Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Beowulf

Review: Beowulf

เขียนโดย iamloneliness   
เสาร์, 01 ธันวาคม 2007

Image

          อา......ซาลงซะทีกับมหกรรมเกมที่ขนกันออกมาในช่วงที่ผ่านมา เล่นเอาเลือกกันไม่ถูกเลยว่าจะเล่นเกมไหนก่อนดี สำหรับทีมงานเรานั้นก็รับหน้าที่กันไปคนละเกมสองเกม แบบว่าต้องแบ่งๆกันไปเล่นครับ มันเยอะจัด ตัวผมเองขนาด Crysis กับ Call of Duty 4 ยังเล่นไม่จบเลยครับ คงต้องยกยอดไปปีหน้าช่วงเกมเงียบๆล่ะมั้งครับถึงจะตามเก็บให้หมด เอาล่ะครับคราวนี้เรามาลองดูเกมที่ถือว่าอยู่นอกกระแสพอสมควร กับ Beowulf เกมจากภาพยนตร์แนวแฟนตาซีในชื่อเดียวกันนี้ และเพิ่งเข้าฉายเมื่อ 15 พ.ย. ที่ผ่านมากันสักหน่อยครับ ว่ามันจะเป็นเหมือนคำสาปรึเปล่าที่ว่า เกมที่สร้างจากภาพยนตร์ทุกเกมนั้น "เละไม่เป็นท่า" ส่วนตัวแล้วก็ไม่ปฏิเสธหรอกครับ เพราะมันเป็นเรื่องจริง ไม่ว่าจะเป็น Lord of The Ring(ยกเว้นภาค RTS), Harry Potter(ไม่ว่าจะออกมากี่ภาคก็แย่หมด), Spiderman(ทุกภาคที่อิงบทภาพยนตร์ ยกเว้นภาคล่าสุด Friend or Foe ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบทภาพยนตร์ถึงจะแจ่ม) หรือเก่าหน่อยก็เป็น The Matrix, Terminator ต่างๆเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ไม่โดนใจเหล่าเกมเมอร์กันทั้งนั้น ดังนั้นเมื่อมาถึงคิวของ Beowulf ผมขออาสาพาเพื่อนๆไปชมกันครับ ตามมาเลย

     ผู้จัดจำหน่าย - Ubisoft
     ผู้พัฒนา      - Ubisoft
     ประเภท       - Fantasy Action Adventure
     วันจัดจำหน่าย - 13 พ.ย. 2007

     ความต้องการของระบบขั้นต่ำ

     - Windows XP หรือ Vista
     - Pentium4 3.0GHz+ หรือ AMD 3000+
     - หน่วยความจำ 1 GB
     - VGA card nVIDIA 6800+ หรือ ATI X1600+
     - Sound card ที่รองรับ DirectX 9.0 ขึ้นไป
     - ต้องการ DirectX 9.0c
     - ใช้พื้นที่ HDD 8 GB

