Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Penumbra: Black Plague

Review: Penumbra: Black Plague

เขียนโดย OatVR   
อาทิตย์, 17 กุมภาพันธ์ 2008

Image

สวัสดีครับ เพื่อนๆคงได้ติดตาม Preview: Penumbra: Black Plague กันไปแล้ว (ใครยังไม่ได้ชมก็ขออณุญาตแนะนำละกันครับ จะได้เห็นภาพรวมโดยพื้นฐานของเกม พร้อมวีดีโอเสนอการเล่น) ต่อไปนี้จะเป็นบทความ Review, บทสรุปของเกมหลอกหลอนที่มาพร้อมกับปริศนาที่รวบรวมการขบคิดที่ลึกซึ้งไว้มากมายของสตูดิโอ Paradox Interactive นี้ ผลสุดท้ายจะเป็นยังไง น่าสนใจเหมือนเดโมหรือป่าว ติดตามชมกันต่อด้านในเลยครับ


ความต้องการขั้นต่ำ
OS: Windows 2000/XP
Processor: 1Ghz
Memory: 256MB
Video Card: Radeon 8500/GeForce 3 (ไม่รองรับ GeForce4MX)

หลังจากได้ตัวเต็มมาแล้ว ผมใช้เวลาว่างในการเล่นเพียง 2 วันก็สามารถจบเกมได้ พร้อมด้วยเวลาในการเล่นจริง 5 ชั่วโมง และผมเชื่อว่ามันจะใช้เวลาน้อยลงอีกกว่าครึ่งในการเล่นรอบถัดไป เนื่องจากว่าเราได้รู้วิธีแก้ปริศนาแล้วนั่นเอง ยังไงซะถึงแม้เกมจะสั้นไปหน่อย แต่ผมก็คงอดลืมเรื่องขนาดของเกมเพียง 600MB เศษๆ และความเจ๋งของปริศนาตลอดเวลา 5 ชั่วโมงที่เกมมอบให้ไม่ได้ เพราะคิดว่า มันก็คุ้มแล้ว

ปริศนาตลอดทั้งเกมมีความหลากหลายมากๆ และยังคงสร้างความประทับใจให้ผมในหลายจุด จากการที่ได้ลองเล่นและมีความโปรดปรานในเกมแนว Adventure มาหลายเกม เกมนี้จะมีจุดเด่นที่สุดในเรื่องการมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งของต่าง มันก็เลยส่งผลให้เกิดอีกหนึ่งจุดเด่น คือ การแก้ปริศนาของเกมมีความ กว้างและลุ่มลึกขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มันมีทั้งเรื่องฟิสิกส์ การผสมสิ่งของเข้าด้วย การแสร้งตาย การตีความจากรูปหรือบันทึก การประยุกต์ความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์ การสังเกต-ค้นหา และอื่นๆที่ให้นั่งนึกคงไม่หมดในตอนนี้ บางอันเวลาแก้ได้นี่ทำเอาร้อง โอ้... เลย และผมคิดว่าทักษะในภาษาอังกฤษค่อนข้างจำเป็นสูงสำหรับเกมนี้ครับ หรือจะพูดในทางกลับกันเกมนี้เหมาะสำหรับฝึกทักษะภาษาอังกฤษได้ดีอีกเกมหนึ่ง

Image Image Image Image

เนื้อเรื่องของเกมจะเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อภายในสถานีวิจัยขนาดใหญ่ ตามชื่อของภาค "Black Plague" โดยเราผู้เป็นตัวเอกได้รับจดหมายขอความช่วยเหลือจากผู้เป็นพ่อ แต่เมื่อเราไปถึงสถานีวิจัยก็พบว่า มันสายไปเสียแล้ว ตลอดการแก้ไขปริศนาและเอาชีวิตรอด ก็จะมีเสียงประหลาดๆจากใครสักคนสื่อสารมายังตัวเอก ด้วยคำพูดที่มีทั้งการ "ประชด ถากถาง ซ้ำเติม บอกใบ้" และสุดท้ายหลายๆสิ่งที่เราได้พบนั้น จะได้รับคำตอบในตอนจบของเกม ฉากของเกมที่เป็นคอมพิวเตอร์กราฟฟิค หรือคัทซีนจากเอนจิ้นของเกมนั้นไม่มี เราดำเนินเนื้อเรื่องเพื่อค้นหาคำตอบและปรัชญาสุดท้าย ก็คือเกมให้ข้อคิดอะไรดีๆกลับมาได้บ้างจากการเล่น

