Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Mass Effect

Review: Mass Effect

เขียนโดย OatVR   
จันทร์, 23 มิถุนายน 2008

Image

Mass Effect เกมแอ๊คชั่นสวมบทบาท พัฒนาโดย Bioware เจ้าของผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่าง เกมในซีรี่ส์ Star Wars: Knights of the Old Republic, Neverwinter Nights, Baldur's Gate เป็นต้น สำหรับแฟนเครื่องเกม Xbox360 คงได้สัมผัสกับเกมนี้ไปแล้วในช่วงปลายปี 2007 คราวนี้เป็นตาของชาว PC เอาล่ะผมจะขออาสาพาเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ไปชมเกมนี้กันจากประสบการณ์จริงที่ได้สัมผัสมา เชิญด้านในครับ...


ความต้องการขั้นต่ำ (จากไฟล์ Readme ของเกม)

- Windows XP หรือ Vista
- 2.4 GHz Intel หรือ 2.0 GHz AMD
- 1 GB RAM (XP), 2 GB RAM (Vista)
- พื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสค์ 12 GB
- DVD-ROM drive ความเร็วอย่างต่ำ 1x
- NVIDIA GeForce 6800 หรือดีกว่า (7300, 7600 GS, และ 8500 ถือว่าต่ำกว่าที่ต้องการ)
- ATI X1300 XT หรือดีกว่า (X1300, X1300 Pro, X1600 Pro และ HD2400 ถือว่าต่ำกว่าที่ต้องการ)
- ต้อการการ์ดแสดงผลที่รองรับ Shader Model 3.0
- ซาวด์การ์ด พร้อมไดรเวอร์ ที่รองรับ DirectX 9.0c
- DirectX 9.0c October 2006 (มีมากับแผ่นเกม)
- ต้องการการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทเพื่อยืนยัน


Mass Effect ถูกพอร์ตลงสู่ PC โดย สตูดิโอ Demiurge เผยแพร่ โดยบริษัท EA และเมื่อมาลงสู่พีซีแน่นอนครับ มันมาด้วยความคมชัดของกราฟิคที่สูงขึ้น อินเตอร์เฟซที่จะทำให้คุณเล่นได้อย่างสะดวกสบาย เอื้อประโยชน์แก่การใช้เมาส์และคีย์บอร์ดกันสุดๆ มี Quick Slot ไว้ให้ลากท่าที่ใช้บ่อยมาเตรียมไว้ให้กดผ่านปุ่มตัวเลข 1-9 ก็สมราคาที่คุยไว้ตอนแรกครับ กับคำกล่าวแปลเป็นไทยที่ว่า "เกมนี้จะไม่ถูกพอร์ตมาทื่อๆ" ยังมีในส่วนของเนื้อหาเพิ่มเติม (Downloadable Content) ที่จะปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลดกันฟรี อย่าง Bring down The Sky แต่ขณะนี้ยังถูกเลื่อนไป คงเป็นแผนการตลาดครับ แฟนๆรอสักพักละกัน ถ้าเป็น Xbox360 ก็มีแต่จำได้ว่าเสียแต้มนะครับ อีกสิ่งนึงที่จะไม่พูดถึงเสียไม่ได้ก็คือ ระบบป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ของเกม เราคงได้ยินถึงความโหดของมันมาแล้ว และผู้พัฒนาตัดสินใจลดระดับความโหดของมันลง ในช่วงสุดท้ายก่อนจะเข้าสู่การผลิต อย่างข่าวที่เคยเสนอนี้ สุดท้ายคือ Mass Effect เวอร์ชั่น PC จะติดตั้งโดยใช้ DVD เกมจำนวน 1 แผ่น เมื่อติดตั้งเสร็จ และกำลังเข้าเล่นเกมครั้งแรก เกมจะทำการเชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์ และทำการ Activate อย่างเงียบๆโดยที่คุณไม่รู้สึก (แน่นอนเราจำเป็นต้องต่ออินเตอร์เนทอยู่) การเล่นเกมนี้ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องใส่แผ่นครับ เอาแผ่นออกไปได้เลย ให้เพื่อนยืมไปลงเล่นก็ได้ เราและเพื่อนสามารถเล่นเกมนี้ไปได้พร้อมๆกัน ถึงแม้จะต่ออินเตอร์เนทอยู่ทั้งคู่ แต่ว่าจะสามารถ Activate ได้ 3 ครั้งเท่านั้นครับ การ Uninstall นั้นไม่ทำให้ค่า Activate ที่เสียไปเด้งกลับคืนมา ไม่ว่าจะกระทำที่เครื่องไหน สิ่งที่ EA แนะนำให้ทำหลังจาก Activate ครบ 3 ครั้งก็คือ ติดต่อกลับไปทางฝ่ายบริการของ EA เขาเท่านั้น ซึ่งผมก็ยังไม่มีประสบการณ์ตรงจุดนี้ครับ เพราะยังเหลืออีกสิทธิ์อีก 1 ครั้ง...

