Home arrow Special Articles arrow PC Game Vocabulary รวบรวมคำศัพท์ สำหรับนักเล่นเกมพีซี

PC Game Vocabulary รวบรวมคำศัพท์ สำหรับนักเล่นเกมพีซี

เขียนโดย VR-PCGames   
อาทิตย์, 08 มิถุนายน 2008

Image

ค่อยๆตอดกันมา ในที่สุดก็เสร็จ เชิญคลิกเข้าด้านในเลยครับ...

รวบรวมคำศัพท์ อังกฤษ-ไทย ฉบับนักเล่นเกมพีซี โดยวีอาร์พีซีเกมส์ เราทีมงานตั้งใจรวบรวม และจัดทำจากประสบการณ์การเล่นเกมของแต่ละคน เพื่อจุดประสงค์ให้นักเล่นเกมพีซีโดยเฉพาะหน้าใหม่ หรือหน้าเก่า ที่อาจจะไม่รู้จักและเข้าใจในบางคำศัพท์ ได้มีโอกาสรู้จักคำศัพท์ ที่เราทีมงานคิดว่า เป็นคำที่ควรจะได้รู้จักกัน ด้วยความหวังว่าจะช่วยให้การเล่นเกมพีซี รวมไปถึงการติดตามข่าวสารทั้งในและนอกประเทศมีความราบรื่น และนำไปสู่ประสบการณ์ของนักเล่นเกมพีซีที่ดียิ่งขึ้น อย่างที่ทราบกันว่า การตีความของคำศัพท์ต่างๆนั้น จะตีความไปในทางที่เกี่ยวข้องกับเกมคอมพิวเตอร์ ดังนั้น คำศัพท์หลายคำ อาจมีความหมายเป็นอย่างอื่นในพจนานุกรมทั่วไปครับ หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าครับ เชิญส่งความเห็นเพื่อแก้ไขหรือช่วยเพิ่มคำศัพท์กันได้ครับ

เนื่องจากตัวหนังสือนั้นรวมกันมาก เหยียดยาวจนอาจตาลายกัน เลยจัดทำเป็นไฟล์ PDF ไว้ให้ดาวน์โหลดไปอ่านกันด้วยเชิญ คลิกที่นี่  

อย่าลืมปุ่มลัด CTRL+F ในการเรียกหน้าต่างค้นหาของ Browser ขึ้นมาเพื่อช่วยพาไปยังคำที่ต้องการชมครับ

2.0, 2.1, 4.1, 5.1, 7.1 ... - เป็นชุดตัวเลขที่บ่งบอกระบบของลำโพง ตัวเลข .1 ข้างหลังคือ จำนวนลำโพง Subwoofer (ลำโพงที่ให้เสียงความถี่ต่ำ) ส่วนเลขด้านหน้านั้นคือ จำนวนของลำโพงบริวารสำหรับเสียงกลางและเสียงแหลม หากเป็น 5.1 ก็คือ จะมีลำโพงบริวาร ขวา, กลาง, ซ้าย, ขวาหลัง และซ้ายหลังของผู้รับฟัง ถือเป็นระบบเสียงรอบทิศทาง ชุดลำโพงที่มี Subwoofer เป็นตัวเลือกอย่างน้อยที่แนะนำสำหรับการเล่นเกม


Action - เป็นคำเรียกประเภทของเกม ที่มีการควบคุมการกระทำส่วนใหญ่ของตัวละครในเกมโดยผู้เล่นเอง เน้นการเผชิญหน้า เล่นง่ายไม่ยุ่งยาก และมุมกล้องของเกมประเภทนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นมุมมองบุคคลที่สาม เพื่อให้เห็นลีลาท่าทางของตัวละครได้อย่างชัดเจน


Adventure - เป็นคำเรียกประเภทของเกมที่มีเนื้อเรื่องส่วนใหญ่ภายในเกมเป็นการผจญภัย มีการสำรวจ หาทางผ่าน ส่วนมากแล้วการบังคับจะเป็นแบบใช้เมาส์คลิก (Point & Click) หรือมีการตอบคำถาม แต่ช่วงหลังๆของวงการเกมในแนวนี้ เริ่มจะมีการบังคับการกระทำต่างๆโดยผู้เล่นเองมากขึ้น จนเกิดเป็นเกมประเภท Action-Adventure ขึ้น


Alpha - เป็นคำเรียกเวอร์ชั่นของเกมหรือโปรแกรม ในเวอร์ชั่นนี้เรียกได้ว่าเพิ่งเริ่มทำออกมาเป็นชิ้นเป็นอันเลยก็ว่าได้ เป็นเวอร์ชั่นที่ยังไม่สมบูรณ์ในด้านใดเลย และมีจุดประสงค์ไม่ให้ใครได้ทดลองใช้ในเวอร์ชั่นนี้ นอกจากคนในทีมของผู้พัฒนาเอง เพื่อจุดประสงค์ในการทดสอบ


Anisotropic filtering (AF) - เป็นเทคนิคในการแสดงผลภาพสามมิติอย่างหนึ่ง จุดประสงค์เพื่อแสดงภาพเทกซ์เจอร์ที่ถูกย่อหรือขยายเกินกว่าความเป็นจริงให้คมชัด และนุ่มนวล ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการทอดยาวของทางเดินไปในระยะไกลๆ เราจะพบในตัวเลือกของกราฟิคภายในเกมยุคใหม่ และแน่นอนในไดรเวอร์การ์ดแสดงผล ซึ่งค่าของ AF ขณะนี้สามารถปรับระดับได้ตั้งแต่ 2x, 4x, 8x และ 16x ตัวคูณยิ่งมาก ภาพที่ออกมายิ่งสวยงาม เป็นเทคนิคที่ดีกว่า Bilinear filtering และ Trilinear filtering อย่าลืมว่ายิ่งค่าสูง ก็ยิ่งจะทำให้ใช้การประมวลผลทางกราฟิคมากขึ้นด้วย ส่งผลให้เฟรมเรทในการเล่นเกมต่ำลง


Arcade - โดยปกติหมายถึงเกมหยอดตู้ แต่ในวงการนี้ นิยมใช้เป็นคำเรียกแบบแผน หรือสไตล์ของเกมที่มีวิธีการเล่นที่ เข้าใจง่าย, ไม่ซับซ้อน, ถูกตัดทอนกระบวนการที่อาจจะเกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่เป็นจริงมาอย่างดี ก็คือส่วนใหญ่ผู้เล่นไม่ต้องควบคุมทุกอย่างเอง เพื่อบรรลุจุดประสงค์ต่างๆในตัวเกม แต่ก็จะไม่อ่อนขนาดเกม ประเภท Casual game คำตรงข้ามของเกมแบบ Arcade คือ Simulation


Artificial intelligence (AI) - ระบบปัญญาประดิษฐ์ คือความคิดความอ่านของตัวละครหรือสิ่งมีชีวิตในเกม ที่ผู้เล่นไม่ได้เป็นผู้บังคับนั่นเอง จะถูกเขียนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านโปรแกรมมิ่ง และอาจใช้คำเรียกที่แตกต่างกันไปตามจุดประสงค์ เช่น NPC (non-playable character) หรือ Bot


Automatch - เป็นฟังก์ชั่นหนึ่งของเกมในโหมดผู้เล่นหลายคน โดยการจับคู่แข่งขันระหว่างผู้เล่นกับผู้เล่นอื่นๆ บนอินเทอร์เน็ทให้โดยอัตโนมัติ ส่วนใหญ่นิยมใช้กับเกมประเภทวางแผนการรบ


Achievement - หมายถึง การบรรลุความสำเร็จ เกมที่มีระบบนี้จะท้าทายให้ผู้เล่นได้ทำตามสิ่งที่กำหนด ยกตัวอย่างเช่น เล่นเกมให้จบในระดับยากที่สุด, ชนะเกมในระยะเวลาที่กำหนด, ฆ่าศัตรูให้ได้ตามจำนวน อื่นๆ ไม่รู้จบแล้วแต่ผู้พัฒนาจะสรรหา แล้วใส่ไว้บอกในหัวข้อ Achievement นี้ รางวัลที่ได้จากการบรรลุความสำเร็จก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละเกมเช่นเกม แต่โดยส่วนมาก เป็นเหรียญหรือป้ายเอาไว้ยืนยันความสำเร็จเท่านั้น


Benchmark - หมายถึง การทดสอบประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ต่างๆ อย่างเช่น ทดสอบหน่วยประมวลผล (CPU), ทดสอบกราฟิคการ์ด (VGA Card, GPU), ทดสอบหน่วยความจำ (RAM) โดยนิยมแสดงผลเป็นตัวเลขออกมา มีมาตรฐานและจุดประสงค์ในการวัด แตกต่างกันไปในแต่ละโปรแกรม ปัจจุบันก็มีโปรแกรมประเภทนี้อยู่มาก โดยมักจะมีคำว่า Benchmark หรือ Mark, Test, Tune, Bench, Meter อยู่ในชื่อโปรแกรมเพื่อบ่งบอก


Beta - เป็นคำเรียกเวอร์ชั่นของทั้งเกมและโปรแกรม โปรแกรมหรือเกมในเวอร์ชั่นนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์แล้ว ผู้ทดสอบจะได้เห็นภาพรวมและฟังก์ชั่นต่างๆค่อนข้างสมบูรณ์ ดั่งจุดประสงค์ของผู้พัฒนา เหลือเพียงการแก้ไขจุดบกพร่อง และการทดสอบการใช้งานจริง จากกลุ่มผู้ทดสอบซึ่งเป็นบุคคลภายนอก


Bilinear filtering - เป็นเทคนิคในการแสดงผลภาพสามมิติอย่างหนึ่ง จุดประสงค์เพื่อแสดงภาพเทกซ์เจอร์ที่ถูกย่อหรือขยายเกินกว่าความเป็นจริงให้คมชัด และนุ่มนวล ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการทอดยาวของทางเดินไปในระยะไกลๆ แต่ Bilinear เป็นเทคนิคที่เกิดในยุคแรกๆของเทคนิคทางด้านกราฟฟิค ทำให้ภาพที่ได้ไม่สวยงามนักเมื่อเทียบกับ Trilinear และ Anisotropic และเกมสมัยใหม่เริ่มจะไม่ใช้เทคนิคนี้กันแล้ว