     ภาพรวมและแนวทางของเกม

          เกมนี้เป็นเกมประเภทแอ็คชั่นผ่านด่านธรรมดาๆทั่วไป เนื้อเรื่องในเกมส่วนใหญ่จะไม่ได้อิงกับบทภาพยนตร์เท่าไหร่ครับ (พอดีได้ดูหนังเวอร์ชั่นวิญญาณแล้ว) อาจเป็นเพราผู้พัฒนาตระหนักดีว่าถ้าอิงเนื้อเรื่องแล้วผลลัพธ์จะเป็นยังไง หุหุ (ส่วนที่อิงบทก็มี แต่มีน้อย) และอีกส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะตัวภาพยนตร์เองค่อนข้างมีเนื้อเรื่องที่สั้น ตัวละครเสำคัญก็มีน้อย ถ้าเอามาทำเป็นเกมตามนั้นก็อาจจะทำให้เกมนั้นสั้นและไม่ค่อยน่าสนใจเกินไป ซึ่งตรงนี้ทางผู้พัฒนาก็ได้มีการปรับโครงเรื่องให้ต่างออกไป โดยมีเพียงช่วงต้นและช่วงท้ายของเกมเท่านั้นที่ยังคงเค้าโครงเดิม โดยตัวเอกของเรา "Beowulf" เป็นนักสู้ประเภท นักล่าอสุรกาย (Monster slayer) ที่เดินทางไปสถานที่ต่างๆที่มีอสูรกายเพื่อกำจัดมันเพื่อชื่อเสียงและรางวัล จนมาถึงเมือง เดนน์ ซึ่งถูกรบกวนจากอสูรกายที่ชื่อ Grendel ซึ่งหลังจากนี้เกมจะอ้างอิงฃองบทในภาพยนตร์ ซึ่งผมไม่ขอเล่าต่อนะครับ หลังจากนั้นสักช่วงหนึ่งเกมก็จะอยู่นอกบทในภาพยนตร์และดำเนินเรื่องให้ผู้เล่นได้ผจญภัยต่อไปครับ ระบบการต่อสู้ในเกมนี้จะคล้ายๆกับเกมอย่าง Dynasty Warrior คือมีตัวเอกที่เป็นฮีโร่และลูกน้องหลายๆคน (เป็นกรุ๊ปเล็กๆ) ต่อสู้กับทหารฝ่ายตรงข้าม หรือสัตว์ประหลาด แม้แต่บอสก็ช่วยสู้ได้ ไม่ใช่ว่าเราจะถูกทิ้งให้ดวลกันแค่ตัวต่อตัว แต่ส่วนใหญ่จะตายกันไปซะก่อนจนเหลือตัวต่อตัวอยู่ดี (ฮา....) และยังมีการเล่นแบบกดปุ่มตามจังหวะด้วยในกรณีทำท่าสังหารต่างๆ และในส่วนมินิเกมการทำงานของลูกน้อง ตัวผู้เล่นจะสามารถออกแอ็คชั่นต่างๆได้มากมายโดยเฉพาะเวลาต่อสู้นั้นดูดีมาก เกมมีระบบทำท่าคอมโบต่างๆด้วยซึ่งก็แล้วจะปุ่มและจังหวะในการใช้งาน ระหว่างการเล่นเกมผู้เล่นก็จะได้รับพลังอยู่สองประเภท Heroic power และ Carnal power เรียกว่าเป็นพลังด้านสว่างกับพลังด้านมืดในจิตใจของตัว Beowulf เองดีกว่า พลังดังกล่าวจะใหผลลัพธ์ต่างกันไป

     Carnal power - จะเป็นพลังด้านมืด เวลาจะใช้ต้องชาร์ตพลังครู่หนึ่ง(แลกด้วยพลังชีวิตส่วนหนึ่ง)หรือไม่ก็โดนโจมตีหนักๆหรือบ่อยๆพลังนี้ก็จะเพิ่มขึ้นมาเอง เมื่อใช้แล้ว Beowulf  จะเรียกว่าเข้าสู่โหมดทำลายล้างก็ว่าได้ ความโหดเข้าครอบงำ พละกำลังเหนือขีดจำกัด และเป็นอมตะจนกว่าพลัง Carnal จะหมดลง โดยปรกติแล้วเวลาต่อสู้ผู้เล่นจะไม่สามารถทำอันตรายแก่ลูกน้องได้ แต่เมื่ออยู่ในโหมดนี้จะไม่มีมิตรหรือศัตรู การกระทำทุกอย่างขึ้นอยู่กับผู้เล่น ดังนั้นผู้เล่นอาจฆ่าลูกน้องตัวเองได้หากโจมตีมั่วๆ (ท่าสังหารในโหมดนี้ซาดิสได้ใจ)    

