Home arrow PC Game Reviews arrow Review: TimeShift

Review: TimeShift

เขียนโดย iamloneliness   
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2007

Image

           สวัสดีครับ คงได้เล่นกันไปพักนึงแล้วนะครับกับ "TimeShift" เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (ต่อไปขอเรียกสั้นๆว่าFPS) ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของเกมกันหลายต่อหลายครั้ง กว่าจะมาลงเอยที่ตัวที่เรากำลังจะรีวิวกันในตอนนี้ หลายสิ่งหลายอย่างที่ได้ถูกปรับเปลี่ยน ตัวผมเองนั้นไม่มีโอกาสได้เล่นในตัวเบต้า
ก็ไม่ทราบถึงรายละเอียดในเวอร์ชั่นนั้น แต่ที่ได้ยินกันมามากก็เห็นจะเป็นเรื่องของกราฟฟิคที่ "แม่ไม่ปลื้ม" กันเป็นอย่างมากจนเค้าต้องเอากลับไปยกเครื่องกันใหม่จนได้รูปแบบเกมและกราฟฟิคใหม่ในตัวเดโมล่าสุด ที่ทางทีมงานของเราได้พรีวิวกันเอาไว้ ใครที่ยังไม่ได้อ่านเชิญอ่านได้ ที่นี่ ครับ ส่วนใครที่อ่านแล้ว ลองเล่นเดโมแล้วคงจะพอรู้แล้วว่าเกมเป็นยังไงนะครับดังนั้นเดี๋ยวเราไปดูตัวเต็มกันเลยดีกว่าดูซิว่าจะดีหรือแย่แค่ไหน
ตามมาเลยครับ...

     ผู้จัดจำหน่าย - Sierra Entertainment
     ผู้พัฒนา      - Saber Interactive
     ประเภท       - Sci-Fi First-Person Shooter
     วันวางจำหน่าย - 30 ตุลาคม 2007

     ภาพรวมและแนวทางของเกม

          ตัวเกมเป็นแนวเดินหน้ายิงเอามันเข้าว่าครับ ไม่ใช่เกมยิงเชิงแทคติค มีแต่เทคนิคเฉพาะตัวผู้เล่นในการใช้ความสามารถทางเวลาให้เป็นประโยชน์ เพราะเกมนี้ว่าด้วยเรื่องของชุดเกราะที่มีความสามารถในการ ชะลอ, หยุด และย้อนเวลาได้ช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งชุดดังกล่าวถูกสร้างและพัฒนาโดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ของสถาบันที่พระเอกของเราทำงานอยู่ เรื่องคงจะจบอย่างสวยงามถ้าหากไม่มีนักวิทยาศาสตร์สติแตกผู้หนึ่ง Dr. Aiden Krone ซึ่งได้คิดการใหญ่หมายจะครองโลกโดยการแย่งชุดเกราะนี้ในเวอร์ชั่น Alpha แล้ววางระเบิดสถาบันนี้ไว้และตัวเองก็วาร์ปหายไปอย่างไร้ร่องรอย แล้วไปซุ่มสร้างกองกำลังเป็นของตัวเองนำมายึดครองโลกไว้ แต่ก่อนที่อะไรๆจะเข้าทาง Dr. Krone พระเอกของเราได้รีบใ้ช้่ชุดในเวอร์ชั่น Beta ซึ่งยังอยู่ในขั้นพัฒนาแล้ววาร์ปหายไปก่อนที่ตึกสถาบันจะระเบิด กลายเป็นฮีโร่ คอยต่อสู้กับกองกำลังของ Dr. Krone โดยมีสหายเป็นกลุ่มผู้ต่อต้านที่ยังพอเหลืออยู่ร่วมกันต่อสู้เพื่อกอบกู้โลกไว้และแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดไป เนื้อเรื่องหลังจากนี้จะจบยังไงนั้น ก็เป็นหน้าที่ของผู้เล่นครับ...