Image Image Image Image

เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า เรารับบทเป็นผู้การ Shephard แห่งยุคอวกาศ ยุคที่มนุษย์ได้ค้นพบวิธีการเดินทางด้วยยานอวกาศ ไปสู่ระบบดาวอื่นๆด้วยความเร็วแสง ผ่านทาง Mass Relay เป็นยุคที่มนุษย์อาศัยอยู่ร่วมกับเผ่าพันธ์ต่างดาวหลากหลายเผ่าพันธุ์ อาจมีความขัดแย้งกันบ้าง แต่ก็อยู่ร่วมกันอย่างสันติ แต่แล้วหายนะกำลังจะเกิดขึ้น เราได้ค้นพบเครื่องส่ง (Beacon) อันเป็นจุดเริ่มต้นของสัญญาณที่จะบอกว่า Reaper เผ่าพันธุ์ที่มีอายุกว่า 50,000 ปี อันเป็นที่เข้าใจกันว่า สูญสิ้นไปแล้ว กำลังจะกลับมากวาดล้างทุกอย่างบนกาแล๊คซี่ ให้กลับไปสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง แน่นอนครับ เราเป็นพระเอก และเราต้องหยุดยั้งเรื่องราวนี้ให้ได้ พัฒนาความสามารถของตัวละครให้สูง ควบยาน Normandy ทะลุจักรวาล สำรวจดวงดาวต่างๆ ปีนเขาด้วยรถ Mako ตามล่า Saren ทหารมือฉมังจากสภาสูง ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์อย่างลับๆ และหยุดแผนการทำลายล้างของ Reaper ให้จงได้

ด้วยความกลัว Saren จึงต้องหันหน้าเข้าสู่ด้านมืด 

ผมขอเล่าคร่าวๆก่อนว่าเกมนี้มันมีคอนเซ็ป และแนวทางการเล่นประมาณไหน (ผมเองก็ยังเคยสงสัยในตอนที่ยังไม่เคยเล่น) สรุปคือเกมนี้เป็นเกมสวมบทบาทที่มีความเป็นแอ๊คชั่นเดินยิงผสมอยู่เต็มเปี่ยมครับ อย่าไปเข้าใจผิดว่ามันจะออกมาแบบเกมสวมบทบาทชื่อดังหลายๆเกมของญี่ปุ่น ที่มันอาจดูจุกจิกมากเกินไป ให้ลองนึกถึงเกมยิงต่อสู้มุมมองบุคคลที่ 3 ที่ความแม่นยำ, ความรุนแรงของอาวุธ และท่าทางพิเศษต่างๆ ของตัวละครคุณจะขึ้นอยู่กับการพัฒนาตัวละครของเพื่อนๆเอง ไอเท็มก็มีส่วนด้วย ธีมของเกมอยู่บนเนื้อเรื่องแบบนิยายวิทยาศาสตร์ มีกลิ่นอายจากภาพยนตร์ Star Trek ผสมกับ Star Wars แน่นอนว่าเพื่อดำเนินภารกิจต่างๆผู้เล่นจะต้องพูดคุยกับผู้คน แต่อย่าเพิ่งนึกเบื่อไปซะก่อน ในเมืองมีผู้คนมากพอสมควร แต่เราไม่สามารถคุยกับคนทุกคนที่เราเห็นครับ เกมจะบอกเราเองว่าคนๆไหนที่คุยแล้วมีผลต่อเนื้องเรื่องหรือเควส โดยการขึ้นเป็นเป้าสีฟ้าเมื่อเรามองไป ตรงนี้ยังรวมไปถึงไอเท็มต่างๆด้วย ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องสอดส่องสายตาหาไอเท็ม แค่คอยมองไปรอบๆ เมื่อเราหันหน้าไปทางตำแหน่งที่ใกล้เคียงกับไอเท็มแล้ว มันจะปรากฎเป็นเป้าสีฟ้า เพื่อแสดงว่า ผู้เล่นสามารถปฎิสัมพันธ์กับสิ่งเหล่านั้นได้ และเมื่อทำการคุยกับผู้คนแล้ว หากถือเป็นภารกิจ ก็จะปรากฎในหน้าต่าง Journal (มีเด้งขึ้นมาแจ้งทางขวาของหน้าจอ) ซึ่งผู้เล่นสามารถกดเข้าไปดูได้ทุกเมื่อ ตรงนี้จะบอกเป็นประโยคภาษาอังกฤษว่า คุณต้องไปหาใครที่ไหน, อย่างไร และเมื่อเข้าไปในอาณาเขตดังกล่าวนั้น ในแผนที่จะแสดงเป็นเครื่องหมาย "ตกใจ" อีกทีเพื่อระบุว่าสิ่งที่คุณผู้เล่นกำลังค้นหานั้นอยู่ตรงไหนของฉาก (Map) ซึ่งเปิดขึ้นมาซูมเข้า ซูมออกดูได้เมื่อต้องการเช่นกัน

Image Image Image Image

สำหรับเกมนี้ถูกจัดจำหน่ายในประเทศไทยโดย EA Thailand นะครับ แต่เกมไม่ได้ถูกแปลส่วนใดๆให้เป็นภาษาไทยเลย เหตุผลนั้นก็พอจะเข้าใจได้ เพราะเนื้อหานั้นเยอะกว่าเกมอื่นๆที่เขาเคยแปลมากครับ ซึ่งเกม EA ที่ขายนั้นโดยปกติจะไม่เป็นเกมสวมบทบาท แต่ด้วยองค์ประกอบที่กล่าวไปข้างต้น ผมคิดว่าผู้เล่นไม่จำเป็นต้องมีความฟิตในภาษาอังกฤษมากนัก เพื่อที่จะพิชิตเกมนี้ได้อย่างสมบูรณ์ ขอเพียงสามารถแยกชื่อสถานที่ และบุคคลต่างๆออกจากประโยคใน Journal ได้ก็คงเพียงพอครับ ในส่วนของบทสนทนานั้น เกมจะมีประโยคขึ้นมาให้เลือกบ่อยๆครับ การตอบคำถามหลายครั้งส่งผลต่อค่าความดี (Paragon) และความชั่ว (Renegade) แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาอีกเช่นกัน หากคุณต้องการเป็นคนดี ให้พยายามตอบคำถามที่เป็นตัวเลือกอยู่ทางขวาบน หรือซ้ายบน (ตัวอักษรสีฟ้า) ในทุกๆครั้งที่มีโอกาส หากคุณอยากเป็นคนชั่ว ให้ตอบในตัวเลือกขวาล่าง หรือซ้ายล่าง (ตัวอักษรสีแดง) ทุกครั้งที่มีโอกาส บางประโยคจะล็อคไว้ เราสามารถปลดล็อคได้โดยการอัพค่า Charm ให้กับตัวละครครับ หากต้องการปลดล๊อคประโยคชั่วร้าย ก็ให้อัพค่า Intimidate เยอะๆครับ ในตอนที่ผมเล่นครั้งที่สองนั้นผมกดข้ามแทบทุกคำสนทนาและใช้เทคนิคในการเลือกคำถามอย่างที่บอก ก็ยังสามารถควบคุมทิศทางของความดี-ชั่วของตัวละคร ให้เป็นตามที่ต้องการได้ครับ 2 ย่อหน้าที่ผ่านไปนี้ ก็คงจะเห็นกันใช่มั้ยครับว่าเกมนี้ถูกออกแบบให้เล่นได้ง่ายขนาดไหน แต่ยังมีอีกครับ ซึ่งผมขอแทรกไว้ร่วมกับจุดอื่นไปพร้อมๆกัน

