Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Blacksite Area51

Review: Blacksite Area51

เขียนโดย iamloneliness   
จันทร์, 19 พฤศจิกายน 2007

Image

          สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับบทความรีวิวเกม วันนี้ผมจะมารีวิวเกมซึ่งคิดว่าเป็นที่จับตาของใครหลายๆคนอยู่ครับกับ Blacksite Area51 ของทาง Midway เขา ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าเกมนี้ เป็นเกมที่เรียกว่าต่อยอดจากเกมก่อนหน้านี้ ก็คือเกม "Area51" ซึ่งตอนที่มันออกมาตอนนู๊น (ราวๆ2ปีกว่า) มันไม่ใช่เกมฟอร์มยักษ์อะไร เป็นเกมประเภท FPS ที่เอาไว้เล่นแก้ขัดก็ว่าได้ แต่หลังจากนั้นอยู่ดีๆผมก็ได้ข่าวว่ากำลังมีการสร้างเกม Blacksite นี้ขึ้นมา ผมก็คอยติดตามมาตลอด เพราะเท่าที่ดูจากวิดีโอตัวอย่างเกม ดูเอนจิ้นที่ใช้ ก็พอจะสรุปได้ว่าเป็นเกมที่น่าจับตามองอยู่พอสมควรทีเดียว จนมาถึงวันที่เกมออก ก็ไม่รอช้าครับ รีบไปหามาเล่นจนได้ เรามาดูกันครับว่า Blacksite Area51 นี้จะมีดีมากน้อยแค่ไหน ตามไปดูกัน...

     ผู้จัดจำหน่าย - Midway
     ผู้พัฒนา      - Midway - Austin
     ประเภท       - Sci-Fi First Person Shooter
     วันวางจำหน่าย - 12 พฤศจิกายน 2007

     ความต้องการของระบบขั้นต่ำ
     - windows XP หรือ Vista
     - CPU Intel หรือ AMD ความเร็ว 3.0GHz หรือมากกว่า
     - หน่วยความจำ 1 GB
     - พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ 15 GB
     - กราฟฟิคการ์ดที่รองรับ Pixel Shader 3.0 และมีหน่วยความจำ 256 MB ขึ้นไป รองรับ DirectX9.0

     ภาพรวมและแนวทางของเกม

          Blacksite Area51 จะพาไปผู้เล่นไปสัมผัสกับจินตนาการของสถานที่ที่เรียกว่า Area51 ซึ่งในความเป็นจริงก็ยังไม่เห็นใครออกมายืนยันว่าสถานที่นี้มันมีอยู่จริงในโลกของเรารึเปล่า เป็นสิ่งที่สหรัฐฯปิดบังชาวโลกอยู่จริงหรือ แต่ช่างมันเหอะครับไม่เกี่ยวอะไรกับเกม 555 ก็อย่างที่ว่าแหละครับเกมจะสมมติว่าประเทศสหรัฐฯได้ปิดปังประชาชนเกี่ยวกับสถานที่นี้อยู่ จนวันนึงเกิดความผิดพลาดขึ้นและลุกลามใหญ่โตจนทางรัฐบาลต้องส่งกองกำลังพิเศษ ออกมารีบจัดการเคลียร์ปัญหาดังกล่าว ซึ่งเรา ผู้เล่นรับบทหัวหน้าสมาชิกกองกำลังพิเศษดังกล่าวนั่นเอง (Aeran Pierce) ผู้เล่นจะต้องพาสมาชิกในหน่วยบุกตะลุยผ่านเลเวลต่างๆของตัวเกม ทั้งใต้ดิน บนดิน และบนอากาศ ต้องต่อสู้ทั้งกับกองกำลังฝ่ายตรงข้าม และพวกเอเลี่ยนต่างๆตั้งแต่ตัวพอๆกันไปยันตัวเท่าตึก ผ่านการเล่าเรื่องตามสคริปเหตุการณ์ต่างๆที่ตัวเกมจะนำเสนอ เอาล่ะครับภาพรวมของเกมก็จะมีอยู่ราวๆนี้

