Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Race Driver GRID

Review: Race Driver GRID

เขียนโดย iamloneliness   
พุธ, 11 มิถุนายน 2008

Image

          สวัสดีครับเพื่อนๆ ช่วงนี้เริ่มตักตวงความสนุกกันได้แล้วนะครับ เกมเด่นๆดังๆทยอยกันมาเรื่อยๆแล้วนะครับ ไม่ว่าจะเป็น GRID เอย Mass Effect เอย LEGO: Indiana Jones เอย ล่าสุดเห็นมีเกมที่ค่อนข้างน่าสนใจอยู่ซึ่งก็คือ Kung Fu Panda เกมที่ทำออกมาควบคู่กับภาพยนตร์นั่นเอง เตรียมเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์กันเอาไว้ให้ดี เดี๋ยวที่ไม่พอลงนะจ๊ะ อิอิ

          เอาล่ะครับมาถึงรีวิวของเราคราวนี้กันกับ Race Driver GRID เกมแข่งรถในสไตล์อาเขตของค่าย Codemaster และก็เป็นผู้พัฒนาเองด้วย สำหรับค่าย Codemaster นั้นได้ทำเกมในแนวแข่งรถนี้มากมายนับไม่ถ้วนเลย และรูปแบบเกมก็จะออกไปในแนว Touring Race กับ rally race ซะส่วนใหญ่ อย่างซีรี่ยอดฮิตเช่น ตระกูล TOCA Race Driver กับตระกูล Colin Mc Rae ทั้งหลาย ส่วนกระแสตอบรับนั้นก็เรื่อยๆ พอไปได้สำหรับแฟนเกมเฉพาะกลุ่ม จนมาถึงก้าวกระโดดที่สำคัญของค่ายนี้ กับเกมในแนว rally ซึ่งต่อยอดมาจาก ตระกูล Colin Mc Rae นั่นคือ DiRT และได้รับคะแนนและกระแสตอบรับจากผู้เล่นและสื่อต่างๆอย่างสูง เป็นเกมในยุคหน้า (next-gen) อย่างแท้จริง ทั้งภาพและเสียงอยู่ในขั้นสุดยอด เผื่อเพื่อนๆคนไหนพลาดเกมนี้ไปลองไปหามาเล่นดูนะครับ หรืออ่านบทความรีวิวจากทีมงานของเราก่อนก็ได้ ที่นี่ สำหรับรีวิวของ GRID ก็ต่อด้านในเลยครับ...

     ประเภท - Racing
     ผู้พัฒนา - Codemaster
     ผู้จัดจำหน่าย - Codemaster
     วันวางจำหน่าย - 3 มิถุนายน 2008

     ความต้องการขั้นต่ำของระบบ
     - ระบบปฏิบัติการ Windows XP หรือ Vista (สำหรับ Windows Vista แนะนำให้ติดตั้ง SP1 ด้วย)
     - ต้องการ DirectX 9.0c
     - หน่วยประมวลผลระดับ Pentium 4 @ 3.0GHz หรือ Athlon 64 ขึ้นไป
     - หน่วยความจำ 1GB
     - การ์ดแสดงผล GeForce 6800 หรือ Radeon X1300 ขึ้นไป
     - การ์ดเสียงที่รองรับ DirectX 9.0c
     - เนื้อที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ 12.5 GB

          และแล้วก็มาถึงพระเอกของงาน GRID หรือเต็มๆว่า Race Driver GRID ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าต่อยอดมาจากตระกูล TOCA แน่นอนเพื่อไม่ให้น้อยหน้าทางฝั่ง rally เขา และการกลับมาในครั้งนี้ได้ผนวกเอารูปแบบการแข่งในแบบ street race และ drift เพิ่มเข้ามาด้วย (คงคุ้นเคยกันดีสำหรับสาวก Need For Speed) กะว่างานนี้ทำออกมาถล่มคู่แข่งอย่างเต็มที่ เสียดายที่ไม่มีการแข่งแบบ Rally เพิ่มเข้ามาอีกอัน แต่ก็นั่นแหละ ไม่งั้น DiRT ของตัวเองก็ขายไม่ออกสิ ฮา...

Image Image Image Image

          ไหนๆก็พูดถึงรูปแบบการแข่งที่หลากหลายแล้ว ผลเลยขอจำแนกโหมดการแข่งในเกมที่ทำออกมาให้เล่นกันทั้งหมด 13 โหมด (ซึ่งแต่ละโหมดมีสถานที่ และตัวสนามอีกหลากหลาย แต่ผมไม่ขอกล่าวถึงนะครับ) ดังนี้ครับ

     1. Pro Tuned - เป็นการแข่งขันในแบบ เซอร์กิต (สนามแบบปิด กำหนดจำนวนรอบแข่งขัน) เล่นได้ทุกสนาม ทุกสถานที่ โดยใช้รถ sport cars ที่มาจากฝั่งญี่ปุ่นเท่านั้น