Bloom - เป็นเทคนิคในการแสดงผลภาพสามมิติอย่างหนึ่ง จุดประสงค์เพื่อทำให้แสงภายในเกมดูมีความสมจริงมากขึ้น โดยการเพิ่มการฟุ้งกระจายของแสง ทั้งจากแหล่งกำเนิดแสง และจุดที่แสงตกกระทบ และสะท้อนออกมาบนวัตถุต่างๆ ทำให้ภาพในเกมดูนวลตาและรู้สึกถึงอุณหภูมิมากขึ้น เป็นเทคนิคที่นำมาใช้ในเกมก่อนเทคนิค HDR และแน่นอนว่ามีความสมจริงของแสงน้อยกว่าเทคนิคแบบ HDR ด้วย


Bot - มาจากคำว่า Robot เป็นคำที่นิยมใช้เรียกแทนระบบปัญญาประดิษฐ์ในเกมประเภท เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งและที่สาม โดยเป็นตัวละครที่จะต่อสู้กับผู้เล่นแทนคู่ต่อสู้ที่เป็นมนุษย์จริงๆ และยังเป็นคำเรียกของโปรแกรมโกงเกมประเภทออนไลน์หลายผู้เล่นมาก (Massively Multiplayer Online) อีกด้วย โดยโปรแกรมจะทำหน้าที่เล่นเกมแทนผู้เล่นที่เป็นคนจริง จะออกมาดีมากน้อยขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของการโปรแกรม


Bugs - เป็นความผิดพลาด ซึ่งอาจเกิดในจุดใดจุดหนึ่ง หรือหลายๆจุด ภายในเกมหรือโปรแกรม ทำให้เกิดความหงุดหงิดรำคาญใจแก่ผู้ใช้ หรือแย่ที่สุด จะนำไปสู่ความล้มเหลวในการทำงาน ผู้พัฒนามักจะแก้ปัญหาด้วยการเขียนโปรแกรมเล็กๆขึ้นมา และทำการติดตั้งลงไปแก้ไขจุดบกพร่องดังกล่าว เรียกว่าโปรแกรมนั้นว่า Patch การค้นพบความผิดพลาดในการทำงานคอมพิวเตอร์ครั้งแรก เกิดจากมีแมลง ผีเสื้อกลางคืน เข้าไปขัดขวางการทำงานของคอมพิวเตอร์ Mark II ตั้งแต่นั้นมาจึงนิยมเรียกแทนความผิดพลาดที่ผู้พัฒนาไม่ได้ตั้งใจด้วยคำคำนี้


Campaign - แคมเปญ เป็นคำเรียกสละสลวยอีกคำของ โหมดการเล่นตามเนื้อเรื่องของเกมที่มีระบบผู้เล่นเดี่ยว (Story mode) โดยมากแล้วจะพบเจอคำนี้ในเกมประเภทวางแผน หรือเกมแอ๊คชั่น


Cel-shade - เป็นเทคนิคการสร้างภาพสามมิติแบบหนึ่ง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นภาพสามมิติ ที่ดูคล้ายกับภาพการ์ตูนสองมิติที่ถูกวาดขึ้น มีแนวเส้น และแถบของเงาชัดเจน ไม่มีการไล่สีที่สมจริงตามธรรมชาติ มักจะเน้นสีที่ฉูดฉาดสดใส แต่วัตถุต่างๆทั้งหมดยังคงเป็นโพลีกอน, มีแสงเงาและการวางเทกเจอร์ในระบบสามมิติ เทคนิคนี้มักใช้ในเกมที่สร้างมาจากหนังการ์ตูน เกมที่เน้นความสดใส ดูแปลกใหม่


CD-Key, Serial number - เป็นรหัสชุดหนึ่งที่ผู้เล่นจะได้รับเมื่อซื้อเกมแผ่นแท้ ในกรณีเกมผี หรือแผ่นก๊อปผู้เล่นก็จะได้รับ แต่ตัวเลขดังกล่าวก็จะซ้ำกันกับคนอื่นๆ หรือไม่สามารถนำไปใช้ลงทะเบียนได้จริง จุดประสงค์ในสมัยก่อนเพื่อเป็นสิ่งยืนยันว่าผู้เล่นได้ซื้อแผ่นแท้มา เพราะต้องใส่รหัสให้ถูกต้องก่อนการลงเกม แต่สมัยนี้จุดประสงค์เปลี่ยนไปเป็น ผู้เล่นจะต้องใส่รหัสที่ถูกต้อง หากต้องการเล่นเกมในแบบออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ต และ CD-Key 1 ชุด จะไม่สามารถออนไลน์ได้พร้อมกันมากกว่า 1 ผู้เล่น ผู้เล่นหน้าใหม่ มีหน้าที่รักษา CD-Key ไว้ให้ดี ถือเป็นรหัสส่วนตัว


Cheat code - หรือจะเรียกว่าสูตรเกม เป็นรหัสคำสั่งเล็กๆ ที่ผู้พัฒนาเกมจงใจใส่ไว้ให้รองรับในตัวเกม จุดประสงค์ก็เพื่อให้เกมมีความง่ายขึ้น สำหรับผู้เล่นที่ไม่ใช่มืออาชีพแต่ต้องการความสนุก หรืออาจใช้เพื่อปลดปล่อยอารมณ์ เป็นอมตะ อาวุธครบ ยิงแหลกอะไรทำนองนี้ และอีกจุดประสงค์หนึ่งก็เพื่อผู้พัฒนาเกมเอง เวลานำเกมออกแสดงในงานต่างๆ เพื่อจะได้ใช้สูตรที่จะเอื้อประโยชน์ในการบรรยายคุณสมบัติเกม


Clan - หมายถึง สังกัด เป็นคำเรียกกลุ่มของนักเล่นเกมที่อาจเล่นเกมใดๆด้วยกันบ่อยๆ และจัดตั้งเป็นแคลนขึ้นมา พร้อมตั้งชื่อแคลนเรียบร้อย และอาจมีการแข่งขันระหว่างแคลนอื่นๆกันเป็นเรื่องเป็นราว จึงเป็นที่นิยมแพร่หลายมากในวงการเกมโหมดผู้เล่นหลายคนในทุกวันนี้


Crash (Freeze, Lock up) - อาการที่เกมหรือโปรแกรมปิดตัวลงอย่างทันที หรือมีอาการหยุดนิ่ง ไม่สามารถสั่งการควบคุมส่วนใดๆได้อีก


Co-operative (CO-OP, COOP) - แปลตรงตัวก็คือ การร่วมมือกัน เพื่อช่วยกันกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง เมื่อนำมาใช้ในเกม ก็คือโหมดโหมดหนึ่งของเกม ซึ่งจะให้ผู้เล่นได้ร่วมมือกับผู้เล่นคนอื่นๆในการเล่นเกม เพื่อช่วยกันเล่นผ่านเนื้อเริ่อง หรือร่วมมือกันทำภารกิจใดภารกิจหนึ่ง ซึ่งโหมดนี้เป็นที่นิยมในปัจจุบัน


Computer graphics (CG) - โดยทั่วไปจะหมายถึงกราฟิคที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ แต่ในเกมตั้งแต่ยุคอิทธิพลของ Playstation เป็นต้นมา นิยมใช้เรียกถึง ภาพยนตร์ปกติ หรือภาพยนตร์เปิดเรื่อง และปิดเรื่อง ของเกมต่างๆที่ใช้ซอฟท์แวร์สามมิติระดับสูง เช่น 3DsMAX, MAYA ในการสร้างภาพขึ้นมาเป็นเรื่องเป็นราว แทนการใช้นักแสดงที่เป็นคนจริงๆหรือสถานที่จริง หรือแทนการใช้ภาพจากการเรนเดอร์แบบเรียลไทม์ของตัวเกมซึ่งแน่นอนว่า CG นั้นจะให้ความสวยงามที่มากกว่า


Concept Art - เป็นภาพร่าง เค้าโครงของตัวละคร สิ่งของ สถานที่ อาวุธ ยูนิต ฯลฯ ของเกม เพื่อจุดประสงค์ในกำหนดรูปแบบ และถ่ายทอดอารมณ์ของศิลปิน ซึ่งจะใช้เป็นแนวทางในการนำไปสู่การผลิตผลงานของฝ่ายอื่นๆ เพื่อใช้ในเกมต่อไป


Console (in-game command line interface) - หมายถึง หน้าต่างที่ผู้เล่นใช้ในการควบคุมฟังก์ชั่น และกำหนดค่าการทำงานในส่วนต่างๆของเกม โดยนิยมใช้การพิมพ์ชุดคำสั่งที่เป็นตัวอักษรเข้าควบคุม เช่น คำสั่งโหลดฉาก, การกำหนดค่าของเซิฟเวอร์, การปรับปุ่ม, การเตะผู้เล่น, การกำหนดค่าต่างอื่นๆ และอาจรวมไปถึงสูตรโกง โดยมากจะจัดให้มีใช้กันแพร่หลาย ในเกมประเภท เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) ปุ่มที่นิยมใส่ไว้เรียกหน้าต่าง Console คือ ปุ่ม ~


Copy protection - ระบบป้องกันการทำซ้ำ หรือเรียกว่าระบบกันก๊อปปี้ มีอยู่หลายรูปแบบ-หลากหลายวิธีการ เช่น Safedisk, Securom, Starforce เป็นต้น นิยมใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรม เกม, ภาพยนตร์, เพลง และซอฟท์แวร์ต่างๆ