Image Image Image Image

          คราวนี้มาถึงการเล่นจริงๆกันซะที เริ่มเกมมาตัวเกมไม่ได้มีคัทซีทหรือวิดีโอเกริ่นนำอะไรทั้งสิ้นครับ ไม่รู้ว่าตั้งใจให้ผู้เล่นเปิดเผยเรื่องราวเองหลังจากเล่นไปสักระยะหรือไงไม่ทราบ แต่ผมว่าการขาดเกริ่นนำที่ดีไปมันจะเป็นการตัดความน่าสนใจ ตัดอารมณ์ผู้เล่น แทนที่จะได้อินไปกับเกมก็จะกลายเป็นว่า เอ๊ะนี่เราทำอะไรอยู่? ไอ้นั่นเป็นใครไอ้นี่เป็นตัวอะไร? มันจะเป็นอารมณ์เล่นแบบงงๆซะมากกว่าครับ หลังจากเล่นไปสักพัก จะพบว่าเราเองสามารถสั่งการลูกน้องในหน่วยได้ แต่ลูกเล่นการสั่งงานนี้เป็นอะไรที่ไร้ค่ามาก (Gears of War ว่าแย่แล้วไอ้นี่ยิ่งแย่กว่า) ผมเห็นประโยชน์อย่างเดียวของมันคือ การสั่งให้ลูกน้องไปเป็นเป้าล่อก่อนเราแค่นั้น เพราะการสั่งการใช้แค่ปุ่มเดียวชี้ไปยังจุดที่เราต้องการให้ลูกน้องไปแค่นั้นครับ ไม่มีเมนูย่อยว่าให้ก้มต่ำ หาที่กำบัง ยิง หยุดยิง หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้การสั่งงานมันดูน่าสนใจขึ้น ก็เข้าใจว่าไม่ใช่เกมยิงเชิงแทคติคอย่างเกมอื่นๆแต่...."แค่นี้น่ะเหรอ" เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจ ยังดีที่เรายังสามารถชี้ไปที่ศัตรูเพิ่งให้ลูกน้องเรายิงได้ แล้วที่เห็นการสั่งงานให้ลูกน้องเราเปิดประตู ระเบิดประตู ตามวิดีโอตัวอย่างเกมที่ผ่านๆต่ากันมา ก็จริงครับ มันสั่งงานได้แต่ผมไม่อยากเรียกมันว่าเป็นตัวเลือกในการสั่งงานลูกน้องเลย (น่าจะเรียกว่า สิ่งที่จะต้องทำมากกว่า) เพราะอะไร ก็เพราะว่าถ้าไม่มีลูกน้อง ลูกพี่อย่างเราง่อยรับประทานครับ เปิดประตูเองไม่ได้ (อะไรวะเนี่ย!) ผมไม่เข้าใจว่าแล้วจะทำลูกเล่นนี้มาทำไม ในเมื่อเราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเปิดประตูเองแล้วให้ลูกน้องคุมเชิงอยู่ข้างหลัง หรือให้ลูกน้องเปิดแล้วเราคอยสาดกระสุนเอง เหมือนว่าตัวเกมจะโชว์สคริปท่าทางของลูกน้องเราซะมากกว่าที่จะมีทั้งใช้มือเปิดเฉยๆ ใช้เท้าถีบ หรือกระแทกกระจกข้างประตูแล้วเอื้อมมือไปเปิดลูกบิด แล้วเวลาเล่นจริงคุณก็จะเจอปัญหาเล็กๆแต่กวนใจแบบที่ว่ามาแน่นอนครับ และในเมื่อเราขาดลูกน้องไม่ได้ มันก็เลยเป็นที่มาของการที่ตัวเกมทำให้ลูกน้องเราเป็นอมตะครับ คือถ้าบาดเจ็บมากๆลูกน้องเราจะลงไปนอนกองกับพื้นสักพักแล้วก็จะลุกมาสู้ได้ต่อ มันก็เลยทำให้ผู้เล่นอาจไม่อินไปกับเกม ไม่ได้รู้สึกสูญเสีย หรือมีความเป็นห่วงเป็นใยอะไรต่อลูกน้องของเรา (ถ้าตายก็เปิดประตูไม่ได้อ่ะดิ) ความรู้สึกก็คือ บอทช่วยยิง แค่นั้น...