Image Image

     Heroic power - จัดเป็นพลังด้านสว่าง พลังแห่งผู้นำ พลังนี้เป็นพลังชีวิตของตัวผู้เล่นด้วย ถ้าพลังนี้หมด ก็ขึ้นสวรรค์ และพลังนี้จะเพิ่มได้โดยการแสดงฝีมือในการต่อสู้ให้ลูกน้องเห็น แล้วพวกเขาจะส่งเสียงเชียร์แล้วพลังจะเพิ่มขึ้น ขณะใช้พลังดังกล่าว ผู้เล่นจะมีแสงออร่าสีฟ้าพวยพุ่งออกจากตัวรวมถึงลูกน้องที่อยู่เคียงข้างด้วย แสงนี้จะมีผลทำให้ลูกน้อง มีพลังโจมตีที่ดีขึ้น สามารถป้องกันหรือหลบหลีกการโจมตีของศัตรูได้ดีขึ้น และสุดท้ายก็คือลูกน้องอึดขึ้นตามลำดับขั้น (เดี๋ยวจะกล่าวต่อไป)

Image Image

          พลัง Heroic และ Carnal นั้นสามารถอัพเกรดได้ โดยจะมีคุณสมบัติอยู่ 4 คุณสมบัติ ที่ผู้เล่นจะสามารถอัพเกรดได้ที่จุดเปลี่ยนอาวุธภายในฉาก และที่เมือง ดังภาพ

Image Image Image

          ซึ่งจะอัพเกรดได้ต้องใช้ค่า Heroic point และ Carnal point แยกจากกันและการที่จะได้ค่านี้มาก็มีอยู่สองวิธีคือ 1. เก็บแผ่นศิลาของพลังแต่ละแบบ ที่กระจัดกระจายอยู่ตามฉาก ให้ได้ครบ 5 แผ่นก็จะได้รับค่าค่าพลังนั้นๆมา 2. เลือกสไตล์การเล่นของผู้เล่นเอง ผลรวมในหนึ่งฉากที่คุณเล่นจะเอามาเทียบกันว่าคุณใช้พลังชนิดใดมากกว่ากัน คุณก็จะได้รับแต้มพลังนั้นไป และจะมีแถบเลื่อนบอกว่าคุณดำดิ่งลงสู่ชีวิตด้านไหนของคุณมากกว่ากัน และจะมีผลต่อตอนจบของเกมครับ

Image Image

          อาวุธในเกมนั้นมีอยู่หลายชนิดพอควรครับทั้ง ดาบ หอก ค้อน โล่ และอีกหลายชนิด ซึ่งกระจัดกระจายมีให้เก็บอยู่ตามฉากทั่วไป และยังมีอาวุธพิเศษซ่อนอยู่ด้วย ซึ่งก็ได้แก่ อาวุธด้านมืด (Shadow weapon) และอาวุธในตำนาน (Legendary weapon) ซึ่งจะมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม พลังทำลาย และระยะเวลาในการใช้งาน มากกว่าอาวุธแบบธรรมดา ซึ่งผู้เล่นก็จะสามารถเปลี่ยนอาวุธได้ตลอดเวลาการเล่น และถึงแม้อาวุธจะแตกสลายไปจากการใช้งานหนัก มันก็ยังไม่ได้หายไปไหน คุณสามารถนำมันมาใช้ใหม่ได้ในจุดเปลี่ยนอาวุธในฉาก หรือที่เมืองของตัวเอกเรา

          ในเกมมีทางเลือกให้ผู้เล่นเลือกได้ว่าจะผจญภัยยังสถานที่ใดก่อน (ช่วงกลางเกม) ตามแผนที่ในเกมซึ่งแบ่งเป็นพื้นที่ๆไป ซึ่งผู้เล่นไม่จำเป็นต้องไปผจญภัยทุกพื้นที่ก็ได้ ถ้าคุณจบในส่วนเนื้อเรื่องหลักของเกมไปแล้ว ตัวผมเองยังเล่นไม่หมดเลย ก็ดันตัวเองเข้าสู่ภารกิจช่วงสุดท้ายของเกมแล้ว Beowulf จัดเป็นเกมที่มีความยาวพอตัวเลยทีเดียว และยากแบบหืดขึ้นคอด้วย แม้ในความยากระดับธรรมดา และข้อเสียร้ายแรงใหญ่หลวงก็คือการที่เกมไม่มีการเซฟระหว่างฉาก จะเป็นแค่เช็คพอยท์ ซึ่งถ้าหากออกจากเกมก็ต้องมานับหนึ่งกันใหม่เลยในฉากนั้นๆ ผู้เล่นต้องตะบี้ตะบันเล่นให้จบภารกิจเลย เกมถึงจะเซฟให้ เป็นอะไรที่สร้างความรำคาญให้แก่ผู้เล่นชาว พีซี อย่างแน่นอน (ฟันธง)