Crack - หมายถึงการดัดแปลงที่จะทำให้ระบบการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ของซอฟแวร์นั้นหยุดการทำงาน รวมไปถึงการแก้ไขเพื่อเปลี่ยนแปลงเวอร์ชั่นของซอฟแวร์ หรือการข้ามผ่านระบบตรวจสอบแผ่นซีดี/ดีวีดี เราอาจนิยมพูดว่า Crack เกม แต่จริงๆแล้วเราไม่ได้เป็นผู้ Crack เราเพียงแค่นำไฟล์ crack ซึ่งมีผู้ชำนาญทำการจัดการไว้ให้แล้ว คัดลอกมาติดตั้งลงในเครื่องเรา


Create game - การสร้างเกมในโหมดผู้เล่นหลายคน เพื่อรอให้ผู้เล่นคนอื่นๆเข้ามาร่วมเล่นด้วย (Join Game)


Cutscene - คัทซีน หมายถึงฉากนำเสนอแบบภาพยนตร์ที่คั่นระหว่างเกม จุดมุ่งหมายเพื่อช่วยนำเสนอเรื่องราวของเกม ผู้เล่นจะต้องหยุดชม (หลายเกมอาจกดข้ามไปได้) ผู้เล่นจะไม่สามารถควบคุมตัวละครได้ในขณะนั้น แต่ในเกมยุคใหม่ เริ่มมีคุณสมบัติที่ผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละคร เพื่อโต้ตอบกับคัทซีนได้


Decal - ในตัวเลือกปรับแต่งค่ากราฟิคภายในเกม การปรับแต่งค่า Decal ให้สูงขึ้น จะทำให้คุณภาพของร่องรอยต่างๆบนผื้นผืวของวัตถุที่เกิดจากการปฏิสัมพันธ์มีคุณภาพดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การปรับค่า Decal ให้เป็น Maximum Quality จะทำให้ รอยเลือด และรอยกระสุนในเกมยิงต่อสู้มีความคมชัดที่สุด และการปรับค่า Decal แบบ Maximum Number จะทำให้รอยเลือด และรอยกระสุนที่ปรากฎได้สูงสุดภายในฉาก มีจำนวนที่สูงที่สุด ก่อนที่จะทำการลบอันเก่าออกไป และแทนที่ด้วยรอยใหม่ เพื่อการจัดสรรทรัพยากร


Demo - เดโมเกม หมายถึงเวอร์ชั่นของเกมที่ผู้พัฒนาออกแจกจ่าย ให้ผู้เล่นได้นำไปติดตั้งทดลองเล่นฟรี เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจในการซื้อเกมตัวเต็ม เกมเดโมจะมีความสมบูรณ์ทางด้านคุณภาพของซอฟท์แวร์ เช่นเดียวกับเกมตัวเต็ม แต่นิยมตัดมาให้เล่นเฉพาะบางฉาก หรือบางโหมดของเกม หรืออาจมีการจำกัดคุณสมบัติของเกม เกมเดโมมีทั้งที่ออกก่อนเกมตัวเต็มจำหน่าย และออกหลังเกมตัวเต็มจำหน่าย


Developer - หมายถึง ผู้พัฒนาเกม แต่หลายๆเกมผู้พัฒนาไม่ได้เป็นผู้เผยแพร่เกมเอง (โปรดดู Publisher ด้านล่าง)


Directory - ไดเรคทอรี่ แปลกันในวงการคอมพิวเตอร์ก็คือ "ที่อยู่ของ...บนคอมพิวเตอร์" ยกตัวอย่างเช่น D:\games\HL2\hl2.exe นั่นคือ ไดรว์ดี ที่มีโฟลเดอร์ชื่อ games มีโฟลเดอร์ย่อยชื่อ HL2 และมีไฟล์ที่อยู่ในนั้นชื่อ hl2.exe และทั้งหมดนี่เองที่เรียกว่า ไดเรคทอรี่ (ในที่นี้จะเรียกว่า hl2.exe's directory ซึ่งแปลว่า ที่อยู่ของไฟล์ hl2.exe)


DirectX - ระบบปฎิบัติการ Windows หลายๆรุ่น เอื้อประโยชน์ในการพัฒนาเกมให้แก่ผู้พัฒนา โดยการออกแบบซอฟท์แวร์ที่เปรียบเสมือนห้องสมุดที่รวบรวมคำสั่งต่างๆที่สำคัญ และเป็นพื้นฐานในการทำงานที่จำเป็นไว้ให้ผู้พัฒนาเกมเขียนมาเชื่อมโยงเรียกใช้ จะได้ไม่ต้องเขียนส่วนนั้นๆขึ้นมาใหม่เอง เรียกว่า DirectX ในฝั่งของผู้เล่นจึงต้องมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ DirectX นี้สำหรับเล่นเกมพีซีต่างๆ เพื่อให้เกมที่ตนเล่นสามารถทำงานได้ และเกมใหม่ๆที่ออกมาในแต่ละช่วง ก็มักจะแนบ DirectX ตัวใหม่มาให้ผู้เล่นได้คอยอัพเดตในตอนติดตั้งเกม


Distance - ระยะการเรนเดอร์ หรืออาจเรียกเต็มๆว่า Draw Distance ในตัวเลือกปรับแต่งค่ากราฟิคของเกมหลายเกม หากค่านี้ตั้งไว้สูงก็จะทำให้วัตถุในเกมที่อยู่ไกลๆออกไปถูกแสดงหรือเรนเดอร์ให้เห็นได้ ยกตัวอย่างเช่น ในเกม Grand Theft Auto การปรับค่า Distance ที่ต่ำจะทำให้ผู้เล่นมองไม่เห็นรถที่วิ่งอยู่ไกลๆเกือบสุดถนน แต่หากเปิดค่านี้สูง ผู้เล่นก็จะสามารถมองเห็นรถดังกล่าวได้ อย่าลืมว่าต้องแลกมากับการกินทรัพยากรที่สูงขึ้นด้วย


Driver - ไดรเวอร์หมายถึง โปรแกรมที่จะทำการติดต่อระหว่างฮาร์ดแวร์และระบบปฎิบัติการ หรือโปรแกรมประยุกต์ ระบบที่มีการอัพเดตไดรเวอร์ได้เหมาะสมจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า หรืออาจมีคุณสมบัติใหม่ๆให้ใช้เพิ่มขึ้นมากกว่ารุ่นเก่า ทั้งนี้ไดรเวอร์ที่ใหม่ที่สุดนั้นอาจไม่ใช่ไดรเวอร์ที่ดีที่สุดเสมอไป


Dungeons & Dragons (D&D) - ดันเจี้ยนส์ แอนด์ ดราก้อนส์ คือเกมกระดานแนวแฟนตาซีสวมบทบาทชื่อดังจากตะวันตก โดย Gary Gygax และ Dave Arneson ซึ่งต่อมาแนวความคิด และกฎการเล่นต่างๆของเกมกระดานนี้ มีอิทธิพลต่อการพัฒนาวีดีโอเกมสวมบทบาท RPG ดังๆหลายเกม มีทั้งที่หยิบแนวคิดไปใช้แทบทุกส่วนของเกม หรือหยิบยืมไปใช้เพียงเล็กๆน้อยๆ ที่เห็นได้ชัดเจนเช่น เกมชุด Baldur's Gate, Neverwinter Nights เป็นต้น


Easter eggs - สิ่งเล็กๆน้อยๆที่ผู้พัฒนาตั้งใจซ่อนไว้ในตัวเกม มักเป็นมุขตลก เหตุการณ์ลับๆ หรือคำบอกใบ้แปลกๆ เป็นต้น


EAX - หากคุณใช้การ์ดเสียงที่รองรับคุณสมบัติ EAX อย่าลืมเปิดใช้คุณสมบัติของมันใน Option ของเกม EAX ย่อจาก Environmental Audio Extensions เป็นระบบประมวลผลทางด้านสัญญาณดิจิตอล (digital signal processing) สำหรับออดิโอ ที่คิดค้นขึ้นโดยบริษัท Creative Labs ในปัจจุบันเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์เกมคอมพิวเตอร์พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และเน้นให้มีความสมจริง ดังนั้นจุดมุ่งหมายหลักของ EAX คือ เป็นตัวที่จะทำให้เสียงจากเกมบนคอมพิวเตอร์ของท่านมีความสมจริงมากที่สุด โดยเข้าทำงานร่วมกับ DirectX


Expansion - หมายถึง เกมภาคเสริม ผู้พัฒนาเกมนิยมออกเกมภาคเสริมให้กับเกมที่ประสบความสำเร็จ เพื่อเพิ่มเติมเนื้อหาของเกม โดยส่วนหลักๆของเกมในภาคหลักนั้นยังคงอยู่ และส่วนใหญ่ต้องการการติดตั้งเกมตัวหลัก ยกเว้นเกมภาคเสริมที่เป็น Standalone


Exploit - หมายถึง การใช้ประโยชน์จากรูรั่วของเกม ซึ่งรูรั่วเกิดจากความผิดพลาดบางจุดจากการพัฒนาเกม ยกตัวอย่างเช่น การทำให้มองทะลุกำแพงได้, การแฮ๊คความเร็วของตัวละคร, การทำให้ตัวละครจับเป้าผู้เล่นคนอื่นๆอย่างอัตโนมัติ เป็นต้น


First-person shooters (FPS) - หมายถึง ประเภทเกมยิงต่อสู้แบบมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ภาพที่เห็นในหน้าจอแสดงผลจะเปรียบเสมือนภาพแทนสายตาของเรา ถือเป็นประเภทของเกมที่เหมาะกับการเล่นบนพีซีที่สุดประเภทหนึ่ง เนื่องจากผู้เล่นจะมีอิสระในการเล็งยิงของตัวละครด้วยเมาส์ การวางมือควบคุมการเคลื่อนที่ด้วยคีย์บอร์ดซึ่งมีหลายปุ่ม และยังได้นั่งประชิดจอซึ่ง เป็นระยะที่ให้ความสมจริง และรู้สึกใกล้ชิดกับเหตุการณ์ภายในเกมมาก ถึงแม้ว่าจอมอนิเตอร์จะเล็กก็ตาม