          อีกอย่างคือเนื้อเรื่องที่ตรงซะยิ่งกว่าไม้บรรทัดและการบังคับพื้นที่ในการเล่น (ยังไม่รวมถึงเนื้อเรื่องแบบเดาได้ง่ายๆ มุขการปรากฏตัวของศัตรูแบบเดิมๆเหมือนหนังแปลงร่างตอนเด็กๆ ซ้ำยังไงก็ยังงั้น) เห็นได้ชัดจากการที่ตัวเกมกำหนดตายตัวเลยว่าประตูไหนเปิดได้อันไหนเปิดไม่ได้ ตรงนี้ก็เข้าใจเพราะเกมอื่นก็เป็นอย่างนี้ แต่ไอ้ที่รับไม่ได้เลยก็คือ สมมติว่าเราสั่งลูกน้องเปิดประตูไปยังห้องใหม่แล้วหลังจากนั้นพอศัตรูมากันเยอะจนผมต้านไม่ไหวจะกลับมาตั้งหลักที่ห้องเดิม ปรากฏว่ามันปิดตายไปแล้วครับ ไม่มีไอคอนแสดงว่าสามารถสั่งการลูกน้องมาเปิดได้อีกเลย แถมตัวเราเองก็เปิดเองไม่ได้ด้วยตามที่ได้บอกไว้ โมโหสิครับงานนี้ เหมือนว่าพอผ่านการเปิดประตูไปแล้วสคริปที่เกมได้วางไว้ก็เป็นอันจบพีธีเลิกใช้งานไปใช้สคริปประตูถัดไปแทน งานนี้ไม่ใช่แค่เกมไม่มีตัวเลือกเส้นทางไม่พอนะครับ ยังไม่สามารถถอยหลังกลับไปได้อีก ไม่ไหวครับ รับไม่ได้สุดๆ และคุณจะต้องเจอปัญหาแบบนี้ไปตลอดเกมการเล่นด้วย ยังดีที่เกมมีการสลับสับเปลี่ยนอารมณ์ผู้เล่นจากความจำเจทั้งหลายมาเป็นการขับขี่ยานพาหนะไล่ยิงศัตรูบ้าง หรือการได้เป็นพลปืนกลหนักประจำเฮลิคอปเตอร์ คอยยิงคุ้มกันกองกำลังบนพื้นบ้าง เหล่าศัตรูขนาดบิ๊กบึ้มที่ออกมาให้ได้ต่อสู้ด้วย สิ่งเหล่านี้ก็ช่วยให้ยังพอมีแก่ใจเล่นได้สนุกอยู่บ้าง

Image Image Image Image

     ปัญญาประดิษฐ์

          ระบบปัญญาประดิษฐ์เกมนี้จัดว่าอยู่ในขั้นธรรมดาๆครับ ไม่ดีและก็ไม่แย่ เพราะศัตรูที่ยิงปืนส่วนใหญ่ก็จะไม่วิ่งโง่ๆออกมาบู้ มีการหลบตามที่กำบังต่างๆดี แต่ดูเหมือนว่าจะอยู่ยังไงก็อยู่อย่างนั้น ไม่มีการหาที่หลบใหม่แต่อย่างใดแม้ที่กำบังจะพังไปแล้วก็ตาม ก็เลยดูเหมือนว่าเป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ธรรมดาๆอยู่สักหน่อย แต่ก็ไม่วายมีปัญหาตามมาอีกเช่นเคย มันยังมีการตอบสนองค่อนข้างช้าครับ ทั้งศัตรูทั้งฝ่ายเราบ่อยครั้งที่ศัตรูเดินเข้ามาถึงตัวเราแล้วแต่ยังไม่ทำร้ายเหมือนมันกำลังนึกอยู่ว่าจะต้องทำอะไรต่อ รวมถึงลูกน้องเรานี่ยิ่งหนัก ถ้าคุณพบว่าลูกน้องเดินไปตรงจุดที่คุณสั่งการแล้วล่ะก็ นับว่าคุณโชคดีมากๆเลยล่ะครับ และที่ร้ายกว่านั้นคือ ลูกน้องเราเดินติดฉากบ้างบางครั้งครับ ทีนี้ทำไงล่ะเราเปิดประตูเองไม่ได้ ลูกน้องก็ติดฉาก โหลดใหม่เป็นคำตอบสุดท้าย แต่ทั้งหมดทั้งปวงนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยเท่าไหร่นะครับ เรียกว่าถ้าได้patchมาแก้ไขอีกสักหน่อยคงจะสมบูรณ์ดี ก็คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

