรับไม่ได้อย่างแรง อย่างเวลาที่ตัวละครตกจากที่สูงลงมาที่พื้น ระบบ AI เกมนี้ไม่ได้ฉลาดมากนัก ไม่มีการวิ่งไปหลบหลังที่กำบัง มีเพียงลูกเล่นเล็กน้อยของ AI ฝ่ายที่เป็นเพื่อนเรา คือเราสามารถเรียก AI พวกนี้ขึ้นยานพาหนะของเราได้ พวกมันจะช่วยยิงหากอยู่ในตำแหน่งพลปืนประจำยานพาหนะ นอกจากนั้นก็ไม่มีอะไรที่ทำให้ระบบ AI เกมนี้ดูเด่นกว่าเกมอื่นๆ  การควบคุมเมนูระว่างการเล่นเพื่อเลือกใช้การสนับสนุนต่างๆอย่างเช่น Airstrikes ทำได้ไม่ค่อยดีติดๆขัดๆ

Image Image Image Image

ผู้พัฒนาได้จำลองภูมิประเทศในโลกของเกม ให้มีความคล้ายคลึงกับเมือง Zulia ประเทศ Venezuela บรรยากาศภายในโลกของเกมเต็มไปด้วยกองกำลังของฝ่ายต่างๆ ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ประชาชนทั่วไปในเกมจะเดิมอยู่ริมถนน ขับรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ เป็นเมืองที่ไม่มีชีวิตชีวาแบบเกมอย่าง GTA นัก มีแต่สงครามบนถนนแทบทุกเส้น ไม่ว่าเราจะเดินทางไปที่ไหนจะเห็นเหล่า AI ของฝ่ายต่างๆต่อสู้กัน ความรู้สึกแรกที่ได้เล่นเกมนี้ค่อนข้างผิดหวังนึกๆไปแล้วเกม Just Cause ยังดีกว่าเลย แต่เมื่อใช้เวลาเล่นผ่านไปสักครึ่งชั่วโมงจะเริ่มเห็นว่าเกมนี้มันมีอะไรมากกว่าที่คิดแฮะ เราจะได้เพลินเพลินกับการ Hi-Jack ยานพาหนะ, การเรียก Airstrikes, ใช้จรวด RPG และอาวุธอานุภาพการทำลายล้างสูงชนิดต่างๆ, สนุกสนานในการสร้างความเสียหายกับสิ่งต่างๆภายในเกม และมีวิธีการทำลายล้างให้เราเลือกทำได้อย่างอิสระ เสียงในเกมอยู่ในระดับที่พอใช้สนับสนุนเสียงรอบทิศทาง แต่มิติของเสียงแทบจะไม่มีเลย

ทีมงานของเราได้ลองเกมนี้กับจอยร้อยห้าสิบแล้ว พบว่าสามารถใช้งานได้แทบเรียกว่าสมบูรณ์ ไม่มีปัญหาในการปรับแต่งปุ่ม ทั้งปุ่มดิจิตอล และ แกนอนาล็อคครับ ที่ำสำคัญระบบสั่นก็ใช้ได้ครับ สั่นมันส์มาก มีการสั่นตอบสนองเวลาเจอกับแรงระเบิดจาก Airstrikes หรือแรงระเบิดจากถังเก็บน้ำมัน ตัวเกมที่วางจำหน่ายยังไม่ได้ถูกทดสอบเพื่อแก้ปัญหาความผิดพลาดที่เกิดขึ้นภายในเกมมากนัก ทำให้พบบักมากมายตั้งแต่เริ่มจนจบเกม พอดีมีโอกาสได้เข้าไปอ่านกระทู้ในเวปไซต์หลักของเกม ก็พบว่าไม่ว่าเกมนี้จะรันบนแฟลตฟอร์ม Xbox360 PS3 หรือ PC ส่วนใหญ่จะเจอบักคล้ายๆกัน คงต้องรอ Patch แก้กันชุดใหญ่แต่กว่า Patch จะออกหลายคนคงเล่นจบกันไปนานแล้ว