Flight - เกมแนวขับเครื่องบิน หรือ อากาศยานทุกชนิด


Fogs - หมายถึง หมอก, สิ่งพรางตา หากหมายถึงหมอก ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ การปรับค่านี้ในส่วนตัวเลือกปรับแต่งกราฟิคของบางเกม จะทำให้ภาพดูสมจริงขึ้น ไม่สว่างใสโดยตลอด มีการบดบังทัศนวิสัยอย่างที่ควรเป็นในระยะไกล แต่ยังมี Fog of war ซึ่งนิยมใช้ในเกมวางแผนแบบเรียลไทม์ หรือเกมอื่นๆที่เป็นมุมมองจากด้านบน ซึ่งหมายถึง หมอกพรางตาในสนามรบ โดยจะเปิดเผยสิ่งที่อยู่ภายใตหมอกนั้นออก เมื่อผู้เล่นเข้าไปสำรวจพื้นที่นั้นๆ และเมื่อผู้เล่นออกจากพื้นที่นั้นมา สักพักหมอกนั้นก็อาจจะทำการปิดบังไปเหมือนเดิม ซึ่งเป็นการออกแบบที่ใช้ตัดประโยชน์ที่ได้จากเกมที่มีมุมมองจากด้านบน ที่ทำให้ผู้เล่นเปรียบเสมือนตนเองเป็นพระเจ้า มองเห็นทุกอย่างบนสนามรบ ตามหลักการออกแบบเกม


Force feedback - หมายถึง ระบบส่งแรงต้าน เป็นคุณสมบัติที่อยู่ในอุปกรณ์บางรุ่นที่ใช้เล่นเกมขับรถ หรือขับเครื่องบิน โดยระบบ Force Feedback จะให้ความสมจริงมากกว่าระบบ Vibration


Frame rate (frames per second , FPS) - หมายถึง จำนวนเฟรมต่อวินาที หรือเรียกเฟรมเรท เกมจะดูลื่นไหลเมื่อมีเฟรมเรทที่ไม่ต่ำกว่า 30 เฟรมต่อวินาที ประสิทธิภาพของกราฟิคการ์ด และหน่วยประมวลผลที่สูงขึ้นจะทำให้เฟรมเรทมีค่าสูงขึ้น ในขณะที่แรมที่เพียงพอต่อความต้องการ จะทำให้เกมไม่ทำงานในความเร็วที่ต่ำกว่าที่มันควรจะเป็น ผู้เล่นเกมสามารถทดลองปรับค่าปรับแต่งกราฟิคของตนไปเป็นค่าที่สูงขึ้นๆได้ เพื่อรับชมภาพที่สวยงามสมจริงขณะเล่น โดยพยายามรักษาเฟรมเรทของเกมไว้ไม่ให้ต่ำกว่า 30


Full-scene anti-aliasing (FSAA) - เป็นเทคนิคที่จะช่วยลบรอยหยักของภาพที่ปรากฎในเกม เราจะพบได้บ่อยในตัวเลือกปรับแต่งกราฟิคของเกมสมัยนี้ หรือพบได้ในตัวเลือกปรับแต่งของไดรเวอร์ (Driver) การ์ดแสดงผล การเปิดใช้ และทำการปรับค่านี้ไปที่ตัวคูณที่สูงขึ้น (ตัวอย่างค่า 2X, 4X, 8X...) จะช่วยให้ภาพที่ออกมามีความสมจริงขึ้น คือขอบของวัตถุต่างๆที่เป็นรอยหยัก อันเกิดจากการบิดเบีอนจะเรียบเนียนขึ้น แต่ต้องใช้การประมวลผลสูงขึ้นพอสมควร ทำให้เฟรมเรทของเกมตกลงอย่างเห็นได้ชัด บางเกมนิยมใช้คำว่า MultiSampling , Anti-aliasing ในตัวเลือกปรับแต่ง


Full version - เกมเวอร์ชั่นเต็ม คือเวอร์ชั่นที่เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อย พร้อมวางขายหรือแจกจ่ายให้ผู้เล่นไปสนุกกับมันอย่างครบถ้วน


Game Engine - ซอฟท์แวร์อันเป็นเครื่องมือสำหรับพัฒนาเกม ในการพัฒนาเกมนั้นผู้พัฒนาไม่ได้เขียนโปรแกรมเพื่อสร้างเกมขึ้นมาโดยตรง แต่นิยมเขียนโปรแกรมเพื่อสร้างเอนจิ้นขึ้นมาก่อน แล้วใช้เอนจิ้นนั้นมาพัฒนาเกมให้ออกมาเป็นผลสำเร็จต่อไป ซึ่งในเอนจิ้นก็จะประกอบด้วยสิ่งต่างๆเหล่านี้ มีไม่มี หรือแตกต่างกันไปตามชื่อและรุ่นเอนจิ้นต่างๆ เช่น เทคนิคการเรนเดอร์, การเช็คชน, ระบบฟิสิกส์, ระบบอนิเมชั่น, ระบบปัญญาประดิษฐ์, การจัดการหน่วยความจำ, เสียง และระบบเครือข่าย เป็นต้น เราจะเห็นได้ว่ามีการซื้อขายเอนจิ้นที่ใช้สำหรับพัฒนาเกมกัน เกมบางเกมใช้เอนจิ้นเดียวกัน เนื่องจากว่า ผู้พัฒนาบางรายเห็นว่าเอนจิ้นนั้นเหมาะสำหรับงานเกมของตน และจะช่วยประหยัดเวลาได้มาก ไม่ต้องสูญเสียทรัพยากรเพื่อเขียนขึ้นใหม่เอง


Gamepad - อุปกรณ์ควบคุมสำหรับเล่นเกม หรือเกมคอนโทรลเลอร์ จะออกแบบให้ถือด้วยมือทั้งสองข้าง และใช้นิ้วโป้งที่มือทั้งสองข้างในการป้อนการควบคุม อันเป็นที่คุ้นตากันดีในเครื่องเกมคอนโซล


Glitch - คือข้อผิดพลาดภายในเกม ถือเป็นความหมายเดียวกับจุดบกพร่องของเกมหรือ Bug ก็ได้ แต่สำหรับผู้พัฒนาเกมคอมพิวเตอร์นั้น คำว่า Glitch จะมีน้ำหนักและความรุนแรงของปัญหาน้อยกว่า Bug เช่นการที่ผู้เล่นใช้ข้อบกพร่องของฉากในการขึ้นไปเดินบนกำแพงได้ หรือทำการฝังตัวเองลงไปใต้พื้นได้ หรือวัตถุต่างๆในเกมที่มีความผิดพลาดในการแสดงผลชั่วคราว จะนิยมเรียก graphic glitch เป็นต้น


Goes gold - เกมที่กำลังเข้าสู่ขั้นตอนการทำสำเนาต้นฉบับ เพื่อนำต้นฉบับนั้นไปทำสำเนาอีกที ซึ่งผลสุดท้ายจะออกมาเป็นแผ่นเกมที่อยู่ในกล่องเกมของเรานั่นเอง (ในสมัยก่อนแผ่นต้นฉบับหรือมาสเตอร์นั้นจะมีสีทอง จึงได้เรียกติดปากกันมาว่า goes gold) และเมื่อได้พบเห็นเกมตามหัวข้อข่าวว่า goes gold นั่นเป็นเครื่องยืนยันที่ดีว่าเกมจะไม่เลื่อนอีกแล้ว


Graphics processing unit (GPU) - หมายถึงหน่วยประมวลผลสำหรับกราฟิคโดยเฉพาะ รับหน้าที่สำคัญในการประมวลผลภาพกราฟิคซึ่งจะปรากฎออกสู่สายตานักเล่นเกม ยิ่งมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพสูง ก็ยิ่งสร้างภาพได้ที่เฟรมเรทสูงและมีความสมจริง ทั้งนี้ภาพจะสมจริงแค่ไหนเกมต้องรองรับความสามารถของมันด้วย GPU นั้นจะหมายถึงชิปหลักที่อยู่บนกราฟิคการ์ด แต่เวลาผู้พัฒนากล่าวถึงความต้องการระบบในการเล่นเกม อาจใช้คำว่า VGA Card หรือ GPU ก็มีความหมายเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น Geforce 8800GT, ATI HD3870 เป็นต้น


Hack and Slash - หมายถึงเกมการเล่นที่เน้นการเดินหน้าฆ่าฟัน ฟันแหลก จัดการกับศัตรูจำนวนมากในระยะประชิด ยกตัวอย่างเช่นเกมดังอย่าง Diablo


Hentai games (H-Games) - เกมที่มีเนื้อหาลามก-อนาจาร ภาพในเกมมักเป็นแบบการ์ตูนญี่ปุ่น ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี


Hex Editor - หมายถึง โปรแกรมที่ใช้แก้ไขเลขฐาน นิยมใช้เพื่อจุดประสงค์ในการแฮ๊คเกมขณะที่รันอยู่ โดยเข้าทำการแก้ไขข้อมูลที่อยู่ในหน่วยความจำ


High dynamic range (HDR) - การเรนเดอร์หรือสร้างภาพในเกมที่มีและได้เปิดใช้ HDR จะทำให้แสงต่างๆมีความสวยงามสมจริงขึ้น แสงจะมีความสว่างจ้า มีการตัดกันชัดเจน บนวัตถุต่างๆนั้นส่วนที่ขาว อันเกิดจากอิทธิพลของแสงสามารถแสดงสีขาวได้สูงที่สุด ส่วนที่เดามืดเพราะถูกบดบังจะดำมืดได้มากที่สุด (เมื่อเปรียบเทียบกับเทคนิคในยุคก่อน เช่น Bloom) จริงๆ HDR นั้นมีมานานแล้วในวงการกราฟิคสามมิติ แต่เพิ่งมามีบทบาทในวีดีโอเกม เนื่องจากปัจจุบันประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ต่างๆนั้นสูงขึ้นมาก เกมที่นำมาใช้เป็นเกมแรกๆ เช่น Farcry ที่ออกตัวแก้ไขเกมมาให้มีการรองรับ HDR ในภายหลัง


