Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Devil May Cry 4

Review: Devil May Cry 4

เขียนโดย OatVR   
เสาร์, 09 สิงหาคม 2008
Image
คลิก Read More เลยครับ

Devil May Cry 4 ลำดับที่สี่ของซีรี่ส์เกมเดินหน้าฟัน มันส์แบบร๊อคๆสะใจเด็กแนว โดยค่ายเกมยักษ์ใหญ่ Capcom พร้อมการกลับมาของโปรดิวเซอร์ นาม Hiroyuki Kobayashi ผู้เคยฝากฝีมือเด็ดไว้กับ Devil May Cry ภาคแรก ซึ่งว่ากันว่าเป็นภาคที่ประสบความสำเร็จกว่าภาค 2, 3 และอีกผลงาน Resident Evil 4 ซึ่งฉีกไปจาก Resident Evil เดิมๆ แต่กลับโดนใจ จนเป็นแนวที่จะกลับมาอีกในภาค 5 และเนื่องจากผมฉีกปีศาจในเกม (โดนมันฉีกก็มาก) จนเกิดอาการเบื่อ เล่นต่อไปอีกคงไม่ไหว เดี๋ยวจะเผลอไปแบกสปาต้าแล้วกระโดดหมุนตัวฟันชาวบ้าน ทำ SSS Rank ลงหน้าหนึ่ง (เข้ากระแสหน่อยครับ อย่าคิดมาก) ก็เลยขอพักหน่อยก็เลยรวบรวมประสบการณ์มารีวิวฝากไว้เลยดีกว่า ช้ากว่านี้ไม่ดีแน่ๆ สารภาพว่าตอนแรกกะจะไม่เขียนรีวิวเกมนี้ เพราะเชื่อว่าเล่นกันแล้วทั้งบ้านทั้งเมือง และเกมมันมีตัวเปรียบเทียบน้อยเทียบกับเกมอื่นๆ แต่มีสมาชิกของเข้ามา ก็เลยต้องจัดไป เหมือนเดิมครับ ก็หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับคนที่เล่นอยู่ หรือเล่นแล้วบ้าง หรือคนที่ขี้เกียจตามเล่น, ไม่มีเวลาเล่น แต่อยากรู้ว่าเกมมันเป็นยังไง มีข้อเด่น ข้อด้อยด้านไหน หรือจะอ่านเพื่อความบันเทิง ก็เชิญชมกันด้านในเลยครับเพื่อนๆพี่น้องๆ


ความต้องการขั้นต่ำ

CPU: Intel Pentium 4 3 GHz
RAM: 512MB (สำหรับ Windows XP), 1GB (สำหรับ Windows Vista)
VGA: GeForce 6600 ที่มีหน่วยความจำบนตัวการ์ด 256MB (ต้องการการ์ดแสดงผลที่รองรับ Shader Model 3.0)
HDD: พื้นที่ว่าง 8GB
OS: Windows XP

ระบบที่แนะนำ

CPU: Intel Core 2 Duo
RAM: 1GB (สำหรับ Windows XP), (2GB สำหรับ Windows Vista)
VGA: GeForce 8600 ที่มีหน่วยความจำบนตัวการ์ด 512MB
HDD: พื้นที่ว่าง 8GB
OS: Windows Vista


 
Image Image Image Image

The New One

ในภาคนี้จะนำเสนอตัวเอกใหม่ หนุ่มน้อย Nero แน่นอนว่าโลกยังมีพวกปีศาจปะปนกับมนุษย์อยู่ แต่นั่นไม่สามารถขวางทาง Nero ให้ไปรับฟังเสียงร้องอันไพเราะของ Kyrie ในงานเฉลิมฉลอง พร้อมด้วยการรอคอย Nero ที่โบสถ์ได้ เมื่อการแสดงจบลง ทันใดนั้นเอง Dante ตัวเอกจากภาคเก่าผู้แก่ประสบการณ์ บุกเข้ามาและสังหารบาทหลวง Sanctus ตายทันที แน่นอน Nero ได้รับคำสั่งจาก Credo ตัวละครใหม่อีก 1 ตัว ซึ่งเป็นพี่ชายของ Kyrie ให้ตามล่า และจับตัว Dante ผู้ก่อเหตุครั้งนี้ให้ได้ แต่ทว่าผู้ครอบครองแผนการชั่วร้ายที่แท้จริงนั่นไม่ใช่ Dante ภายหลังเมื่อ Nero พบคำตอบของทุกอย่าง เขาต้องหยุดยั้งแผนการนั้นให้จงได้ และต้องปกป้อง Kyrie ผู้ซึ่งเป็นที่รักของเขา ให้พ้นจากภยันตรายต่างๆครั้งนี้ และนั่นคือที่มาคร่าวๆของความท้าทายว่า ทำไมคุณต้องกดคีย์บอร์ดหรือจอยยิกๆ เพื่อจัดการกับศัตรู และบอสต่างๆ ผ่าน 20 ด่านของเกมภาคนี้

Principle of...

