Home arrow PC Game Reviews arrow Review: Spiderman - Friend or Foe

Review: Spiderman - Friend or Foe

เขียนโดย iamloneliness   
พฤหัสบดี, 11 ตุลาคม 2007
Image

 
          555 ด้วยความที่ช่วงนี้อินเตอร์เนทของผมเน่าไม่เว้นวัน ผมเลยไม่มีโอกาสได้สัมผัส Crysis เกมที่ใครหลายๆคนได้ลิ้มรสความสุดยอดกันไปบ้างแล้วกับตัวเบต้าของมัน ส่วนใครที่ยังไม่มีโอกาสรับรู้ความสุดยอดของมัน เชิญอ่านบทความทดสอบตัวเบต้าของทางทีมงานเราได้ ที่นี่ ครับ

          เอาล่ะครับ เข้าเรื่องดีกว่า อย่างที่ว่าอินเตอร์เนทของผมไม่ดี ผมเลยไปจับเกม Spiderman-Friend or Foe มาเล่นแก้เซ็ง ในตอนแรกก็ว่าจะเล่นฆ่าเวลาแป๊บๆพอให้หายเหงา แต่โอ้ว ให้ตายสิ ไปๆมาๆเล่นติดลมบนซะจนจบเลยครับพี่น้อง เมื่อจบแล้ว ดังนั้นจึงถือโอกาสรีวิวซะเลย จะเป็นยังไง ไปดูกันครับ
ต่อด้านในจ้า...

     ผู้จัดจำหน่าย : Activision

     ผู้พัฒนา      : Beenox

     ประเภท       : Action

     วันวางจำหน่าย : 2 ตุลาคม 2007(อเมริกาเหนือ)

                      12 ตุลาคม 2007(ยุโรป)

                      10 ตุลาคม 2007(ออสเตรเลีย)

ระบบขั้นต่ำที่ต้องการ
OS: Windows XP หรือ Windows Vista
CPU: Pentium 1.6 GHz หรือ Athlon 1.6 GHz หรือสูงกว่า
RAM: 256MB หรือ 1GB สำหรับ Vista
HDD: 5GB สำหรับติดตั้งเกม (บวก 500MB สำหรับ swap file)
SOUND: การ์ดเสียงที่รองรับ DirectX 9.0c หรือดีกว่า

VGA: Geforce FX5200 128MB หรือดีกว่า
        ATI Radeon 9500 128MB หรือดีกว่า

ใช้เมาส์ และ คีย์บอร์ดสำหรับควบคุม นอกจากนี้ยังรองรับจอยแบบอนาล็อค


 

          ภาพรวมและแนวทางของเกม

          เกม spiderman ภาคนี้มาในแนวใหม่พร้อมรูปแบบใหม่ครับ จากเดิม 3 ภาคแรกนั้น เน้นเนื้อเรื่องที่อิงไปกับบทภาพยนตร์ และมีกราฟฟิคในเกมออกไปทางสมจริงสมจัง(สงสัยกะจะให้สมจริงมากไป ภาค3 เลยออกมาสูบสเปกเครื่องซะใครๆก็เบือนหน้าหนี) รูปแบบการเล่นของภาค 1และ2 นั้นก็เป็นแบบผจญภัยไปตามเนื้อเรื่อง ส่วนภาค 3 นั้นปรับเปลี่ยนรูปแบบหันมาใช้การดำเนินเรื่องแบบมีภารกิจให้เลือกทำหลายๆอย่าง แต่ก็มีส่วนของภารกิจของเนื้อเรื่องหลักให้ทำอยู่ เหมือนกับรูปแบบของเกม GTA แต่ในภาคล่าสุด(Friend or Foe)นี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนกันขนานใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเล่นของเกม รวมถึงในส่วนของกราฟฟิคที่เปลี่ยนใหม่เป็นสไตล์การ์ตูน ไม่เน้นความสมจริง ทั้งในส่วนของตัวละครก็ยังออกแนวย่อส่วนนิดๆด้วย