Image Image Image Image

          เราจะได้เดินทางสู่สถานที่ต่างๆมากมายทั้งย่านเมือง ตึกรามบ้านช่อง, ป่าโปร่ง, พื้นที่ที่หิมะปกคลุม, โรงงานผลิตกองกำลังของ Dr.K แม้แต่กลางอากาศ (555 ไม่ได้พูดเล่นนะครับ มันเป็นมินิเกมอย่างหนึ่งเพื่อผ่อนคลายผู้เล่นจากการ ยิงยิงยิง เลือดสาดกันอย่างเดียว) โดยเราใช้ความสามารถของชุดที่เราใส่นั้น จัดการกับเวลาเพื่อสร้างความได้เปรียบต่อกองกำลังทหารของ Dr.K เพราะพี่แกจะมาแบบรุมกินโต๊ะกันเลยทีเดียว (ต้นเกมไม่เจอแต่ท้ายเกมเจอแน่) แต่ไม่ใช่ว่าจะเข้ามารุมกันแบบโง่ๆนะครับ เกมนี้ระบบปัญญาประดิษฐ์ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว มีการหลบเข้าที่กำบังรอจังหวะยิง มีการปาระเบิด มีการโอบล้อมเรา และถ้าโดนยิงบาดเจ็บมีการหนีด้วย ในเกมมีการเล่นสคริปบ้างเล็กน้อยพอประมาณเพื่อเสริมความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง ซึ่งตัวเนื้อเรื่องในเกมก็ค่อนข้างที่จะยาวดีครับ ต้องอาศัยระยะเวลาเล่นกันพอสมควร

          แต่ในส่วนภารกิจในเกมนี่สิที่ไม่ค่อยจะดึงดูดใจเท่าไหร่นักบางทีก็ซ้ำๆไปมาและเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างอ่อน และเป็นเส้นตรงเน้นให้ผู้เล่นดำดิ่งลงสู่เนื้อเรื่องตรงๆไม่ต้องมีตัวเลือกใดๆ อาจทำให้ผู้เล่นหลายคนไม่ชอบใจนัก จะมีดีหน่อยก็ตรงส่วนที่เราจะต้องใช้ความสามารถของชุดในการผ่านฉากซึ่งเป็นเหมือนปริศนาเล็กๆในเกม แต่ก็เป็นปัญหาได้เหมือนกันในฉากหลังๆ (เพราะคิดไม่ค่อยออก555) ความยากของเกมนั้นแค่ระดับแรกนั้นผมก็จะแย่แล้วกว่าจะจบ ดังนั้นใครอยากลองระดับอื่นๆก็เชิญเลยนะครับแล้วบอกด้วยนะว่าเป็นยังไง เกมยังมีรางวัลเล็กๆน้อยๆให้กับผู้เล่นด้วย เป็นพวกวิดีโอคั่นฉาก รูปคอนเซ็ปท์อาร์ต และเพลงประกอบเกม ซึ่งผู้เล่นจะปลดล๊อครางวัลพวกนี้ไปเรื่อยๆและได้ครบทั้งหมดหากจบเกมแล้ว ในส่วนของการทำงานของชุดเกราะของเรานั้น ผมไม่ขออธิบายซ้ำแล้วนะครับเพราะทางทีมงานเราได้อธิบายอย่างละเอียดไปแล้วใน "พรีวิว" ครับ