สำหรับ Gameplay หรือการเล่นของเกมในภาคนี้มองดูผิวเผิน ก็เหมือนกับภาคก่อนๆอย่างปฎิเสธไม่ได้ ซึ่งมันก็ควรจะเป็นยังงั้นใช่มั้ยครับ ก็คือผู้เล่นบังคับตัวละครเอกในมุมมองบุคคลที่ 3 ใช้อาวุธประชิดตัว คือดาบเป็นหลักในการจัดการกับศัตรู ลิ่วล้อที่กรูกันเข้ามาตามฉาก มีอาวุธปืนพร้อมกระสุนไม่จำกัดให้ใช้จัดการกับศัตรูได้ แต่จะไม่แรงเลยเมื่อเทียบกับดาบ เมื่อใกล้จบด่าน ซึ่งตามความรู้สึกแต่ละด่านจะมีความยาวประมาณ 20-30 นาที ผู้เล่นก็จะได้เจอกับบอส และเมื่อผ่านบอส ก็จะสรุปคะแนน และสิ่งที่คุณได้รับจากการสะสม เพื่อนำไปอัพเกรดท่า ทักษะ หรือซื้อไอเท็มด้วย Red Orbs ผลึกแดงๆที่เก็บตามด่านหรือได้จากการฆ่าศัตรูไว้ใช้ และเสน่ห์ของเกมที่สนับสนุนให้ทำคอมโบ ก็มีส่วนให้เกมนี้มันส์แบบในภาคก่อนก็ยังคงเดิม Rank เริ่มต้นคือ D Rank สูงสุดคือ SSS ถ้าโดนศัตรูอัดในระหว่างปั่น Rank อยู่ก็จะลดลงมาเช่น จาก S อาจลดเป็น B อยากกลับไป S อีกก็ปั่นต่อ ประมาณนี้ครับ เกมก็มีปริศนาเล็กๆน้อยๆให้ขบคิดอยู่บ้าง ไม่ได้ฟันแหลกรอศัตรูวิ่งมาหาลูกเดียว