Image Image Image Image

ศัตรูหลักในรูปแบบสิ่งมีชีวิตที่เป็นปัญญาประดิษฐ์มีอยู่ประเภทเดียวในเกมก็คือ ไอ้เหยื่อทดลองที่แก้ผ้า เดือยอะไรยาวๆ ไล่บี้เรานั่นแหล่ะ (55+)  บางตัวจะถืออาวุธต่างกัน มีสีต่างกันบ้าง แต่รูปแบบการโจมตีนั้นมาเหมือนกันหมดครับ ในเรื่องความฉลาดนั้นก็ใช่ได้เลยทีเดียว ผมเคยหนีหลบมันเข้ามาหลบในห้อง เดาเอาว่ามันคงเห็นหลังผมไวๆ เพื่อความมั่นใจ ผมก็นำสิ่งของมาวางขวางประตูไม่ให้มันเปิดเข้ามาได้ แต่เจ้ากรรมมันด้อมๆมองๆอยู่สักพัก พอได้ยินเสียงก่อกแก่กภายในห้อง มันเริ่มเตะประตู และพังเข้ามาได้ในที่สุด และเริ่มจัดการกับสิ่งของที่วางขวางอยู่ตรงหน้า ก่อนที่ผมจะเริ่มตัดสินใจวิ่งสวนมันออกไป เพราะคงไม่อยู่ให้มันเอาขวานเฉาะกบาล ตัวเอกเราสามารถรักษาอาการบาดเจ็บได้ด้วยยา Painkiller ซึ่งหาเก็บได้ตามฉาก บางฉากก็ต้องใช้หลักฟิสิกส์นิดนึงในการเก็บของ บอสของเกมนั้นจะถือว่ามีก็ได้หรือไม่มีก็ได้ เอาเป็นว่าผมถือว่ามีก็คือ 1 ตัว ครับ มันเป็นไส้เดือนยักษ์ สิ่งสำคัญอีกสิ่งที่อยากจะบอกคือ เกมนี้เราไม่มีปืน ไม่มีมีด หรืออะไรที่จะไปใช้จัดการกับศัตรู ถ้าเจอก็ให้หนีกันลูกเดียวครับ ในตอนซ่อนตัวอยู่ถ้าเราจ้องศัตรูนานเกินไป ตัวเราจะเกิดความกลัว มีเอฟเฟ็คปรากฎขึ้นเป็นภาพเบลอๆสั่นๆครับ

Image Image Image

จากการที่ผมได้สำรวจเส้นทางในกรณีที่มีทางแยก และไอเท็มนั้นค่อนข้างมั่นใจว่าเกมจะมีฉากจบเพียงแบบเดียว คงจะมีคำถามเกิดขึ้นว่าแล้วเกมนี้จะมีความท้าทายให้ชวนกลับมาเล่นรอบที่สองมั้ย คำตอบก็คือมี 1. ระดับความยากแบบ Hard จะทำให้ศัตรูโจมตีหนักขึ้น และวิ่งได้ไวขึ้น แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลต่อความยากปริศนา 2. การเก็บ Artifact ซึ่งมีทั้งหมด 10 ชิ้นให้ครบ 3. การเก็บ Note ให้ครบทั้ง 20 สำหรับใครที่เล่นแล้วรักเกมนี้ก็คงจะรู้สึกท้าทายดีเพราะคุณต้องใช้ฟังก์ชั่นในการปฎิสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมของเกม ค้นและค้นจริงๆ ถึงจะเก็บสิ่งต่างๆเหล่านั้นได้ครบ ระบบเซฟของเกมก็จะเป็นแบบเช็คพอยท์ ซึ่งจะกระจัดกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ และผมคิดว่าเขาวางตำแหน่งของมันได้เหมาะสมดีแล้ว ไฟม่น่ามีปัญหาใดๆ

ในส่วนของกราฟฟิคนั้น ก็เสมอตัวครับอย่างที่เพื่อนชมกันในบทความ Preview เกมลื่นตลอด ปรับกันไป High หมดกันได้แน่นอนตลอดเกม (ยกเว้นการ์ดจอคุณจะเก่า เช่นต่ำกว่า Geforce 7600 ลงไปโดยประมาณ) และถึงแม้จะปรับฟังก์ชั่นพิเศษเข้ามาเพิ่มอย่าง Anti-Aliasing 4X, Anisotropic Filtering 16X เพื่ออุดช่องว่างของประสิทธิภาพที่เหลืออยู่ให้เต็มที่ เกมก็ยังรันได้ดี เสียงดนตรีเสียงเอฟเฟ็คในตลอดทั้งเกมก็มีความหลากหลายสมจริงดีครับ สร้างความหลอนให้ได้ไม่น้อย

โดยสรุปแล้ว Penumbra: Black Plague เป็นเกมเล็กๆที่ทำออกมาได้ดีเกินตัวครับ โดยเฉพาะในเรื่องของการปฏิสัมพันธ์กับสิ่งของวัตถุต่างๆ เราหยิบมันขึ้นมาได้แทบทุกชิ้น เราเคลื่อนย้ายมันได้แทบทุกชิ้นจริงๆ ปริศนาที่ลึกซึ้ง ความหลอนของเกมที่อยู่ในระดับพองาม ไม่มากเกินไป และไม่น้อยจนเกินไป คงไม่ทำให้เกิดปัญหามากนักสำหรับผู้เล่นที่กลัวผีหลอกในตอนกลางคืน (ยังไงมันก็แค่เกมครับ ถ้าผีมันจะมีมันก็มีก่อนเราจะเล่นเกมนี้แล้ว อิอิ) ข้อเสียของเกมคือ ขาดการนำเสนอเนื้อเรื่องผ่านคอมพิวเตอร์กราฟฟิคหรือมูฟวี่ที่ดึงดูดและตื่นเต้น กราฟฟิคของเกมค่อนข้างดูเก่าไปแล้วเมื่อเทียบกับเกมโหดๆในปีนี้ และความยาวของเกมที่สั้นไปหน่อยครับสำหรับเกมแนวนี้ สุดท้ายแล้ว ใครเล่นติดตรงไหนสามารถถามกันได้ผ่านทาง ช่องความคิดเห็นข้างล่าง เวลาผมตอบจะจั่วหัวว่า SPOIL นำก่อน สวัสดี ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ

มี 68 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
puchoang, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณที่ช่วยรีวิวเกมนี้ให้คับ ถ้าติดตรงไหนจะมาถามค้าบ เดี๋ยวลองไปเล่นดูก่อง...
Posted 2008-02-18 23:27:25
2. ไม่ระบุหัวข้อ
puchoang, ไม่ได้ลงทะเบียน
ติดตรงฉากที่เราอยู่ในห้องมีเตียงไม้สองชั้น มีตะเกียงห้อยอยู่ตรงกลาง มีแม่กุญแจล็อกอยู่ (เลยตรงที่เล่นเดโมจบมาหน่อยเดียวเองคับ)ออกจากห้องไม่ได้คับ ช่วยบอกทางหน่อยค้าบ ถ้าไม่รบกวน ขอเป็นไฟล์วิดีโอบทสรุปอย่างที่เคยทำนะคับ ยาวๆ เลยคับ ขอบคุณอีกครั้งค้าบ
Posted 2008-02-20 09:29:35
3. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
แปลกดี
ไม่มีปืน ไม่มีมีด วิ่งหนีอย่างเดียว น่าจะให้อารมณ์สยองมากขึ้นครับ
Posted 2008-02-20 10:44:34
4. ไม่ระบุหัวข้อ
oat, ไม่ได้ลงทะเบียน
---SPOIL---

สำรวจข้างประตูทางขวามือมันจะมี รูปถ่ายของห้องที่คุณอยู่อ่ะครับ แต่ว่าพวกสิ่งของนั้นจะวางต่างกัน เราต้องพยายามจัดวางสิ่งของในห้องให้เหมือนกับภาพถ่ายครับ

--- End of Spoil---
Posted 2008-02-20 12:54:23
5. ไม่ระบุหัวข้อ
torshop, Registered
อยากเล่นมากเลยงับ เเต่เล่นไม่ได้ เเพ้เอนจิ้น ฮือๆๆ เล่นเเล้วอ้วกนอนไม่หลับเลยเวียนหัว T_T
Posted 2008-02-23 16:11:42
6. ไม่ระบุหัวข้อ
puchoang, ไม่ได้ลงทะเบียน
เสียงที่คอยพูดคุยกับเราภายในเกมคืออะไรเหรอคับ ขอบคุณที่ตอบครับ
Posted 2008-02-25 11:35:23
7. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
รบกวนช่วยเล่าเกี่ยวกับเนื้อเรื่องภายในเกม และบทสนทนาภายนเกมหน่อยคับ อยากรู้เรื่องราวเพื่อจะได้เล่นเกมที่สนุกขึ้นคับ....
Posted 2008-02-25 20:35:01
8. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ตอบครับ SPOIL เนื้อเรื้องนะ
----

ตามเนื้อเรื่อง เสียงที่คอยติดต่อกับเรา เป็นเสียงของ tuurngait ซึ่งได้ค้นพบโลกและอาศัยอยู่ตั้งแต่ล้านปีก่อนครับ แล้วพอมนุษย์มีมากขึ้นๆ ก็ตัดสินใจฝังกลับตัวเองไว้ใต้ดิน แต่พอดีวันหนึ่งไอ้สถานีวิจัยที่เรากำลังเล่นอยู่ใจเกมมาเจอเข้า มันก็ต่อสู้กลับด้วยรูปแบบการติดเชื้อกลับไป พ่อพระเอกนักวิจัยชื่อฮาวอร์ด ผู้มีคุณสมบัติพอที่จะติดต่อกับ tuurngait ได้คนแรก แต่ได้ถูกบังคับให้ฆ่าตัวตายหลังจากเขียนจดหมายให้ลูกชายมาหา พอลูกชายมาหาก็เป็นศพอย่างที่เห็น คราวนี้ดำเนินเรื่องผ่านไปเรื่อยๆ จนสุดท้าย tuurngait จะเห็นว่าเราก้มีคุณสมบัติเหมือนกัน และตัดสินใจมอบการทดสอบขั้นสุดท้ายให้เราลอง เมื่อเราสามารถผ่านการทดสอบได้แล้ว tuurngait จะขอความช่วยเหลือให้เราปิดบัญชีสถานีวิจัยนี้ จบครับ
Posted 2008-02-25 21:03:42
9. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณคุณ OatVR ที่คอยช่วยเหลือในการเล่นเกมนี้ตลอดค้าบ
Posted 2008-02-26 10:54:21
10. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
^ ด้วยความยินดีครับ
Posted 2008-02-26 19:25:08
11. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นจบแล้วค้าบ แต่สงสัยตอนหลังทำไมมีเจ้าตัวประหลาดออกมาเยอะจัง และฉาก Hivemind Challenge มันคืออะไรเหรอคับ และตอนหลังมันจบยังไงคับ พอดีภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงอ่ะคับ รบกวนคุณ OatVR ช่วยตอบอีกทีนะคับ ขอบคุณอย่างแรงค้าบ
Posted 2008-02-29 11:32:43
12. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ยินดีด้วยครับจบแล้ว ปริศนาท้าทายดีมั้ยครับ ตอบคำถามนะ ที่บอกตัวประหลาดตอนหลังๆเยอะ ผมว่าก็คงเป็นการเร่งอารมณ์ให้ถึงจุดสุดขั้นของเกมนะ ไม่มีเหตุผลหลัก คือโดยทั่วๆไปเกมตอนท้ายๆก็เป็นยังงั้น (ความเห็นส่วนตัวครับ)