     2. Pro Muscle - เป็นการแข่งขันในแบบ เซอร์กิต เล่นได้ทุกสนาม ทุกสถานที่ โดยใช้รถ sport cars ที่มาจากฝั่งยุโรปเท่านั้น

     3. Touring Cars - เป็นการแข่งขันในแบบ เซอร์กิต เล่นได้ทุกสนาม ทุกสถานที่ โดยใช้รถที่ใช้ในการแข่งแบบ Touring เท่านั้น (ในเกมมีแค่ 2 คัน)

     4. Open Wheel - เป็นการแข่งขันในแบบ เซอร์กิต เล่นได้ทุกสนาม ทุกสถานที่ โดยใช้รถ FJ 1000 และ Formular 3 ทั้งสองคัน รูปร่างคล้ายรถ formular 1 มาก แต่คันเล็กและกำลังน้อยกว่า

     5. Drift Battle - เป็นการแข่งดริฟท์กัน เพื่อทำคะแนนให้ได้มากที่สุด โดยสามารถใช้สนามในแบบเซอร์กิต ได้ทุกสนาม ไม่สำคัญว่าใครเข้าเส้นชัยก่อน แพ้ชนะอยู่ที่คะแนนดริฟท์ รถทุกคันเข้าแข่งพร้อมกันในสนาม โดยใช้รถ sport cars ที่มาจากฝั่งญี่ปุ่นซะส่วนใหญ่

     6. Drift GP - เป็นการแข่งดริฟท์กัน เพื่อทำคะแนนให้ได้มากที่สุด โดยสามารถใช้สนามในแบบเซอร์กิต ได้ทุกสนาม รวมไปถึงสนามในแบบ สปรินท์ (สนามแบบเปิด มีจุดเริ่มต้น และจุดสิ้นสุด ไม่มีการวนลูป) ด้วย ลงสนามแข่งทีละคัน แพ้ชนะอยู่ที่คะแนนดริฟท์ โดยใช้รถ sport cars ที่มาจากฝั่งญี่ปุ่นซะส่วนใหญ่

     7. Freestyle Drift - เป็นการแข่งดริฟท์กัน เพื่อทำคะแนนให้ได้มากที่สุด โดยมีสนามเฉพาะกิจเพื่อการแข่งประเถทนี้ บนสนามเปิดกว้าง ไม่มีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุด เพื่อให้โชว์การดริฟท์ได้อย่างอิสระ ตามเวลาที่กำหนดไว้ แพ้ชนะอยู่ที่คะแนนดริฟท์ โดยใช้รถ sport cars ที่มาจากฝั่งญี่ปุ่นซะส่วนใหญ่

     8. Pro Touge - เป็นการแข่งแบบตัวต่อตัว บนเส้นทางแบบ สปรินท์ แข่งกันสองรอบ รอบแรกไปตามเส้นทางปรกติ รอบสองย้อนเส้นทางเดิมกลับมา จุดสตาร์ท จะมีคันหนึ่งนำ คันหนึ่งอยู่ท้าย และจะสลับตำแหน่งกันในการแข่งรอบสอง แพ้ชนะอยู่ที่เวลาในการเข้าเส้นชัยทั้งสองรอบเอามาเฉลี่ย และโหมดนี้ ห้ามชนกัน ถ้าชน รถคันที่ตามหลังจะถูกเพิ่มเวลาไป 2 วินาที
ใช้รถ sport cars ทั้งฝั่งญี่ปุ่นและยุโรป

     9. Midnight Touge - เป็นการแข่งแบบตัวต่อตัว บนเส้นทางแบบ สปรินท์ ในสภาพแวดล้อมกลางคืน แข่งขันกันรอบเดียว รถทั้งสองคันสตาร์ทที่ตำแหน่งเสมอกัน แพ้ชนะอยู่ที่ใครถึงเส้นชัยก่อน และที่สำคัญ โหมดนี้มีรถวิ่งสวนทางมาด้วย ใช้รถ sport cars ทั้งฝั่งญี่ปุ่นและยุโรป

     10. GT Club - เป็นการแข่งขันในแบบ เซอร์กิต เล่นได้ทุกสนาม ทุกสถานที่ โดยใช้รถ GT สุดแรง TVR Tuscan Challenge หนึ่งเดียวในเกม

     11. 24 hrs. of Le Mans - เป็นการแข่งขันในแบบ เซอร์กิต โดยใช้สนามที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการแข่งขันแบบ เลอ มัง นี้เท่านั้น (เป็นสนามเซอร์กิตที่มีระยะทางต่อรอบยาวมากๆ และไม่ค่อยคดเคี้ยวนัก) แข่งขันกัน 24 ชั่วโมง (ในเกมย่อเวลาได้) เมื่อหมดเวลา ผลแพ้ชนะจะอยู่ที่ผู้ที่ขับได้จำนวนรอบมากที่สุด กรณีจำนวนรอบเท่ากัน ก็จะตัดสินที่ว่า ใครอยู่ตำแหน่งนำหน้าที่สุด โดยใช้รถ super cars ตัวแรงๆทั้งหลายในการแข่ง