Image Image Image Image

Devil made Difference

ต่อไปจะมาดูแบบเจาะจงกัน เริ่มด้วย Devil Arms, Devil Bringer ซึ่งเป็นแขนปีศาจของ Nero ตรงนี้ผมว่ามีผลต่อการเล่นของภาคใหม่นี้มาก และมันทำให้ตัวละครนี้แตกต่างจาก Dante พอดูครับ พิสูจน์ได้จากภาคนี้ยังคงให้เรามีโอกาสได้บังคับ Dante ด้วยครับ ประมาณ 7 ด่านจาก 20 ที่ผมจำต้องกลับไปเล่น Dante ความรู้สึกในการควบคุม และวิธีคิดในการจัดการกับศัตรูก็จะเปลี่ยนไป จนรู้สึกรำคาญเลย เพราะว่าติด Nero แล้ว มันมีความพริ้วในการต่อสู้ที่สูงกว่าจาก Devil Bringer นั่นเอง ผู้เล่นสามารถใช้มันในการเกาะศัตรูตัวยักษ์อย่างบอส และส่งตัวเองพุ่งเข้าไปหาบอสเพื่อเข้าโจมตีประชิดได้อย่างเท่ห์ หรือสามารถใช้จับศัตรู ลิ่วล้อ เข้ามาฟันได้โดยไม่ต้องวิ่งไปหามัน Devil Bringer สามารถจับศัตรูทุ่มได้ และมันจะมีอนิเมชั่นที่แตกต่างจากการทุ่มศัตรูในแต่ละแบบเสมอ สำหรับ Devil Trigger หรือกลายเป็นมารแล้วฟันแหลกแบบ Dante ก็มีเหมือนกันครับ เอฟเฟ็คต่างกัน ผมว่าของ Nero เท่ห์กว่าอันนี้ความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ (ใครยังไม่มีให้เล่นไปก่อน เดี๋ยวมี เป็นไฟลต์บังคับ) นอกจากนี้ดาบของ Nero ยังมีลูกเล่น คือสามารถบิดด้ามจับให้ แว้นๆ เหมือนบิดคันเร่งมอเตอร์ไซค์ได้ หากบิดได้เต็มเกจ ก็จะส่งผลให้ดาบฟันแรงขึ้น มีอนิเมชั่นเป็นเปลวไฟเพิ่ม ปืนก็สามารถชาร์จยิงได้ และสามารถอัพเกรดให้แรงเป็นอีก 2 ระดับได้ จะช่วยได้มาก อีกข้อนึงที่ไม่พูดไม่ได้คือ ภาคก่อนๆ เราต้องสะสม Red Orbs เพื่อเอาอัพเกรดท่าหรืออาวุธ แต่ในภาคนี้ Red Orbs มีประโยชน์ไว้ซื้อไอเท็มอย่างเดียว คือพวกเพิ่มเลือด เพิ่มช่องเลือด เพิ่มช่อง Devil Triggers อะไรแบบนี้เท่านั้น แต่จะมีระบบสะสมใหม่เข้ามาคือ Proud Souls เอาไว้อัพเกรดท่าหรือในเกมเรียก Skills  ซึ่งจะได้รับมากน้อยขึ้นอยู่กับว่าเราทำ Stylish หรือ Combo ได้เร้าใจ Rank แจ่มขนาดไหนครับ หากการอัพเกรดที่ตัดสินใจไปไม่พอใจ พอจบด่านจะบอกว่าได้เท่าไหร่ แล้วผู้เล่นก็เอาไปอัพเกรดท่า ผู้เล่นสามารถ Cancel All ในเมนูอัพเกรดท่า เพื่อทำการยกเลิกการอัพเกรดทั้งหมด และส่ง Proud Souls กลับมาในราคาเต็ม 100% ไม่มีการลดหั่นแต่อย่างใด จะยกเลิก ซื้อใหม่กี่ครั้งก็ได้ ดูอิสระดีมั้ยครับ ท่าแต่ละท่าก็จะมีบอกครับว่ากดยังไงเหมือนภาคก่อน การเพิ่มช่องเลือดของเราให้เหยียดเต็มสองช่องเขียว ทำไ้ด้โดยการเก็บ Blue Orb ให้ครบ (มี 6 ก้อนเต็มจากการซื้อด้วย Red Orb และ 12 ก้อนเล็ก (1/4ก้อน) จาก Secret Missions และอีก 20 ก้อนเล็กซ่อนตามฉากต่างๆ)

Image Image Image Image

He's Back!

สำหรับ Dante ซึ่งเราจะได้ตัดไปใช้ 7 ด่านจาก 20 ก็จะมีข้อเด่นของเขาครับ คือ คอมโบต่อเนื่องสูง, อาวุธเยอะ, ท่าพิเศษเยอะ ในภาคนี้ Dante ไม่ต้องเลือกอีกแล้วว่า เวลาจะเข้าเล่นด่านนี้ๆ ผู้เล่นอยากให้ Dante เป็น Swordmaster หรือ Gunslinger หรือ Royal Guard หรือ Trickster แต่ภาคนี้ผู้เล่นสามารถสลับระหว่าง 4 แบบนั้นได้สดๆในขณะเล่นเกม โดยไม่มีการตัดต่อใดๆทั้งสิ้นครับ ซึ่งในตอนท้ายก็จะมีอีกแบบนึงเพิ่มเข้ามาด้วย นอกจากดาบเก่า และปืนเก่าทั้งหมด Dante ยังจะมีอาวุธใหม่คือ Pandora, Gilgamesh และ Lucifer ด้วย Pandora คือกล่องที่สามารถเปลี่ยนเป็นอาวุธได้หลากหลายรูปแบบ เน้นอาวุธสงครามยิงหนักเป็นหลัก ส่วน Gilgamesh คือสนับมือและเท้า (จริงๆภาคเก่าก็มีอาวุธลักษณะนี้) และ Lucifer ผมขอเปรียบเหมือนการปาเข็มซึ่งระเบิดได้ไปรอบๆในระยะใกล้ครับ เข็มนั้นจะค้างอยู่กลางอากาศ ถ้าปักที่ศัตรู หรือปล่อยไว้เฉยๆสักพักก็จะระเบิดใส่ สามารถปาได้เรื่อยๆ

Game+Movie

คัทซีนของเกมทำได้ดีมากครับ มีมาให้ดูบ่อยๆ ทุกด่านเลยทีเดียว เป็นแบบเรนเดอร์สดๆจากเอนจิ้นเกม มีอนิเมชั่นคุณภาพสูง ดูเหมือนคนมีชีวิตชีวิาจริงๆ คัทซีนมีความน่าสนใจ และน่าติดตาม สามารถบอกเล่าเนื้อเรื่องโดยไม่ต้องเบื่อกับบทสนทนามากนัก กราฟิคสวยงาม ใครติดใจก็สามารถไปเปิดดูคัทซีนที่เคยผ่านไปแล้วตามใจชอบได้ใน Story Theater ของเกม ในเมนูหลังจากโหลดเซฟครับ อ่อ สำหรับระบบเซฟก็จะเป็นแบบเซฟตามจุด ไม่มีการควิกเซฟใส่เข้ามาให้กับ PC เป็นพิเศษครับ ตรงนี้เหมือนเดิมครับ

Image Image Image Image

BIG repeatedddd...

