Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Sins of a Solar Empire

Review: Sins of a Solar Empire

เขียนโดย iamloneliness   
พุธ, 13 กุมภาพันธ์ 2008

Image

          สวัสดีครับ ช่วงนี้รู้สึกว่า พีซีเกม เริ่มจะขยับตัวขึ้นมาบ้างแล้วนะครับ  หลังจากเงียบไปซะจนหลายๆคนต้องงัดเอาเกมเก่าๆมาปัดฝุ่นเล่นใหม่กันกันเลยทีเดียว (ตัวอย่างก็พวกเราทีมงานนี่แหละครับ 555) แต่ตอนนี้ไม่ต้องรอแล้วครับเพราะ Sins of a Solar Empire ได้ออกมาให้ได้เล่นกันแล้ว สำหรับใครที่เป็นแฟนเกมประเภทอวกาศๆ แล้วล่ะก็ คงจะยินดีไม่น้อยนะครับที่เกมนี้ออกมา หลังจากที่ Homeworld ได้สร้างกระแสความแรง และฮิตติดลมบนมาไม่ว่าจะภาค1 หรือภาค2 เมื่อการครั้งโบราณการณ์โน้นมาแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่าเกมที่ เจริญรอยตามความสำเร็จนั้นมาจะมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ข้อดีข้อเสียอย่างไร ไปดูกันครับ

     ผู้จัดจำหน่าย - Stardock
     ผู้พัฒนา      - Ironclad Games
     ประเภท       - Sci-Fi Real-Time Strategy
     วันวางจำหน่าย - 4 กุมภาพันธ์ 2008

     ความต้องการขั้นต่ำของระบบ

          - 1.8GHz Single Core Processor
          - หน่วยความจำ 512MB (แนะนำ 1GB สำหรับ Windows Vista)
          - การ์ดแสดงผลที่มีหน่วยความจำ 128MB ขึ้นไป (Radeon 9600 หรือ GeForce FX 6600 ขึ้นไป)
          - การ์ดเสียงที่สนับสนุน DirectX 9.0c
          - พื้นที่ Hard Drive 3 GB
          - ไม่สนับสนุน GeForce 4 MX series

     ภาพรวมและแนวทางของเกม

          Sins of a Solar Empire นี้เป็นเกมประเภทวางแผนการรบที่ค่อนข้างซับซ้อนและก็ลึกพอตัวเลยทีเดียว ผมอยากให้ลองนึกถึงเกม Homeworld ผสมกับเกมอย่าง Civilization ดูครับ (ความเห็นส่วนตัว) เอาอย่างละครึ่งมาผสมกันก็จะได้เป็นเกมนี้ออกมา ซึ่งจากตัวเกมแล้วผมถือว่านำเอาส่วนดีของทั้งสองเกมมาใช้ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียวครับ ในลักษณะการควบคุมยูนิต กราฟฟิค รูปแบบในอวกาศ ซึ่งรับมาจาก Homeworld และพัฒนาให้ดีขึ้น และในส่วนของการจัดการบริหารยูนิต และทรัพยากรในเชิงลึก และความกว้างใหญ่ไพศาลของเกมการเล่น ที่ได้รับมาจาก Civilization

          อ้อ นิดนึงครับ เกมนี้ไม่มีเนื้อเรื่องนะครับ เกมการเล่นเป็นแบบเปิดกว้าง เนื่อเรื่องเลยอยู่ที่ตัวผู้เล่นเองเป็นคนกำหนด สำหรับรูปแบบการเล่นโดยรวมนั้น ผู้เล่นสามารถพัฒนาดาวของตัวเองได้แล้วแต่ว่าต้องการพัฒนาไปในด้านไหน ทางด้านเศรษฐกิจ หรือทางด้านการทหาร ที่ผมชอบก็คือคุณไม่สามารถพัฒนาไปจนถึงขีดสุดพร้อมกันในหลายๆด้านได้ภายในดาวดวงเดียว คุณต้องเลือกเอา ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผู้เล่นจึงจะต้อง พยายามเสาะแสวงหาดาวดวงอื่นเพื่อได้มาซึ่งทรัพยากร และความสามารถในการพัฒนาอาญาจักรของคุณ โดยส่งยานสร้างอาณานิคมไปยังดาวดวงนั้นเพื่อสำรวจ บุกเบิก และเพิ่มจำนวนประชากร จากนั้นค่อยพัฒนาดาวต่อไป