     12. Le Mans Series - เป็นการแข่งขันในแบบ เซอร์กิต เล่นได้ทุกสนามที่มีระยะทางค่อนข้างยาว แข่งกันตามจำนวนรอบเหมือนกติกาทั่วไป โดยใช้รถ super cars ตัวแรงๆทั้งหลายในการแข่ง

     13. Demolition Derby - เป็นการแข่งที่เน้นความสะใจของคนดูเป็นหลัก เป็นการแข่งแบบเซอร์กิต โดยใช้สนามที่สร้างมาเพื่อรายการนี้เท่านั้น (เป็นสนามสั้นๆที่มีเส้นทางล่อแหลมต่อการชนกันของรถ) โดยใช้รถที่เอาไว้แข่งเฉพาะรายการนี้เท่านั้นเช่นกัน (demolition car)

Image Image Image Image
Image Image Image Image

          จะเห็นได้ว่าโหมดการแข่งนั้น อาจทำให้เลือกกันจนตาลายได้เลยครับ เยอะจริงๆ ผมคิดว่าครอบคลุมความชอบของผู้เล่นแต่ละคนได้เป็นอย่างดี บางคนชอบดริฟท์ บางคนชอบแข่งบนสนามแข่งทางเรียบ บางคนก็ชอบความท้าทายของโค้งต่างๆเลียบเชิงเขา หรือถนนในเมือง ซึ่งแต่ละแบบให้อารมณ์ในการเล่นที่ต่างกันมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีจริงๆ นอกจากนั้นยานพาหนะต่างๆในเกมก็ยังมีให้เลือกอีกมากมายถึง 43 คัน พร้อมสีและลายตกแต่งตัวรถต่างๆอีกนับไม่ถ้วน (ในกรณีที่ผู้เล่นสามารถสร้างทีมได้แล้วนะครับ) อ่า...สำหรับรุ่น และยี่ห้อของรถแต่ละคันนั้น ทางทีมงานของเราก็เคยลงบทความเอาไว้แล้วนะครับว่ามียี่ห้ออะไรรุ่นอะไรกันบ้าง ที่นี่ ดังนั้นผมขอไม่พูดถึงในส่วนนี้อีกนะครับ

Image Image Image Image

          เกมการเล่นโดยหลักแล้วตัวผู้เล่นเองจะเป็นนักแข่งหน้าใหม่ที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่เส้นทางนักแข่งรถ โดยการตระเวนแข่งตามรายการต่างๆก่อน เพื่อเริ่มสร้างชื่อเสียงของตัวเองขึ้น (ค่าความนิยม / reputation) จากนั้นก็เริ่มสร้างทีมเป็นของตัวเอง ตั้งชื่อทีม เลือกสีรถ และลายตกแต่งต่างๆ พร้อมสติกเกอร์ของผู้นับสนุนของทีมเรา จากนั้นก็ลงแข่งขันในรายการต่างๆซึ่งมีเงื่อนไขในการเข้าร่วมเยอะขึ้น เช่น ต้องการคะแนนความนิยมเท่านั้นเท่านี้ เป็นต้น รายการแข่งต่างๆก็มีข้อกำหนดการใช้รถในการลงแข่งด้วย หากทีมเราไม่มีรถรุ่นดังกล่างก็จำเป็นจะต้องซื้อรถ โดยใช้เงินที่ได้จากการแข่งที่ผ่านมานั่นเอง โดยจะซื้อเป็นมือหนึ่งจากโรงงาน หรือว่าซื้อมือสองจาก eBay ก็ได้ ราคาก็ต่างกันนิดหน่อย ตามสภาพการใช้งาน เท่าที่ผมได้ลองซื้อมาจาก eBay นั้นรถคันดังกล่าวก็ไม่ได้มีผลต่อการขับหรือการควบคุมใดๆ แตกต่างจากการซื้อมือหนึ่งเลย ดูลักษณะเหมือนเป็นลูกเล่นในเกมมากกว่าที่จะคิดจริงจัง แต่มีอยู่อย่างเดียวที่สังเกตุเห็นได้ครับ นั่นก็คือเลขไมล์รถที่บอกว่าขับมากี่กิโลแล้วนั่นแหละ ที่พอจะดูได้จากอายุการใช้งานของมัน อีกทั้งผมยังได้ทดลองขายรถผ่าน eBay ดู ผลปรากฏว่าผมสามารถขายรถได้กำไรกว่าการขายแบบปรกติอย่างมาก ตรงนี้เลยกลายเป็นลูกเล่นที่ให้ผลดีไปโดยปริยาย หลังจากนั้นก็หานักแข่งมาร่วมทีมเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ทีม การหาคนมาร่วมทีมเราก็ต้องลงแข่งในรายการนอกรอบ ตามเงื่อนไขของเกม เช่นต้องเร่งสปีดไปให้ถึงความเร็วที่กำหนด หรือต้องเข้าเส้นชัยไม่ต่ำกว่าที่สาม หรืออะไรก็แล้วแต่ หากผู้เล่นทำได้ก็จะได้คนเข้ามาร่วมทีมกับเรา ส่วนผู้สนับสนุนนั้นไม่ต้องไปหาครับ เดี๋ยวมาเองถ้าทีมเราแน่พอ และพวกสปอนเซอร์เหล่านี้แหละเป็นอู่ข้าวอู่น้ำชั้นดีของผู้เล่นเลย ยิ่งมีสปอนเซอร์มาก ยิ่งรวย โดยสปอนเซอร์แต่ละบริษัทจะมีเงื่อนไขพิเศษให้ผู้เล่นเช่น จะให้เงินเพิ่มอีก 5000 หากเข้าเส้นชัยเป็นที่หนึ่ง หรือให้เงินพิเศษ 3000 หากเข้าเส้นชัยไม่เกินอันดับห้า สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นเหมือนค่าอัดฉีดให้ผู้เล่นพยายามทำสิ่งเหล่านี้ให้สำเร็จได้เป็นอย่างดี และสุดท้าย ผู้เล่นก็จะต้องพยายามนำพาทีมของตนไปสู่ความสำเร็จในอาชีพการแข่งรถให้ได้