------SPOIL------



ฉาก Hive Challenge ก็เป็นอำนาจของ Tuurngait ที่นำตัวเอกเข้าสู่จิตใจลึกๆของเขา เพื่อทำการทดสอบอย่างที่ผมเล่าให้ฟังในความเห็นด้านบนน่ะครับ คือทดสอบว่าตัวเอกจะมีวิธีคิดที่เหมาะสมจะเป็นผู้ช่วยเหลือ Tuurngait หรือป่าว (สังเกตดูนะครับ Tuurngait จะทดสอบเรา สามสิ่งคือ 1. การร่วมมือกันเพื่อเอาชีวิตรอด 2. ความเมตตา และ 3. การสังเวยตัวเองเพื่อให้อีกชีวิตอยู่รอด

ส่วนตอนจบก็คือ ตัวเอกผ่านการทดสอบจาก tuurngait ทำให้มันยินดีเล่าที่มาที่ไปของมันและการติดเชื้อในสถานีวิจัยให้ฟัง จากนั้นมันขอให้ตัวเอกทำลายสถานีวิจัยเพื่อที่จะไม่มีมนุษย์มาค้นพบอีก หลังจากตัดสินใจอยู่สักพักโดยการถ่ายทอดผ่านทางเงามืดที่ค่อยบีบลงมาในเกม ตัวเอกก็เปิดคอมพ์ และตัดสินใจส่งอีเมล์ ระบุตำแหน่งของสถานีวิจัย และสั่ง Kill them all, Kill them all เพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องส่งขีปนาวุธหรืออะไรก็แล้วแต่มาทำลายล้างให้เกลี้ยง จบครับ

------END OF SPOIL------
Posted 2008-02-29 22:03:21
13. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ใน ...\Program Files\Paradox Interactive\Penumbra Black Plague\redist จะมีไฟล์ชื่อ Super_Secret รหัสที่ใช้คือ xor451 แตกออกมาจะเป็น behind the scenes กระดาษโน๊ตที่ทีมงานใช้ออกแบบฉาก แล้วก็วีดีโอโมชั่นแคปเจอร์ 1 ตัว
Posted 2008-03-02 13:12:35
14. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
ภาษาไม่แย็งแรง อด ครับ
Posted 2008-03-04 15:43:55
15. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
ช่วยตอบหน่อย ไอตรงรหัสคอมที่ต้องป้อนข้อมูล

ที่มีการ์ด แดง น้ำเงิน เขียว
ใส่อะไรบ้างอ่ะครับ
รู้แต่สีแดง
ใส่ข้อมูล3อันบน

อันอื่นไม่รู้เยย
ถ้าใครรู้ช่วยบอกทีจิ
Posted 2008-03-10 00:02:40
16. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ช่วยพิมพ์ list ของโปรแกรมมาให้หน่อยครับ ลืมไปแล้ว เลือกไม่ถูก
Posted 2008-03-10 01:11:17
17. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ได้ละพอดีเซฟ SS เก็บไว้ ไอ้การ์ด Network ใส่ตามนี้ครับ
Circuit Setup (เจ้านี่ต้องใส่กับทั้งสามการ์ด)
Socket Protocol
Firewall
Antivirus
Netlocator

อีกการ์ดก็
Circuit Setup กับที่เหลือที่ยังไม่ได้ใส่กับการ์ดใด
Posted 2008-03-10 01:31:31
18. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุงมากๆเลย

ขอให้หล่อรวยสวยเท่ นะ
Posted 2008-03-10 08:42:42
19. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
แงๆๆ
เราเองที่ถามเรื่องการ์ด แดง/น้ำเงิน/เขียว อ่ะครับ

เราใส่ครบแหละ แต่พอครบ เราต้องไปใส่ ID Doorในคอมอีกเครื่อง ที่อยู่ใกล้ๆห้องในนั้นแหละครับ

เราหาID DOOR ไม่เจอง่า Y_Y หาในหนังสือก็อ่านไม่หมดมั่วไปหมดเยย

รบวกวนช่วย หา พาสมันให้หน่อยนะครับ

ขอบคุณมากๆๆๆอีกครั้งครับ
Posted 2008-03-10 12:09:28
20. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
มันจะมีอยู่ประตูนึงข้างนอกเลย (ที่มีหลายๆห้องวกไปวนมา) ลองเดินสำรวจดู จะมีห้องนึงเข้าไม่ได้ แต่มันจะบอกหมายเลขห้อง เราก็เอามาใส่ครับ ลองดูนะ
Posted 2008-03-10 12:30:58
21. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นได้ไกลแล้ว ผ่านตรงหิมะแหละ