Image Image Image Image

     กราฟฟิคของเกม
                               เรียกได้ว่าเกมนี้ทางผู้พัฒนายัดเอาเทคนิคทางด้านกราฟฟิคมาใส่อย่างเต็มที่กันเลยทีเดียวจนบางครั้งผมรู้สึกว่ามันก็เกินพอดีไปหน่อย ในหลายๆครั้งที่ผมเห็นว่าเทกซ์เจอร์บางอย่างก็ดูดีบางอย่างก็ดูไม่สมจริงนัก เช่นพวกพื้นทรายหรือพื้นอะไรก็แล้วแต่ที่มันไม่ควรจะมีความมันหรือสะท้อนแสง แต่พี่ท่านเล่นทำซะมันวาวอย่างกะครีมหน้าเค้ก หรือทำพื้นผิวขรุขระบนพื้นผิวที่ไม่ควรจะขรุขระเป็นต้น อีกส่วนหนึ่งคือพื้นผิวแบบหลอกตาว่ามีความลึกความตื้น แท้จริงแล้วเป็นเทกซ์เจอร์แบนราบธรรมดา แต่ในส่วนนี้ผมก็เข้าใจว่ามันไม่ได้เป็นส่วนสำคัญในตอนเล่น ถ้าจะทำให้ละเอียดโดยการเพิ่มโพลีกอนเข้าไปก็อาจจะทำให้เกมใช้สเปกเครื่องมากกว่าเดิม ซึ่งอาจเป็นปัญหากับผู้เล่นที่มีสเปกเครื่องระดับกลางหรือล่างได้ (เพราะเกมก็ค่อนข้างกินสเปกพอตัวอยู่แล้วถ้าเปิดกราฟฟิคสุดหมด)

          ผมค่อนข้างนับถือผู้พัฒนาในความพยายามที่จะทำกราฟฟิคออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่จะดีได้ ทั้งทิวทัศน์ระยะไกล(post process) ชัดตื้นชัดลึก(depth of field) แสงเงาของเทกซ์เจอร์(bump and parallax maping) การหน่วงการหยุดเวลา(bullet time) แสงเงาแบบสมจริง(dynamic light,HDR,shadow map,smooth shadow)เอฟเฟคภาพพร่ามัว(distortion)และเอฟเฟคอีกหลายๆส่วนที่เพิ่มเข้าไปทำให้กราฟฟิคโดยรวมของเกมนี้ดูดีจริงๆ รวมถึงอนิเมชั่นของตัวละครต่างๆทำได้ลื่นไหลสวยงามดูมีชีวิตชีวา ราวกับทำสปาทรีดเม้นท์ เอ้ยไม่ใช่ มุขครับมุข เหมือนว่าจะใช้พวก motion capture เข้ามาช่วยด้วย เรื่องระบบฟิสิกส์เกมนี้ก็ถือว่าใช้ได้ครับ เพียงแต่เค้าไม่ค่อยโชว์เท่าไหร่ เพราะไม่ใช่ว่าทุกอย่างในเกมจะทำลายได้ มีเพียงบางส่วนที่เกมกำหนดไว้เท่านั้น ซึ่งก็ดูจะน้อยไปนิด และพวกศัตรูที่ใช้ระบบ ragdoll เข้ามาช่วยสร้างอนิเมชั่นการตายอย่างดูดีมีสกุลก็สร้างสีสันให้กับเกมเป็นอย่างดี

          ในส่วนของอาวุธในเกมนี้ก็มีอยู่อย่างหลากหลายพอสมควร และแต่ละชนิดนั้นก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจเป็นของตัวเองด้วย ไม่ใช่แบบว่ามีอาวุธหลายชนิดแต่ยิงออกมาเหมือนๆกันเพียงแต่แรงกว่าเดิม อะไรทำนองนั้น ไม่ใช่ครับ อย่างเช่นปืนไรเฟิลพื้นฐานของเรานั้นเขี้ยวเล็บมันจะอยู่ตรงเครื่องยิงลูกระเบิดติดปืนนั่นแหละครับ เอาไว้จัดการศัตรูเป็นกลุ่มได้ดียิ่งนัก หรือปืนลูกซอง อันนี้นัดเดียวมักจะจอดทุกราย เอาไว้จัดการศัตรูขณะหยุดเวลาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม(รวดเดียวหมดแก๊ง) หรือปืนกลไปที่ยิงเพียงไม่กี่นัดศัตรูก็จะถูกย่างสด หรือปืนสไนเปอร์ซึ่งก็คงไม่ต้องบอกว่าเอาไว้ทำอะไรกับปืนยิงจรวดที่สามารถบังคับทิศทางได้ด้วยการหันเป้าชี้ไปในทิศทางต่างๆ หรือจะเป็นหน้าไม้ติดลูกธนูหัวระเบิด ซึ่งก็ไม่เคยต้องยิงซ้ำเป็นครั้งที่สองเพราะมันจะติดตัวศัตรูไปเลยแล้วระเบิดทีหลัง และเด็ดสุดก็เห็นจะเป็นปืนยิงไฟฟ้าขนาดยักษ์ที่ไม่มีอะไรจะขวางมันได้ (แม้แต่บอส อิอิอิ) การออกแบบอาวุธแต่ละชนิดก็ดูดีมีรายละเอียดสูงรวมถึงตัวละครในชุดเสื้อผ้าหรือเกราะในแบบต่างๆด้วย จะมีตะหงิดๆก็แต่ชุดของตัวเอกเรานี่แหละที่ผมคิดว่ามันออกแนวเกย์ๆไปหน่อย ฮา.....