Image Image Image Image
Image Image Image Image

          ความสมจริงในเกมนี้ เอาในแง่ของเกมการเล่นกันก่อน ยังไม่นับรวมเรื่องกราฟฟิคและเสียงแล้วกันครับ ผมว่าเกมนี้น่าจะเรียกว่าเกมแข่งรถแบบอาเขตกึ่งซิมมูเลชั่น (Simmulation) ได้เลยครับ เพราะในแง่ของการขับขี่นั้นค่อนข้างสมจริงเอามากๆ (กรณีที่ปิดตัวช่วยในการขับขี่ทั้งหมด) เนื่องด้วยว่ารถแต่ละคันนั้นกำลังแรงม้าสูงเอามากๆ หากออกตัวไม่ดีรถอาจหมุนได้ง่ายๆ และถ้าเลี้ยวแบบไม่ผ่อนคันเร่งหรือไม่มีเทคนิคการเลี้ยวที่ดีพอ นั่นก็หลุดโค้งเอาได้ง่ายพอๆกัน แถมอาการเสียหายของรถต่างๆก็น่าทึ่งจริงๆครับ พยายามอย่าลากเกียร์บ่อยๆ ไม่งั้นเกียร์อาจพังได้ การชนอย่างแรง ก็จะทำให้เครื่อง หรือล้อเกิดการเสียหาย แต่ถ้าแรงเกินเหตุก็มีอันต้องออกจากการแข่งขันกันเลยทีเดียว สำหรับบังเกอร์ กำแพงยาง หรือขอบสนามนั้นสามารถเสียหายได้จากการชนด้วยนะครับไม่ได้มีไว้สวยเฉยๆ ชิ้นส่วนต่างๆของรถคันอื่นที่หลุดตกลงบนสนาม ยังต้องระวังให้ดีเพราะถ้าขับไปชนเข้า หรือมันลอดเข้าใต้ท้องรถ อาจทำให้รถเสียหลักได้ และตัวเกมยังทำให้ผู้เล่นได้รู้สึกและสัมผัสถึงน้ำหนักของตัวรถได้เป็นอย่างดี เวลาสาดโค้งมีการโยกโคลงของตัวถังทำให้รู้สึกถึงน้ำหนักอย่างแท้จริง และสภาพของสนามมีผลต่อการขับขี่แบบเห็นได้ชัด ไอ้ที่ผมว่ามาทั้งหมดนี้มันอาจจะดูเลื่อนลอย แต่เพื่อนๆต้องลองเล่นเองครับถึงจะรู้ว่าที่ผมพูดมามันไม่ได้เกินจริงเลย แต่ที่มันยังคงขึ้นชื่อว่าเกมอาเขตอยู่ก็คงเพราะว่ามันไม่ได้มีการให้ผู้เล่นได้ปรับแต่งรถในเกมนั่นเอง ไม่สามารถตั้งค่าแรงดันลมที่ยางได้ ไม่สามารถตั้งองศาของสปอยเลอร์ได้ ไม่สามารถปรับระดับโช้คอัพ อัตราการทดเกียร์ ความแบะของล้อ ฯลฯ ที่เกมแบบซิมูเลชั่นเขามีกัน มันเลยยังคงเป็นเกมอาเขตอยู่ ซึ่งเราต้องเรียนรู้ที่จะขับรถต่างๆที่เกมมีให้ ให้ได้ดีที่สุด เพราะรถแต่ละคันในเกมก็มีการควบคุมที่ยากง่ายแตกต่างกันไป ส่วนการรองรับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆก็ทำได้ดี แต่ยังมีปัญหาอยู่บ้าง โดยยังมีปัญหากับชุดควบคุมแบบพวงมาลัยบางรุ่นบางยี้ห้อ ในส่วนนี้คงต้องรอ patch มาแก้ไขต่อไป