ทิป - หากต้องการข้ามบทสนทนาแนะนำให้กด คลิกซ้ายที่เมาส์ก่อน เมื่อคลิกซ้ายแล้ว ไม่มีคำถามเด้งขึ้นมาให้เลือก ให้กด Spacebar ได้เลย กดสลับไปสลับมา ทำแบบนี้จะไม่พลาดไปตอบคำถามโดยไม่ตั้งใจครับ

การเดินทางสู่ Citadel ที่ซึ่งเปรียบเสมือนมหานครของเกม ด้วย Mass Relay

ในส่วนของการพัฒนาตัวละครนั้น เริ่มจากเข้าเล่นเกม คุณผู้เล่นทำการกำหนดชื่อที่ต้องการ แต่ก็ไม่มีผลอะไร คนอื่นๆยังเรียกคุณว่า Shephard อยู่ดี เพราะนามสกุลนั้นเปลี่ยนไม่ได้ บังคับใช้ อย่างผมก็เล่น account แรกเป็น Oat Shephard (ก็ไม่รู้ไปเป็นญาติกับทางนั้นตั้งแต่เมื่อไหร่) จากนั้นก็เลือกที่มาของตัวละครเรา ว่าเรามีถิ่นฐานมาจากไหน บนดาวดวงอื่น (Colonist), บนโลก (Earth Born), บนยานอวกาศ (Spacer) จากนั้นก็ปูมหลังว่าเราเป็น วีรบุรุษ (War Hero), เป็นผู้รอดชีวิต (Sole Survivor) หรือเป็นจอมอหังกา (Ruthless) ในส่วนนี้ตอนแรกๆผมก็งงครับ แต่เดี๋ยวนี้ไม่งงแล้ว เลือกไปเถอะครับอยากเป็นแบบไหนก็เอา มันส่งผลต่อบทสนทนาเล็กๆน้อยๆครับ ไม่ส่งผลต่อฉากจบ หรือทักษะของตัวละคร เสร็จจากตรงนี้ เรายังสามารถปั้นแต่งหน้าตาของตัวละครได้เองครับ สีผิว, ตา, หู, คอ, จมูก, ปาก, หู, คิ้ว ปรับได้หมดครบถ้วนครับ ท่านใดมีเวลาก็ลองนั่งปั้นหน้าให้ใกล้เคียงกับตัวเองกัน เวลาจิ๊จ๊ะกันมันจะได้มีอารมณ์ร่วม สำหรับคลาสที่ให้เลือกนั้นก็มีทั้งหมด 6 คลาส คือ Soldier, Engineer, Adept, Infiltrator, Sentinel และ Vanguard จับจุดแล้วจะพบว่าความสุดโต่งจะมีอยู่ 3 ด้านหลักๆคือ 1. ความเชี่ยวชาญด้านอาวุธปืน 2. ความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค 3. ความเชี่ยวชาญด้าน Biotics ซึ่งถือว่าเป็นเวทมนตร์อย่างที่เรียกใช้ในเกมอื่นก็ได้ แต่เวทมนตร์ของเกมนี้จะเป็นพวกพลังจิต พลังฟิสิกส์ แบบจับทุ่ม จับโยน ไม่ใช่แนวแฟนตาซี เอฟเฟ็คก็จะธรรมดาๆ 

จะให้แจกแจงคลาสก็คือ...
Soldier - จะมีข้อดีคือเก่งการใช้อาวุธปืนทุกประเภท ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 4 แบบคือ ปืนพก ปืนลูกซอง ปืนไรเฟิลจู่โจม ปืนสไนเปอร์ ใส่เกราะหนักได้ 
E
ngineer - ข้อดีคือเก่งทางด้านเทคนิค เชี่ยวชาญด้านอิเล็คทรอนิคส์ สนับสนุนทีมได้เยี่ยม ช่วยการรักษาได้ดี แต่ใช้ปืนพกได้เท่านั้น ปืนอื่นใช้ได้แค่ถือ แต่ยิงแล้วไม่แม่น, ไม่แรง, ซูมไม่ได้ ใส่เกราะเบาเท่านั้น
Adept - เปรียบเทียบได้กับจอมเวทย์ Warlock อะไรทำนองนี้ ในเกมพวกแฟนตาซีครับ แต่อันนี้เป็นนิยายวิทยาศาสตร์ ท่าโจมตีก็เป็นพวกแนวฟิสิกส์อย่างที่กล่าวข้างต้น ใส่เกราะเบาเท่านั้น สามารถฝึกปืนพกได้
Infiltrator - เปรียบเหมือน Soldier แต่เชี่ยวชาญอาวุธปืน สไนเปอร์ และ ปืนพกเท่านั้น ทดแทนความสามารถที่ขาดหายด้วยบางส่วนของทักษะจาก Engineer และยังใช้เกราะขนาดกลางได้
Sentinel - เปรียบเหมือน Engineer กับ Adept มาผสมรวมกัน จะรู้สึกหลากหลายมากขึ้น ข้อเสียที่ชัดเจนคือ ฝึกอาวุธใดๆไม่ได้เลย ใส่ได้เพียงเกราะเบาเท่านั้น
Vanguard - ดั่งนักรบที่เชี่ยวชาญการใช้เวทมนตร์ อาวุธปืนที่ฝึกได้คือ ลูกซอง และปืนพก มีความสามารถผสมผสานเข้ามาจาก Adept และสามารถใส่เกราะขนาดกลางได้ โดยส่วนตัวนี่เป็นคลาสที่ผมชอบที่สุดครับ