สำหรับบอสในภาคนี้ก็มีการพัฒนาในแง่ของความอลังการจากภาคก่อนๆอย่างเห็นได้ชัด มีบอสตัวยักษ์ใหญ่ให้สู้มันส์ๆ เหมือนกับเกมอย่าง God of War เทคนิคในการต่อสู้กับบอสก็แตกต่างหลากหลายขึ้นครับ เรียกได้ว่ายิ่งระดับความยากสูงก็ยิ่งจะเห็นได้ชัด น่าเสียดาย บอสหลายๆตัวเราต้องสู้กับมันถึง 3 ครั้ง! ครั้งแรกสู้ด้วย Nero ครั้งที่สองสู้ด้วย Dante ครั้งที่สามสู้ในด่านสุดท้าย ซึ่งรวมบอสเหมือนกับเกม Rockman อะไรแบบนี้เข้ามาให้สู้อีก ผมยังนึกไม่ออกว่าเกมฟอร์มยักษ์ที่ไหน ให้ผมสู้กับบอสที่มีความซ้ำทั้งในฉากที่สู้ ทักษะของบอส ถึงขนาดนี้ แตกต่างก็ตรงที่ตัวเอกที่ใช้ไปสู้ล่ะครับ สองครั้งยังพอยอมรับได้ คือเราได้เห็นลีลาการต่อสู้ที่แตกต่างระหว่างสองตัวเอก แต่ 3 หรือ 4 นี่ไม่ไหวจริงๆครับ (ผู้เล่นอาจได้ครั้งที่ 4 ถ้าซวยตอนทอดลูกเต๋าในฉากลูกเต๋าแรก) และยังมีการนำฉากเก่ามาใช้ซ้ำในตอนเล่นเนื้อเรื่อง Dante มีความแตกต่างนิดๆหน่อยๆ สรุปคือ ประมาณ 40% ของเกม คุณผู้เล่นจะอยู่บนสิ่งซ้ำๆ เจอกับสิ่งซ้ำๆ ผมว่านี่คือข้อเสียที่ร้ายแรงที่สุดของเกมภาคนี้ ตอนนี้ผมอยากจะเข้าใจมากว่าทำไมพวกหัวหอกในการพัฒนาเกมจึงตัดสินใจทำแบบนี้ มีอยู่ 2 ฉากที่มีการทอดลูกเต๋า ถ้าคุณดวงไม่ดี ก็วนอยู่อย่างนั้นล่ะครับ ฟันกับตรูเดิมๆ ไม่ก็เจอบอสตอนเลือดเหลือน้อย ตายกลับมา ทอยอีก เจอศัตรูเดิมๆอีก เอาการเล่นเกมที่ฉับไวไปฝากไว้กับดวง แทนที่จะเป็นฝีมือจริงๆของผู้เล่น

Image Image Image Image

Best Platform

หากใครมีประสบการณ์ในการเล่นเกมที่พอร์ตมาจากคอนโซลเยอะๆ ก็จะเห็นได้ชัดเลยว่า Devil May Cry 4 สามาถพอร์ตมาได้อย่างดีมาก อันที่จริงเกมนี้พัฒนาบนพื้นฐานของแพลทฟอร์ม PC ด้วย MT Framework ของ Capcom แล้วค่อยพอร์ตเป็น Xbox360, PS3 ทีหลัง เพราะมันง่ายกว่าที่ไปยืนบน Xbox360 หรือ PS3 ก่อนแล้วค่อยพอร์ตไปหาอีกฝั่ง แฟนๆ PC ก็เลยได้รับอานิสงค์ โดยเฉพาะสามารถเล่นได้ลื่นไหล ไม่กินสเปกอย่างเห็นได้ชัด เพราะเรียกได้ว่าเกมถูก optimize มาในตัวของมันเองอยู่แล้ว ใน PC เกมสามารถรันได้กว่าร้อยเฟรม ความละเอียดสูงกว่า สำหรับโหมดในเวอร์ชั่น PC ก็เพิ่มโหมด Turbo ซึ่งหากเปิดค่านี้ใน Option ของเกม จะทำให้เกมมีความเร็วขึ้น นึกไม่ออกก็ อย่างเล่น Street fighter turbo ล่ะครับ มีโหมดความยากใหม่เพิ่มเข้ามาคือ Legendary Dark Knight ซึ่งศัตรูที่โผล่ขึ้นมาในแต่ละฉากจะเยอะกว่าเดิมมากๆ เลือกฟันแทบไม่ถูกทีเดียว แต่ก็เป็นโหมดที่ดีสำหรับเพื่อนๆที่สนใจจะปั่น Proud Souls ให้ได้สูงๆในระยะเวลาอันสั้น จอย หรือคอนโทรลเลอร์ของ Xbox360 ได้สมบูรณ์แบบ สามารถสั่นได้ แต่ผมใช้จอยร้อยห้าสิบ ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้ทุกปุ่ม แต่ไม่สั่นนะครับ เกมไม่มีโหมดผู้เล่นหลายคนเช่นกันครับ ก็คงไม่เป็นอะไร แต่ลองคิดดูถ้าเกิดมัน COOP ได้ แล้วชวนเพื่อนมาเป็น Dante หรือ Nero บู๊คู่กับเราได้จะมันส์ขนาดไหน