Image Image Image Image
Image Image Image Image

          สำหรับกราฟฟิคและเสียงภายใน GRID นั้นถือเป็นส่วนเติมเต็มอารมณ์ให้กับระบบควบคุมที่กล่าวไปได้อย่างไร้ที่ติ กราฟฟิคในเกมผมถือว่าสุดยอดที่สุดในบรรดาเกมแข่งรถในแพลทฟอร์ม PC ย้ำนะครับว่าในแพลทฟอร์ม PC เพราะผมรู้ดีว่าในระบบคอนโซลนั้นยังมีอีกหลายเกมที่ทำได้ดีพอกันหรือดีกว่านี้ ภาพในเกมนั้นสวยงามสมจริงเอามากๆ ทั้งในส่วนของตัวรถ สนามแข่ง และเทคนิคของภาพ ทั้งโมชั่นเบลอ ความชัดตื้นชัดลึก เป็นต้น ในส่วนของสนามแข่งนั้นให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่อลังการดีมาก ทั้งอัฒจันทร์คนดู ทั้งสภาพแวดล้อมรอบข้าง บ้านเรือน ตึกสูง สถาปัตยกรรมเฉพาะแต่ละสถานที่ ล้วนแล้วแต่สวยงามทั้งนั้นครับ ส่วนหนึ่งก็มาจากการเก็บรายละเอียดที่เยี่ยมยอดของทีมผู้พัฒนาด้วย รอยยาง ความไม่สม่ำเสมอของสีถนนป้ายบอกทางป้ายโฆษณาต่าง (กรณีวิ่งในเมือง) ผมสังเกตุเห็นโคมไฟเล็กๆตรงถนนมีตัวอักษรญี่ปุ่นพิมพ์อยู่ ผมอ่านไม่ออก แต่ก็เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า แม้แต่ส่วนเล็กน้อยเขายังใส่ใจ รวมถึงอาการตกใจของคนดูข้างสนามเวลารถไปชนกำแพงตรงจุดนั้นด้วย ในส่วนของโมเคลรถนั้นไม่ต้องบรรยายเลยครับสมจริงมากๆ รวมถึงความถูกต้องขององค์ประกอบของรถในแต่ละรุ่นด้วย ซึ่งแตกต่างกัน เช่น รถบางรุ่นไฟหน้าเป็นกระจก และเป็นชิ้นส่วนเดี่ยวๆ เวลาชนก็มีการแตก หรือหลุดออกได้ เช่น Skyline ส่วนบางรุ่นตัวไฟติดเป็นชิ้นเดียวกับตัวถังรถ หรือบางรุ่นเป็นชิ้นเดียวกับกระจังและกันชนหน้าก็มี เวลาชน อาจหลุดไปทั้งหมดเลยเช่น Porsche เป็นต้น เครื่องยนต์มีการสั่นให้เห็นขณะเร่งเครื่อง รอยน้อตยึดเหล็กของชิ้นส่วนภายในต่างๆ เศษฝุ่น เศษแมลงเล็กๆที่ปะทะกับไฟ ตัวถัง และกระจกหน้ารถ ขณะที่วิ่งไปได้ระยะหนึ่ง รายละเอียดแสงเงาและเท็กซ์เจอร์ต่างๆ ล้วนแล้วแต่ยอดเยี่ยม พร้อมการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมจากกลางวันเป็นกลางคืน ในการแข่งแบบ เลอ มัง (24Hrs of Le Mans) อีกทั้งในส่วนของมุมมองภายในรถ (Console cam ส่วนตัวผมชอบเล่นมุมมองนี้ที่สุด เกมไหนไม่มีจะไม่ค่อยได้ใจผมเท่าไหร่) ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน มุมมองภายในรถมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคัน ความสูงต่ำ วิศัยทัศน์ ภาพที่บิดเบือนเมื่อมองผ่านกระจกหน้ารถที่แตกร้าว รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆภายในรถด้วย และอุปรณ์ต่างๆเหล่านี้ทำงานได้จริงเป็นส่วนใหญ่ ทั้งเข็มไมล์ รอบเครื่อง หรืออุปกรณ์วัดรอบ หน้าจออิเล็กทรอนิคต่างๆ รวมไปถึง กระจกมองหลัง และข้างตัวรถด้วย สามารถแสดงภาพสะท้อนข้างหลังได้ในแบบเรียลไทม์ ทำให้เห็นคู่แข่งได้อย่างดี และอนิเมชั่นภายในตัวรถก็ทำได้ดีเช่นกัน ทั้งมือจับพวงมาลัย การเปลี่ยนเกียร์ รวมถึงเท้า การเหยียบคันเร่ง เหยียบเบรค ทำำได้เข้ากับการบังคับของผู้เล่นเป็นอย่างดี งานนี่คงต้องยกความดีความชอบให้แก่ EGO Engine ของเกมแล้วล่ะครับ จะมีข้อตินิดหน่อยคือในส่วนของควันที่เกิดจากการเสียดสีของยางกับพื้นถนน บางทีผมว่ามันก็ออกจะเยอะเว่อร์ไปหน่อย ยิ่งในส่วนของดริฟท์แล้วด้วย อย่างกับรถเข็นขายไก่ย่างเลย ควันโขมงมาก เอิ๊กๆ ด้านเสียงนั้นก็เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน เสียงเครื่องยนต์ เสียงเทอร์โบดีด (เฉพาะบางคัน) เสียงเปลี่ยนเกียร์ เสียงดึงเบรคมือ เสียงยางที่สัมผัสกับพื้นถนนที่แตกต่างกัน เช่น ถนนราดยาง, ทราย, ดินแดง, ขอบสนามขาวแดง ฯลฯ เสียงก้องและเสียงสะท้อนขณะขับเข้าอุโมงค์ เสียงที่ได้ยินภายในรถขณะมีกระจกและขณะที่กระจกแตกก็แตกต่างกัน เสียงการชน เสียงชิ้นส่วนหลุดกระเด็นหรือห้อยลากไปกับพื้น รวมถึงเสียงสภาพแวดล้อมภายนอก เสียงเชียร์และเสียงตกใจของคนดูข้างสนามด้วย ทุกอย่างที่ว่ามาสามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างยอดเยี่ยม