Image Image

          แต่การที่จะได้มาซึ่งดาวบริวารก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไม่ใช่ผู้เล่นคนเดียวที่ต้องการดาวดวงนั้น คู่ต่อสู้อีกหลายๆคนก็อาจต้องการเช่นกัน ดังนั้นคงไม่พ้นต้องเปิดศึกชิงดวงดาวกันแน่นอน ยิ่งถ้าหลายฝ่ายต้องการด้วยแล้วล่ะก็ อภิมหาสงครามอวกาศเกิดขึ้นแน่นอน นี่ยังไม่รวมพวกสลัดอวกาศที่เร่ร่อนไปทั่วทุกกาแลกซี่ เพื่อช่วงชิงทรัพยากรและก่อความวุ่นวายอีก แต่ผู้เล่นก็สามารถจ้างพวกสลัดเหล่านี้เพื่อไปถล่มคู่ต่อสู้ได้ ถ้าหากเงินถึง และคุณให้มากกว่าคู่ต่อสู้ นี่จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกมสนุกสนานขึ้นและการขยายอาณาจักรจึงเป็นสิ่งที่ควรคิดให้รอบคอบ

          เผ่าพันธุ์ในเกมมีทั้งหมด 3 เผ่าพันธุ์ ได้แก่ TEC, Advent และ Vasari แต่ละเผ่าดูจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้างเล็กน้อย นอกเหนือไปจากรูปร่างหน้าตาของยูนิต และสิ่งก่อสร้างที่แตกต่างกัน อารมณ์เดียวกับอีกหลายๆเกมครับ ทั้ง Starcraft, Supreme Commander อะไรประมาณนั้นที่จะมีเผ่าหนึ่งคล้ายมนุษย์ที่สุด อีกหนึ่งออกจะล้ำยุคและไฮเทคกว่า และอีกหนึ่งที่น่าเกลียดที่สุดและออกแนวโหดที่สุด ก็จะมีในเรื่องของอาวุธที่ใช้โจมตีและความสามารถพิเศษของยานในระดับ ยานแม่ ซึ่งแตกต่างกันไป ส่วนพวกสลัดอวกาศนั้นจะถูกสุ่มมาว่าให้ใช้รูปแบบเทคโนโลยีของเผ่าใด ในฉากนั้นๆ

          ทรัพยากรในเกมนั้นสำคัญเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ เพราะแทบจะทุกอย่างที่คุณกระทำกับดวงดาวของคุณนั้น ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ทรัพยากรทั้งสิ้น ทรัพยากรในเกมมีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่ เงิน, เหล็ก และ คริสตัล ผมอยากจะบอกว่า ไอ้เงินเนี่ยหาไม่ยากเท่าไหร่ เพราะคุณจะหาได้จากการที่ประชากรของคุณ จ่ายภาษีให้คุณนั่นเอง ถ้าอยากได้เงินเยอะๆก็พยายามพัฒนาดาวของคุณให้มีที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นและรอให้จำนวนประชากรเพิ่ม คุณก็จะได้เงินมากกว่าเดิมแล้ว แต่ทรัพยากรที่เหลือนี่สิลำบากหน่อย เพราะเหล็กและคริสตัลจะหาได้จาก สะเก็ดดาวหรือก้อนอุกกาบาตที่ลอยเท้งเต้งอยู่รอบดาวของผู้เล่น ซึ่งมีจำนวนไม่มากนักในดาวแต่ละดวง ทีนี้ก็จะต้องลำบากไปหาจากดาวดวงอื่นมาเพิ่ม มันก็ไม่ได้ลำบากมากนัก แต่ที่ลำบากกว่าคือการรักษาทรัพยากรนั้นๆไม่ให้ถูกแย่งชิงไปจากศัตรูของคุณ แต่ผู้เล่นก็ยังมีทางเลือกที่จะพัฒนาอัพเกรดเหมืองอวกาศของคุณได้ เพื่อให้มีการทำงานที่ดีขึ้น ผลิตทรัพยากรให้ได้มากขึ้น โดยใช้การวิจัยเข้าช่วย ซึ่งจะกล่าวต่อไป(แต่ก็นั่นแหละ การวิจัยก็ยังต้องใช้ทรัพยากรอยู่ดี) โอ้ เกือบลืมไปครับ ทางเลือกในการเพิ่มทรัพยากรที่ขาดยังมีอีกวิธีก็คือการซื้อมันผ่านตลาดมืด แต่คุณก็ต้องทำใจอ่ะนะว่ามันย่อมต้องแพงเอาเรื่องเหมือนกัน แต่ก็ไม่มีปัญหาหรอก ถ้าประชาชนคุณไม่เบี้ยวภาษี 555