เผชิญหน้ากับศัตรูเป็นกลุ่ม การต่อสู้ขั้นพื้นฐาน

เราจะมีเพื่อนร่วมทีมได้สูงสุดในฉาก 2 คนครับ โดยเลือกจาก 6 คน (สำหรับคนเพิ่งเล่น เล่นไปสักเดี๋ยวก็จะได้ครบ 6 คนเอง เป็นไฟลต์บังคับ) ระบบพัฒนาตัวละคร เลเวล และสกิลของเกมนี้ เข้าใจง่ายมากครับ ให้อธิบายคือ การสังหารศัตรู, การปฎิบัติภารกิจต่างๆให้สำเร็จ, การสำรวจสถานที่ จะให้ค่าประสบการณ์หรือ XP แตกต่างกันไป และค่านี้จะถูกส่งไปยัง Pool ซึ่งตัวละครทุกตัว รวมถึงตัวละครที่ถูกเก็บไว้ในยาน Normandy เฉยๆ ไม่ออกโดนหยิบมารบ ก็จะได้ค่านี้ด้วย (ฟังดูไม่ยุติธรรมหน่อยใช่มั้ย ^^) เมื่อถึงจุดที่ Level Up เราก็สามาถเปิดเมนู Squad ขึ้นมา เพื่ออัพสกิลของตัวละครในกลุ่มให้เป็นอย่างที่ต้องการได้ มีบอกหมดว่าต้องอัพตรงนี้อีกกี่ช่องถึงได้ท่าใหม่ อัพไปแล้วแรงขึ้นแค่ไหน เลเวลสูงสุดของเกมนี้อยู่ที่ 60 ครับ ในการเล่นครั้งแรกจะสูงสุดที่ 50 คือเกมมันล๊อคไว้อยู่แล้ว พอเล่นครั้งแรกจบมันถึงจะปลดให้ไปสูงสุดที่ 60 โดยเราเอาตัวละครเดิมจากครั้งแรกมาเล่นต่อได้เลย ครั้งสุดท้ายเล่นไว้ที่เลเวล 47 เล่นใหม่ก็เริ่มเลเวล 47 หากกลัวว่าเกมจะไม่ท้าทายก็ไม่ต้องห่วงครับ ปรับความยากได้ จบครั้งแรกจะปลดล๊อค Hardcore แล้วนำ Hardcore ไปจบจะปลดล๊อค Insane ในเรื่องของไอเท็ม และศัตรูนั้นจะพัฒนาตามเลเวลของผู้เล่นครับ

Image Image Image Image

ตัวละครสามารถวิ่งได้, นั่งยองได้ และสามารถเข้าที่กำบังได้แบบเกม Gears of War แต่ทำได้แย่กว่า เพราะรู้สึกควบคุมยาก ไม่ค่อยได้ดั่งใจนัก เสียเปรียบศัตรูมากกว่าจะได้เปรียบ ตัวละครไม่สามารถกระโดดได้ หากได้รับการบาดเจ็บก็สามารถรักษาได้โดยชุดปฐมพยาบาลที่หาเก็บจากที่ต่างๆ อัตราการรักษาขึ้นอยู่กับสกิลของคนในทีมที่เลือกเข้ามา การโจมตีของตัวละครหลักๆก็จะมีหลายแบบ คือ ยิงใส่ตรงๆด้วยอาวุธปืน, ใช้ท่าพิเศษของแต่ละคลาส, ปาระเบิด หรือฟาดด้วยปืนในระยะประชิด การยิงด้วยอาวุธปืนนั้นจะมีข้อจำกัดที่แสดงออกถึงความเป็นเกมสวมบทบาทดังนี้คือ ปืนมีจุด overheat ที่แตกต่างกันในแต่รุ่น, ความรุนแรงแตกต่างกัน, ความแม่นยำแตกต่างกัน ที่สำคัญคือจะใช้ปืนได้ดีขนาดไหนขึ้นอยู่กับ การพัฒนาตัวละคร ตัวละครที่ไม่ได้รับการฝึกอาวุธ เวลากด Spacebar  แล้วเอาเมาส์ไปชี้ที่อาวุธ มันจะวงเล็บไว้ว่า (Untrained) การฝืนใช้อาวุธนั้นก็จะเห็นผลเสียชัดเจนคือ ยิงให้โดนยากมาก ไม่สามารถซูมได้ และพลังโจมตีลดลง ดังนั้นหลายๆคลาสที่ไม่สามารถฝึก ปืนไรเฟิลจู่โจม ปืนสไนเปอร์ ปืนลูกซองได้ ก็ได้แค่ถือมันไว้เฉยๆให้เกะกะครับ ซึ่งบางครั้งผมก็หงุดหงิด ด้วยความคิดที่ว่า ในเมื่อใช้ไม่ได้ ใช้แล้วมันให้ผลเน่าขนาดนี้ ทำไมเกมยังใส่ให้ตัวละครถือเอาไว้ ปลดออกไม่ได้ เกะกะป่าวๆ เวลาเลือกอาวุธ ปืนทุกชนิดนั้นกระสุนมีไม่จำกัดครับ วางแผนการยิงดีๆอย่าให้ปืนร้อน เป็นเหตุให้ต้องจำใจหยุดยิงนานเกินไปก็พอ อาวุธปืนต่างๆนั้นเราสามารถติดตั้งชุดอัพเกรดเข้าไปได้ด้วยนะครับ มีทั้งส่วนของอัพเกรดตัวปืน หรืออัพเกรดหัวกระสุน มีความหลากหลายมากครับ ในระหว่างการต่อสู้เราก็สามารถเข้าเมนู ไปปรับเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้ตลอด ไม่มีการล๊อคครับ