Image Image Image Image

          ความเจ๋งยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เกมแข่งรถโดยส่วนใหญ่ ผมเดาเลยอ่ะ ว่า 95% ของผู้เล่นต้องการให้มีระบบรีเพลย์เพื่อจะได้ชื่นชมการการขับอันสุดยอดของตัวเอง ซึ่ง GRID ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ระบบรีเพลย์ในเกมนี้มีอยู่ด้วยกันสองส่วนคือ Instant Replay และในส่วน Replay หลังการแข่งขัน ในส่วนของ Instant Replay จะมีให้ใช้ในระหว่างการแข่งขัน จะเป็นรีเพลย์สั้นๆชั่วระยะเวลาหนึ่งของผู้เล่นในขณะนั้น และจะมีฟังก์ชั่นพิเศษที่เรียกว่า Flashback ประโยชน์ที่สำคัญของฟังก์ชั่นนี้คือเมื่อผู้เล่นเร่งภาพหรือย้อนภาพรีเพลย์ไปยังจุดที่ต้องการแล้วกดปุ่ม Flashback เกมการเล่นจะเริ่มต้นตรงจุดนั้นอีกครั้ง มีประโยชน์ในกรณีที่ผู้เล่นเกิดพลาดท่า ขับรถไปชน หรือเบรคไม่ทันแหกโค้ง หรือโดนชนจนเสียหลัก อะไรก็แล้วแต่ ผู้เล่นก็สามารถย้อนรีเพลย์ไปก่อนเหตุการณ์นั้นจะเกิดขึ้นแล้วเริ่มเล่นเกมจากจุดที่ย้อนได้ใหม่ เป็นความสามารถที่ยอดเยี่ยมจริงๆแต่ก็จำกัดจำนวนครั้งในการใช้งาน ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้เล่นครับ ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบใช้เท่าไหร่ (รวมถึงตัวผมด้วย เพราะมักจะยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น ยกเว้นว่าเล่นเท่าไหร่ก็ไม่ผ่านสักที ฮา...) และในอีกส่วนหนึ่งคือ Replay หลังการแข่งขัน ซึ่งโดยรวมแล้วทำได้มาตรฐานรีเพลย์ทั่วไป มีทั้ง ย้อนภาพ เร่งภาพ หยุดภาพ เปลี่ยนมุมกล้อง แต่ที่เจ๋งที่สุดเห็นจะเป็นมุมกล้องในแบบภาพยนตร์ ซึ่งต้องยกนิ้วให้แก่ผู้พัฒนาเลยครับ ทั้งการเลือกมุมกล้องการหมุนกล้อง แพนซ้ายแพนขวา กล้องสั่น มุมมองด้านบน และอีกหลายๆส่วนที่ผู้พัฒนาทำออกมาได้เยี่ยมมากๆ ทำให้รู้สึกถึงความมัน ความเท่ ผนวกกับกราฟฟิคอันสุดยอดและเสียงเพลงประกอบอันเร้าใจ ทำให้มุมมองรีเพลย์ในส่วนี้เหมือนกับการได้ชมภาพยนตร์ CG เลยทีเดียว