          การพัฒนาและวิจัยก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน อย่างตัวอย่างที่ได้เห็นกันไปแล้วตอนต้น ว่าถ้าคุณไม่พัฒนาเหมือง คุณก็ต้องลำบากไปสู้รบปรบมือกับชาวบ้านเพื่อแย่งทรัพยากรกัน การวิจัยในเกมนี้ก็มีด้วยกันหลายส่วนครับเริ่มตั้งแต่
               การวิจัยทางการทหาร - เพื่อค้นหาเทคโนโลยีทางการรบแบบใหม่ อาวุธใหม่ ยานรบแบบใหม่ เพื่อเพิ่มแสนยานุภาพของคุณ
               การวิจัยทางด้านประชากรความเป็นอยู่ - เพื่อค้นหาเทคโนโลยีทางด้านความเป็นอยู่ใหม่ๆ เช่นการเพิ่มพื้นที่อยู่อาศัย, เทคโนโลยีในการสร้างอาณานิคมใหม่บนดาวที่ร้อนระอุ หรือเย็นยะเยือก, การพัฒนาบุคคลากรเพื่อการสร้างสิ่งปลูกสร้างได้รวดเร็วขึ้นและลดค่าใช้จ่ายด้วย เป็นต้น
               การวิจัยเพื่อเพิ่มการควบคุมกองยานรบต่างๆ - ซึ่งโดยปรกติแล้วผู้เล่นจะสามารถสร้างและควบคุมยานรบได้จำนวนหนึ่ง แต่เมื่ออาณาจักรคุณใหญ่ขึ้นก็คงต้องมีการป้องกันที่มากกว่าเดิมด้วย ดังนั้นส่วนนี้จึงมีความสำคัญขึ้นมา และมันจะสำคัญขึ้นมาอีก หากคุณคิดจะล้างบางศัตรูของคุณ แต่ควรจะระวังไว้หน่อย เพราะการมีกองยานที่มากขึ้น ค่าใช้จ่ายประจำที่ใช้ควบคุมกองยานก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นต้องมั่นใจก่อนว่ามีทรัพยากรเพียงพอ

          ซึ่งในแต่ละส่วนของการวิจัยนั้นก็ยังแยกย่อยออกไปอีกสองถึงสามสาย ตรงนี้คืออีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้เล่นต้องคิดให้ดีว่าจะวิจัยอะไร ณ เวลานั้นแล้วจะเหมาะสมกับสไตล์การเล่นของตัวเองและคุ้มค่ามากที่สุด อ้อ ยังมีอีกอย่างก็คือ artifact ซึ่งเหมือนเป็นโบนัสให้แก่ผู้เล่นที่ค้นหาเจอและได้ครอบครองมันไป เป็นสิ่งที่มีกระจายอยู่ทั่วฉากการเล่นแล้วแต่ว่าใครจะเจอก่อน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ครอบครองในความสามารถบางอย่าง เช่นสามารถใช้ space jump ได้ไกลขึ้น และสิ้นเปลืองพลังงานน้อยลงให้กับยานรบทุกแบบ อะไรประมาณนี้ครับ ก็เหมือนเป็นโบนัสจากการสำรวจดวงดาวของผู้เล่นนั่นเอง

