Home arrow Special Articles arrow ส่องจุดเด่น จุดด้อยของ GOG ผู้ให้บริการขายเกมในรูปแบบ Digital ที่เริ่มรุกตลาดอีกครั้ง

ส่องจุดเด่น จุดด้อยของ GOG ผู้ให้บริการขายเกมในรูปแบบ Digital ที่เริ่มรุกตลาดอีกครั้ง

เขียนโดย OatVR   
พฤหัสบดี, 14 พฤษภาคม 2015

Image

การมาของ The Witcher 3: Wild Hunt ที่จะออกใน 19 พฤษภาคมนี้ (ขณะนี้เปิด Pre-load แล้ว) และการเปิดตัวของ GOG Galaxy Client ทำให้ GOG.com ผู้บริการขายเกมแบบ Digital Download กลับมาอยู่ในกระแสอีกครั้ง สำหรับท่านที่ยังไม่รู้จัก GOG เป็นส่วนหนึ่งของ CD Projekt Group บริษัทแม่ของ CD Projekt Red ผู้พัฒนาเกมไตเติ้ล The Witcher และให้บริการขายเกมผ่านทางช่องทางนี้มาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว

จุดเด่นของเกมจาก GOG
แน่นอนว่าในแง่การได้รับความนิยม GOG คงยังไม่สามารถขึ้นมาเทียบชั้นกับ Steam หรือ Origin ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบัน GOG มีข้อดีเฉพาะตัวที่ตลาดเกมให้ความสนใจ คือ เกมที่ท่านเป็นเจ้าของในรูปแบบ Digital ของ GOG จะมีคุณสมบัติ DRM Free 
 
DRM Free ความหมายของมันในที่นี้คือ เมื่อท่านซื้อแล้ว จะได้รับสิทธิ์เพื่อเข้าสู่การดาวน์โหลดตัวเกมนั้น ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ GOG (เมนู Account > Library) หรือผ่านทาง Client ของ GOG จากนั้นท่านสามารถเก็บมันไว้ในเครื่องหรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ เป็นของส่วนตัว และเข้าเล่นได้ตลอด โดยไม่ต้องผ่านอินเตอร์เน็ต และไม่จำเป็นต้องติดตั้ง GOG Client เหมือนต้องติดตั้ง Steam Client เพื่อเข้าเล่นเกมที่ซื้อผ่าน Steam (และก็ต้องต่ออินเตอร์เน็ตให้ Steam Activate เกมด้วย)

เกมที่ท่านดาวน์โหลดไปเก็บไว้ (พร้อม Patch ใหม่หากมี) สามารถนำไปลงบนเครื่องได้มากกว่า 1 เครื่อง สมมติมี PC อีก 2 เครื่อง ก็สามารถนำเกม The Witcher ไปลงไว้ทั้้ง 2 เครื่องนั้นได้อีก โดยที่ 2 เครื่องนั้นไม่จำเป็นต้องต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อเข้าเล่น และไม่จำเป็นต้องติดตั้ง GOG Client เช่นกัน

โดยเกมทุกเกมจะมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบ GOG ฝังอยู่ในนั้น และสามารถเชื่อมกับ GOG Client ได้หากมีการติดตั้งมันภายหลัง เกมที่เก็บไว้สามารถทำการอัพเดต Patch ได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต และสามารถทำการย้อนกลับไปใช้ Patch เก่า (Rollback Patch) โดยจัดการผ่านทาง GOG Galaxy Client อย่างไรก็ตามเกมที่ขายบน GOG ก็ยังเป็นเกมที่ให้ใช้ในลักษณะส่วนบุคคลเท่านั้น หากนำไปติดตั้งในลักษณะใช้งานแบบร้านเกม หรือ Internet Cafe ก็ผิดเงื่อนไขทางกฎหมายของเขาเช่นเดียวกันกับเกมส่วนใหญ่ในตลาด

จุดด้อยของ GOG มีอยู่หากนำไปเทียบกับเจ้าตลาด ซึ่งในอนาคตทางผู้ให้บริการอาจมีจัดการให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปนี้คือจุดด้อยเท่าที่สังเกตได้...