Image Image Image Image

          และมาถึงในส่วนของระบบการเล่นแบบหลายผู้เล่น (Multiplayer) กันครับ ในส่วนนี้ ถ้าใครได้ลองเล่นในเดโมเกมนี้แล้ว คงจะรู้สึกเช่นเดียวกับผมว่า มันยังไม่ดีพอ เข้าขั้นแย่เลยทีเดียวแหละ เพราะในส่วนของผู้เล่นที่เป็นผู้สร้างเกม (Host) นั้นเมื่อสร้างเกมแล้ว เพื่อนๆที่จะเข้ามาร่วมเกมนั้นมีปัญหาอย่างมากในการหาห้องของเพื่อนเรา เพราะในหน้าต่างเลือกห้องเกมนั้นไม่มีชื่อเพื่อนเรา (คนที่สร้างเกม) ขึ้นมาให้หากันได้ง่ายๆ มีแต่รายการแข่งขัน ซึ่งก็มีแต่รายการแข่งที่ซ้ำกันจำนวนมาก จนแทบจะหากันไม่เจอเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับในเกมตัวเต็มนี้ ปัญหาดังกล่าวได้แก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยมีตัวเลือกทั้งในส่วนของ Online ผ่านอินเทอร์เน์ท และ Lan ในส่วนของออนไลน์นั้นมีการใช้แอคเค้าท์ในการเล่นด้วย แต่ผู้เล่นก็สามารถสร้างแอคเค้าท์ได้ง่ายๆผ่านหน้าจอสร้างแอคเค้าท์ในเกมได้เลยโดยไม่ต้องออกมาสร้างแอคเค้าท์บนหน้าเว็ป เหมือนกับหลายๆเกม หลังจากนั้นก็ในส่วนของการสร้างเกม คือต้องบอกก่อนว่าการสร้างเกมแบบที่เห็นแต่รายการแข่งขัน ไม่เห็นชื่อผู้สร้างเกมนั้น ยังคงมีอยู่ (ที่เป็นอย่างนี้คาดว่าน่าจะเป็นความตั้งใจของผู้พัฒนาเอง ที่ต้องการให้ผู้เล่นได้มีโอกาสเล่นกับผู้เล่นอื่นๆได้หลากหลาย ไม่ใช่ว่าเอาแต่เล่นกันเฉพาะกลุ่ม ไหนๆก็อุตส่าห์มีธงประจำชาติให้เลือกกันแล้ว ก็คงกะให้ผู้เล่นมาเจอกันหลายๆชาติแต่ได้รู้กันไปเลยว่าใครเจ๋งกว่ากัน) และได้เพิ่มเมนู Private เข้ามา ในส่วนนี้เพื่อผู้เล่นที่ต้องการเล่นกันเฉพาะในกลุ่มเล็กๆ หรือนัดกันแข่ง คือส่วนนี้ชื่อของห้องเกมจะเป็นชื่อของผู้สร้าง ดังนั้นคนที่เข้ามาร่วมเกมจึงเห็นได้ชัดเจนว่าใครคือเพื่อนเรา แล้วก็เข้าร่วมเกมได้โดยง่าย อีกทั้งส่วนนี้ยังอนุญาติให้ตั้งพาสเวิร์ดในการเข้าร่วมด้วย แล้วในส่วนของเกมการเล่นหลายคนนี้ ปัญหาที่พบกันบ่อยก็คงจะเป็นผู้เล่นบางคนที่ชอบป่วนการแข่งขันโดยการชอบขับย้อนศรมาไล่ชนผู้เล่นอื่นๆ หรือในตอนออกตัวชอบใส่เกียร์ถอยหลังถอยมาชนผู้เล่นอื่น ปัญหาเหล่านี้ได้รับการแก้ไขแล้วครับ โดยรถจะไม่เกิดการชนกันในกรณีที่กล่าวไป รถจะทะลุกันไปเลยครับ เป็นการแก้ปัญหาที่ช่วยได้มากเลย แต่การชนข้างหลังแบบปรกติยังมีอยู่เหมือนเดิมนะครับ เหอๆ

          เอาล่ะครับ คงจะหมดสิ่งที่ผมจะบอกกล่าวกันแล้วครับสำหรับ GRID เกมแข่งรถในสไตล์อาเขตเกมนี้ ผมขอฟันธงให้คะแนนเลย
แล้วกันนะครับ สำหรับผมแล้ว เอาไปเลยครับ 9.5/10 ตอนแรกว่าจะให้แค่ 9 แต่เห็นมีการปรับปรุงในส่วนของการเล่นหลายคนได้ดี โดนใจ หักนิดหน่อยในเรื่องของการปรับแต่งรถที่ไม่มี คือน่าจะมีสักเล็กน้อย เอาแบบเข้าใจง่าย อย่างการปรับแต่งรถในตระกูล Need For Speed อะไรทำนองนั้น ถ้ามีล่ะผมคงให้ 10 เต็มไปเลย ส่วนใครที่ชอบแบบซิมูเลชั่น เหมือนจริงมากๆ มีการจูนรถกัน แบบคิดเป็นองศา หรือคำนวนกันเป็นจุดทศนิยม ปรับแต่งเฟืองนั่นเฟืองนี่ คำนวณอากาศพลศาสตร์ อะไรกันแบบนั้นแล้วล่ะก็ คงต้องหักคะแนนกันไป 1-2 คะแนนล่ะครับ แต่สำหรับผมแล้ว ไม่ได้จบวิศวกรรมยานยนต์มาครับ ไม่มีความรู้เรื่องอย่างนี้หรอก สำหรับผม นี่คือสุดยอดเกมในสไตล์อาเขตแล้ว
ดังนั้นเพื่อนๆอย่างเพิ่งเชื่อในคะแนนนะครับ หามาลองเล่นกันก่อน แต่ถ้าให้ผมแนะนำล่ะก็ พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงครับ แล้วพบกันใหม่ในรีวิวเกมหน้าครับ สวัสดีครับ