เล่นถึงตรงที่ได้การ์ดจากห้องสุนัข เอามารูดที่ห้อง RESEARCH ROOM แหละ

แล้วก็ฆ่า ผี ที่ต้อง หมุนวาวให้กล่องทับ ผีบ้า และได้กุญแจมา

ก็เข้าไปห้องข้างๆที่ต้องใช้กุญแจ ในนั้นมันมี คอมพิวเตอร์ที่ต้องใส่ พาสเวิส์ด

ผมหาในหนังสือก็ไม่มี สำรวจทุกประตูก็ไม่บอก
รบกวน พี่ช่วย ใบ้ให้ผมหน่อยครับ
ขอบคุณหลายๆมากครับ
Posted 2008-03-10 23:12:49
22. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
รู้สึกมันจะไม่ต้องใส่ password นะ มันจะมีอันนึงกด unlock ได้เลย หรือยังไง ผมไม่แน่ใจ ลองออกไปที่ Chemical Room นู่นเลย หากเข้าได้แล้ว จะเจอไปป์ที่มีแก๊สรั่วครับ แต่ถ้าเข้าไม่ได้ก็บอกละกัน พอดีผม uninstall เกมไปแล้ว ถ้าไม่ได้อีกนี่ผมคงต้อง reinstall เพราะนึกภาพตรงนี้ไม่ออกเลย เอ่อ ลองเปิดใน To do list ดูก็ดี ถ้ายัง
Posted 2008-03-10 23:51:51
23. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ขออภัยครับที่ comment หาย พอดีมีความเข้าใจผิดในการสื่อสารกับทางผู้ให้บริการนิดหน่อยครับ เดี๋ยวทยอยเอาลงคืนนะครับ
Posted 2008-03-11 11:59:57
24. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมกด unlock ไปแล้ว ตอนนี้ผมก็อยู่ที่ห้อง Chemical Room ที่แก๊ซรั่วและเซฟไว้แล้วครับ ผมก็ใส่หน้ากากเข้าไป แต่ประตูยังเข้าไม่ได้เลยครับ นี้แหละครับถึงตรงนี้ Y_Y ...
Posted 2008-03-11 12:21:39
25. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
แต่ผมปาก้อนหินใส่ตรงที่แก๊ซรั่วแล้ว ท่อมันหักออกมาท่อนนึง และผมเห็นอีกท่อที่วางทิ้งอยู๋ มันเสียบไม่ได้อ่ะครับ
Posted 2008-03-11 12:22:58
26. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
อ้าวได้แล้วครับ ขอบคุณครับที่บอกให้มาห้องนี้ >_<
Posted 2008-03-11 12:23:38
27. ไม่ระบุหัวข้อ
hoomupoo, Registered
เกมนี้คนให้ความสนใจเยอะจัง อิอิ

เสียดายจังเลย ผมไม่ค่อยถูกโฉลกกับเกมผีๆซักเท่าไหร่เลย อดเล่นเลยเรา
Posted 2008-03-17 13:36:03
28. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
พี่ๆ
ช่วยที

ถึงตรงห้องที่ต้องใส่ยา 6 ขวดอ่ะครับ

ใส่แล้วผมก็ไปห้องแก๊ซ

แล้วก็เลยมาถึงตรงที่ผมต้องบังคับเพชร ให้ลงในกะป๋อง

ได้กะป๋องเพชรมา
เอาไปใส่ตรงที่ผมเอายาใส่ 6 ขวดอ่ะครับ

เสร็จมันมีปุ่ม ขาว4ปุ่ม แดง2ปุ่ม

ต้องกดอันไหนก็หรอครับ

บอกแบบ ซ้างล่าง ขวาบน กลางล่าง อะไรประมาณนี้ก็ได้นะครับ

ขอบคุณอย่างสูงอย่างแรงครับ
Posted 2008-03-22 22:16:49
29. เฉลยนะ
OatVR, Super Administrator
--- SPOIL ---

ปุ่มมันจะมีทั้งหมด 6 ปุ่มใช่ป่ะครับ ด้านบน เรียงซ้ายไปขวา คือปุ่มเบอร์ 1 2 3
ด้านล่างมันจะพิเศษหน่อยคือปุ่มมันจะเรียงซ้ายไปขวา เป็นปุ่มเบอร์ 6 5 4 (ตามที่บอกใน note)

เวลากดก็ตาม ปุ่ม ดังนี้ครับ 2 1 4 6 5 3



--- End of SPOIL ---

กลางบน ซ้ายบน ขวาล่าง ซ้ายล่าง กลางล่าง ขวาบน โอเคนะครับ
Posted 2008-03-22 23:45:32
30. เฉลยนะ
OatVR, Super Administrator
--- SPOIL ---

ปุ่มมันจะมีทั้งหมด 6 ปุ่มใช่ป่ะครับ ด้านบน เรียงซ้ายไปขวา คือปุ่มเบอร์ 1 2 3
ด้านล่างมันจะพิเศษหน่อยคือปุ่มมันจะเรียงซ้ายไปขวา เป็นปุ่มเบอร์ 6 5 4 (ตามที่บอกใน note)