Image Image Image Image

     เสียงในเกม

          "อลังการ"ในความคิดผมใช้คำนี้คงจะไม่ผิดนัก เพราะก็เหมือนในส่วนของกราฟฟิคแหละครับ ผู้พัฒนาพยายามเก็บรายละเอียดของเสียงต่างๆให้มากที่สุดทั้งส่วนของเสียงตัวละคร เสียงเครื่องจักร เสียงอาวุธ เสียงแมกไม้ เสียงจ๊อกแจ๊กจอแจ เสียงฝน เสียงน้ำ เสียงระเบิด เอาเป็นว่าสารพัดเสียงในสภาพแวดล้อมนั้นฟังดูดีมากมีความชัดเจนหนักแน่นดี ดนตรีประกอบก็มีความเข้ากันกับเกมในสถานการณ์ต่างๆด้วยเช่นช่วงตื่นเต้นก็จะมีดนตรีระทึกๆนิดนึง ช่วงสงบๆก็เป็นดนตรีออกแนววังเวงๆนิดอะไรทำนองนี้ และยังสนับสนุนระบบเสียง 5.1 อีกด้วยซึ่งก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไปซะแล้วกับเกมแนว FPS ในปัจจุบัน

Image Image Image Image

     เกมหลายผู้เล่น

          ในส่วนของเกมหลายผู้เล่นเท่าที่เล่นดูแล้วเป็นอะไรที่น่าสนใจมากครับ กาลใช้ความสามารถทางเวลาในแบบผู้เล่นเดี่ยวนั้นสามารถใช้ได้ในโหลดหลายผู้เล่น แต่จะถูกปรับเปลี่ยนนิดหน่อยโดยความสามารถทางเวลาจะอยู่ในรูปของระเบิดแทน เมื่อปาไปแล้วจึงจะมีผลทางเวลาในวงพื้นที่ที่จำกัด
โดยหากผู้เล่นอื่นหลงเข้าไปอยู่ในพื้นที่นั้นก็จะมีผลตามแบบของระเบิดที่เราปาไปเช่นวิ่งช้าลงหรือหยุดอยู่กับที่ หรือหากยิงกระสุนมาก็จะถูกหน่วงและมีเวลาพอที่จะให้ผู้ที่อยู่หลังพื้นที่นั้นวิ่งหลบกระสุนได้ทัน หรือปาระเบิดย้อนเวลาแล้วหลบอยู่ข้างหลังรอคนที่ยิงกระสุนมาหาเราแล้วมันย้อนกลับไปหาเขา รวมถึงฉากต่างๆยังมีอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆมากมายทั้งเครื่องสร้างกำแพงหน่วงเวลา หรือใบพัดเป่าลมทำให้ตัวเราลอยบนอากาศเป็นต้น ซึ่งจะมีโหมดให้เล่นกันถึง 6 โหมดด้วยกันดังนี้(ในแต่ละโหมดสามารถเพิ่มเติมกฏเกณฑ์ต่างๆเข้าไปได้อีกเช่น ลดแรงโน้มถ่วง,ยิงนัดเดียวตายเป็นต้น)