          ส่วนรูปแบบการเล่นเป็นแบบตะลุยด่านไปเรื่อยๆ เน้นแอ็คชั่นมันส์ๆของตัวละครหลัก คล้ายกับเกมผ่านด่านสองมิติในสมัยก่อน(ใครยังนึกไม่ออกให้นึกถึงเกม Contra ครับ หรือใครเกิดไม่ทันก็ให้นึกถึงเกมสามมิติ แต่ทำคล้ายสองมิติตะลุยด่านอย่าง Duke Nukem-Manhattan Project)ได้เลยครับ อารมณ์เดียวกันเลย คือมีการตะลุยผ่านฉากเป็นช่วงๆ แต่ละช่วงก็จะมีลูกสมุนตัวโกงออกมาให้เราได้ละเลงท่าไม้ตายกันให้มันมือไปเลย ต่อไปก็ บอส ระหว่างฉาก และสุดท้ายก็บอสใหญ่ ตามสไตล์เกมประเภทนี้ แต่มีส่วนที่เพิ่มเข้ามาซึ่งทำให้เกมดูน่าเล่นขึ้นมาอีกนั่นก็คือส่วนของการอัพเกรดครับ เช่นอัพเกรดท่าไม้ตายต่างๆ เพิ่มพลังทำลาย เพิ่มความอึด,พลังชีวิต,ความแข็งแรง,ชุด ฯลฯ ทำให้ตัวเกมมีความน่าค้นหามากยิ่งขึ้น ซึ่งการจะอัพเกรดพวกนี้ได้จะต้องใช้แต้มซึ่งได้มาจากการทำลายศัตรูของเรานั่นเองครับ แล้วเมื่อเราชนะบอสใหญ่ในแต่ละด่านได้แล้วนั้น บอสพวกนั้นสุดท้ายก็จะกลายมาเป็นพวกของเราครับ และเราสามารถเลือกพวกเขามาเป็นคู่หูในการทำศึกในด่านต่อไปได้ตามสะดวกครับผม และพวกเขานั้นจะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจากศัตรูตัวเด่นๆของพี่ spiderman ของเรานั่นเอง ทั้งที่มาจากหนังสือการ์ตูน และที่มาจากภาพยนตร์ทั้งสามภาค ต่างยกขบวนกันมาให้ร่วมมือกันอย่างล้นหลามเลยทีเดียว ทั้ง กรีนก๊อบลิน, แซนแมน, เวนอม, สกอร์เปี้ยน, ด๊อกออคและอีกเพียบครับ เราสามารถเปลี่ยนมาบังคับคู่หูของเราได้ด้วยครับ เพื่อความมันส์จากการใช้ท่าพิเศษต่างๆของตัวละครนั้นๆ รวมถึงท่าไม้ตายสุดยอดในการทำฟิวชั่น(555พูดเป็นดรากอนบอลไปได้) คือท่าไม้ตายที่ใช้การร่วมมือกันระหว่างเรากับคู่หูก็มีท่าที่แตกต่างกัน
ไปตามคู่หูของเราด้วย อ้อ... อีกอย่างนึงครับ ถ้าเราเล่นจนจบแล้วตัวเกมยังให้เรากลับมาเล่นใหม่ได้โดยสิ่งของอัพเกรดหรือตัวละครต่างๆที่ปลดล๊อคมาก็จะยังอยู่เหมือนเดิมครับ และใครที่ยังหาของปลดล๊อคไม่หมดก็จะได้กลับมาหาในด่านนั้นๆได้ใหม่ครับ

Image   Image Image

Image   Image Image

ตัวอย่างหน้าจอเลือกอัพเกรดต่างๆครับ 

วีดีโอ เสนอฉากตะลุมบอนมันส์ๆ + ท่าฟิวชั่น (555+)

 