เวลากดก็ตาม ปุ่ม ดังนี้ครับ 2 1 4 6 5 3

กลางบน ซ้ายบน ขวาล่าง ซ้ายล่าง กลางล่าง ขวาบน โอเคนะครับ


--- End of SPOIL ---
Posted 2008-03-22 23:45:35
31. ไม่ระบุหัวข้อ
ตั้ม, ไม่ได้ลงทะเบียน
ใครเล่นPenumbra Black Plague ถึงฉากใส่การ์ดสีแดง/สีน้ำเงิน/สีเขียวว่าทำอย่างถึงจะผ่าน ขอคำเฉลยอย่างละเอียดครับ ด่วนมากใครเล่นจบแล้วขอคำเฉลยด้วย
Posted 2008-04-04 18:31:18
32. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
ใครเล่นPenumbra Black Plague ถึงฉากใส่การ์ดสีแดง/สีน้ำเงิน/สีเขียวว่าทำอย่างไรถึงจะผ่าน ขอคำเฉลยอย่างละเอียดครับ ด่วนมากใครเล่นจบแล้วขอคำเฉลยด้วย
Posted 2008-04-05 00:04:06
33. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
เข้าห้องทางซ้ายมือ แล้วเอาการ์ดมาใส่แทนอันเก่าที่อยู่ในห้องโถงครับ แล้วเปิดคอมพ์อัดโปรแกรมลงไปในการ์ดทีละอัน ตาม ความเห็นที่ 15 กับ 17 ด้านบนครับ อันแรกสีแดงก็อัดเรียงลงมาตามที่เขาบอก อันที่สองก็อัดตามผม อันที่สามสีเขียวก็อัดโปรแกรมที่เหลือ อย่าลืมทุกการ์ดต้องอัด Circuit Setup เมื่ออัดเสร็จแล้วก็เอาไปใส่ที่เดิมที่หยิบมา ไอ้การ์ดเก่าไม่ต้องไปสนใจมัน
Posted 2008-04-06 13:39:42
34. ไม่ระบุหัวข้อ
tum, ไม่ได้ลงทะเบียน
ลองทำแล้วมันขึ้นข้อความ the card is damaged and of on use ใส่การ์ดไปแล้ว อัดCircuit Setupมันไม่เห็นเกิดอะไรขึ้นเลยครับแล้วความเห็นที่ 15 17ดูตรงไหนครับบอกด้วยงง
แล้วอัพโปรแรมลงต้องทำอย่างไรบ้างช่วยตอบด้วยนะครับ
Posted 2008-04-07 16:23:16
35. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ใส่แล้ว the card is damaged and of on แสดงว่าเป็นการ์ดเก่า ทิ้งไปเลย ไปเอาการ์ดใหม่จากห้องซ้ายมืออีกห้อง (ที่เข้าประตูมาในตอนแรก แล้วต้องเอาเลื่อยที่ได้จากห้องนู่นเลยมาหยอดลงลิ้นชัก) เข้าไปค้นจะได้การ์ดสามอันใหม่ๆ เอามาอัดโปรแกรมเป็นชุดๆ ตามความเห็นที่ 15 17 ถามว่าดูตรงไหน? ก็ดูเลขข้างหน้าหัวข้อโพสต์ไงครับ อย่างที่คุณโพสต์มาล่าสุด เลขความเห็นที่ 34. อัดได้ครบสามอันก็เอาไปหยอดห้องทางซ้ายที่หยิบการ์เสียมา ให้ตรงช่อง แล้วไปเปิดคอมพ์ทางห้องซ้ายที่หยิบการ์ดดี แล้วปลดล็อคประตู หาเบอร์ประตูหน้าห้องข้างนอกครับ
Posted 2008-04-07 18:20:08
36. ไม่ระบุหัวข้อ
tum, ไม่ได้ลงทะเบียน
แล้วสีแดง กับสีเขียว เลือกอันไหนบ้างครับตอบด้วย
Posted 2008-04-07 19:23:33
37. ไม่ระบุหัวข้อ
tum, ไม่ได้ลงทะเบียน
ใครที่กำลังเข้าเวปนี้อยู่แล้วกำลังเล่นเกมส์Penumbra: Black Plague จะถามว่าการ์ดสีแดงและสีเขียว เลือกคำสั่งไหนบ้าง ใครที่อยู่ในเวปนี้กรุณาช่วยตอบหน่อยครับ ขอร้อง ถ้าได้ตอนนี้ก็ดีเลยครับ
Posted 2008-04-07 20:51:00
38. ไม่ระบุหัวข้อ
tum, ไม่ได้ลงทะเบียน
เข้าในห้องที่ มีไอเท็มรูป นาฬิกา ข้อมือ แล้วมีเครื่องสแกนรูปมือแล้วจะมีห้องไปต่ออีกแต่ไปไม่ได้ จะมีอีกห้องหนึ่งมีคอมอยู่มีการสนทนากัน แล้วถ้าจะผ่านต้องทำอย่างไร
Posted 2008-04-28 17:34:00
39. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
ติดตรง ห้องที่อยู่ในเรือ แล้วออกไปไหนไม่ได้...ช่วยครับ....
Posted 2008-05-08 16:14:41
40. SPOILER ตอบความเห็นที่ 39
OatVR, Administrator
เรียงสิ่งของต่างๆให้เป็นเหมือนอย่างที่รูปภาพข้างผนังมันโชว์ครับ ผ่านไปเรื่อยๆสุดท้ายได้ไข่มาจากหีบมั้ง เอาไข่ไปวางบนภาพ (ศพหมาวางบนรูปปั้น)
Posted 2008-05-08 19:43:59
41. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
เข้าในห้องที่ มีไอเท็มรูป นาฬิกา ข้อมือ แล้วมีเครื่องสแกนรูปมือแล้วจะมีห้องไปต่ออีกแต่ไปไม่ได้ จะมีอีกห้องหนึ่งมีคอมอยู่มีการสนทนากัน แล้วถ้าจะผ่านต้องทำอย่างไร

Posted 2008-05-09 11:02:54
42. ไม่ระบุหัวข้อ
tum, ไม่ได้ลงทะเบียน
เข้าในห้องที่ มีไอเท็มรูป นาฬิกา ข้อมือ แล้วมีเครื่องสแกนรูปมือแล้วจะมีห้องไปต่ออีกแต่ไปไม่ได้ จะมีอีกห้องหนึ่งมีคอมอยู่มีการสนทนากัน แล้วถ้าจะผ่านต้องทำอย่างไร