Image Image Image Image

     กราฟฟิคของเกม

          กราฟฟิคของเกมนี้ผมอยากจะบอกว่าเป็นเกมที่ใช้ Unreal Engine3 ได้แย่ที่สุดเลยก็ว่าได้ (อันนี้หมายถึงโดยรวมนะครับ) กราฟฟิคดูมีข้อผิดพลาดอยู่หลายประการ เช่นการที่เราสามารถเดินทะลุสิ่งของหรือแม้แต่กำแพงในบางจุดของเกมได้ (บ่งบอกถึงความไม่พิถีพิถันในการทำเท่าที่ควร) เทกซ์เจอร์บางอย่างย่ำแย่ บางอย่างก็ดี๊ดี เช่นตัวละครไม่ว่าจะเป็นคนหรือเอเลี่ยน ทำออกมาได้พิถีพิถันดี แต่ฉากหรือแบกกราวด์ต่างๆนั้นค่อนข้างจะเหมือนทำไปส่งๆ ยกเว้นพวกชิ้นใหญ่ๆอย่าภูเขา หิน ดิน ทราย พูดง่ายๆว่าบรรยากาศภายนอกอาคารนั้นดูดีพอตัวเลยล่ะ แต่ภายในอาคารนั้นค่อนข้างย่ำแย่เอามากๆ ขาดรายละเอียดไปเยอะ และการออกแบบฉากภายในที่ดูยังไม่ค่อยมืออาชีพเท่าไหร่ (เทียบกับเกมอื่นๆ) และก็แอ่งน้ำขังในเกมดูเหมือนกระจกเงาไปหน่อย(เหมือนเกมสมัยก่อน)แต่ในบางครั้งก็มีฉากซึ่งทำให้รู้สึกตื่นเต้นไปกับกราฟฟิคได้เหมือนกัน อย่างที่บอกครับเป็นฉากภายนอกอาคาร เช่นบรรยากาศฝนตก หรือเวลาที่เราอยู่บนอากาศมองออกมานอก ฮ.เห็นทิวเขาและฮ.ลำอื่นๆ พร้อมศัตรูระดับบิ๊กๆอยู่ด้านล่างแล้ว โอเคเลยครับงามดีใช้ได้ ส่วนพวกงานศิลป์ในเกมนี้ต้องพูดตามตรงว่าสู้เกมเก่าๆอย่าง HL2 ยังไม่ได้เลยครับ ขนาดว่าเทคโนโลยีภาพเขาจะค่อนข้างล้าสมัยไปแล้วในปัจจุบัน แต่เขาก็ยังทำภาพในทุกๆส่วนของเกมได้ดูดีอย่างไม่มีที่ติ พวกท่าทางการเคลื่อนไหวต่างๆของตัวละครในเกมก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องติ มันดีแต่มันดีไม่สุดครับ ไอ้ส่วนที่ดีนี่จะเป็นพวก การเคลื่อนไหวที่ติดกับสคริปในเกมซะส่วนมากเช่นท่าการพังประตูของลูกน้อง ท่าการกระโดดลงจากที่สูง หรือแอคชั่นใดๆก็ตามที่ใช้สคริปเป็นตัวรัน แต่ถ้าเป็นท่าทางการวิ่งเดินยิงต่อสู้หรือกระทั่งการตาย พวกนี้ยังดูแปลกๆ กระด้างๆอยู่ครับ ร้ายสุดก็น่าจะเป็นการตายที่บางครั้งยิงไปทางนี้แต่กระเด็นตายไปอีกทางนึง เรียกได้ว่าฟิสิกส์ในเกมยังไม่ค่อยดีนัก และอีกปัญหาหนึ่งก็คือเรื่องของเฟรมเรตที่ขึ้นๆลงๆไม่เสถียรของเกม แม้ว่าเครื่องที่ใช้รีวิวนี้มีการ์ดแสดงผล Geforce 8800GTX ก็ยังหนีปัญหานี้ไม่พ้นครับ เกมจึงอาจเป็นปัญหากับผู้เล่นที่มีเครื่องระดับปานกลางถึงล่างได้