การโจมตีด้วยท่าพิเศษไม่ว่าจะเป็น Biotics, Tech Abilities อะไรก็แล้วแต่ในเกมนี้ ถือซะว่ามันเป็นเวทย์มนตร์อย่างที่เราเรียกใช้กันในเกมสวมบทบาทอื่นๆละกันครับ เราสามารถใช้มันได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ไม่มีระบบ Mana หรือ SP มาเกี่ยวข้อง มีแต่ระบบ Cooldown คือนับถอยหลังก่อนการใช้ครั้งต่อ ดังนั้นขอเพียงคุณจัดลำดับการใช้เวทย์ให้ดีๆ ใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ก็จะพลิกเกมหน้ามือเป็นหลังมือได้ครับ ฟังดูง่ายๆดีใช่มั้ยครับ หากในระหว่างการต่อสู้ การเคลื่อนไหวของสิ่งต่างๆนั้นรวดเร็วเกินไป ไม่สามารถสั่งการใช้เวทย์ได้อย่างที่ใจคิด ก็สามารถ หยุดเกมได้โดย กด Spacebar จะมีหน้าต่างขึ้นมา สวยงาม เราก็ใช้เมาส์คลิกแล้วลาก เพื่อเล็งไปที่ตำแหน่งที่ต้องการ แล้วไปคลิกเลือกเวทย์ด้านล่าง หรือด้านข้างของเพื่อนร่วมทีมซึ่งเป็น AI เมื่อออกจากเมนูเวทย์ก็จะถูกใช้ตามต้องการครับ

ศึกนี้กินระยะเวลานาน ทยอยพากันลอยเคว้งเลย 

การโจมตีอีกสองแบบที่เหลือ คือการปาระเบิด ระเบิดนั้นจะมีจำกัด ต้องเก็บเอาครับ ความรุนแรงของระเบิดขึ้นอยู่กับชุดอัพเกรดที่เราติดตั้งให้ระเบิดครับ ดังนั้นระเบิดจะมีหลายประเภทมาก ไม่ว่าจะ ระเบิดไฟ ระเบิดพิษ ระเบิดทำลายล้างสูง เป็นต้น ส่วนการฟาดด้วยปืน หากใช้ได้เหมาะสมก็จะช่วยให้การต่อสู้สะดวกขึ้น เพราะศัตรูก้างๆ จะล้มลงเป็นเป้านิ่งให้เราและเพื่อนๆยืนยิงตลอด ความรุนแรงของการฟาดด้วยปืนนั้นเกี่ยวข้องกับการอัพสกิลในบางคลาสด้วยครับ

Image Image Image Image 

นอกจาก Citadel ซึ่งที่นั่นจะมีภารกิจจุกจิกหลากหลาย รอให้คุณเดินวนไปวนมาปฎิบัติแล้ว ยังมีดวงดาวอีกหลายแห่งรอการสำรวจเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ การสำรวจนั้นยาน Normandy จะปล่อยเราพร้อมกับรถ ที่ชื่อ Mako ลงไปบนพื้นผิว คงได้เห็นกันในภาพนะครับ รถคันนี้แล่นได้ดีมากครับขอบอก ไอ้เขาชันๆที่ดูเหมือนรถจะไต่ไม่ได้มันก็ดันไต่ขึ้นไปได้ แล้วเวลาตกลงมาจากเขาเป็นสิบๆเมตรรถไม่เป็นอะไรเลย ขับง่ายมากครับ หากเจอศัตรูก็สามารถโจมตีได้ด้วยปืนกล และปืนใหญ่ ไม่จำกัดกระสุน สามารถซูมเข้าไปยิงได้หลายระดับ สามารถบู๊ตข้ามสิ่งกีดขวางเตี้ยๆได้ เกมใส่จุดนี้มาทำให้เกมดูกว้างใหญ่และได้อารมณ์อวกาศดีครับ ดวงดาวหลายๆดวงก็จะมีสภาพแตกต่างกัน บ้างก็เป็นน้ำแข็ง เป็นพื้นที่เขียวชอุ่ม มีสิ่งมีชีวิตประหลาดๆอยู่ด้วย บางดวงก็เต็มไปด้วยภูเขาไฟครุกลุ่น ดวงจันทร์บริวารของโลกเรานี้ก็มีให้สำรวจครับ ไม่พลาดๆ การบอกเล่าเรื่องราวของเกมก็จะทำผ่านคัทซีน จากเอนจิ้นของตัวเกมเองครับ ซึ่งก็ทำได้ดี การพูด การแสดงออกของใบหน้า และลีลาท่าทางต่างๆ