Posted 2008-05-09 11:03:46
43. เกมส์นี้น่าสนใจมากคับ
พอลล์, ไม่ได้ลงทะเบียน
จริงๆแล้วเกมส์แนวนี้ไม่ใช่แนวของผมเอาซะเลย ผมเคยเล่นแต่เกมส์สงครามคับอย่าง เกือบทุกภาคแต่พอเล่นไปเล่นมารู้สึกว่ามันง่ายเกินไป ทั้งๆที่ตั้งให้มันยากสุดๆแล้ว
Posted 2008-05-09 12:52:32
44. เกมส์นี้น่าสนใจมากคับ (ต่อ)
พอลล์, ไม่ได้ลงทะเบียน
เลยยากลองเปลี่ยนแนว เลยตัดสินใจซื้อเกมส์นี้มาเล่น แต่พอเริ่มเลยก้อรู้สึกว่ามันไม่ใช่แนวของผมจริงเอาซะเลย เพราะฉากแรกก้อมึนแล้วคับ มันคือไรหว่า ไปใหนก้อไม่ได้ หาซื้อหนังสือเฉลยก้อไม่มีขาย ฮ่วย ทำไงอ่ะ เฮ็ดจังได๋คร้าบบพี่น้อง เล่นไงหว่า รึว่าต้องกลับไปลงสมรภูมิรบเหมือนเดิม
Posted 2008-05-09 13:01:56
45. ไม่ระบุหัวข้อ
tum, ไม่ได้ลงทะเบียน
เข้าในห้องที่ มีไอเท็มรูป นาฬิกา ข้อมือ แล้วมีเครื่องสแกนรูปมือแล้วจะมีห้องไปต่ออีกแต่ไปไม่ได้ จะมีอีกห้องหนึ่งมีคอมอยู่มีการสนทนากัน แล้วถ้าจะผ่านต้องทำอย่างไร

Posted 2008-05-15 14:02:49
46. ถ้าจำไม่ผิด
โอ๊ต, ไม่ได้ลงทะเบียน
ลองค้นใต้เตียงเก่าๆที่วางอยู่ในห้องดู (เวลาเข้าห้องมาจะอยู่ด้านซ้ายมือ) จะเจอไอเท็มเอาไปใช้กับของที่อยู่ในตู้ของห้องย่อยด้านใน (ต้องหาของปากระจกตู้ให้แตก แล้วหยิบของในนั้นออกมา สำคัญ) เสร็จแล้วใช้ของที่ผสม (combine) กับตัวเอง ทำเป็นแกล้งจะตาย มันจะพาเข้าห้องได้
Posted 2008-05-17 00:33:25
47. ไม่ระบุหัวข้อ
gungod, ไม่ได้ลงทะเบียน
ทามไมมันหลุดไปคับ
ไอ้ตอนที่อยู่ในห้องที่เราคีบผลึกสี่ฟ้าเส็ดเเล้ว
เเล้วในให้เปิดวาว วิ่งหนีออกมาภายให้2นาทีเเล้วพอเปิดประตูเปลี่ยนฉากมา
ก้อหลุดออกมาจาเกมซะ งั้น งง-*-
Posted 2008-06-23 12:00:18
48. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
โทดทีคับผมติดอยู่ในห้องๆ1 ที่เปิดประตูไม่ได้
เเละที่พื้นมีทอนเหล็กให้เก็บ พอเก็บเเล้วก้อต้องเอามางัดที่พื้นไปลงไป
เเต่! พอลงไปเเล้วก้อถูกหินถล่ม เเล้วก้อกับมาที่เเท่น อาไรก้อไม่รู้
มันพูดเส็ด เราก้อกับมาที่ห้องนั้นอีก ช่วยด้วยคับ พี่น้อง ติดเเล้วคับ
Posted 2008-06-24 09:27:06
49. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
เอาท่อนเหล็กส่งให้ห้องข้างๆ ถือแล้วชี้เมาส์ไปที่กำแพงด้านบน พอมันได้แล้ว มันจะเปิดประตูให้เรา รอดออกไปพร้อมๆกัน
Posted 2008-06-24 18:31:47
50. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เราเล่นมาถึงที่เอาแผ่นcdใส่คอมแล้วใส่รหัส แล้วก็ประตูจะเปิด จะมีทางลงไปด้านล่างเดินไปนิดนึงจะโหลดแมฟใหม่ เปิดเดินไปซักพักหินถล่มแล้วก็ แล้วจะมีเสียงพูดภาพเบลบๆ แล้วก็เข้ามาอยู่ในห้องอะไรมะยู้ มันออกไปมะได้ ช่วยหน่อยสิ ที่มันมีโคมไฟอยู่กลางห้องละก็มีเตียง2เตียงอ่ะ ทำไงต่ออ่ะติดออกไปมะได้ ช่วยหน่อยนะ
ใครตอบ ขอบคุณมากๆเย้ย ถ้ามีบทสรุปส่งให้หน่อยนะ
Posted 2008-08-12 13:46:48
51. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, ไม่ได้ลงทะเบียน
SPOILER! ตอบ คุณไม่ระบุชื่อ 50 ด้านบน

เรียงสิ่งของในฉากให้เหมือนกับรูปที่แปะไว้ที่ข้างประตู จากนั้นเอาหมาไปวางบนมือ แล้วเอาไข่ไปวางบนภาพที่มีรูปไข่

SPOILER!
Posted 2008-08-12 14:08:46
52. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมติดอยู่ในห้องที่มีมือยื่นมา4มืออ่ะ ไปทางวไหนครับ
Posted 2008-08-25 22:36:42
53. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมติดอยู่ในห้องที่มีมือยื่นมา4มืออ่ะ ไปทางวไหนครับ
Posted 2008-08-25 22:36:49
54. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
การ์ดไปเอาที่ไหนหรอครับ ในตู้นั้นมันเสียหรอป่าวครับ ที่มันบอกการ์ดดาเมทอะไรสักอย่างเนี้ย ผมเล่นถึงที่เข้าไปเอาหน้ากากกันแก๊ซที่มีศพอ่ะแล้วก้อมึนตึบ -*-
Posted 2008-08-26 01:08:50
55. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, ไม่ได้ลงทะเบียน
SPOILER ---- ตอบ คคห. 53 - 54