 
Image
การวิจัยทางวิศวกรรมและประชากร

 
Image
Bonus Artifact

          ทฤษฎีสมคบคิด มีให้คุณใช้ในเกมนี้เช่นเดียวกับเกมอื่นๆด้วยเช่นกัน ผู้เล่นสามารถทำข้อตกลงระหว่างกันได้ ภายในเกมจะมีข้อตกลงที่สำคัญๆอยู่หลายอย่างด้วยกัน เช่น การขอสงบศึก การขอดูข้อมูลเกี่ยวกับดวงดาวและดาวบริวารของผู้เล่น การขอข้อมูลทางการทหาร (พวกยานรบต่างๆ) การขอเปิดทำการค้าระหว่างดวงดาว อะไรพวกนี้เป็นข้อตกลงที่ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะขอความร่วมมือต่อกันได้ และผู้เล่นยังสามารถโอนทรัพยากรทุกชนิดที่ตนเองมีอยู่ให้แก่ผู้อื่นได้อีกด้วย ดังนั้นอาจจะพบข้อตกลงที่ว่า "ขอเหล็ก 1000 หน่วยแล้วจะให้ดูข้อมูลดวงดาว" อะไรทำนองนี้ก็เป็นได้ หรือจะขอสงบศึกแล้วรวมหัวกันไปถล่มผู้เคราะห์ร้ายก็แล้วแต่จะคิดครับ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งที่ทำให้เกมยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก

          ถ้าจะเอ่ยคำว่า "กว้างใหญ่ไพศาล" สำหรับเกมนี้แล้วก็คงจะไม่เกินจริงนัก เพราะจากที่ผมสัมผัสมา มันกว้างขวางยิ่งใหญ่จริงๆครับ เรามองสถานีอวกาศว่าใหญ่กว่ายานรบแล้ว มันยังเล็กกระจิ๊ดเมื่อเทียบกับดวงดาว แล้วเมื่อซูมออกมาเรายังพบกับกลุ่มของดวงดาวอีกหลายสิบดวงรายล้อมดาวของเราอยู่ภายในกาแลกซี่ของเรา แล้วถ้าซูมออกมาอีกเราก็จะพบกับกลุ่มของกาแลกซี่ต่างๆอีก "โอ้โหพระเจ้า! ชาติไหนจะเล่นจบเนี่ย" นั่นเป็นสิ่งที่ผมคิดในตอนนั้น ถึงตอนนี้ผมมองว่าตัวเกมทำให้ผมรู้สึกเหมือนเล่นเกมในโหมด sand box ของหลายๆเกม คือเล่นไปได้เรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก เพราะอนาคตและความฝันอันสูงสุดที่จะเป็นเจ้าจักรวาลนั้นยังอีกยาวไกลนัก เพราะทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ช่วงนึงคุณอาจครอบครองดาวดวงนั้นได้ แต่อีกเดี๋ยวก็จะมีศัตรูยกพลมาตีดาวดวงนั้นกลับคืนไป สุดท้ายก็วัดกันที่กึ๋นของใครจะดีกว่ากัน ผมมองเห็นความสนุกสนานที่จะเกิดขึ้นในการเล่นแบบ multiplayer ในทันที มองเห็นการทำการค้า การทำข้อตกลง การร่วมมือกัน การชิงไหวชิงพริบ และอีกหลายๆอย่างสุดแล้วแต่จะคิดกันไป เพราะพระเอกของงานนี้ คือการที่สามารถจะเซฟเกมในแบบ multiplayer ไว้ได้ เมื่อผู้เล่นเหนื่อยล้ากันแล้ว และกลับมาโหลดเล่นกันใหม่ได้ในครั้งต่อไปที่ครบองค์ประชุมกันอีกครั้ง

 
Image
ตลาดมืด - แหล่งผลาญเงิน แต่ก็ช่วยได้ยามจำเป็น

          และไม่ต้องกลัวว่าจะเบื่อกับฉากเดิมๆดาวดวงเดิมๆนะครับ เพราะเกมนี้ให้ผู้เล่นสามารถเลือกฉากในแบบสุ่มได้ พร้อมทั้งขนาดของแผนที่ทั้ง เล็ก, กลาง และใหญ่ หรือถ้าไม่ถูกใจผู้เล่นก็สามารถออกแบบฉากขึ้นมาเองได้ด้วย เมนูออกแบบฉาก ที่ตัวเกมแถมมาให้กับผู้เล่น ซึ่งผมลองมาแล้วก็ขอบอกว่า ทั้งสะดวกและง่ายดายครับ สำหรับคู่ต่อสู้ที่เป็นคอมพิวเตอร์นั้นก็เลือกได้ทั้ง ง่าย, ปานกลาง และยากครับ เลือกกันได้ตามความเก๋าของแต่ละคน ข้อเสียนิดนึงที่ทำให้ผมหงุดหงิดหัวใจก็คือ การที่ตัวเกมไม่ได้ให้อิสระในการควบคุมการเคลื่อนที่ของกองยานรบ หรือเลือกพื้นที่การวางสิ่งก่อสร้างในแบบ full 360องศาได้ มันค่อนข้างจะออกไปในแนวระนาบเท่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันจะเคลื่อนที่ขึ้นลงไม่ได้ เพียงแต่มันจะเคลื่อนที่อย่างนั้นเองตามสมควร เราไม่สามารถบังคับได้ และนี่ก็คือภาพโดยรวมของเกมการเล่นใน Sins of a Solar Empire เกมนี้ครับ