Image Image Image Image

Real Challenge

ในตอนแรกเกมจะมีระดับความยากให้เลือก 2 ระดับครับคือ Human, Devil Hunter คนที่เพิ่งเคยเล่นอาจเข้าใจผิดได้ว่ามันต่างกันยังไง จริงๆมันก็คือระดับความยากแบบ Easy, Normal ครับ หากจบ Devil Hunter จะได้โหมด Son of Sparda ซึ่งก็คือโหมด Hard และหากจบ Son of Sparda จะได้ Dante Must Die ก็คือโหมด Very Hard อีกสองโหมดที่จะได้มาตอนนี้ และหลังจากจบ Dante Must Die คือ  Heaven or Hell และ Hell and Hell อันหลังผมขอเรียกว่าโหมดฆ่าตัวตาย หรือ Very Very Very Hard เลยละกัน (มีเพื่อนๆแถวนี้เล่นได้จนจบมั้ยครับ?) เพราะการโดนศัตรูอัดทีเดียวนั่นหมายถึงความตายครับ (Hell and Hell ศัตรูจะโหด เราโดนมันทีเดียวตาย Heaven or Hell เสมอภาคกัน ไม่มันก็เราตาย) สรุปตรงนี้คือผมอยากให้เพื่อนๆเล่นด้วย Devil Hunter และเล่นไปจนถึง Dante Must Die ถ้าทำได้ เพราะจะทำให้เพื่อเห็นชัดว่าศัตรู และบอสแต่ละตัวนั้นใช้วิธีไหนจัดการกับมันถูกต้องที่สุด ในระดับแรกๆนั้น การเข้าไปฟันๆแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก จะทำให้เราชนะได้ แต่ในระดับอย่าง Dante Must Die ศัตรูส่วนมากนั้น เราอาจได้โอกาสที่ต้องคิดแตกต่างบ้าง เพื่อหาวิธีจัดการที่ดีที่สุด รักษาระดับเลือดเราให้มากที่สุดเพื่อรอรับการโจมตีที่หลีกเลี่ยงยากจริงๆ ใครชอบอยู่บนสังเวียนและมีศัตรูกรูทัพเข้ามาเรื่อยๆ ก็มีโหมด Bloody Palace ไว้รองรับเหมือนเดิม เกมมีความยาวประมาณ 8 ชั่วโมง มีการปลดล็อคภาพสวยๆ และข้อมูลต่างๆ สำหรับฉากจบของเกมจะมีแบบเดียว แตกต่างนิดหน่อยตรงที่ผู้เล่นต้องคุ้มกันนางเอก Kyrie ให้ได้ในตอนขึ้น Credits ถ้าทำได้ ก็จะได้ดูฉากจบต่อที่เหลือ ถ้าทำไม่ได้ก็ลองโหลดเซฟขึ้นมาใหม่เล่นอีกครั้งดูครับ