มือยื่น 4 มือต้องเรียงลำดับมือให้ถูก โดยเมื่อเรากดอีกมือ อีกมือต้องไม่ยกลง ลองสุ่มๆดู เดี๋ยวก็เข้าใจลำดับแล้วก็จะผ่านเองครับ

มันมีการ์ดเสีย การ์ดดีถูกต้องครับ การ์ดชุดแรกที่เก็บได้มันเสีย ต้องไปเอาการ์ดดีจากห้องที่อยู่ด้านหน้า ถ้าจำไม่ผิดมันจะมีลิ้นชักเลื่อนออกมา แล้วเราต้องเอาเรื่อยโยนใส่ลิ้นชักครับ จะเข้าห้องนั้นได้

END
Posted 2008-08-26 20:39:10
56. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
แก้ด้านบนเป็น ต้องเอาเลื่อยที่เก็บมาโยนใส่ลิ้นชักให้มัน เดี๋ยวจะมีเหตุการณ์ให้เข้าห้องนั้นได้ครับ
Posted 2008-08-26 20:40:00
57. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบใจนะครับที่มาช่วยตอบให้ผม แล้วผมจะแวะมาถามเป็นระยะๆ ง่านนี้ไม่ง่ายเหมือนที่คิดแห๊ะ
Posted 2008-08-28 19:10:57
58. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
ตอนเริ่มแรกเลย เปิดประตูเหล็กไม่ได้ทำไงดีครับ ใช้ปืนบอมก็ไม่เปิดให้ ช่วยหน่อยครับ
Posted 2008-09-19 00:23:14
59. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เราติดตรงที่ได้หัวคนมาอ่ะ แล้วเอาไปทำไรอ่ะ
Posted 2008-11-08 15:43:20
60. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, ไม่ได้ลงทะเบียน
นึกไม่ออกจริงๆครับไอ้หัวคนที่ว่ามันเป็นยังไง ได้มาตอนไหน ยังไงถ้ามีภาพของหัว แ้ล้วก็ฉากตรงที่ติดด้วยจะยิ่งดีครับ ใครมีคำถามใหม่ๆ ไม่สะดวกตรงนี้ก็ไปตั้งกระทู้ใน Forum ได้นะครับ ถามตรงนี้คนตอบอาจไม่เห็น
Posted 2008-11-09 13:49:37
61. กกก
เซงโคดๆ, ไม่ได้ลงทะเบียน
พี่ครับคือผมใช่กาดแดง/เขียว/นําเงิน/แล้วมันทำไรต่อครับช่วยบอกที
Posted 2009-09-06 12:51:30
62. ไม่ระบุหัวข้อ
KOT, ไม่ได้ลงทะเบียน
ตอนจบ ตัวเอตายปะคับ เหนผมเล่น พอส่ง เมลล์เสร็จ ก้อจบเลย ไม่รู้ว่า ตายหรือเปล่า
Posted 2009-11-22 10:56:52
63. ไม่ระบุหัวข้อ
ง ง ง ง, ไม่ได้ลงทะเบียน
>>> เล่นถึง ฉากที่ มันให้ยกมือที่ติดกับกำแพง แล้วผ่านไปอีกห้องหนึ่ง ห้องที่เป็นวงๆที่พื้น มี3 สี ผ่านยงไงหรอคับ <<<< ช่วยทีขอบคุณคับ
Posted 2009-12-01 10:34:24
64. ไม่ระบุหัวข้อ
ง ง ง ง, ไม่ได้ลงทะเบียน
>>> เล่นถึง ฉากที่ มันให้ยกมือที่ติดกับกำแพง แล้วผ่านไปอีกห้องหนึ่ง ห้องที่เป็นวงๆที่พื้น มี3 สี ผ่านยงไงหรอคับ <<<< ช่วยทีขอบคุณคับ
Posted 2009-12-01 10:36:29
65. ไม่ระบุหัวข้อ
ง ง ง ง, ไม่ได้ลงทะเบียน
>>> เล่นถึง ฉากที่ มันให้ยกมือที่ติดกับกำแพง แล้วผ่านไปอีกห้องหนึ่ง ห้องที่เป็นวงๆที่พื้น มี3 สี ผ่านยงไงหรอคับ <<<< ช่วยทีขอบคุณคับ
Posted 2009-12-01 10:36:37
66. ไม่ระบุหัวข้อ
งงมากมาย, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นมาถึง ยกมือที่ติดกับผนัง ให้คบ4 อันแล้วจะเปิดประตูได้ ห้องที่2 ผ่านไม่เป็นอะคับ ช่วยที

ที่ มี วงๆ ที่พื้น 3 สี เขียว เหลือง น้ำเงิน ทำไงอ่ะคับ
Posted 2009-12-01 10:40:03
67. ไม่ระบุหัวข้อ
ช่วยหน่อยจ้า, ไม่ได้ลงทะเบียน
ติดตรงหิมะ จุดไฟที่ผ้า ไม่เป็นคับ ช่วยที
Posted 2009-12-02 18:37:40
68. ไม่ระบุหัวข้อ
หึหึ, ไม่ได้ลงทะเบียน
จบละ -0- 6 ช.ม
Posted 2009-12-03 13:54:31
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( อาทิตย์, 07 มิถุนายน 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)




Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search