          กราฟฟิคของเกม 

          กราฟฟิคของเกมในภาคนี้ไม่ต้องห่วงว่าเครื่องพวกเราเล่นไม่ได้ครับ เกมไม่ได้กินสเปกอะไรมากมายเลย เอาเป็นว่าปรับกันสุดๆไปเลยก็ได้
ส่วนที่มาแห่งความลื่นนั่นก็คงเป็นเพราะว่าตัวเกมเองทำออกมาในแนวของการ์ตูน เลยไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดปลีกย่อยอะไรมากนัก รวมถึงแนวทางของเกมด้วยที่เน้นผ่านด่านไปเรื่อยๆจุดสนใจเลยอยู่ที่ศัตรูและบอส ดังนั้นตัวฉากจึงไม่ต้องออกแบบให้บริโภคทรัพยากรอะไรมาก และยังรวมถึงในส่วนของเทกซ์เจอร์ต่างๆที่ไม่ได้ใช้แบบความละเอียดสูงแต่อย่างใด แต่ไม่ใช่ว่าเกมจะไม่สวยงามนะครับ เพราะมุมกล้องของเกมนั้นเป็นมุมกล้องระยะไกลดังนั้นไม่มีทางเห็นว่าเทกซ์เจอร์หยาบแน่นอนครับ ทุกๆอย่างจะเนียนเรียบสวยงามสดใสสไตล์การ์ตูน
ไปเลยครับ(ขอบอกว่าสดใสดีมาก) แต่จะเห็นว่าเทกซ์เจอร์หยาบก็แค่ตอนเป็นเรียลไทม์คอมพิวเตอร์กราฟฟิค ก็แค่นั้นเพราะส่วนใหญ่มุมกล้องจะซูมเข้ามาใกล้ตัวละครจนเห็นความหยาบของมัน แต่ก็ไม่ได้เสียอัถรสอะไรมากมายครับส่วนเรื่องอนิเมชั่นต่างๆของตัวละคร รวมถึงศัตรูด้วยก็มีความราบรื่นดี ไม่ได้ดูแข็งๆหรือแปลกๆแต่อย่างใด เยี่ยมครับ

Image   Image Image

          เสียงในเกม

          เรื่องของเสียงในเกมประเภทนี้คงไม่มีอะไรเป็นพิเศษครับเพราะมันไม่ได้มีอะไรที่จะต้องใช้เทคโนโลยีระดับ"ไฮโซ"แต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่มีข้อที่จะต้องติชมแต่อย่างใด จะมีก็แต่ในส่วนเสียงพากย์ของตัวละครต่างๆทำออกมาได้ดีครับ ตัวละครไหนที่มาจากภาพยนต์ก็จะได้เสียงพากย์ใกล้เคียงกันเลย ส่วนตัวอื่นๆก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน

Image   Image Image

          เกมแบบหลายผู้เล่น

          ในภาคนี้เพิ่มการเล่นเหมือนพวกเกม console ขึ้นมาครับ คือ สามารถเล่นกับเพื่อนได้อีก 1 คนในหน้าจอเดียวกัน โดยอีกคนนึงจะบังคับ
ตัวละครที่เป็นคู่หูของ spiderman นั่นเองครับทีนี้ก็สนุกได้เป็นคู่โดยไม่ต้องพึ่ง AI แต่อย่างใด และถ้าเบื่อร่วมมือกัน ในเกมก็มีโหมด "VS" เอาไว้เล่นต่อสู้กันเหมือนเกมไฟท์ติ้งต่างๆได้ครับ โดยตัวละคร และฉากต่างๆ จะมีให้เลือกตามที่ผู้เล่นเล่นผ่านเนื้อเรื่องไปถึงไหนนั่นเอง ใครเล่นจบหมดแล้วก็จะมีทุกอย่างให้เลือกนั่นเองครับ

Image   Image Image

          สรุป

          สำหรับใครที่ชอบเกมในสไตล์นี้อยู่แล้วเป็นทุนเดิม ผมว่าไม่น่าจะตัดสินใจยากนักครับ เพราะตัวเกมเองมีการเพิ่มลูกเล่นต่างๆมากมาย ทำให้มันกลายเป็นมิติใหม่ในเกมประเภทนี้ครับ อีกทั้งกราฟฟิคสีสันสวยสดใสคมชัด ยิ่งจะทำให้เหมือนเล่นเกมพร้อมดูการ์ตูนไปในตัวเลยทีเดียว
ส่วนตัวแล้วผมชอบเกมในสไตล์สามมิติแต่ทำเหมือนสองมิติอยู่แล้วเป็นทุนเดิมครับ จำได้ว่าเมื่อตอน Duke Nukem-Manhattan Project ออกใหม่ๆนั้นผมหยิบมาเล่นไม่เว้นวันเลยทีเดียว ดังนั้นผมขอให้คะแนนเกมนี้ 8/10 ครับ(อย่าลืมนะครับ มันเป็นความเห็นส่วนตัวผู้รีวิว ถ้าอยากรู้แน่ๆต้องลองเล่นด้วยตัวเองนะครับ) ก็คงต้องขอจบการรีวิวกันเพียงเท่านี้ครับ ขอให้มีความสุขกับการเล่นเกมทุกคนนะครับ บ๊ายบาย