มาดูความกว้างใหญ่กันนิดนึง

     กราฟฟิคในเกม

          Sins of a Solar Empire เกมนี้ใช้กราฟฟิคเอ็นจิ้นที่ชื่อ Iron Engine ครับ ถูกพัฒนาขึ้นมาเองโดยผู้พัฒนาเกม และมันก็ทำหน้าที่ได้อย่างดี แม้จะไม่ทำให้ร้อง โอ้ว ได้ก็เถอะ แต่สำหรับเอ็นจิ้นที่ไม่ได้ทำมาเพื่อขายแล้วล่ะก็ เท่านี้ก็เยี่ยมแล้ว ในกรณีที่ปรับตัวเลือกด้านกราฟฟิคไปจนสูงสุดทั้งหมด เท็กซ์เจอร์จะมีความละเอียดสูงพอควรถ้าหากคุณไม่ซูมเข้าไปหาวัตถุมากนัก เอฟเฟคต่างๆทำได้น่าประทับใจดี ทั้งในส่วนของเอฟเฟคจากอาวุธต่างๆ พวกสะเก็ดดาว ชิ้นส่วนยานที่ถูกทำลายตั้งแต่ชิ้นใหญ่ไปจนชิ้นเล็ก กลุ่มฝุ่นผงอิเล็คตรอนในอวกาศ รวมถึงการเคลื่อนไหวของชั้นบรรยากาศของดวงดาว หมอกเรืองๆของชั้นบรรยากาศที่กระทบกับแหล่งกำเนิดแสง และเงาที่เกิดขึ้นต่างๆนั้นดูดีมาก จะมีติดขัดหน่อยก็แต่การระเบิดของยานรบลำไม่ใหญ่มากที่ดูเหมือน "ลูกโป่งแตก โป๊ะ "ไปหน่อยเท่านั้นเอง และอาการชนกันชองยูนิตที่ดูไม่ค่อยงามเม่าไหร่ สำหรับคำกล่าวอ้างของผู้พัฒนาที่ว่า "ข้อจำกัดเดียวของเกมนี้ก็คือ ข้อจำกัดทางฮาร์ดแวร์ของผู้เล่นเอง" (แหม่...ช่างกล้านัก) และจากคำโฆษณาที่ว่า "สามารถที่จะรองรับยูนิตได้มากกว่า 100 ยูนิตในหนึ่งหน้าจอ และ particle(เอฟเฟคฝุ่นผง, ชิ้นส่วนต่างๆ) อีก 10000 ชิ้น" นั้น ผมเองยังไม่เคยมีโอกาสได้ทดสอบตรงนี้ เพราะกว่าจะได้ทดสอบ คงต้องเล่นกันไปอีกนานเลยกว่าจะมียานรบเป็นร้อยลำ ผมจึงยังฟันธงลงไปไม่ได้ว่า มันเจ๋งดังว่ารึเปล่า แต่ดูจากกราฟฟิคโดยรวมแล้ว จากเทคโนโลยีของ CPU และการ์ดแสดงผลในปัจจุบัน ผมคิดว่าผู้เล่นส่วนใหญ่คงจะเล่นได้โดยไม่มีปัญหาอะไร แม้จะเล่นในกราฟฟิคที่ปรับสุด เล่นในฉากที่ใหญ่ที่สุด และจำนวนผู้เล่นที่สูงที่สุดก็ตาม (ทดสอบโดยผู้เขียนเอง) แต่สำหรับใครที่มีเครื่องพีซีที่ ไม่ค่อยจะแรงนักก็ไม่ต้องห่วงครับ ตัวเกมมีตัวเลือกให้ปรับในส่วนของกราฟฟิคอยู่เยอะพอสมควรเลยทีเดียว ดังนั้นไม่ต้องห่วงครับ