ความยาวของเกมนี้อาจไม่ใช่อย่างที่หลายคนคิดครับ รวมถึงตัวผมเองด้วย เมื่อได้โอกาสสัมผัสกับแผนที่ Galaxy เป็นครั้งแรกจะรู้สึกว่ามันกว้างใหญ่ และต้องมีอะไรให้สำรวจเยอะแน่ๆ แต่เล่นไปเล่นมามันไม่ใช่ ดาวมีหลายดวงก็จริง แต่คุณจะลงจอดได้ประมาณ 1/6 เท่านั้น ที่เหลือมีอุปสรรคไม่สามารถลงจอดได้ ผมเล่นครั้งแรกใช้เวลาในการจบเกมเพียง 17 ชั่วโมง เลเวลที่ได้ 47 พร้อมจัดการไซด์เควส (Side Quest, Secondary Mission) ได้เกือบทั้งหมด ยกเว้นพวกที่เก็บชิ้นส่วน สะสมให้ครบ 10 อัน 20 อัน อะไรแบบนี้ผมไม่ได้ตามเก็บให้ครบ ได้ทราบจากเพื่อนมาว่าเก็บไปได้ก็ไม่ได้อะไรน่าสนใจนัก การเล่นครั้งที่สอง ผมใช้เวลายิ่งน้อยไปกว่านั้นเยอะครับ หนึ่งในทีมงานของเราเล่นครั้งที่สอง โดยจัดการเฉพาะเควสหลักเท่านั้น ใช้เวลาเพียง 7 ชั่วโมงกว่าๆเท่านั้น น่าใจหายจริงๆ ปัญหาเกิดสิครับ เพราะนี่น่าจะเป็นเกมสวมบทบาทที่สั้นที่สุดที่ผมเคยสัมผัสมา แนวเกมที่ควรจะอัดแน่นไปด้วยเนื้อเรื่องหลักที่ควรอธิบายด้วยเวลาหลักสิบชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

Image Image Image Image

การเล่นครั้งแรก รู้สึกเฉื่อยๆ เหนื่อยๆ กับเกมนี้พอสมควร คือระดับความรู้สึกตื่นเต้น หรือซึ้งกินใจ มันไม่ขึ้นสู่จุดสูงสุดอย่างที่เคยได้รับจากเกมอื่นๆ ปัญหานี้พอแก้ได้ครับ โดยการกลับมาเล่นอีกครั้ง มุ่งทำแต่เควสต์หลักก่อนเท่านั้น อย่าสลับไปมาระหว่างเควสต์รองบ้าง หลักบ้าง ที่เป็นแบบนี้ก็คงเพราะ เควสต์รองของเกมนี้ ค่อนข้างน่าผิดหวังทีเดียว หลายๆฉากนั้นใช้แผนที่ซ้ำกับเควสต์รองอื่นๆครับ เปลี่ยนแค่การจัดวางอุปกรณ์ต่างๆเท่านั้น ไอ้อุโมงค์บนดวงดาวที่เข้าไปจะมีห้องโถง มีศัตรูรออยู่เยอะๆ พอจัดการได้แล้วเข้าไปจะมีห้องซ้าย ขวา สำรวจเสร็จก็กลับออกมา ผมเจอแบบนี้หลายครั้งมาก และรางวัลจากการปฎิบัติเควสต์รองนั้น นอกจากไม่ได้ไปเกื้อหนุนเควสต์หลักแล้ว มันยังไม่ให้ผลตอบแทนที่น่าตื่นเต้นเลยอย่างดีก็แค่ XP และ เงินจำนวนหนึ่ง รางวัลที่น่าสนใจที่สุดคงเป็น โอกาสที่จะได้เลือก คลาสรอง จากการทำเควสต์ UNC: Rogue VI ครับ จำนวนไซด์เควสต์นั้นยังเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นกับการตัดสินใจของตัวละครเราจากการสนทนาต่างๆด้วยครับ และเพื่อนร่วมกลุ่มที่เราเลือกนั้นจะส่งผลต่อบทสนทนาบ้างในบางเควสต์ ขออภัยผมจำไม่ได้ แต่อย่างที่บอก มันไม่สำคัญมาก เพื่อนๆจะไม่ได้พบอาวุธ หรือเกราะในตำนวน สุดยอดบอสอลังการ อะไรเทือกนี้เลย ดังนั้นผมแนะนำครับว่าถ้าเล่นไซด์เควสต์เกมนี้แล้วไม่มีความสุข ก็ไม่ต้องไปใส่ใจกับมันเกินไป

Image Image Image Image

ฉากจบของเกมมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบหลัก พร้อม 4 แบบย่อย แบบย่อยขึ้นอยู่กับการตอบคำถาม ซึ่งสามารถโหลดเซฟขึ้นมาลองกันได้หากต้องการ แต่ว่า 2 แบบหลักๆนั้น จะได้แบบไหน ตัดสินจากค่าความดี Paragon และค่าความชั่ว Renegade ครับ ค่านี้จะแสดงเป็นแถบมีเตอร์ อยู่ในหน้าต่างพัฒนาตัวละคร พยายามเพิ่มค่า Paragon ให้มากที่สุด หากต้องการจบแบบดี จะมีค่า Renegade พุ่งขึ้นมาบ้างก็ไม่เป็นไรครับ และค่าก็ไม่จำเป็นต้องเต็มช่องด้วยครับ ความแตกต่างของฉากจบนั้นไม่ได้พลิกหน้ามือเป็นหลังมือมากครับ ผมขอกล่าวว่า หากไม่มีเวลาก็ไม่คุ้มที่จะมานั่งเล่นใหม่ สิ่งที่เพื่อนๆจะได้รับ น่าจะเป็นบุคลิก ลีลาท่าทางการแสดงออกของตัวละครในแบบที่แตกต่างในระหว่างที่เกมดำเนินไปมากกว่า