Image Image Image Image

     เสียงในเกม

          เทคโนโลยีเสียงในเกมทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานเกมFPSครับ เรื่องการรองรับระบบลำโพงนั้นหายห่วง แต่ที่น่าห่วงก็เรื่องความตั้งใจในการทำเสียงต่างๆในเกมน่ะแหละครับ พวกเสียงพากย์ อารมณ์ของเสียงกับตัวละครบางทีดูขัดๆ เสียงระเบิดในเกมที่บางทีก็ดูไม่มีความน่ากลัวเอาซะเลย ลำโพงเบสแทบจะไม่ได้ทำงานเพราะเสียงมันเหมือนลูกโป่งแตก (เวลาพวกถังแก๊สระเบิด แต่ส่วนระเบิดแบบอื่นๆนั้นโอเคครับ ฟังดูสะใจดี) และบั๊กของเสียง (หรือไม่ตั้งใจทำก็ไม่รู้) อีกอย่างหนึ่งก็คือเวลาถึงบทที่ตัวผู้เล่นจะต้องพูดอะไรสักอย่าง ถ้าในขณะที่กำลังพูดแล้วผู้เล่นบังคับตัวเอกเดินออกมาจากการสนทนา เสียงบทพูดของตัวผู้เล่นจะยังคงอยู่ที่เดิมนั่นแปลว่าเราเดินออกมาฟังเสียงตัวเองพูดอยู่ตรงนู้น ตรงนี้เป็นอะไรที่ไม่น่าจะเกิดกับเกมที่ค่อนข้างฟอร์มดีได้เลย ส่วนเสียงอื่นๆนอกนั้นเกมก็ทำได้ดีครับ

     ระบบหลายผู้เล่น

          ระบบหลายผู้เล่นเท่าที่ผมได้เข้าไปสัมผัสมามันไม่ได้มีความน่าสนใจกว่าเกมอื่นแต่อย่างใดครับ ไม่มีเรื่องราวให้ทำอย่าง call of duty ซีรี่หรือ battlefield ซีรี่ แต่เป็นการเล่นแบบธรมดาครับ deathmatch, team deathmatch อะไรทำนองนั้น ระบบการเก็บอาวุธในเกมก็เหมือนเกมพวก Quake, Unreal ที่จะมีปืนลอยเด่นขึ้นมาให้เลือกเก็บ ซึ่งตัวเกมน่าจะทำให้มันสมจริงสมจังหน่อยเพราะเนื้อหาของเกมอุตส่าห์มาในแนวๆนี้ ไม่ใช่ว่าวิ่งหาเก็บปืนมาไล่ยิงกันเฉยๆ ตรงนี้ผมเองทดลองเล่นได้ไม่ถึง 10นาที ผมก็เริ่มเบื่อๆซะแล้ว ถ้าคุณจะหาเกมหลายผู้เล่นมาเล่นสักเกมล่ะก็ผมแนะนำว่าผ่านไปเลยครับเกมนี้