I don't like Mr. Camera

ขอพูดถึงสิ่งที่ผมคิดว่าเป็นข้อผิดพลาดเล็กๆที่น่ากวนใจ ก็คือในเรื่องของมุมกล้อง คือ ส่วนมากเวลาต่อสู้เกมมีมุมกล้องแบบระยะใกล้ (จะไม่ไกลเท่า God of War แน่นอน) อันนี้ไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ศัตรูนั้นจะออกแบบมาขัดกับการทำงานของมุมกล้องอยู่หลายตัว จนทำให้รู้สึกอึดอัดเวลาต่อสู้ (แม้แต่เกมเดียวกันในภาคที่แล้วก็ไม่อึดอัดเท่านี้) ศัตรูที่มีการโจมตีแบบพุ่งจากระยะไกลมากๆ จะพุ่งเข้าใส่เราได้โดยที่ไม่รู้ตัว เพราะเรามองไม่เห็นว่าที่บินโฉบไปโฉบมามันอยู่ตรงไหนของฉาก ฉากบางฉากไม่สามารถพลิกมุมกล้องได้ แต่ศัตรูอย่างตัวผีผ้าคลุม มันหมุนไปรอบๆ และสามารถฝังตัวหายไปในกำแพงได้ หากมันบังเอิญฝังเข้ามาในกำแพงที่อยู่หน้าจอเราพอดี มันก็จะบังมุมกล้องทำให้เรามองตัวเองไม่เห็น เสียเปรียบ จนนำมาซึ่งการเสียชีวิตในที่สุด ตรงนี้น่าเศร้าครับ

Image Image Image Image

Graphic is Dynamo

กลับมาที่กราฟิคของเกมแบบเจาะจง ตรงนี้ก็ต้องบอกว่าทุกอย่างสวยงามลงตัวครับ ผมว่าจริงๆกราฟิคมันไม่ได้มีเทคนิคที่โหดร้ายอย่างเกมมุมมองบุคคลที่หนึ่งบางเกม แต่เกมมีการออกแบบงานศิลป์ในแบบโกธิค และการใส่แสงเงาต่างๆให้กับฉากที่ยอดเยี่ยม มันก็เลยส่งให้กราฟิคที่ดูดีอยู่แล้ว ดูดียิ่งขึ้นไปอีก เกมนั้นลื่นไหลกว่าที่คิดมากครับ บนการ์ดแสดงผล Geforce 8800GT ที่ตอนนี้ราคาลงมาเหลือ 5 พันกว่าบาทแล้วนั้น ก็สามารถทำเฟรมเรทในระดับ 120 เฟรม บนค่าปรับแต่งสูงสุด Super High พร้อมการเปิดเทคนิคลบรอยหยัก 4X ทีมงานของเราคนหนึ่ง เล่นบนจอที่แสดงผล 1680*1050 ก็ยังคงสามารถเปิดเทคนิคลบรอยหยัก พร้อมค่าปรับแต่ง Super High ได้ โดยที่เกมยังลื่นไหล เพื่อนๆผมที่ใช้โน๊ตบุ๊คหลายคนสามารถเล่นเกมนี้ได้ อาจจะไม่ปรับสูงกราฟิคสูงมากนัก ดังนั้นผมเชื่อว่าเกมนี้จะเข้าถึงคนได้มากครับ ขอเพียงมีซีพียูและแรมพอเพียงที่เกมต้องการ ในส่วนของเสียง สนับสนุนระบบเสียง 5.1 เต็มที่ รู้สึกได้ตั้งแต่ตอนเมนูแรกก่อนเข้าเล่นเกม เสียงดนตรีแนวร๊อค เสน่ห์ของเกมยังมีอยู่เหมือนเดิม และโผล่มาให้จังหวะมันส์ๆได้เสมอ การทำลิปซิงค์ดูแนบเนียน ซาวด์แทร็กของเกมมีแบบเพราะๆให้ไปหาฟังกัน

Great! but not Perfect

สุดท้ายแล้ว ก็ต้องขอสรุปว่า Devil May Cry เป็นเกมที่น่าเล่นครับ อยากให้เล่นกันทุกคน ตัวเอกใหม่, การต่อสู้ที่เร้าใจ, ความท้าทายของเกมผู้เล่นเดี่ยวที่แทบไม่มีทางสิ้นสุด, เนื้อเรื่องผ่านทางคัทซีนที่ดูน่าติดตาม กราฟิคสวยงามขึ้นกว่าภาคเก่ามากตามแบบของ next-gen โดยเฉพาะผู้ที่เคยเล่นภาคก่อนๆมาแนะนำว่าเป็นเกมที่ต้องเล่น ข้อเสียที่ร้ายแรงที่สุดก็อย่างที่บอกไป คือการนำบอสและฉากมาวนซ้ำจนเกินงาม นอกนั้นผมเชื่อว่าเกมจะทำให้คุณผู้เล่นประทับใจ เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นแฟนคลับเฮียโล้นกันออกหน้าออกตา ใครที่ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อน ก็ไม่ยากที่จะเข้าใจในตัวเกมได้ครับ หากเบื่อกับการวางแผนการรบ เบื่อกับการยกปืน เบื่อการโหนพวงมาลัย เบื่อการอ่านภาษาอังกฤษหาทางผ่านฉากจนปวดตา ก็มาลองเกมฟันดะ แอ๊คชั่น-มันส์-เท่ห์ แบบนี้ ขอบคุณสำหรับการติดตาม สวัสดีครับ