หลายๆฉากจะมีอุปสรรค ซึ่งตัวละครเราต้องทำการแฮ๊คเพื่อผ่านเข้าให้ได้ จะเพื่อผ่านทาง หรือเก็บไอเท็ม หากตัวละครเราไม่มีทักษะการแฮ๊คก็ไม่เป็นไรครับ ขอให้เพื่อนร่วมกลุ่มเรามีก็สามารถแฮ๊คได้แล้ว การแฮ๊คจะเป็นมินิเกมเล็กๆ ให้บังคับลูกศร หรือไม่ก็กดปุ่มให้ตรงกับที่มันล๊อคไว้อยู่ ไล่ไปเป็นชั้นๆ หากไม่ต้องการแฮ๊คก็สามารถเสีย Omni-Gel เพื่อความรวดเร็วได้ ก็จะสามารถผ่าระบบได้ทันที

Image Image Image Image

เกมจะมีหน้าต่างชื่อ Codex เพื่อแสดงข้อมูลต่างๆ จากการดำเนินเกมไว้ให้อ่านกันครับ มีความเป็นมาของสิ่งสำคัญต่างๆในจักรวาล เผ่าพันธุ์ต่างๆ ศัตรู สถานที่ เป็นต้น ในนี้ก็มีส่วนของ Tutorial สำหรับสอนการเล่นด้วย ครบถ้วนทีเดียว การซื้อขายอาวุธสามารถกระทำได้เช่นกันครับ ผู้เล่นทำการซื้อขายอาวุธผ่านทางพ่อค้าที่อยู่ตามสถานที่ต่างๆ สามารถซื้อ License เพื่อให้พ่อค้าในยาน Normandy มีสินค้าจากพ่อค้าคนนั้นเข้ามาขายด้วย จะได้ไม่ต้องเดินทางไปซื้อที่จริง น่าเสียดายที่หน้าต่างการซื้อขายอาวุธไม่สะดวกอย่างที่ควรจะเป็น มันไม่มีการแยกประเภทของ เรียงตามลำดับราคาให้เท่านั้น การเปรียบเทียบค่าต่างๆก็ทำได้ลำบาก และยังทำได้กับเฉพาะตัวละครที่เราเลือกเข้ากลุ่มเท่านั้น อีกประการนึงคือ สินค้าที่ขายตามร้านนั้นขาดความสมดุล คือในตอนที่ผู้เล่นเล่นเกมครั้งแรก สินค้าต่างๆจะมีความน่าซื้อแต่ว่าคุณจะไม่มีเงินพอจะซื้อให้ครบอย่างใจต้องการได้ แต่พอพัฒนาตัวละครได้ดีขึ้นจนเก่งพอควรแล้ว ไอเท็มที่เด้งเข้ามาใส่ตัวเราเมื่อจัดการกับศัตรูได้ หรือเก็บตามที่ต่างๆ มักจะดีกว่าไอเท็มที่ขายตามร้านเสมอ และเราจะหาเงินได้ง่ายมากๆ โดยการขายไอเท็มที่ไม่ต้องการใช้ มันไม่ยากเลยที่จะขายได้จนเงินขึ้นถึง 9999999 มันตันแล้ว เพิ่มไปอีกไม่ได้ ก็เอามาเปลี่ยนเป็น Omni-Gel บ้าง ซึ่งจุได้สูงสุด 999

เกมนี้ไม่มีระบบผู้เล่นหลายคนนะครับ ถือเป็นเรื่องปกติครับ ในส่วนของกราฟิคนั้นใช้ Unreal Engine 3.0 ครับ ถ่ายทอดเกมนี้ได้ออกมาดูดี แต่ไม่หวือหวามากนัก ผมรู้สึกว่ามันไม่ลื่นไหลอย่างที่ควรจะเป็นด้วย ระบบฟิสิกส์ของเกมนั้นเฉยๆ แทบไม่มีอะไรให้พลิกแพลงมาใช้เล่นได้ การโหลดฉากมีบ่อยมากจนเกินไป เกมพยายามกลบจุดนี้ด้วยการใช้ให้ตัวละครขึ้นลิฟต์ ดังนั้นในเกมเพื่อนๆจึงต้องขึ้นลิฟต์บ่อยมากๆ ใครที่ไม่ชอบ Noise ในภาพ ก็สามารถเข้าไปปิดได้ การเบลอจาก Depth of Field ของเกมนี้ บางครั้งก็ชวนให้หัวเสียครับ เกมมันเป็นมุมมองบุคคลที่สาม สิ่งที่เราชี้ไปนั้นอาจไม่ใช่สิ่งที่เรากำลังโฟกัสอยู่ก็ได้ ระบบเสียงนั้นก็รองรับ 5.1 ได้อย่างดีครับ

Image Image Image Image 

Mass Effect เป็นเกมสวมบทบาทที่ดี และอยากแนะนำให้เล่นกันครับ หลายคนวางมันไม่ลงจนเกมจบ ถึงแม้จะไม่ดีเลิศหรู แฟนตาซี อลังการงานสร้าง แต่มันมีองค์ประกอบน่าสนใจหลายอย่างดังที่กล่าวไป ซึ่งตรงนี้จะชวนให้ผู้เล่นที่ชอบเกมอย่างแนวยิงต่อสู้ มุมมองบุคคลที่ 3 หรือ 1 แต่เบื่อที่จะเล่นเกมสวมบทบาทโดยทั่วไป เข้ามาสนุกสนาน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากเกมนี้ได้ อย่างไม่เสียอารมณ์ นี่คือแบบฉบับของเกมอย่างที่คนตะวันตกชอบ มันเล่นมันส์ เรียบง่าย แน่นอนคนไทยส่วนนึงอาจไม่ชอบมัน แต่ในส่วนที่เป็นเหมือนด้านลบของเกมนี้ก็มีข้อดีของมันอยู่ในตัว และถึงแม้ตัวเกมจะสั้น แต่มันทำให้ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาให้กับเกมมากมายนัก กล้าเข้ามาสนุกกับมันได้ อีกทั้งยังมีเนื้อเรื่องแบบนิยายวิทยาศาสตร์ที่ดีเยี่ยม Mass Effect 2 มีแผนพัฒนาแล้ว และหวังว่าจะได้พบกันอีกครั้งในบทความรีวิวของมัน สวัสดีครับ ขอบคุณสำหรับการติดตามจากใจจริง ขอให้มีความสุขกับการเล่นเกมทุกท่าน