Image Image Image Image

     สรุป

          ในช่วงปลายปีนี้ซึ่งคุณมีตัวเลือกเป็นเกมชั้นนำ คุณภาพดีจำนวนมาก มันไม่คุ้มครับ ไม่คุ้มทั้งในส่วนที่จะไปซื้อหามาเล่น และไม่คุ้มทั้งเนื้อที่ฮารดดิสก์ที่เสียไปในการลงเกม ปกติแล้วผมไม่ใช่คนที่แอนตี้เกมไหนแล้วสับแหลกแบบไม่มองส่วนดีนะครับ แต่เกมนี้มันมีส่วนดีน้อยจริงๆจนดูเหมือนว่าผมใจร้ายไปหน่อย ก็นี่ล่ะครับใครอยากจะไปลองหามาเล่นดูก็ได้ครับ จะได้รู้ว่าผมรีวิวมานั้นจริงเท็จแค่ไหน เอารีวิวนี้ไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจของเพื่อนๆนะครับ แต่สำหรับผมแล้ว พอครับ จบกันซะทีกับเกมที่อุตส่าห์รอคอย ไว้เจอกันใหม่รีวิวหน้าครับ สวัสดีครับ

Image Image Image

ดูตัวอย่างเกมกันเล่นๆแล้วก็ปลงซะว่าสิ่งที่เห็นอาจไม่เป็นอย่างที่คิด


อันนี้เป็นวิดีโอตอนเล่นจริงๆครับ เอามาให้ดูกัน 1 นาที
ดูอย่างถังน้ำมันระเบิดครับ ประกายไฟอย่างกะ 2D แถมเสียงระเบิดหาย
ตอนเรียกลูกน้องไปข้างหน้า ผมกดตั้งหลายทีกว่ามันจะไป -_-'

มี 10 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
เป็นบทความแรกที่ออกมา"สับ"ในระดับน่าใจหายครับ เล่นเอาผมเกือบทำไรไม่ถูก เพราะไม่อยากให้มีการสับเกิดขึ้นเลยจริงๆโดยไม่จำเป็น ผมได้คุยกับผู้เขียน เราพยายามดึงข้อดีของเกมแล้ว แต่ขออนุญาตนะครับ จุดประสงค์สำคัญที่ปล่อยบทความนี้คือ หวังว่าบทความนี้คงจะช่วยเซฟกระเป๋าตังค์,พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ เวลา หรืออาจจะ ค่าไฟ,ค่าเนท ของเกมเมอร์หลายๆท่าน หากมีอะไรท้วงติงเชิญได้เลยครับ ขอบพระคุณล่วงหน้า
Posted 2007-11-20 02:36:12
2. ไม่ระบุหัวข้อ
xman1221, Registered
โหเป็นแบบนี้ล่ะครับอะไรที่คาดหวังไว้มากๆๆบางครังมันก็ไม่ได้เป็นดั่งหวังสงสัยผมไม่ซื้อมาเล่นและเพราะดูจากรีวิว
ผมเชือ่รีวิวนะครับเพราะผมก็คอแนวfpsผมว่ารีวิวๆๆตรงๆๆอะดีแล้วครับ
เกมไหนมันก็บอกมัน
เกมไหนบอกไม่ดีก็บอกกันไปเลยครับเพื่อนๆๆสมาชิกจะได้ไม่หลงไปซื้อมาเล่นไห้เปลืองตัง
แล้วเมือ่ไหร่นะผมจะได้รีวิวกับเขาบ้างอิอิ
ทาไมพวกคุรเล่นเกมกันจบเร็วจัง
Posted 2007-11-20 13:32:37
3. ไม่ระบุหัวข้อ
Farid_1412, ไม่ได้ลงทะเบียน
5555+ โหลดมาอยู่ในโคแล้ว ทำไงดี ลบเลยดีก่า...
Posted 2007-11-20 13:36:42
4. ไม่ระบุหัวข้อ
พศวัต, Registered
กำลังจะลองหามาเล่นเลย แต่ขอคิดดูก่อน

คืออยากรบกวนช่วยเพิ่มขนาดตัวอักษรได้มั้ยครับ อ่านแบบนี้มันเพ่ง กลัวเสียสายตานะครับ
Posted 2007-11-20 19:28:47
5. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
ขนาดฟอร์น ปรับที่ view > fonts > เลือกขนาดครับ (แต่ผมว่าขนาดนี้ก็พอดีแล้วนะ)