คัทซีนของสองสาวที่กลับมาจากภาคก่อน เสียดายเอามาใช้เล่นไม่ได้เลยครับ

"หักเหลี่ยมเฉือนคม" อัดไว้ตอนเล่นโหมด Son of Sparda ครับ ถ้าเป็น Dante Must Die จะยากนี้พอสมควร
หอบเลย แต่เป็นบอสที่สู้แล้วมันมากๆครับ

มี 13 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
จุดอ่อนเต็มๆ ของเกมนี้ เหมือนโดนบังคับกลายๆ ให้ใช้ joystick เลยครับ ควมคุมด้วย keyboard ลำบากมากโดยเฉพาะคนมือเล็กๆ (คอ pc จริงๆ คงไม่มีใครอยากจะจับจอยมากนักหรอกครับ )
Posted 2008-08-10 18:35:18
2. ไม่ระบุหัวข้อ
กิ๊กก๊อกแมน, ไม่ได้ลงทะเบียน
ฮ่าๆๆ พี่เขียนตรงดีจิงผมชอบ เกมนี่ ภาคแรก ก้ ปลื้มอยู่นะ แต่ พอ มาภาค 2 เล่นได้ครึ่งเกม ก้เลิกแล้ว ก้เพราะมันซําซากจิงๆๆ
Posted 2008-08-10 19:20:10
3. ไม่ระบุหัวข้อ
puchoang, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณที่ทีมงานรีวิวค้าบ นับเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าเล่นจิงๆ คับ เสียดายตรงที่มีฉากที่เราต้องเจอบอสอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เสียอารมณ์ แต่ทางผู้สร้างเค้าบอกว่า คุณจะได้หาวิธีโจมตีที่หลากหลายมากกว่าเดิมและจะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนเดิมคับ ยังไงเพื่อนลองหามาเล่นดูนะคับ ราคา 599 บาทเองคับ ไม่เเพงคับ
Posted 2008-08-11 09:26:19
4. เรื่องจอย pc กับ คอ game pc
เต้, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมคิดว่าไงก้อไม่น่าเป็นปัญหากับคอเกมส์ pc หรอกน่า
เพราะเด่วนี้ เล่นเกมส์ยังไงก้อต้องมี joy อยู่แล้ว ราคาถูกดีด้วยย
เกมส์ online ผมยังตั้งให้ใช้ joy เลย
Posted 2008-08-11 09:42:21
5. ไม่ระบุหัวข้อ
sozogaia, ไม่ได้ลงทะเบียน
เกมส์ PC เดี๋ยวนี้ก็ต้องใช้จอยแล้วละนะ คิดถูกที่ซื้อจอย xbox มาใช้ คุ้มจริงๆ ใช้คีย์บอดมันได้อารมณ์ครึ่งๆกลางๆ ไม่มีสั่น - -
Posted 2008-08-11 23:29:12
6. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
โหมด Hell or Hell ใช้ Super Dante,Nero จะดีกว่าครับ ผมว่าจากโหมดDante Must die มันให้มาก็งานนี้หละครับ + โหมดนี้ไม่มีการเก็บ Total Ranking เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องคะแนนเอาให้ผ่านก็พอ เวลาเล่นก็ Continue ไปเรื่อยๆก็ได้ แต่ผมเล่นด้านนึงก็อาจจะคอนที ไม่ก็สองที แต่ถ้าเพื่อความมั่นใจควรพก Holy Water ไปเยอะๆ เอาไปไว้สำหรับCancle ท่าศัตรูเวลาเราพลาดหรือหลบไม่ทัน แต่ถ้าเล่นดันเต้แล้วใช้ร่าง super เล่นยังไงก็ไม่ตายครับ พูดจิงๆ No Damage ทำได้สบายๆ แค่แปลงร่าง+ใช้ท่าพุ่งของ Trickster มันพุ่งได้ไม่จำกัด+หลบศัตรูสบายๆ ไม่ก็ใช้ Royal Guard แล้วใช้ท่าเกราะที่ฟันไม่เข้า แต่หลอกมันมีจำกัดนะ แต่พอทิ้งไว้ซักพัก มันก็เต็มขึ้นเอง เวลาสู้ศัตรูก็ ฆ่ามันโดยใช้ Gunslinger + Pandora =GODเทพจิงๆครับหาอาศัยจังหวะกระโดดไปที่สูงๆแล้วแปลงร่างเป็นเครื่องยิงจรวดแล้วยิงไปเรื่อยๆจนศัตรูตายหมด พูดง่ายๆคือเล่นเพื่อเอาภาพจบไว้ก่อน ที่เหลือไว้มาเล่นทีหลัง หลังจากเล่นเทพๆ วิธีที่แนะนำไปผมว่าเป็นวิธีเกรียนก็ได้นะ เพราะไม่ค่อยได้ใช้ฝีมือซักเท่าไร แต่ใครอยากเคลียร์ก็ทำแบบนี้นะ
Posted 2008-08-20 22:20:18
7. ไม่ระบุหัวข้อ
คอ PC, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมเป็นคอ PC แต่ใช้จอยเล่นแทบทุกเกมส์ อย่างเช่น NFS ทุกภาค ยกเว้นพวกเกมส์ยิงอย่างพวก CS SF ใช้เม้าส์จะเร็วกว่า
Posted 2008-08-21 21:45:11
8. ไม่ระบุหัวข้อ
tobsatorn, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมก็คอ pc คับ จอยก็มีอยู่(เอาไว้เล่นเกม play ใน emulator) แต่ใช้คีย์บอร์ดเล่นจนจบอย่างไม่มีปัญหาในการควบคุมแต่อย่างใด อย่างกดท่าอะไรก็กดออก train ไม่นาน สบายๆคับ
Posted 2008-10-16 14:51:46
9. Devil May Cry สุดยอด
, ไม่ได้ลงทะเบียน
ว้าว ได้รู้เรื่องขึ้นเยอะเลย ขอบคุณมักๆแต่เราไม่ได้คอ PC อะ คงลำบากน่าดู -.-
เราแค่ชอบเกมนี้เท่านั้นเอง แหะๆ ^^;(เพิ่งเล่นภาคแรกเอง[แค่นี้ก็เกือบจะไม่รอดแล้ว =O=^^])