Hotfix - ตัวแก้ไขปัญหาหรือข้อบกพร่องของเกม ต่างจาก Patch คือ Hotfix จะออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาใดปัญหาหนึ่งที่เร่งด่วนให้กับผู้ใช้


IP Address - เปรียบเสมือนหมายเลขประจำเครื่อง เมื่อมีการเชื่อมต่อเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เนท หรือ LAN แต่ละเครื่องล้วนต้องได้ IP Adress นี้ประจำเครื่อง จุดประสงค์เพื่อการสื่อสารระหว่างกัน คนไทยนิยมติดปากแบ่ง IP Adress ออกเป็นสองพวกคือ จริง และ ปลอม สำหรับ จริง หมายถึง Public IP คือหมายเลขเฉพาะอย่างเป็นทางการ ว่าง่ายๆคือ ในขณะนั้นจะมีเพียงหมายเลขเดียวในโลก ดังนั้นผู้อื่นสามารถทำการเชื่อมต่อเข้ามาได้โดยตรง ในขณะที่ ปลอม หรือ Private IP จะเป็นหมายเลขที่สร้างขึ้นจากเครือข่ายภายในเอง ผู้เล่นจะได้จากการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทผ่านทางระบบแชร์ Private IP สามารถสร้างการเชื่อมต่อขาออกได้เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถตั้งเป็นเซิฟเวอร์ได้โดยตรง


Issues - ใช้ระบุถึงปัญหาที่กำลังรอการแก้ไข อาจเป็น bug หรือคุณสมบัติที่ต้องเพิ่มเติม-เปลี่ยนแปลงก็ได้ เช่น game performance issue จะหมายถึง ปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเกมที่กำลังรอแก้ไขใน Patch ต่อไป


Joystick, Flight stick - อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเล่นเกมขับเครื่องบินหรืออากาศยานอื่นๆ


LAN - ย่อจาก Local Area Network คือระบบเครือข่ายท้องถิ่น การเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์มากกว่า 1 เครื่องขึ้นไป โดยอยู่ในระยะห่างไม่ไกลกันนัก อาจอยู่ภายในอาคารเดียวกัน หรือใกล้เคียง โดยพิจารณาจากวิธีการเชื่อมต่อ โดยอย่างมากที่สุด ไม่แนะนำให้เกิน 100 เมตร ตามคุณสมบัติของการเชื่อมต่อผ่านสายแลน เราใช้ระบบ LAN ในการเล่นเกมร่วมกับพี่ๆน้องๆในบ้านของเรา (ต้องมี Ethernet Card หรือ LAN Card หรือมักจะเป็นออนบอร์ด Ethernet บนเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ) เป็นระบบที่ใช้ในร้านเกมทั่วไป นับว่าเป็นระบบที่มีความเร็ว และเสถียรภาพสูงกว่าการเล่นเกมผ่านอินเตอร์เนทหลายเท่า


Lag - หมายถึง ความล่าช้า อาการที่ผู้เล่นมีการตอบสนองต่อผู้เล่นคนอื่นๆที่ช้ากว่าที่ควรจะเป็น จนไม่สามารถดำเนินเกมต่อไปได้อย่างราบรื่น สร้างความรำคาญใจ


Laugh(ing) out loud (lol) - หัวเราะออกไปดังๆ ยังนิยมใช้ ROTFL roll(ing) on the floor laughing หรือ หมายถึง ขำกลิ้งไปกับพื้น เป็นแสลงที่นิยมใช้ในการสื่อสารผ่านช่องสนทนา เพื่อบ่งบอกความรู้สึกดังกล่าว


Level of detail (LOD) - มักพบได้ตัวเลือกปรับแต่งกราฟิค เพื่อประสิทธิภาพเกมหลายเกมจึงมีการ แบ่งระยะการมองเห็นออกเป็นระดับชั้น ยกตัวอย่างเช่น ในระยะใกล้วัตถุจะถูกแสดงผลที่รายละเอียดสูงสุด ในระยะกลางจะน้อยลง ในระยะไกลวัตถุจะถูกแสดงผลที่รายละเอียดต่ำที่สุด ดังนั้นการปรับค่า LOD ให้สูงขึ้น จะส่งผลให้วัตถุมีการแสดงผลที่รายละเอียดสูงขึ้น จะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนโดยเฉพาะวัตถุในระยะกลาง-ไกล


Micromanagement - หมายถึง การเข้าบริหารจัดการในส่วนปลีกย่อยด้วยตัวผู้เล่นเอง ส่วนใหญ่จะใช้ในเกมแนววางแผน (Strategy) เช่น การจัดการควบคุมกลุ่มยูนิตในขณะทำการต่อสู้ด้วยตนเอง เพื่อให้มีความเสียหาย หรือสูญเสียน้อยที่สุด หรือการเข้าจัดการด้านเศรษฐกิจ บริหารการเงินให้เพียงพอสำหรับการสร้างยูนิตหรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ


Massively multiplayer online game (MMOG , MMO) - ประเภทเกมเล่นผ่านอินเตอร์เนทที่รองรับผู้เล่นจำนวนมาก หรือเรียกว่า เกมออนไลน์ นิยมพัฒนาเป็นเกม MMORPG คือ เกมสวมบทบาทที่รองรับผู้เล่นจำนวนมาก มีโลกที่กว้างใหญ่ เน้นการพัฒนาตัวละคร เช่นเกม King of Kings เกมออนไลน์แรกที่นำเข้ามาในประเทศไทย หรือเกมดังที่วัยรุ่นไทยในช่วงที่ผ่านมาคงรู้จักกันดีอย่างเช่น Ragnarok หรือเกมที่ฝั่งตะวันตกนิยมอย่างเช่น Everquest, World of Warcraft


Mini game - มินิเกม คือเกมขนาดเล็กที่อยู่ในเกมนั้นๆ เช่น การที่เราสำรวจโต๊ะสนุ๊กเกอร์ในเกม แล้วเราสามารถแทงสนุ๊กเล่นได้ ส่วนนั้นก็ถือเป็นมินิเกม หรือการที่เราต้องแฮ๊คคอมพิวเตอร์ในเกมเพื่อผ่านฉาก หน้าต่างเวลาแฮ๊คซึ่งแอบมีความท้าทายให้ผู้เล่นเล็กๆ ก็ถือว่าเป็นมินิเกม


Minimum system requirement - หมายถึงความต้องการขั้นต่ำของระบบ ผู้พัฒนาจะกำหนดระบบที่ผู้เล่นเกมควรจะใช้เป็นอย่างต่ำ เพื่อรับรองว่าอย่างน้อยผู้เล่นจะสามารถทำการเข้าเล่นเกมได้ถึงแม้จะต้องปรับค่าปรับแต่งกราฟิคที่ต่ำก็ตาม


Modification (Mod) - ตัวดัดแปลงแก้ไขเกม มีทั้งที่เป็นตัวดัดแปลงอย่างเป็นทางการจากผู้พัฒนาเกม หรือจากบุคคลภายนอก ยกตัวอย่างเช่น เกม Counter-Strike ที่โด่งดังก็เคยเป็น Mod ของเกม Half-life มาก่อน Mod มักจะเปิดให้ดาวน์โหลดไปเล่นกันฟรีๆ จะแก้ไขมากน้อย หรืออลังการ น่าเล่นขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาตัวดัดแปลง


Mount image - หาก image เปรียบเสมือนแผ่นซีดีหรือดีวีดี การ Mount image ก็เปรียบเสมือน การใส่แผ่นซีดีหรือดีวีดีเข้าไปในเครื่องอ่าน ซึ่งเครื่องอ่านในประโยคข้างต้น หมายถึง ไดร์ฟเสมือนหรือ Virtual Drive (โปรดดู Virtual Drive ที่ด้านล่าง) การ Mount image ในมุมมองของผู้ใช้ก็คือการกำหนดตำแหน่งจาก โปรแกรม อย่างเช่น Daemon Tools ในหัวข้อ Mount Image... ให้ชี้ไปยังตำแหน่งที่เก็บไฟล์ image ที่ต้องการ เหมือนการเลือกเปิดไฟล์ในโปรแกรทั่วๆไป จากนั้นเราสามารถทำการสำรวจไฟล์ที่อยู่ใน image โดยเข้าไปที่ My Computer หรือ Windows Explorer เป็นต้น จะเห็นเสมือนเป็นการใส่แผ่นซีดีหรือดีวีดีลงไป


Multiplayer - หมายถึงผู้เล่นหลายคน คือ เกมที่ผู้เล่นมากกว่า 1 คน สามารถเข้ามาร่วมเล่นไปพร้อมๆกันได้


Newbie (newb , noob) - หมายถึง ผู้เล่นหน้าใหม่ คำว่า Newbie นั้นสุภาพ ส่วนคำว่า noob นืยมใช้เพื่อดูถูก หรือเยาะเย้ยผู้เล่นเกมที่พลาดท่าเสียทีซะมากกว่า


Noise - พบได้ในค่าปรับแต่งกราฟิคของเกม การเปิดตัวเลือกนี้จะทำให้ภาพของเกมที่ออกมา มีลักษณะเหมือนมีคลื่นรบกวนเป็นจุดๆ (แบบสัญญาณรบกวนโทรทัศน์) นิยมมีให้ใช้ในเกมสยองขวัญ เช่น Silent Hill


Non-player character (NPC) - ตัวละครที่ไม่ได้ถูกควบคุมโดยผู้เล่น พบคำนี้ได้บ่อยในเกมประเภทสวมบทบาทหรือ RPG ตัวละครเหล่านี้อาจมีปัญญาประดิษฐ์ที่ง่ายๆไม่ซับซ้อน แค่ยืนอยู่เฉยๆ ตอบคำถาม หรืออาจพัฒนาไปให้มีกิจวัตรประจำวัน โต้ตอบกับผู้เล่นได้อย่างซับซ้อน