Image Image Image Image 

     ระบบปัญญาประดิษฐ์(AI)

          ระบบปัญญาประดิษฐ์ใน Beowulf นี้ถือว่าอยู่ในระดับโอเคสำหรับเกมแอ็คชั่นในสไตล์นี้อยู่พอสมควรครับ พวกศัตรูและลูกน้องของเรามีความฉลาดพอในการหาคู่ต่อสู้ ทั้งตัวต่อตัว ทั้งโดนรุม มีการพลาดท่าเสียทีจนต้องร้องเรียกเราไปช่วย ทั้งสองฝ่ายมีการใช้ท่าสังหาร หรือท่าหลบหลีกต่างๆ ได้เหมือนกับผู้เล่นครับ เพียงแต่ไม่ได้รวดเร็วเท่ากับการบังคับของคนเราเท่านั้นเอง ยังคงมีการคิดก่อนทำอยู่สักเล็กน้อย สำหรับข้อผิดพลาดในเรื่อง AI ก็ยังมีอยู่บ้างเช่นพวกลูกน้องหรือแม้กระทั่งศัตรูนั้นเดินติดฉากกันอยู่ประปรายในบางครัง บางครั้งลูกน้องที่เราไปช่วยนั้นไม่ตอบสนองต่อการช่วยเหลือ (คือช่วยได้แล้วแต่ไม่เดินตามกลับมา) นอกนั้นก็ไม่มีอะไรที่ต้องกังวลครับ เท่าที่เล่นมาจนจบ

Image Image Image Image

     กราฟฟิคในเกม

          เรื่องของกราฟฟิคในเกมนี้ถือว่าทำออกมาได้ "สวย 100 เมตร" อิอิอิ ผมก็วิจารณ์เว่อร์ไปครับ คือเกมมันก็ดูดีแหละเพียงแต่อาจจะต้องมองไกลๆนิดนึง ถ้าใกล้มากไปมันอาจจะดูเหมือนเกมสักปีสองปีที่แล้ว(ไม่ค่อยเนียน)อยู่สักหน่อย อันนี้ก็แล้วแต่ความคิดของแต่ละคนนะครับ ส่วนตัวแล้วผมรับได้ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีอยู่ พวกตัวละครต่างๆ เครื่องแต่งกาย อาวุธ ล้วนแล้วแต่ออกแบบและทำได้ดี โดยเฉพาะ Grendel's mother หุหุ พวกอสูรกายต่างๆก็ทำออกมาได้ใหญ่โตและสวยงามดีไม่แพ้กันครับ พวกอนิเมชั่นต่างๆก็ทำได้ลื่นไหลดีมาก โดยเฉพาะท่าทางการออกอาวุธ หรือแอ็คชั่นโหดๆต่างๆนั้นทำได้ดีจริงๆครับสร้างอารมณ์ร่วมได้ดี จะมีก็แต่สภาพแวดล้อมบางอย่างเท่านั้นที่ดูไม่เนียน แต่ข้อเสียจริงๆและหนักหนาสาหัสด้วยก็คือเรื่องของเงาครับ เงาแบบ Self shadow นั้นดูย่ำแย่มาก เป็นเส้นๆลายๆทำให้บดบังเทกซ์เจอร์ที่ดูดีอยู่แล้วนั้นแย่ไปเลย แต่ถ้าตัวละครเข้าที่ร่มแล้วก็จะโอเค อ้อ กับอีกอย่างคือกราฟฟิคของน้ำประเภทแอ่งน้ำ หรือน้ำนิ่งๆที่ยังล้าหลังอยู่ (ยกเว้นกราฟฟิคทะเล)