Image Image Image Image 

คู่หูขวางนรกตัวจริง...! ส่วนโหมดออนไลน์เกมนี้จะมีการเล่นแบบร่วมมือกัน (CO-OP) 2 คน กับเพื่อนที่รู้จัก หรือ ไม่รู้จักกันก็ได้ โดยผู้เล่นที่เป็นเจ้าของห้องจะสร้างห้องด้วยการเล่นตามภารกิจเหมือนเล่นคนเดียว ใช้ไฟล์เซฟเดียวกันกับตอนเล่นคนเดียว ส่วนผู้เล่นที่เข้ามาร่วมจะใช้เซฟจากตอนเล่นคนเดียวเช่นกันแต่ดึงข้อมูลมาแค่ จำนวนเงิน, น้ำมันที่มี และชุดที่ใส่เท่านั้น เมื่อทำภารกิจสำเร็จผู้ที่เข้าร่วมก็จะได้รับเงินรางวัลไปด้วย ซึ่งมีจำนวนเงินเท่ากับตอนเล่นคนเดียวไม่หารสอง เงินจำนวนนี้สามารถนำกลับไปใช้ในโหมดการเล่นคนเดียวของผู้ร่วมเล่นเองด้วย ในเกมนี้ขนาดอยู่ในโหมดเล่นคนเดียว ก็ได้ระเบิดตูมตามจนตึกพังกันเป็นว่าเล่นแล้ว พอมาเล่นสองคนก็ไม่ต้องบรรยายเลยครับว่าจะอลังการแค่ไหน


แสดงการเล่นโหมดออนไลน์แบบร่วมมือกัน CO-OP

สรุป
Mercenaries 2 เป็นเกมที่ไม่ได้เน้นเรื่องกราฟฟิค, ฟิสิกส์, เสียง และ AI ที่ยอดเยี่ยมเท่าไหร่ แต่จะเน้นไปที่แอคชั่นตัวละครที่ดุเดือด เครื่องมือยุทโธปกรณ์มากมายหลายชนิด การทำลายล้างที่รุนแรง ฉากการระเบิดที่ยิ่งใหญ่ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกมดูเด่นเป็นเอกลักษณ์ในตัวมันเอง เกมนี้จบได้สองแบบคือ..... (ขอไม่บอก เผื่อคนที่ยังไม่ไ่ด้เล่น อิอิ) แต่แนะนำว่าพยายามทำภารกิจรองที่อยู่รอบๆ HQ ของฝ่าย AN, China ให้หมดก่อนทำภารกิจหลักเพื่อจบเกมครับ จะได้มีอาวุธให้เราซื้อมาใช้เยอะๆ เพราะเมื่อจบเกมในโหมดเนื้อเรื่องแล้ว อาจจะไม่สามารถทำภารกิจรองบางภารกิจได้ สำหรับผมแล้ว Mercenaries 2 จัดว่าเป็นเกมที่อยู่ในเกณฑ์ดีแต่ไม่ดีมาก เอาไปเลย 7.5/10 ครับ

Image Image Image Image

Image Image Image Image 


ขับคอปเตอร์ทำลายบ่อขุดน้ำมันเล่นๆ สวยงามและอลังการ

 


แสดงอนุภาพการทำลายล้างตึกแฝดด้วยการใช้ Airstrikes ชนิด Nuclear Bunker Buster

 


แสดงอนุภาพการทำลายล้างด้วยการใช้ Airstrikes ชนิด Laser Guided

 


แสดงอนุภาพการทำลายล้างด้วยการใช้ Airstrikes ชนิด Surgical Strike

 


แสดงอนุภาพการทำลายล้างด้วยการใช้ Airstrikes ชนิด Fuel Air Bomb

 


แสดงอนุภาพการทำลายล้างด้วยการใช้ Airstrikes ชนิด Carpet Bomb

มี 14 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
puchoang, ไม่ได้ลงทะเบียน
กำลังลองเล่นอยู่พอดีค้าบ เดี๋ยวมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจจะมาเสริมคับ ขอชมว่าข้อมูลในเว็บนี้ไวดีจริงๆ
Posted 2008-09-18 08:58:57
2. ไม่ระบุหัวข้อ
ช่วยตอบหน่อยครับ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เครื่องผม เวลาเล่นเกมส์นี้มันอืดมากๆๆ fram ไม่ถึง20 ทำใมครับ cpu e8400 ATI4850 4G of ram เล่นเเล้วมันช้ามากๆๆ ช่วยเเนะเเนวทางเเก้ปัญหาหน่อยครับ ซื้อเกมส์มาเเต่เล่นไม่ค่อยดีเท่าไหร
Posted 2008-09-18 10:39:38
3. Re:
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เครื่องผม เวลาเล่นเกมส์นี้มันอืดมากๆๆ fram ไม่ถึง20 ทำใมครับ cpu e8400 ATI4850 4G of ram เล่นเเล้วมันช้ามากๆๆ ช่วยเเนะเเนวทางเเก้ปัญหาหน่อยครับ ซื้อเกมส์มาเเต่เล่นไม่ค่อยดีเท่าไหร
— ช่วยตอบหน่อยครับ