          ในส่วนของ user interface (ส่วนติดต่อผู้ใช้) ในเกมก็ทำได้ดีครับ ตัวเกมจะมีไอคอนเล็กๆบอกแทบทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งในส่วนของกลุ่มดาว, กลุ่มสิ่งก่อสร้าง, กลุ่มยานรบต่างๆ แยกย่อยออกไปในดาวแต่ละดวงที่ผู้เล่นเป็นเจ้าของ และแสดงอยู่ด้านซ้ายของหน้าจอยาวลงมา แต่มันก็ไม่ใช่แค่บอกข้อมูลเฉยๆนะครับ ผู้เล่นสามารถสั่งการผ่านไอคอนพวกนี้ได้โดยตรงอีกด้วย สามารถเลือกยานรบทุกลำได้ด้วยคลิกเดียว และยังสามารถให้เคลื่อนที่ไปยังดาวต่างๆได้ด้วยคลิกเดียวเช่นกัน โดยผู้เล่นไม่จำเป็นต้องซูมเข้า ซูมออกเพื่อการเลือกยูนิตและการเคลื่อนที่ ทำให้เกมการเล่นนั้นสะดวกและง่ายดายขึ้นอีกเป็นกองครับ แต่ถ้าบางคนอาจจะคิดว่ามันเกะกะลูกตา อยากจะชมความงามของห้วงอวกาศเต็มๆแล้วล่ะก็ ตัวเกมก็ยังมีปุ่มเปลี่ยนเป็นโหมด cenematic ไว้ให้ครับ เหมาะสำหรับเอาไว้ชมความงาม เซฟสกรีนช๊อต หรืออัดวิดีโอไว้ดูเล่นก็ตามสะดวกครับผม

Image Image Image

Image Image Image

     เสียงในเกม

          ระบบเสียงในเกมนั้นไม่มีอะไรที่น่าหวือหวาครับ แถมตัวเลือกในการปรับแต่งเสียงเองก็ไม่มีอะไรมากด้วย ไม่มีเทคโนโลยีเสียงอย่าง EAX หรือว่าอะไรก็ตามแต่ แต่เสียงในเกมโดยรวมแล้วก็ทำออกมาได้ดีครับ เสียงหึ่งๆของยาน เสียงอาวุธแต่ละชนิด เสียง space jump ฯลฯ ทำมาได้โอเคดี แต่ดูเหมือนเกมจะไม่รองรับเสียงแบบหลายช่องสัญญาณครับ เพราะดูจะไม่มีการแยกเสียงหน้าหลัง (แต่ก็มีเสียงออกลำโพงทุกตัว) ส่วนเสียงเพลงก็ทำมาได้เข้ากับบรรยากาศในอวกาศดีครับ (แต่ผมฟังแล้วง่วงไวกว่าปรกติ) ซึ่งมองโดยรวมแล้วเรื่องของเสียงดูจะเป็นข้อด้อยที่สุดของเกมนี้ครับ

     สรุป

          Sins of a Solar Empire นั้นได้กลับมาทำให้วงการเกมแนว Space empire, space strategy กลับมาคึกคักได้อีกระรอกหนึ่ง เนื่องมาจากความยิ่งใหญ่อลังการของมัน ความลุ่มลึกในการเล่น และความน่าสนใจในการเล่นแบบ multiplayer และการรองรับผู้เล่นที่มากถึง 10 คน (ปรกติแค่ 8 ในเกมแนวนี้) ดังนั้นไม่ต้องรอช้าที่จะซื้อหามาเล่นครับ มันอาจจะยากสักหน่อยที่จะทำความเข้าใจในตอนแรกๆ แต่อีกสักพักคุณอาจจะเล่นมันจนลืมเวลาเข้านอนเลยก็ได้ (อย่างผมเป็นต้น ห๊า...ว) ขอให้เล่นเกมให้สนุกนะครับ สวัสดีครับ