Image   Image  Image

Image   Image  Image

Image  

                                                                                                                            ขอบคุณครับ

มี 4 ความคิดเห็น
1. ไม่ระบุหัวข้อ
SAWATDEEKRAB, Publisher
ความสามารถอันยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง
Posted 2007-10-11 11:00:26
2. ผมอยากเล่น
เคน, ไม่ได้ลงทะเบียน
[smiผมอยากเล่น
Posted 2011-10-14 13:36:23
3. ไม่ระบุหัวข้อ
Yongyud, Registered
Posted 2013-05-06 21:16:46
4. ไม่ระบุหัวข้อ
Yongyud, Registered
ขอบคุณครับ
Posted 2013-05-06 21:17:25
เนื่องจากมีการสแปมมากในช่วงนี้ โปรดกรุณาล๊อคอินก่อนโพสต์ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ -ทีมงาน VR-PCGames.com
J! Reactions • General Site License
Copyright © 2006 S. A. DeCaro

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( อาทิตย์, 07 มิถุนายน 2009 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Download Zone VR-PCGames

โซนแนะนำโปรแกรม เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมถูกลิขสิทธิ์ (ฟรีแวร์ แชร์แวร์) คลิก > Download Zone  (Freeware / Shareware แนะนำในโซน Downloads / เช็ค Driver ใหม่สำหรับการ์ดจอ การ์ดแสดงผล)
Sponsored Link ขอแนะนำเว็บไซต์ข่าวเกม:
เกมส์ออนไลน์ www.game-ded.com
 

 

+1

เนื่องจาก Google ได้ประกาศยุติการให้บริการ Google+ แล้ว เราจึงนำส่วน +1 ออก ขอขอบคุณสำหรับการกด + ให้มา ณ โอกาสนี้


Like เว็บ VR-PCGames

Coming Attraction

รายการกำหนดการ
เกม PC น่าจับตามองที่ใกล้วางขาย
ถึง พฤษภาคม 2019 
 

▼ ออกวางขายแล้วล่าสุด

Devil-May-Cry-5-capcom.jpg


The-Division-2-ubisoft.jpg


Sekiro-Shadows-Die-Twice.jpg


Mortal-Kombat-11-standard-edition-ms.jpg


RAGE2-BOX-Bethesda-store.jpg

 • RAGE 2  
  14 พฤษภาคม 2019
  Now Available! New Released
  (Bethesda.net, Steam, Ghost)
  VR-PCGames ค้นหาข่าวเกมนี้ใน VR
 • เป็นเกม PC และ...
  PS4, Xbox One
 • ราคาเปิดตัวใน Bethesda.net Store (US) 59.99 USD, Steam ไทย 1,970 บาท
 • Metascore 72/100 (จาก 35 รีวิว)

▼ ใกล้ออกวางขาย

Total-War-Three-Kingdoms-Sega.jpg


 

หมายเหตุ:
• เกมที่ระบุในรายการ อาจทำลงแพลทฟอร์มอื่นๆ ด้วย

• กำหนดการ ราคา เจาะจงเฉพาะเวอร์ชั่น PC

• ราคาเกมจาก Steam และ Origin ที่ระบุ เจาะจงราคาขายสำหรับประเทศไทย

• ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามค่าเงินบาท

• ราคาในช่วงซื้อล่วงหน้า (Pre-Purchase) หรือช่วง Early Access และราคาในวันขายจริงอาจมีความแตกต่างกัน

• สินค้าเกมที่ระบุ อาจยกเลิกการขาย โดยตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวในอนาคต


Article Syndicate

Exchange Rate fx-rate.net


Search