          แถมกันอีกละกันครับ เป็นวิดีโอในส่วนรีเพลย์ของโหมดการเล่นแบบ Midnight Touge และ Demolition Derby นะครับ
          และก็ลิ้งค์ สำหรับวิดีโอการเล่นและรีเพลย์ในส่วนของ เซอร์กิต และ ดริฟท์ ที่ทีมงานเราเคยลงไว้ครับเผื่อใครอยากชมด้วย ที่นี่

มี 19 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
สุดยอกครับ ละเอียดดีจัง ^^ ...
Posted 2008-06-11 03:34:43
2. ไม่ระบุหัวข้อ
FORCE, ไม่ได้ลงทะเบียน
อยากเล่นแต่ไม่มีเวลาเล้ย
Posted 2008-06-11 09:02:56
3. ไม่ระบุหัวข้อ
puchoang, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมว่าเป็นเกมที่ดีมากๆ เรยค้าบ กราฟิกสวยงาม รายละเอียดสมจริง แต่เล่นไปหลังๆ แล้ว การแข่งในแต่ละสนามจะโหดมากเลยครับ เข้าโค้งแต่ละครั้งห้ามพลาดเลย
Posted 2008-06-11 09:30:15
4. ไม่ระบุหัวข้อ
hdr, Registered
ละเอียดยิบเลยจริงๆ
Posted 2008-06-11 18:21:15
5. ไม่ระบุหัวข้อ
Farid_1412, Registered
พี่เีดียวสร้างสรรค์ผลงานรีวิวดีมีคุณภาพอีกแล้วครับท่าน..
Posted 2008-06-11 21:48:35
6. ไม่ระบุหัวข้อ
HaCkY, Registered
ได้ลองเล่นดูล่ะสนุกมากเลยทีเดียว ตอนนี้ก็รออยู่ว่าจะวางขายในไทยตอนไหนจะได้ซื้อแผ่นแท้เก็บไว้
Posted 2008-06-19 23:33:04
7. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
คอมเมนต์ได้ดีมากๆ....พึ่งเคยเห็นนี้หล่ะ.เกมส์โดนใจมาก
Posted 2008-06-21 00:28:10
8. สสวท.
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมอยากได้เกมแข่งรถที่สนุกแต่ไม่ออนไลน์และมีรถสวยๆมีไม่ครับ
Posted 2008-07-17 10:36:15
9. ไม่ระบุหัวข้อ
kxyxy, ไม่ได้ลงทะเบียน
เซ็ง ใช้จอย usb ไม่ได้อ่ะ ใครใช้ไรช่วยแนะนำหน่อย
Posted 2008-08-07 16:44:51
10. เล่นยากว่ะ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
อะไรก็ดี แต่บังคับยากโครตรๆๆ
Posted 2008-08-15 19:48:15
11. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
จอย ธรรมดาเล่นได้มั้ย ครับ จอยผมมัยเล่นไม่ได้ งงง จัง
Posted 2008-09-08 10:52:24
12. ไม่ระบุหัวข้อ
getready2day, Registered
เล่นแล้วคับ หนุกมากเลย แต่ยากไปหน่อย..
Posted 2008-09-30 11:39:51
13. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
อยากเล่น
Posted 2008-11-01 12:56:42
14. ไม่ระบุหัวข้อ
tobsatorn, Registered
เล่นยากมากคับ กว่าจะซิ่งให้ได้ที่ 1 นี่ล่อไปเป็น 10 รอบ(ขนาดrace แรกๆ) ซิ่งชนนิดเดียวเป็นอันขึ้นสวรรค์ เกมทำมาได้ สมจริงมากๆคับ
Posted 2008-11-07 10:33:09
15. ไม่ระบุหัวข้อ
ศุภกร จากโคกสูง, Registered
น่าเล่นเหมือนกัน
Posted 2008-12-31 10:33:16
16. ไม่ระบุหัวข้อ
ศุภกร จากโคกสูง, Registered
ลองใช้จอย xbox360 ดูดิที่ใช้กับคอมนะ
Posted 2008-12-31 10:35:10
17. ไม่ระบุหัวข้อ
ช้างหนึ่ง, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขับยากมากครับ เวลาบังคับเลี้ยว ยากเกินไป
สูง NFS ไม่ได้เลยครับ เรื่องการบังคับ
Posted 2009-04-20 10:49:11
18. ไม่ระบุหัวข้อ
ช้างหนึ่ง, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขับยากมากครับ เวลาบังคับเลี้ยว ยากเกินไป
สูง NFS ไม่ได้เลยครับ เรื่องการบังคับ
Posted 2009-04-20 10:49:24
19. ไม่ระบุหัวข้อ
เด็กติดเกม, ไม่ได้ลงทะเบียน
ใจคับ
Posted 2010-02-12 21:27:29
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 12 มกราคม 2011 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search