ขอโทษที่บ่นเรื่องส่วนตัวนิดๆนะคะ
Posted 2008-10-21 13:19:29
10. Re: จอย xbox360 มันมีวิธีต่อยังงัยครับ ผมซื้อมาแล้วมันต่อไม่ได้น
Chin, ไม่ได้ลงทะเบียน
เกมส์ PC เดี๋ยวนี้ก็ต้องใช้จอยแล้วละนะ คิดถูกที่ซื้อจอย xbox มาใช้ คุ้มจริงๆ ใช้คีย์บอดมันได้อารมณ์ครึ่งๆกลางๆ ไม่มีสั่น - -
— sozogaia
Posted 2008-11-15 00:46:21
11. GrEEn TeA---
แฟนตัวจริง, ไม่ได้ลงทะเบียน
ว่า ผม เล่น มา ทั้ง ภาค 1-4 เลย ประ สบ การณ์ ผม เยอะ
เเต่ ว่า ภาค 4 นี้ สิ มันใช้สเปค เยอะ หน่อย ผมต้อง คอม ใหม่
เพื่อ งาน นี้ เลย ภาค 4 มัน มาก ครับ 1สนุก เเต่ภาค 2 ดิ ไม่ เข้า ท่า เลย
พอ ภาค 3 นี้555+ หนูกนุกๆๆ เเล้ว ภาค 4ผม จะ เขียน ยาว ขนาด ไหน
เเต่ งง ที่ ว่า ภาค 3 นั่น เวอร์จิล นั่น ไม่ ได้ ตาย สัก หน่อย ต้อง เล่น ภาค 3
จึง รู้ ที่ มา ของ ดาบ ยา มา โตะ ครับ ทาม ไมดาบภาค 3 จึง มา อยู่ ภาค4
เเล้ว ดัน เต้ ได้ เอาดาบมา จาก ไหน เเล้วเวอร์จิล หาย ไปไหน ภาค 3ก็ไม่ ได้ ตาย
ว่า งง เเต่ ดาบ สาปา ดา ไม่ มี ใน ภาค 4 ภาค 1-3 มี นิครับ
ภาค 4 ใช้ สเปค ที่ สุด ยอด สม เเล้ว ที่ ซื้อ คอม ใหม่ 55+
Posted 2009-01-15 15:51:21
12. แฟนคลับรีวิว 4ขอรับ
................................, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุงทีมงานทุกคนมากครับ
Posted 2010-10-13 16:03:21
13. MOebhAkzIPFu
Winnie, ไม่ได้ลงทะเบียน
I found just what I was ndeeed, and it was entertaining!
Posted 2012-11-24 03:19:13
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 12 มกราคม 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search