-  เกมยังไม่มีการแบ่งโซนขายให้กับบ้านเรา ราคาเกมแทบทั้งหมดที่ยังไม่จัดโปรโมชั่นหนักๆ จะมีราคาแพงกว่าที่ขายบนบริการอย่าง Steam

- แน่นอนว่าเกมยังน้อยอยู่เมื่อเทียบกับ Steam แต่หลังจากนี้คิดว่าทาง GOG จะรุกยิ่งขึ้น ปัญหาคือค่ายเกมหลายๆ ค่ายอาจไม่อยากให้เกมในสังกัดถูกขายไปในแบบ DRM Free นี้ โดยเฉพาะเกมที่มีระบบ Online Multiplayer

- ไม่มีเกมฟรีดังๆ ที่ช่วยล่อให้คนมาติดบริการ ยกตัวอย่างเช่น Steam มีเกมดัง และไม่กินสเปก อย่าง DOTA 2 ทำให้คนไทยที่ไม่เคยรู้จัก Steam ก็ได้คุ้นเคยกับมัน แถมสร้างกลุ่มเพื่อนในการเล่นจนคนไทยติด Steam ไปแล้ว

ส่วนเรื่องความเร็วในการดาวน์โหลดโดยเน็ต Broadband บ้านเรา กับ Server โหลดเกมของ GOG นั้นทำได้ดี และคิดว่าไม่น่าเป็นปัญหา หากท่านสามารถดาวน์โหลดเกมผ่านทาง Steam ไหว ก็โหลดผ่าน GOG ไหวครับ และทางผู้ให้บริการมีการเช่า CDN ให้บริการเฉพาะเช่นกัน

ท่านใดอยากเยี่ยมชม GOG หรือดาวน์โหลด Client GOG Galaxy มาทดลอง ก็เชิญได้ที่เว็บไซต์หลัก http://www.gog.com/ ปัจจุบันจะมีเกมที่รองรับ PC, MAC OSX, Linux (สมัคร Account แล้วจะมีเกมฟรีแถมให้เลือกโหลดได้ในเมนู Library ทั้งบนหน้าเว็บ และใน Client)

GOG01-vr.jpg
ในการดาวน์โหลดเกมใน Account > Library มาเก็บไว้บนเครื่องสามารถทำผ่านหน้าเว็บได้เลย โดยไม่ต้องลง Client คลิกที่ชื่อเกมใน Game Downloads เพื่อโหลดไฟล์ setup คลิกที่ "OS:" เพื่อเปลี่ยนไปดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งสำหรับ Platform อื่นๆ หากมี
 
ยังไม่มีความคิดเห็น
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro
 
แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พฤหัสบดี, 14 พฤษภาคม 2015 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1


+1 เว็บ VR-PCGames


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤศจิกายน 2017

 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

PES-2018-cover.jpg


Divinity-Original-Sin-2.jpg


MVCI_Standard.jpg


Project-Cars-2-limited-edition-cover-pc.jpg


Total-war-Warhammer-2-cover.jpg


FIFA-18-origin.jpg


Forza-motorsport-7-ms-store.jpg


Shadow-of-War-middle-earth-cover.jpg


Evil-Within-2-cover-from-pack.jpg

 

▼ ใกล้ออกวางขาย

Destiny-2-cover-rp.jpg

 • Destiny 2
  24 ตุลาคม 2017
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • เกมจะออกขายในวันที่ 6 กันยายน 2017 สำหรับ Console
 • ราคาเปิดตัวใน Battle.net (US & SA) 59.99 USD
 • Metacritic Metascore 85/100 (จาก 83 รีวิว, PS4)

AC-Origins-cover-uplay.jpg


Wolfenstein-II-The-New-Colossus.jpg


Call-of-Duty-WWII.jpg


Sonic-Forces-PC-cover.jpg


Need-for-speed-Payback.jpg


Star-Wars-Battlefront-2.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search