แถมท้ายด้วยสองคัทซีนที่ดูดีมากของเกม (Spoiler Warning!)

มี 8 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เกมส์นี้ผมว่าเล่นไปครั้งแรกจะอึ้งทึ่งเสียวสนุกและเพลิดเพลิน
แต่เล่นครั้งต่อๆไปอาจจะง่วงบ้าง
Posted 2008-06-23 22:07:27
2. ไม่ระบุหัวข้อ
Kills.. Max-Wall, Registered
ผมเล่นไม่เป็นอ่ะไม่ถนัดกะ rpg แบบนี้เลยไม่สนุกกับมันเท่าไร
Posted 2008-06-24 20:43:33
3. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ลงเกมส์แล้ว แต่เล่นไม่ค่อยเป็น คับ ไปไม่ถูกทาง ไม่รู้ว่าจะต้องไปทางไหน ให้ทำอะไร
Posted 2008-06-25 08:27:32
4. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ไม่อึ้งไม่ทึ่งคับออกจะธรรมดา -.-
Posted 2008-07-05 10:07:49
5. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอถามครับ ปืนทำไหมมันซุมไมได้ครับ ซูมได้แต่ ปีนพก บางอันเป้นโคดใหญ่ แล้วพวกบอสนทนา กดอันไหนก้ได้ใช่ไหมครับ ไม่มีผลอะไรมาก ผมคลาส adeft ครับ
Posted 2008-09-22 23:40:28
6. Re:
SAWATDEEKRAB, Publisher
ขอถามครับ ปืนทำไหมมันซุมไมได้ครับ ซูมได้แต่ ปีนพก บางอันเป้นโคดใหญ่ แล้วพวกบอสนทนา กดอันไหนก้ได้ใช่ไหมครับ ไม่มีผลอะไรมาก ผมคลาส adeft ครับ
— ไม่ระบุชื่อ


ต้องเป็นคลาสสายที่บู้ที่สุดอ่ะครับถึงจะซูมปืนยาวได้ (จำชื่อคลาสไม่ได้แล้ว) ถ้าเล่นคลาสสายเทคโนโลยี,พลัง หรือสายผสม มันจะซูมปืนไม่ไ่ด้
Posted 2008-09-24 13:51:11
7. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอถามครับครับ biotic กับ teah มันต่างกันยังไงครับ กำลังงงไม่รรูว่ามันต่างกันยังไงครับ ขอบคุณ สำหรับ รีวิวนะครับ รีวิวได้ดีมากครับ
Posted 2008-09-30 23:01:58
8. ตอบให้
Name, ไม่ได้ลงทะเบียน
แต่ละคลาสมีความถนัดในการใช้อาวุธต่างกันครับ
ถ้าเล่น Soldier จะสามารถซูมได้กับทุกอาวุธ แต่ก็ถูกตัดความสามารถช่วยเหลือไป (เหลือแต่ skill ลุยๆ)
หรือถ้าเล่น Infiltrator ก็จะสามารถซูม Sniper Rifle ได้ และได้รับความสามารถด้าน tech มาด้วยบางส่วน

ในกรณีนี้ Adept ถนัดแค่ปืนพก ใส่ได้แค่เกราะเบา ก็เลยซูมได้แต่ปืนพกครับ
(ผมว่าตอนเลือกคลาสเขาก็อธิบายไว้แล้วนี่นา)

ส่วน Biotic กับ Tech ต่างกันตรงที่ว่า
Biotic เป็นความสามารถคล้ายพลังจิตครับ ตัวอย่างคือ Kaiden ซึ่งได้รับการดัดแปลงพันธุกรรม ทำให้สามารถดึงพลังชีวภาพออกมาใช้ได้
ส่วน Tech จะเป็นความสามารถออกแนว Engineering ที่เป็นการใช้อุปกรณ์ในการช่วยสู้ ตัวอย่างเช่น Garrus, Tali เป็นต้น

ซึ่งทั้งสองสายก็มีเอกลักษณ์ต่างกัน อย่างเช่นท่ายกของลอย ขว้างนู่น ปานั่น ดูดนี่ จะเป็นของสาย Biotic ครับ พวกสกิล Lift, Throw น่ะ
ส่วน Tech จะมีพวก Hacking, Damping,ไว้ลดความสามารถของศัตรูได้ดี โดยเฉพาะระเบิด Shield ของพวก Geth หรือทำให้หุ่นยนต์ฝ่ายศัตรูกลายเป็นพวกเรา

ก็ตามนั้นแหละครับ

ตัวละครนอกเหนือจากผู้เล่น(เลือก)ที่ใช้ Biotic มี
Kaiden, Wrex, และ Liara ครับ
ตัวละครที่ใช้ Tech มี
Kaiden(ผสม), Garrus, และ Tali ครับ

ส่วน Ashley เป็นคลาส soldier ยิงอย่างเดียว :D
Posted 2009-07-13 11:04:55
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 12 มกราคม 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search