OpenGL (Open Graphics Library) - ไลบรารีสำหรับการสร้างกราฟิค ในอดีตเป็นคู่แข่งที่สำคัญของ Direct3d ที่อยู่ใน DirectX แต่ปัจจุบันเกมนิยมสร้างจากเอนจิ้นที่ใช้ DirectX โดยการผลักดันจาก Microsoft มากกว่า เกมในอดีตที่ใช้ OpenGL เช่น เกมชุด Doom, Quake เป็นต้น OpenGL นิยมใช้สำหรับกราฟิคสามมิติในวงการอนิเมชั่น, โฆษณา, ภาพยนตร์ โดยผ่านทางโปรแกรมเช่น Maya, 3DStudio, Softimage เป็นต้น


Options - หมายถึง ตัวเลือกปรับแต่งค่าต่างๆของเกม นักเล่นเกมพีซีไม่ควรพลาดที่จะสำรวจค่าต่างๆเมื่อเข้าเล่นเกมนั้นๆครั้งแรก โดยเฉพาะ การปรับแต่งค่ากราฟิค, การปรับแต่งค่าการควบคุม เพื่อความมั่นใจในการเล่น


Particle - อนุภาคต่างๆ เช่นสะเก็ดเพลิงจากการยิงต่อสู้ ฝุ่นควันภายในฉาก จะดูสมจริงและสวยงามขึ้น ด้วยการปรับแต่งค่า Particle ในตัวเลือกปรับแต่งกราฟิคให้สูง เช่น High หรือ Maximum


Patch - เป็นซอพแวร์ขนาดเล็กๆ์ถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของเกม เช่นแก้ไขบั๊ก เพิ่มเสถียรภาพของเกมไม่ให้เล่นเกมแล้วเครื่องค้าง หรือ ทำให้ภาพในเกมราบรื่นยิ่งขึ้น แต่แพทช์บางตัวก็อาจทำให้เกิดข้อบกพร่องใหม่ได้เช่นกัน


Preview - พรีวิว หมายถึงการนำเกมมาเสนอให้รับชมก่อนเกมตัวจริงออกจำหน่าย เนื้อหาที่นำเสนอนั้นนิยมมาจากประสบการณ์จากการทดลองเล่นเกมในเวอร์ชั่นทดลองเล่น อาจเป็นเกมเดโม หรือเป็นเวอร์ชั่นเกมที่เตรียมไว้ให้สำหรับผู้ทดลองที่ผู้พัฒนาเชื้อเชิญมา


Ping - ค่าปิง ยิ่งน้อยยิ่งดี การปิงคือ การที่ผู้เล่นทำการส่งข้อมูลหรือเรียกแพ็คเกจเล็กๆ ไปยังเซิฟเวอร์ หรือผู้เล่นคนอื่นๆ (ขนาดและวิธีการแล้วแต่เกม) เมื่อมีการตอบสนองแพ็คเกจนั้นกลับมา เกมจะทำการแสดงเวลาที่ทำการจับได้เป็นหน่วย milliseconds (ms) หรือ 1/1000 วินาที ดังนั้นหากมีค่า Ping ที่ 1000 หมายถึง ในเกมกระสุนอาจวิ่งไปถึงฝ่ายตรงข้ามช้าถึง 1 วินาทีเลยทีเดียว (คงไม่มีใครฝืนเล่นได้แน่ๆ) ทั้งนี้ค่าปิงอาจจะไม่การันตีถึงการเล่นจริงที่มีประสิทธิภาพดีได้ร้อยเปอร์เซ็นต์


Pixel shader - เป็นส่วนหนึ่งใน Shader Model ที่เกมต้องการ ซึ่ง Pixel Shader ทำหน้าที่หลักในการคำนวณ ค่าสีที่เปลี่ยนไปในแต่ละพิกเซลของวัตถุสามมิติเลยทีเดียว การที่บางเกมมีการระบุเวอร์ชั่นของ Shader Model ที่ต้องการ นั่นหมายถึง เกมต้องการกราฟิคการ์ดรุ่นใหม่ที่รองรับ มิฉะนั้นจะไม่สามารถรันเกมได้เลย ยกตัวอย่างเช่น Geforce 4 ไม่รองรับ Shader Model 3.0 จึงไม่สามารถเล่นเกมใหม่ๆได้


Port - พอร์ต หรือหมายเลขระบุช่องทางการเชื่อมต่อ หากเราเปรียบ IP Adress เป็นเลขที่บ้าน Port ก็คือหมายเลขของห้องต่างๆภายในบ้าน ซึ่งมีถึง 16 บิต หรือ 65536 ห้อง การติดต่อสื่อสารในเครือข่ายนั้นต้องมีการระบุพอร์ต เช่น เราจำเป็นต้องทำการเปิดพอร์ตตามที่ผู้พัฒนาแนะนำในคู่มือ เพื่อเข้าเล่นเกมในโหมดผู้เล่นหลายคน การใช้งาน Internet Explorer ที่เรานิยมกันจริงๆก็ติดต่อผ่านทาง พอร์ต 80 หากผู้เล่นมีปัญหาในการเล่นเกมผ่านอินเตอร์เนทให้ลองตรวจสอบการตั้งค่าพอร์ต (Add Exceptions) ใน Control Panel > Firewall หรือ ศึกษาการทำ Port Forwarding จากคู่มือของ Rounter ในกรณีที่ใช้


Publisher - พับลิชเชอร์ หมายถึงผู้เผยแพร่เกม บริษัทผู้เผยแพร่เกมจะมีความชำนาญในเรื่อง การตลาด และการจัดการการเงิน ทั้งนี้บริษัทเผยแพร่เกม อาจมีสตูดิโอพัฒนาเกมเป็นของตนเองหรือไม่มีก็ได้ หรืออาจจัดการเงินทุนเพื่อทำการว่าจ้างผู้พัฒนาเกม ให้พัฒนาเกมอย่างที่บริษัทต้องการ หรืออาจให้คำปรึกษาในด้านการตลาดแก่ผู้พัฒนาเกม หรือทำหน้าที่เพียงแค่ช่วยเผยแพร่เกมให้แก่ผู้พัฒนาเท่านั้น หรือหลายข้อรวมกัน โดยล้วนมีส่วนแบ่งรายได้


Puzzle - พัซเซิล คือประเภทเกมที่เน้นการแก้ไขปัญหาหรือปริศนา มักจะมีกราฟิคที่เป็นสีสันสวยงาม ไร้พิษภัย เล่นได้ทุกเพศทุกวัย


Quarter  (ไตรมาส) - การแบ่งช่วงเวลาภายใน 1 ปี ออกเป็น 4 ส่วน ในหนึ่งส่วนนั้นจะมี 3 เดือนด้วยกัน ได้แก่...
ไตรมาสที่ 1 ตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม
ไตรมาสที่ 2 ตั้งแต่เดือนเมษายน-มิถุนายน
ไตรมาสที่ 3 ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-กันยายน
ไตรมาสที่ 4 ตั้งแต่เดือนตุลาคม-ธันวาคม


Run - รัน คือการทำงานของเกมหรือโปรแกรม เช่นเรานิยมเรียกขณะเกมรันอยู่ให้... หมายถึงให้ทำสิ่งนั้นๆ ขณะที่เกมกำลังทำงานอยู่ หรือเรานิยมเรียก รันเกมขึ้นมา หรือรันโปรแกรมนั้นขึ้นมา หมายถึง การที่เราสั่งให้เกมหรือโปรแกรมนั้นทำงาน


Racing - ใช้เรียกเกมการแข่งขันยานยานพาหนะทุกชนิด


Ranked - นิยมใช้เรียกเกมการเล่นเกมแบบจัดอันดับ มักมีให้เลือกในโหมดผู้เล่นหลายคน ผลจากการแข่งขัน หรือคะแนนที่ได้จากการเล่นในแบบจัดอันดับจะนำไปคำนวณเพื่อจัดอันดับผู้เล่น (Ladder) ซึ่งจะตรงข้ามกับ Unranked


Real-time strategy (RTS) - เกมวางแผนการรบแบบเรียลไทม์ การสั่งการต่างๆจะได้รับการปฎิบัติโดยทันที ไม่มีการนับรอบหรือเทิร์นเพื่อรอผู้เล่นคนอื่นๆ เหตุการณ์จะดำเนินไปพร้อมๆกันตามเวลาจริง เช่น Command & Conquer, Starcraft


Recommended System Requirement - หมายถึงระบบของเครื่องที่แนะนำเพื่อใช้สำหรับการเล่นเกมนั้นๆ แต่จากประสบการณ์ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถรันเกมนั้นๆได้ที่ค่าปรับแต่งกราฟิคสูงๆ ดังนั้นยิ่งประสิทธิภาพสูงกว่าที่ระบุได้ก็ยิ่งดี


Resolution - ความละเอียดในการแสดงผล ตัวอย่างเช่น Resolution 1600X1200 หมายถึง มีจำนวนพิกเซลในแนวนอน 1600 พิกเซล ในแนวตั้ง 1200 พิกเซล ยิ่งค่านี้มากภาพที่ออกมายิ่งดูคมชัด ทั้งนี้ต้องปรับให้เหมาะสมกับมอนิเตอร์ด้วย และขณะเล่นเกมหากค่านี้สูง ก็จะยิ่งต้องการกำลังเครื่องที่สูงขึ้น


Review - รีวิวหรือวิจารณ์เกม ชี้ให้เห็นถึงความน่าสนใจของเกม, ข้อดี, ข้อด้อย ของเกม เป็นต้น


Role-playing game (RPG) - เกมสวมบทบาท เกมประเภทนี้จะเน้นให้ผู้เล่นพัฒนาตัวละคร พูดคุยกับผู้คน ดำเนินเกมด้วยตนเอง มักจะมีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจดึงดูด และมักมีความยาวของเกมสูง ผู้เล่นที่ติดใจในเกมประเภทนี้ จะรู้สึกว่าตนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งภายในเกม ด้วยทางเลือก การตัดสินใจ และตัวละครที่พัฒนาไปในแนวทางของตน