          - DeathMatch
          - TeamDeathMatch
          - King of Time (เกมจะมีลูกบอลแห่งเวลาอยู่ใครแย่งไปได้คนนั้นจะได้เปรียบโดยสามารถใช้ความสามารถทางเวลาได้ ส่วนคนอื่นใช้ไม่จนกว่าจะฆ่าคนที่เก็บบอลนี้ได้)
          - Capture The Flag
          - Meltdown Madness (โหมดนี้แบ่งฝ่ายกัน แต่ละฝ่ายจะมีเครื่อง reactor เป็นของตัวเองซึ่งเครื่องนี้จะนับเวลาถอยหลังลงเรื่อยๆ กติกาก็คือเครื่องของฝ่ายไหนนับถึง 0 ก่อนชนะไป ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องปาระเบิดหน่วงหรือหยุดหรือย้อนเวลาใส่เครื่องนี้ของฝ่ายตรงข้าง เพื่อให้มันนับได้ช้าลงหรือหยุดนับไป เพื่อเครื่องของเราจะได้นับถึง 0 ก่อนและเป็นฝ่ายชนะ)
          - One on One (เป็นโหมดสู้กันตัวต่อตัว)

Image Image Image Image

     สรุป

          ถ้าถามผมว่าเกมนี้ดีมั้ย สนุกมั้ย ผมก็ตอบได้ทันทีเลยว่า สนุกและสวยมากในแบบเล่นเดี่ยว แต่ถามว่าจะกลับมาเล่นอีกมั้ย ก็ตอบได้ทันทีอีกว่า ไม่ เพราะเนื้อเรื่องที่ตรงเผงถ้าเล่นใหม่ก็ไม่มีอะไรที่น่าสนใจอีกต่อไป เพราะรู้หมดแล้วว่าต้องทำยังไงไปทางไหน แต่ถ้าเป็นโหลดหลายผู้เล่นแล้วล่ะก็ผมต้องบอกว่าความสนุกจะเกิดขึ้นแน่นอน เนื่องด้วยโหมดที่มีหลากหลาย และแต่ละโหมดยังสามารถปรับแต่กฏเกณฑ์เพิ่มเข้าไปได้อีก และก็ความสดใหม่ของไอเดียที่ใช้ความสามารถทางเวลาเข้ามาใช้ในเกมแบบหลายผู้เล่น คงจะทำให้ผู้เล่นเพลิดเพลินกันได้ไม่ยากนัก ส่วนตัวผมขอให้คะแนนเกมนี้ 8/10 ครับ แล้วเจอกันใหม่กับบทความต่อๆไปนะครับ สวัสดีครับ

Image Image Image Image

Image Image Image Image

Image Image

Image

มี 5 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
บางอย่างมันสะท้อนแสงมากเกินไปเล่นแล้วปวดหัวปวดตา
Posted 2007-11-07 10:01:45
2. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
มันเหมือนมาชน crysis เลย
Posted 2007-11-07 18:33:15
3. ไม่ระบุหัวข้อ
jealousy, Registered
สนุกดีนะครับเกมนี้ ปริศนาบางอย่างคิดนานมากกว่าจะได้
ส่วนตัวค่อนข้างชอบเกมนี้นะ
Posted 2007-11-08 13:29:27
4. ไม่ระบุหัวข้อ
ladyalisia, Registered
เป็นผู้สังเกตการอยู่ค่ะ
Posted 2007-11-09 00:19:09
5. ไม่ระบุหัวข้อ
บุคคลทั่วไป, ไม่ได้ลงทะเบียน
อยากได้คอมใหม่
Posted 2008-03-04 15:52:01
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 07 พฤศจิกายน 2007 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search