     สำหรับเกมนี้ผมให้ 9/10 ครับ ^^

บรรยากาศในเกมเล็กน้อยครับ

มี 17 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
iamloneliness, Publisher
ไม่รู้มันจะคล้ายกับเกม galagtic civilization รึเปล่า เพราะผมไม่เคยเล่น คงต้องถาม admin
Posted 2008-02-13 01:22:14
2. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ไม่เหมือนครับ มันเป็นผลัดกันเดินจะให้เปรียบก็คือ civilization ที่เป็น space ไม่มีกลิ่นของ homeworld ซึ่งเป็น real-time แต่เกมนี้มี
Posted 2008-02-13 01:55:36
3. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
อ่านจบแล้ว ขนาดเพียง 900 กว่า MB เอง ใครกำลังมองหาเกมที่ต้องอาศัยการขบคิดใช้สมอง(มาก) หลีกหนีจาก headshot headshot ก็ขอแนะนำครับ รีวิวนี้ iamloneliness ใช้เวลาหลังเลิกงานสำรวจและเขียนรีวิว 3 วัน ไม่ผิดหวังแน่นอน
Posted 2008-02-13 02:18:10
4. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
เดี๋ยวคืนนี้กลับไปโหลด
Posted 2008-02-13 16:57:51
5. ไม่ระบุหัวข้อ
-AgoN-, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นไม่เปนพะยะค่ะ คิดว่าตัวเองไม่ได้อ่อนอังกิดแล้วนะเนี่ย ยัง งง งง เลย -*-
อยากได้บทสรุป หรือ คู่มือจิงๆ
Posted 2008-02-13 22:36:42
6. ไม่ระบุหัวข้อ
Kills.. Max-Wall, Registered
เหมือน Homeworld2 ป่าวครับผมชอบแนวนั้นอ่ะ
Posted 2008-02-14 00:53:04
7. ไม่ระบุหัวข้อ
torshop, Registered
มีใครจะนัดเล่นกันบ้างอ้ะป่าว อยากลอง multi ดู
Posted 2008-02-14 03:00:56
8. ไม่ระบุหัวข้อ
iamloneliness, Publisher
ผมก็อยากลอง multi ครับเอิ๊กๆ
Posted 2008-02-14 10:43:37
9. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Super Administrator
ที่ีรีวิวเล่น scenario ไหนอ่ะครับ ในวีดีโอซูมดาว
Posted 2008-02-16 23:01:31
10. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
มันเล่นง่าย ๆ เกินไปอ่ะ ไม่ค่อยมันเลย แถมอืด ๆ
Posted 2008-05-16 18:02:22
11. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
โหลดมาแล้วคับ แต่เล่นไม่เป็น

เดี๋ยวลองลงใหม่ อิอิ
Posted 2008-08-05 14:10:18
12. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นยากนะ อยากได้บทสรุป การเล่นครับ
Posted 2008-08-25 14:43:10
13. Re:
SAWATDEEKRAB, Publisher
เล่นยากนะ อยากได้บทสรุป การเล่นครับ
— ไม่ระบุชื่อ


ลองเอา replay ไปศึกษาดูครับ *เลือกเวอชั่น patch ให้ตรงด้วยนะครับ
http://www.wincustomize.com/skins.aspx?libid=72
Posted 2008-08-25 15:49:56
14. ไม่ระบุหัวข้อ
pornthep, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขอบคุณครับ คุณ SAWATDEEKRAB
Posted 2008-08-25 16:17:47
15. ไม่ระบุหัวข้อ
สุโค่ย, ไม่ได้ลงทะเบียน
ผมลอง แล้ว ต้องศึกษากอนช่วงแรกพอเล่นเป็น ก็ มันดีครับ แนะนำเล่นแบบมันติกับเพื่อนๆ ซัก10คนนะ จะ สุดยอดมาก...ถ้าเล่นคนเดียวแปบเดียวก็เบื่อ ai มันฉลาดจริงๆ
อันแฟร์ โคตรเจ้าเล่
ปล.โดยสวนตัวชอบเกมแนวนี้อยู่แล้ว ต้อนนั้นเล่น Rai ซามูไรอวกาส.....
Posted 2010-04-18 05:22:09
16. ไม่ระบุหัวข้อ
smit, ไม่ได้ลงทะเบียน
อยากเล่นมากครับผมแต่ไม่รู้วิธีการเล่นผู้รู้ช่วยหน่อยครับ(แนวการวางแผนด้วยไม่เคยเล่นจริงๆ
Posted 2011-09-15 14:07:12
17. ไม่ระบุหัวข้อ
smit, ไม่ได้ลงทะเบียน
อยากเล่นมากครับผมแต่ไม่รู้วิธีการเล่นผู้รู้ช่วยหน่อยครับ(แนวการวางแผนด้วยไม่เคยเล่นจริงๆ
Posted 2011-09-15 14:07:28
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( อังคาร, 25 พฤษภาคม 2010 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search