ล้างเครื่องลงใหม่
power supply จ่ายไฟพอหรือป่าว? ใช้รุ่นอะไร
มั่นใจว่าเครื่องไม่มีไวรัส
Cpu usage ก่อนเข้าเกมวิ่งขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์ลอง ctrl+alt+del ดู
ลองค่า video option ของเกมหลายๆค่าแล้วดูว่าค่าไหนเป็นตัวการทำให้เกมกระตุก
ไม่ใช้ windows dark edition
เปลี่ยน driver การ์ดจอ ใหม่
รอ patch game ใหม่
อื่นๆ ช่วยเพิ่มเติมได้ครับ

Posted 2008-09-18 12:54:55
4. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมเล่นแล้วครับภาพไม่ค่อยสวยปรับสูงสุดก้ไม่สวยมากเท่าไร
Posted 2008-09-18 16:08:43
5. ไม่ระบุหัวข้อ
ช่วยตอบหน่อยครับ2, ไม่ได้ลงทะเบียน
ใช้Enermax460 wat ครับ ไม่ล้างเครื่องไม่ได้เหรอครับ ก่อนหน้านี้ผมใช้ 8800gt ครับเล่นลื่นมาก ผมใช้จอ 22 นิ้วเเต่ปรับภาพได้เเค่ 1280*960 เเล้วมาใช้4850 เเล้วไปเจอlink ในเว็บ vr นี้เเหละ เรื่อง custom rasolution ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง มัเเล้วมันก็ทำได้ตามที่เว็บบอก เเต่มันก็อืดๆๆๆๆๆๆๆๆมาก ๆๆๆๆๆๆๆเกี่ยวใหมครับกับเรื่องที่ผมทำใหมครับ ช่วยตอบด้วยพี่ ขนาดเล่น crysis warhead ยังไม่เป็นอะไรเลย เล่นลื่นสบาย เเต่เกมส์Mer2มันอืดๆๆๆๆๆๆมากช่วยตอบด้วย
Posted 2008-09-18 20:14:48
6. ไม่ระบุหัวข้อ
SAWATDEEKRAB, Publisher
ไปที่ออฟชั่นเกมแล้วลองปิดเอฟเฟคน้ำดูครับ เครื่องแรงๆก็หนืดได้เพราะตัวนี้ ถ้ายังไม่หายก็คงต้องลงใหม่ ได้ backup ไฟล์ Mercs2.iniไว้ไหมครับ ถ้า backup ไว้ก็นำไฟล์ไปวางคืนที่เดิม ถ้าไม่ได้ backupไว้ก็ลงใหม่ แต่ต้อง Backup ไฟล์เซฟเอาไว้ แล้ววางกลับที่เดิมตอนลงใหม่เสร็จ(ไฟล์เซฟใน Win XP อยู่ที่ X:\Documents and Settings\ชื่อ User\My Documents\My Games\Mercenaries 2) ลงเกมเสร็จก็ไม่ต้องไปแก้ res แล้วนะครับ เลือก 16:9 รันที่ 1600*900 ส่วนตัวผมใช้ E6300 ram2G 8800gts G80 จอ22เหมือนกัน รัน 1600*900 แล้วไม่มีปัญหาอ่ะไร

ถ้าเล่น warhead ได้ไม่มีปัญหา ก็คงมีปัญหาที่ตัวเกม merc 2 เอง
Posted 2008-09-18 20:37:19
7. ไม่ระบุหัวข้อ
falconforce, Registered
just great!