Image Image Image Image

     เสียงในเกม

          เรื่องของเสียงในเกมนี้ผมค่อนข้างแปลกใจนิดนึงที่เกมทำได้ดีกว่าที่ผมคิดไว้ในแง่ของเทคโนโลยี คือมีการแยกเสียงและทิศทางได้ดี โดยที่ไม่มีoption ของระบบลำโพงมากนัก มีแค่สองอย่างคือ Stereo กับ Surround เท่านั้น แต่มีการรองรับเทคโนโลยี EAX ของทาง Creative ทีนี้หมดเรื่องของเทคโนโลยีครับ เรื่องการพากย์เสียงต่างๆพอทำเนาครับ ฟังแล้วมันยังดูขัดๆเหมือนยังไม่ได้อารมณ์เต็มร้อยว่างั้น ประมาณนักแสดงหน้าใหม่ยังเล่นหนังแข็งๆอยู่ ราวๆนั้นครับ ส่วนเสียงประกอบอื่นๆนั้นทำได้ดีครับ ทั้งเสียงอาวุธเสียงฟ้าร้อง และเสียงอื่นๆในเกม

Image Image Image Image

     สรุป

          Beowulf นั้นไม่ได้สร้างปรากฏการณ์ใดๆ ให้กับวงการ แต่ก็ไม่ได้แย่เหมือนกับเกมจากภาพยนตร์ในพรรคพวกเดียวกัน ตัวเกมช่วยเติมเต็มเรื่องราวจากภาพยนตร์ได้อย่างดี มีกราฟฟิคและเสียงที่โอเค รูปแบบการเล่นที่ผสมผสานกันในหลายๆส่วน ช่วยให้ Beowulf เป็นเกมที่เล่นได้สนุกพอตัวเลยทีเดียว ยังไงก็แล้วแต่ ถ้าหากคุณได้เล่นเกมดังๆทั้งหลายจนหมดแล้ว ก็ลองเปิดใจให้กับเกมนี้ดูบ้าง แล้วคุณจะรู้ว่ามันไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด พบกันโอกาสหน้า ไปก่อนดีกว่า สวัสดีคร๊าบ

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image

วีดีโอจากการเล่นจริง




มี 8 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
SAWATDEEKRAB, Publisher
ตัวละครหญิงมันช่าง...น่าสนใจ
Posted 2007-12-01 23:29:11
2. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
อยากเล่นอ่ะ
Posted 2007-12-02 09:50:55
3. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
เห็นวีดีโอแล้วคิดถึง god of war เลยครับ
Posted 2007-12-02 10:17:41
4. ไม่ระบุหัวข้อ
พศวัต, Registered
ขอคิดก่อนละกัน
Posted 2007-12-02 13:07:40
5. ไม่ระบุหัวข้อ
iamloneliness, Publisher
อยากลองเล่น god of war จัง
Posted 2007-12-02 22:59:19
6. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
เล่นแล้วครับ ก็สนุกดี พอเล่นได้เพลินๆ แต่ฉากยาวมากๆ
Posted 2007-12-03 07:07:50
7. ไม่ระบุหัวข้อ
ชาติ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เกมส์จากหนังที่ดีๆก็มี series starwars อีกอันครับ ที่เล่นแล้วได้อารมณ์หนังมากๆ
Posted 2008-01-11 13:42:37
8. SWfJUpOnAqIlzxYEn
Bluee, ไม่ได้ลงทะเบียน
I will be putitng this dazzling insight to good use in no time.
Posted 2012-11-24 02:15:34
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( อาทิตย์, 07 มิถุนายน 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)




Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search