ถังน้ำมันระเบิดได้เหมือน 2d จริงๆครับไม่มีเสียงระเบิดด้วย เกมนี้รีบดันออกมาเกินไปรึเปล่านะเนี่ย
เห็นทีแรกนึกว่าจะออกมาแนวๆสมจริงหน่อยกลายเป็นแบบนี้ไม่รู้สึกอยากเล่นเลย เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า
Posted 2007-11-20 22:01:48
6. ไม่ระบุหัวข้อ
OatVR, Administrator
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ขอชี้แจงหน่อย ก่อนตัดสินใจใช้ font ขนาดนี้และแบบน ี้ผมได้ตระเวนดูหลายเวปไซต์ดังๆของไทย แล้วนำมาพิจารณา ตอนนี้ก็ยังไปดูอีกทีเพื่อความแน่ใจ หลายๆเวปก็ยังมีขนาด font ประมาณนี้ ซึ่งอาจแตกต่างกันตรง แบบของ font ซึ่งถ้าเน้นหัวเด่นชัดมักเป็น Microsoft Sans Serif หรือ Verdana ข้อเสียคือพอเป็นตัวหนาแล้วมันจะดูเละ ผมได้ทดลองกับเวปแล้ว ข้อดีคือหัวมันชัดเจน ถ้าไม่เน้นหัวเด่นชัดมักจะเป็น Tahoma อย่างในเวปผู้จัดการ ซึ่งเวป vr นี้ก็ใช้อยู่ ข้อเสียคือทำให้ font ดูเล็ก แต่ข้อดีคือ เรียบง่าย เป็นตัวหนาแล้วจะดูไม่เละ จะชอบแบบไหนก็คงแล้วแต่คนนะครับ อันนี้เป็นความเห็นจากที่ผมได้ตระเวนๆดูมา

ผมขอเสนอวิธีแก้ปัญหาง่ายๆเหมาะสำหรับท่านที่ชอบอ่านเวปฟ้อนใหญ่ๆ ในเวปบราวเซอร์รุ่นใหม่ทั้งหมดเราจะมีฟังก์ชั่นซูม เราสามารถซูมขนาดฟ้อนทั้งเวปไ้ด้อย่างสะดวกรวดเร็วโดยการกด CTRL ค้างไว้แล้ว เลื่อนเม้าวีลไปข้างหน้า หรือกด + ขนาดฟ้อนก็จะเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆตามที่ต้องการ คราวนี้ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องฟ้อนเล็กเกินไปแล้ว
ขอบคุณครับ
Posted 2007-11-20 22:09:46
7. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
ดีมากครับ (รีวิวนะ ไม่ใช่เกม )
Posted 2007-11-21 15:04:18
8. ไม่ระบุหัวข้อ
Kills.. Max-Wall, Registered
ไม่คุ้มกับขนาดอันแสนใหญ่โตเลย
Posted 2007-12-07 22:44:58
9. ไม่ระบุหัวข้อ
exboy, ไม่ได้ลงทะเบียน
รีวิวได้โดนใจมากครับ ผมเล่นครั้งเดียวลบทิ้งเลยเกมนี้ ไม่สมจริงเอาซะเลย
Posted 2008-05-18 04:45:04
10. ไม่ระบุหัวข้อ
ไม่ระบุชื่อ, ไม่ได้ลงทะเบียน
เข้ามาเยี่ยมชม ผู้บรรยายเขียนได้ถูกต้องแล้วคับ เคยเล่นแล้วหลายฉากพอเข้าไปในอาคารอยู่นานๆเลิกเล่นเลยไฟล์เกมนี้ขนาด 10^gb ภาพมันเหมือนเกมขนาดไม่เกิน 500 mb แต่จะว่าไปภาพที่สร้างขื้นมันจะอยู่ในแถบอาหรับมันก็อาจจะแบบนั้นก็ได้เราไม่ชอบเอง
Posted 2008-09-22 01:48:37
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( อาทิตย์, 07 มิถุนายน 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search