Rush - การเล่นเกมแบบบุกเร็ว มุ่งหวังที่จะเอาชนะอย่างรวดเร็วโดยที่ฝ่ายตรงข้ามไม่ทันตั้งตัว


Satellite - ลำโพงบริวาร ใช้ขับเสียง กลาง-แหลม ดอกลำโพงที่ใช้ขับเสียงกลางเรียกไดรเวอร์ (Driver) ส่วนดอกลำโพงที่ใช้ขับเสียงแหลมเรียกทวีทเตอร์ (Tweeter)


Screenshot - ภาพนิ่งซึ่งมาจากภาพภายในเกมการเล่นจริง


Side-scrolling - มุมมองของเกมแบบด้านข้าง เป็นที่พบเห็นได้ทั่วไปในสมัยเครื่องเล่นเกมฟามิคอม เช่น เกม Contra คือตัวละครจะเคลื่อนที่ในระนาบ 2 มิติ จากซ้ายไปขวา เพื่อพิชิตเกม 


Single player - หมายถึง โหมดผู้เล่นเดี่ยว คือสามารถเล่นได้คนเดียว ผู้เล่นคนอื่นๆไม่สามารถเชื่อมต่อเข้ามาร่วมเล่นกับผู้เล่นได้ ยังอาจหมายถึงโหมดของเกมที่เล่นตามเนื้อเรื่อง


Simulations - ประเภทเกมแบบจำลอง อ้างอิงจากสิ่งที่มีอยู่จริง หรืออาจไม่มีจริงก็ได้ แต่จะให้ผู้เล่นได้อยู่ในสถานการณ์ที่กำหนด และมุ่งเน้นให้ผู้เล่นทำการจัดการควบคุมสิ่งเหล่านั้นด้วยตนเองอย่างละเอียด


Skins - สกิน หรือที่หลายคนชอบเรียกกันว่าชุด คือพื้นผิวหรือโมเดลที่จะทำการแทนที่ตัวละครเดิมในเกม ให้ดูเป็นตัวละครใหม่ หรือตัวละครเก่าในชุดใหม่ เช่น ในสมัยที่ Counter-Strike กำลังนิยม นักเล่นเกมนิยมดาวน์โหลดสกินจากเวปไซต์ต่างๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสแปลกใหม่ให้กับเกม


Sport - เกมประเภทกีฬา


Standalone - เป็นคำเรียกเกมภาคเสริม ที่ไม่ต้องการเกมภาคหลักในการติดตั้งเกม (install) สามารถลงเกมในภาคเสริมแล้วเล่นได้เลย ในปัจจุบันยังมีไม่มากนักสำหรับเกมภาคต่อแบบ Standalone


Stealth - ประเภทเกมแบบซ่อนเร้น ตัวอย่างเช่นเกมที่ประสบความสำเร็จสูงอย่าง Splintercell เกมประเภทนี้จะไม่สนับสนุนให้ผู้เล่นเผชิญหน้าห้ำหั่นกับศัตรูโดยตรง แต่จะมีสภาพที่สนับสนุนให้ผู้เล่นหลบซ่อน เข้าทำภารกิจอย่างลับๆ และถ้าหากจะสังหารศัตรู การเก็บเงียบ มักจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของเกม


Subwoofer - คือลำโพงชนิดหนึ่ง ใช้กระจายเสียงที่มีความถี่ต่ำถึงต่ำมาก ประมาณไม่ต่ำกว่า -40 ถึงประมาณไม่เกิน 150 เฮิร์ทซ์ (Hz) เวลาใช้งานไม่สามารถใช้งานเดี่ยวๆได้ ต้องใช้ร่วมกับลำโพงบริวารที่ให้เสียงกลาง-แหลม เพื่อเป็นชุดลำโพงที่สมบูรณ์แบบ สำหรับผู้ที่ไม่สันทัดในลำโพงนัก ลำโพงแบบ Subwoofer จะให้ความรู้สึกจากเสียงที่สะใจ ตุ่บๆ ตึบๆ (ตัวใหญ่ๆ เปิดดังๆ อาจถึงขั้นบ้านสั่น) ขาดไม่ได้ สำหรับการเล่นเกมที่เน้นเสียงปืน เสียงระเบิด


Survival horror - รูปแบบเกมที่เน้นให้ผู้เล่นหลบหนีเอาชีวิตรอด บนสภาพแวดล้อมและเนื้อเรื่องที่สั่นประสาท ชวนขนหัวลุก คำว่า Survival รวมไปถึงการที่ผู้เล่นจะถูกจำกัดทางอาวุธ และขีดความสามารถในการต่อสู้ ส่งผลให้ต้องคิดหาวิธีรอดด้วยการหนีมากกว่าออกแอ๊คชั่นฆ่าแหลก


Swap - หมายถึง "สลับ" ส่วนใหญ่จะเป็นตัวเลือกอยู่ในส่วนของหน้าต่าง สร้างเกมหลายผู้เล่น (create, host) มักจะมีในเกมประเภท เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งและสาม (FPS, TPS) และเกมวางแผน (RTS) ทำหน้าที่สลับทีม หรือสลับตำแหน่ง ให้แก่ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายโดยอัตโนมัติ เพื่อความเสมอภาค ในกรณีที่ ทีมหนึ่งต้องรุก ทีมหนึ่งต้องรับ หรือทำเลของบางฝ่ายมีความได้เปรียบเสียเปรียบกันอยู่


Tactical shooter - เป็นหนึ่งในรูปแบบของเกมประเภทเดินหน้ายิง แต่รูปแบบการเล่นนั้นเน้นนำเสนอไปที่ความสมจริง มีการใช้ยุทธการและอาวุธต่างๆที่มีอยู่จริงในหน่วยตำรวจและทหาร ส่วนใหญ่เป็นเกมที่เกี่ยวข้องกับสงคราม, ผู้ก่อการร้ายต่างๆ


Texture - หมายถึง พื้นผิวของวัตถุสามมิติภายในเกม คือรูปภาพสองมิติที่นำไปวาง (map) อยู่บนผิวของ โพลีกอน (polygon) ซึ่งเป็นวัตถุในระบบสามมิติ เพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ในการจำลองรายละเอียดพื้นผิวของ บุคคล วัตถุ หรือสถานที่ อื่นๆ ให้ออกมาเป็นสามมิติสวยงามสมจริง


Third-person shooter (TPS , 3PS) - เป็นคำเรียกเกมแนวเดินหน้ายิงในมุมมองบุคคลที่สาม ซึ่งจะเน้นให้เห็นแอ็กชั่น ลีลาท่าทางของตัวละครเอกได้อย่างชัดเจน เช่น ปีนป่าย, กระโดด, ม้วนตัว, หลบกระสุน ส่วนใหญ่เป็นเกมที่ไม่เน้นความสมจริงเท่าไหร่นัก


THX - เป็นมาตรฐานการรับรองเสียงชั้นนำของโลก อันเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของบริษัท Lucas Art ในวงการเกมจะสังเกตเห็นว่ามีโลโก้ THX กันหลายเกมพอสมควร นั่นหมายถึงขั้นตอนการทำเสียงของเกมดังกล่าวนั้น ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ ทั้งคุณภาพห้องอัด อุปกรณ์อื่นๆในระบบเสียง โดย THX แล้ว


Trainer - เป็นโปรแกรมเล็กๆที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อช่วยในการเล่นเกมให้ง่ายขึ้น เช่น เป็นอมตะ กระสุนไม่มีวันหมด ฯลฯ ความแตกต่างระหว่างTrainer กับ Cheat code ก็คือ Cheat code เขียนมาจากผู้พัฒนาเกมเอง ใช้งานได้ง่ายกว่า มีรูปแบบให้เรียบร้อย เหมือนเป็นประตูวิเศษ ส่วน trainer นั้นถูกเขียนขึ้นโดยใครคนใดคนหนึ่งที่มีความรู้ด้านโปรแกรมมิ่ง เขียนเพื่อหยุดการทำงาน หรือฝืนฟังก์ชั่นการทำงานในตัวเกมเองไม่ให้เป็นไปตามปกติ เหมือนการทุบกำแพงเข้าสู่ทางลัด


Trial - เวอร์ชั่นของเกมหรือโปรแกรมใดที่ถูกกำหนดระยะเวลา หรือจำนวนครั้งในการใช้งาน เรียกว่าเวอร์ชั่น Trial


Trilinear filtering - เป็นเทคนิคในการแสดงผลภาพสามมิติอย่างหนึ่ง จุดประสงค์เพื่อแสดงภาพเทกซ์เจอร์ที่ถูกย่อหรือขยายเกินกว่าความเป็นจริงให้คมชัด และนุ่มนวล ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการทอดยาวของทางเดินไปในระยะไกลๆ Trilinear เป็นเทคนิคที่พัฒนาขึ้นจาก Bilinear ความสวยงามของภาพที่ได้จึงอยู่ระหว่าง Bilinear และ Anisotropic เทคนิค Trilinear นี้ถือเป็นเทคนิคที่เป็นค่ามาตรฐานของเกมในยุคปัจจุบัน


Turn-based strategy (TBS) - เป็นคำเรียกประเภทของเกมวางแผนในแบบผลัดกันเดิน รูปแบบเกมจะเป็นดังนี้คือ ให้ผู้เล่นหนึ่งสามารถบังคับเกมได้ระยะเวลาหนึ่ง เรียกว่าหนึ่งเทิร์น จากนั้นก็จะเป็นโอกาสของทางฝั่งผู้เล่นตรงกันข้ามในการควบคุมเกมเช่นเดียวกัน สลับกันไปมาอย่างนี้จนจบเกม โดยส่วนใหญ่จะเป็นเกมสงคราม หรือสงครามแฟนตาซี เสน่ของเกมแนวนี้จึงอยู่ที่ ผู้เล่นมีโอกาสตัดสินใจดำเนินเกมตามแผนได้อย่างละเอียดรอบคอบ ลึกซึ้ง เหมือนผลัดกันเดินหมาก