but i'm pc can't play it
Posted 2008-09-18 20:54:09
8. ไม่ระบุหัวข้อ
denistrY, Registered
เล่นแล้วฮะ สนุกมาก ครับ
Posted 2008-09-18 22:17:06
9. ไม่ระบุหัวข้อ
ช่วยตอบหน่อยครับ2, ไม่ได้ลงทะเบียน
หายเเล้วครับดีใจมากๆๆๆ เป็นเพราะเอฟเฟคน้ำปิดเเล้วหายอืดเลย เเต่มีอีกอย่างคือผมปรับภาพ 1680*1050 ในเกมส์นี้ภาพมันดูยืดๆๆ เเปลก เเต่ผมทำตามพี่Sawatdeekrab ไม่ได้คือ res ในdesktop ผมมันไม่มี 1600*900 อะครับมันเลยทำไม่ได้ เพราะว่าถ้าเราปรับค่า res desktop กับใน mercs2.ini ไม่ตรงกันมันจะ eeror ครับ ถ้ารู้พี่ช่วยตอบหน่าย เพราะผมเข้า vr-pc ทุกวัน วันละหลายรอบมาก ขอบคุณครับ
Posted 2008-09-19 09:53:56
10. ไม่ระบุหัวข้อ
SAWATDEEKRAB, Publisher
ไม่ต้องพี่ก็ได้ครับแหะๆไม่รู้อายุ แค่คุณเฉยๆก็พอ

พอดีไม่ได้ใช้ ATI เลยไม่รู้ว่ามันมีให้ปรับอะไรบ้าง แต่มีอีกวิธีที่ nvidia ปรับได้
คือไปตั้งค่า custom res ใน nvidia control panel เป็น 1680*945
แล้วตั้งค่า flat panel screen เป็น use nvidia scaling fix with fix-aspect ratio
พอเข้าเกมไปที่ออฟชั่นแล้วเลือกจอแบบ 16:10 มันจะมี 1680*945 ขึ้นมาให้เลือก เมื่อเลือกแล้วตอนเล่นเกมจริงมันจะมีแถบดำๆที่ขอบบน-ล่าง (เหมือนดูหนัง DVD ขึ้นมาให้) แต่ว่าสเกลภาพถูกต้อง ลองเอาไปประยุกต์ใช้ดูครับ

ไอ้ตัวแก้ mercs2.ini ผลลองใช้แล้วมันก็ยืดๆเหมือนกัน หรือปรับไม่ถูกก็ไม่รู้ 555
Posted 2008-09-19 13:15:23
11. ช่วยตอบ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
หุหุ รอ แพทดีกว่ามั้ง เราว่า เพราะเครื่องที่ใช้ ก็ AM2 4200+ Ram 2G GF8600 GTS Ext512DDR3 Winfast ก็เล่นลื่นละ ครับ แต่ต้องเป็น effect น้ำ ครับ ถึงจะลื่นไมงั้นอืด ตอนเอาเรือไปวิ่งบนน้ำ หรือเห็นน้ำใกล้ ๆ ก็อืด แต่สเปคขนาดนั้นอื้ดก็แสดงว่า driver เก่าไป หรือว่า DirectX อัพใหม่ยัง
Posted 2008-09-19 15:11:15
12. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
จะCoopกันในวงLan ได้ไหมครับ หรือมันมีวิธีไหนบ้างครับ ช่วยแนะนำทีครับ

ขอบคุณครับ
Posted 2008-10-01 02:04:41
13. Re:
SAWATDEEKRAB, Publisher
จะCoopกันในวงLan ได้ไหมครับ หรือมันมีวิธีไหนบ้างครับ ช่วยแนะนำทีครับ

ขอบคุณครับ
— ไม่ระบุชื่อ


ต้องใช้ cd-key จากแผ่นแท้ทั้ง 2 กล่อง + internet อย่างเดียวอ่ะครับ แลนกันไมไ่ด้เลย
Posted 2008-10-01 02:56:10
14. อยากทรบ
rookreekug, ไม่ได้ลงทะเบียน
พอดีผมอยากทราบว่าไฟล์เซฟเกมส์need for speed undercover มันมีตนฃรงไหนอ่ะคับพอดีผมไม่ได้เล่นที่บ้านพอดีมาเล่นที่ร้านอยากทราบไว้เพื่อทีค่จะได้ก็อปลงhandidrivแทนคับ
Posted 2008-12-23 01:59:16
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( อังคาร, 15 กุมภาพันธ์ 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search