Twist - คุณสมบัติหนึ่งของจอยที่ใช้เล่นเกมขับเครื่องบิน ซึ่งจอยบางรุ่นก็มีและบางรุ่นก็ไม่มี ใช้สำหรับควบคุมแพนหางแนวตั้ง (Rudder) ของเครื่องบิน


Unranked - แปลว่าไม่จัดอันดับ, ไม่นับแต้ม เป็นตัวเลือกอย่างหนึ่งของเกมที่ให้เลือกในโหมดผู้เล่นหลายคน หลายๆเกมจะมีให้ผู้เล่นกำหนดในหน้าต่าง ผู้สร้างเกม (Create game, Host) โดยจะบ่งบอกว่า เกมการเล่นที่จะสร้างนี้ ไม่มีการนำผลแพ้-ชนะ ไปจัดอันดับคะแนนของนักเล่นของเกมนั้นๆ Unranked จึงดูเป็นที่นิยมสำหรับนักเล่นเกมมือใหม่ของเกมนั้นๆ ด้วยเกมที่ดูไม่เอาจริงเอาจังจนเกินไป


Vertex shader - เป็นส่วนหนึ่งใน Shader Model ซึ่งเกมต้องการ Vertex Shader ทำหน้าที่หลักในการคำนวณ ค่าในแต่ละแกนที่เปลี่ยนไปของวัตถุสามมิติ รวมถึงสร้างเอฟเฟ็คที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงค่าอ้างอิงซึ่งเก็บไว้ในแต่ละแกนด้วย ต่างจาก Pixel Shader ซึ่งจะพิจารณาแยกเป็นพิกเซล การที่บางเกมมีการระบุเวอร์ชั่นของ Shader Model ที่ต้องการ นั่นหมายถึง เกมต้องการกราฟิคการ์ดรุ่นใหม่ที่รองรับ มิฉะนั้นจะไม่สามารถรันเกมได้เลย ยกตัวอย่างเช่น Geforce 4 ไม่รองรับ Shader Model 3.0 จึงไม่สามารถเล่นเกมใหม่ๆได้


Vertical synchronization (V-Sync) - เกมหลายเกมใส่ Option ให้เราสามารถเปิดใช้ตัวเลือก V-Sync นี้ได้ การเปิดใช้ตัวเลือกนี้ จะทำให้เฟรมเรทของเกมถูกล็อคไว้ที่ จำนวนไม่เกินอัตราการกระพริบหรือเรียก Refresh Rate ของจอมอนิเตอร์ในขณะนั้น เช่น หากตั้ง Refresh Rate ขณะเล่นเกมไว้ที่ 85 ก็จะได้เฟรมเรทมากที่สุดไม่เกิน 85 เฟรมต่อวินาที ทั้งนี้เพื่อลดอาการผิดปกติในการแสดงผล ซึ่งจะออกมาเป็นลักษณะ ภาพกระพริบเป็นคลื่นๆ จะเห็นได้ชัดในจอชนิด CRT หากเกมบนระบบของท่านไม่ได้แสดงผลที่เฟรมเรตสูงกว่า Refresh Rate โดยตลอด แนะนำให้ปิดตัวเลือกนี้ไว้

  
Vibration - การสั่นสะเทือน เป็นลูกเล่นหนึ่งของจอยแพด, จอยสติ้ก และจอยพวงมาลัย มีหน้าที่สร้างแรงสั่นสะเทือนให้เกิดขึ้น เพื่อเพิ่มความรู้สึกสมจริงตื่นเต้นให้แก่ผู้เล่นในการเล่นเกมใดๆ และระบบสั่นสะเทือนจะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อ ซอฟท์แวร์เกมที่เล่นนั้นได้ถูกโปรแกรมมาให้รองรับกับลูกเล่นนี้ด้วย


Video game Console - เครื่องเล่นเกม คือฮาร์ดแวร์ใดๆที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์เดียว (ในสมัยก่อน) คือเล่นเกม แต่ในปัจจุบัน เครื่องเล่นเกมมักมีความสามารถเพิ่มเติมเช่น เล่นอินเทอร์เน็ต, เล่นเพลง, เล่นภาพยนตร์ เล่นสื่อต่างๆได้หลากหลายแบบ เครื่องเล่นเกมมีอยู่มากมายหลายยี่ห้อ หลายรุ่น เช่น Xbox360, PS3, Wii เป็นต้น


Virtual drive - ไดรว์เสมือน อาจเป็นฟังก์ชั่นเสริมของโปรแกรมประเภท โปรแกรมเขียนแผ่นซีดี, ดีวีดี หรือสื่อบันทึกชนิดอื่นๆ หรือเป็นโปรแกรมเดี่ยวอย่าง Daemon Tools โดยจะทำหน้าที่จำลองไดรว์ซีดี หรือดีวีดีรอมขึ้นมาในระบบปฏิบัติการ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ได้มีฮาร์ดแวร์ดังกล่าวในเครื่อง เอาไว้ใช้อ่านไฟล์ประเภท อิมเมจ (image) ซึ่งมีนามสกุลต่างๆเช่น .iso, .bin, .cue ฯลฯ


Virtual network (such as Hamachi) - การจำลองระบบเน็ทเวิร์ก ในที่นี้หมายถึง การจำลองระบบแลน (LAN) โดยมีซอฟท์แวร์เป็นตัวจัดการระบบนี้ เช่น Hamachi โดยใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆที่อยู่ห่างไกลกัน โดยให้เครื่องใดเครื่องหนึ่งสร้างระบบเน็ทเวิร์กขึ้น แล้วให้เครื่องที่เหลือเข้าร่วมเน็ทเวิร์กนั้นๆ เสมือนดั่งการเชื่อมต่อสายแลนกันในบ้านหรือสำนักงาน นักเล่นเกมนิยมใช้วิธีการดังกล่าวในการหลอกเกมทางอ้อม เพื่อเข้าเล่นระบบผู้เล่นหลายคนผ่านทาง LAN ของเกม เนื่องจากจะไม่มีการเช็ค CD-Key แต่ก็จะมีโอกาสเล่นได้กับเฉพาะคนที่เชื้อเชิญเข้ามาอยู่ในวง LAN นี้เท่านั้น


Wheel - จอยพวงมาลัยใช้สำหรับเล่นเกมขับรถ


Walkthrough - คือบทความที่เขียนเกี่ยวกับ การสำรวจ, วิธีผ่านด่าน หรือปฎิบัติภารกิจต่างๆภายในเกมนั้นๆ มีทั้งที่พิมพ์ออกมาเป็นหนังสือ และที่เป็นข้อมูลอยู่บนอินเทอร์เน็ต ที่ออกมาเป็นหนังสือมักจะเป็นข้อมูลที่มาจากผู้พัฒนาเกมเอง ส่วนในอินเทอร์เน็ตส่วนมากมาจากผู้เล่นที่คลั่งไคล้เกมเกมนั้นจนรู้ทุกซอกทุกมุม


Wargames - เป็นประเภทเกมซึ่งอยู่ในกลุ่มของเกมวางแผน โดยจะมีเนื้อหาของเกมที่เกี่ยวข้องกับสงครามโดยตรง และมักอ้างอิงจากเหตุการณ์ หรือสงครามที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ มีวิธีการเล่นที่ดูยุ่งยากซับซ้อนกว่าเกมวางแผนปกติ มักจะเล่นบนแผนที่ขนาดใหญ่ ยกตัวอย่างเช่นเกมดังอย่าง สามก๊ก (Romance of the Three Kingdoms)

มี 13 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
iamloneliness, Publisher
เพื่อนๆคนไหนอยากเพิ่มคำศัพท์ ก็ช่วยกันเพิ่มได้นะครับ โดยลงในคอมเม้นท์ด้านล่างนี่เลย เดี๋ยวทีมงานจะทะยอยเอาไปรวบรวมกันอีกทีครับ ช่วยๆกัน คนที่ไม่รู้จะได้รู้ครับ ขอบคุณล่วงหน้าเลยแล้วกัน 555
Posted 2008-06-09 02:30:09
2. ไม่ระบุหัวข้อ
puchoang, ไม่ได้ลงทะเบียน
สุดยอดไปเรยค้าบ....
Posted 2008-06-09 09:27:09
3. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ตาลายเลย...
Posted 2008-06-09 13:12:17
4. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
มีประโยชนืมากมายเลย

มาเม้น ให้กำลังใจทีมงานอีกคน
Posted 2008-06-09 13:40:04
5. ไม่ระบุหัวข้อ
Leonidas, Registered
มีประโยชน์มากๆครับ
Posted 2008-06-09 14:37:09
6. ไม่ระบุหัวข้อ
Kills.. Max-Wall, Registered
มากมายจิงๆครับ
Posted 2008-06-09 16:45:09
7. ไม่ระบุหัวข้อ
hdr, Registered
ขยันกันจัง
Posted 2008-06-10 04:14:09
8. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
แจ๋วเลยครับ ได้ความรู้ใหม่ ๆ เพิ่ม
Posted 2008-08-01 15:37:04
9. สนุกดี
EZPO, ไม่ได้ลงทะเบียน
สนุกๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Posted 2008-09-06 20:43:24
10. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณมากๆคับ

ช่วยผมได้เยอะเลย
Posted 2008-10-06 17:39:56
11. ไม่ระบุหัวข้อ
ยอดเยี่ยม, ไม่ได้ลงทะเบียน
สุดยอดจริงๆ ครับ
Posted 2008-11-22 03:46:57
12. ไม่ระบุหัวข้อ
the box, ไม่ได้ลงทะเบียน
ไม่รู้ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่เรารู้จักคำพวกนี้ไปเยอะมาก เยอะกว่าศัพท์ที่ครูสอนเสียอีก
Posted 2010-04-25 13:57:08
13. เเงๆ ฮื้อๆ
......, ไม่ได้ลงทะเบียน
ดาว์โหลดเกมส์ไม่ได้เลยฮื้อๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
Posted 2012-01-29 13:00:55
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( จันทร์, 09 มิถุนายน 2008 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


▼ ใกล้ออกวางขาย

Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg


Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search